แนะนำสายอัพเกรดหูฟังเสียงดี ราคาประหยัด

7 ธ.ค. 2561

แนะนำสายอัพเกรดหูฟังเสียงดี ราคาประหยัด

ในวงการหูฟังปัจจุบันนี้ นอกจากการผลิตหูฟังที่มีประสิทธิภาพและรูปลักษณ์การดีไซน์ที่สวยงามแล้ว สายหูฟังก็ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่มีความสำคัญไม่แพ้กัน โดยเฉพาะผู้ที่ชื่นชอบการปรับแต่งแนวเสียง ให้ตรงกับรสนิยมส่วนบุคคล จึงได้มีการเปลี่ยนสายหูฟังหรือที่ใครหลายคนรู้จักกันคือสายอัพเกรดนั่นเอง ซึ่งวันนี้เรามีสายอัพเกรดหูฟังเสียงดี ราคาประหยัด มาแนะนำให้เพื่อน ๆ ได้รู้จักกัน จะมีรุ่นไหน แบรนด์อะไรกันบ้าง ไปดูกันได้เลยครับ

แล้วสายอัพเกรดคืออะไร

หากพูดถึง “สายอัพเกรด” แล้วนั้นสำหรับใครที่อยู่ในวงการที่ใช้หูฟังดี ๆ ก็น่าจะรู้กันอยู่แล้วว่ามันคืออะไร แต่ถ้าเป็นใครที่ไม่ได้คลุกคลีกับหูฟังมากนัก ก็อาจจะไม่ค่อยรู้ว่าคืออะไร สายสัญญาณเสียงที่ทำมาใช้กับหูฟังที่เปลี่ยนสายได้ หรือที่เรารู้จักและเรียกกันสั้น ๆ ว่า สายอัพเกรดหูฟังเป็นการปรับแต่งแนวเสียง ให้ตรงกับรสนิยมของบุคคลนั้น ๆ เพิ่มเติม ซึ่งคำว่าดีในเสียงที่ได้ยินนั้นก็ขึ้นอยู่กับแต่ละคน ซึ่งถือได้ว่าเป็นรสนิยมส่วนบุคคลในการฟังเพลง ไม่ได้มีนิยามตายตัวว่าแบบไหนที่ดี หรือแบบไหนที่ชัด ๆ ละเอียด ๆ จะต้องดีเสมอไป บางคนฟัง Rock, Jazz, Pop หรือแนวเพลงอื่น ๆ ซึ่งมีคาแรคเตอร์และโฟกัสที่ต่างกันก็ได้

โดยสาเหตุที่เราจะเปลี่ยนหรือเลือกซื้อสายหูฟังนั้นประกอบไปด้วยหลาย ๆ ปัจจัยเช่น สายหูฟังเดิมชำรุด เสียหาย ไม่สามารถใช้งานได้ ไม่พึงพอใจกับเสียงของหูฟังหรือแบบเดิม ต้องการปรับแก้เสียง หรือมีความพึงพอใจกับเสียงของหูฟังตัวเองแล้ว แต่อยากได้รายละเอียดที่ดีขึ้น ซึ่งจากตัวอย่างสาเหตุข้างต้นที่กล่าวมานั้นคนที่อัพเกรดสายหูฟังย่อมต้องการสินค้าที่มีประสิทธิภาพใกล้เคียง(ในกรณีใช้ทดแทน) หรือดีกว่าเดิม (ในกรณีที่ต้องการอัพเกรดเสียงที่ได้ยิน)

ประเภทของตัวนำ

ซึ่งสายอัพเกรดหูฟังในท้องตลาดนั้นก็มีหลากหลายราคา ขึ้นอยู่กับวัสดุของตัวสายซึ่งตัวนำและส่วนประกอบเองก็มีให้เลือกหลายประเภทไม่ว่าจะเป็น

  • ทองแดง (copper) มีข้อดีที่ให้ impact (แรงอัด) และเบสที่เยอะ
  • เงินเคลือบทองแดง (silver plated) ให้เสียงแหลมที่ใส โปร่ง มี soundstage ดี
  • ทอง (gold plated) จะมีจุดเด่นที่เสียงกลางชัด นุ่มนวล ยิ่งถ้าเป็นทองเกรดดี ๆ พวก cryogenic cable ก็จะดีขึ้นไปอีกเพราะเสียงแหลมและเบสยังมีครบ

 

แนะนำ 3 สายอัพเกรดหูฟังที่น่าสนใจ

1.สายอัพเกรด FiiO

สายอัพเกรดหูฟังชุบเงินถัก OCC แบบ High-purity monocrystalline (single crystal) สำหรับใช้งานกับหูฟังขั้ว MMCX เพื่ออัพเกรดคุณภาพเสียงให้ดีขึ้นแบบเห็นผล โดยรวมมีการดีไซน์แบบ Double Stranded Design เด่นเรื่องการแยกสัญญาณซ้ายขวาทำให้สัญญาณไม่รบกวนกัน มีความดังเสียงเท่ากัน คุณภาพเสียงจึงดีขึ้นภายนอกหุ้มด้วยฉนวนใส TPU นำเข้าจาก Germany แข็งแรงทนทานช่วยป้องกันสัญญาณรบกวนจากภายนอกและภายในนั่นเอง นอกจากนี้ยังมีความยืดหยุ่น ทนทานต่อการสึกหรอ ทนต่อคราบมัน ให้ผิวสัมผัสที่ดี

โดยแบรนด์ FiiO มีให้เราเลือกด้วยกัน 3 รุ่นคือ

  • FiiO LC-2.5C หัวแจ็คเป็นแบบ 2.5 Balanced
  • FiiO LC-3.5C หัวแจ็คเป็นแบบธรรมดา 3.5 mm
  • FiiO LC-4.4C หัวแจ็คเป็นแบบ 4.4 Balanced

2. สายอัพเกรด KZ Premium

สายอัพเกรดสำหรับหูฟังยี่ห้อ KZ Premium ถือได้ว่ามีเสียงเป็นเอกลักษณ์ เฉพาะทางเลยจริงๆ คือให้เสียงเบสมาก โทนกลางใส เสียงแหลมเป็นประกาย โดยวัสดุของรุ่นนี้เป็นทองแดง OFC (Oxygen Free Copper) ที่ช่วยให้เสียงเบสมีคุณภาพมากขึ้น และ ชุบเงินคุณภาพดีที่มีความบริสุทธิ์กว่าสายอัพเกรดรุ่นอื่นๆ ทำให้เสียงมีความใสกังวานมากขึ้น หุ้มด้วย Carbon Kevlar ช่วยกันสัญญาณรบกวนภายนอก ทำให้เสียงพื้นหลังมีความสงัดมากขึ้น ภายในมีจำนวน 25 แกน ถักเปีย 4 เส้น รวมทั้งหมด 100 แกน หัวแจ๊คทรงมาตรฐานที่นักเล่นหูฟังทุกคนให้การยอมรับ จุดเชื่อมต่อไม่ว่าจะเป็นขั้วแจ๊คและขั้วหูฟังใช้ตะกั่วยี่ห้อ Cardas (ยี่ห้อดังนิยมในหมู่นักเล่นเครื่องเสียงและหูฟัง) ในการบัคกรี

3. สายอัพเกรด Magaosi K6

และสายอัพเกรดหูฟังที่เราจะนำมาแนะนำในวันนี้คือ Magaosi K6 ซึ่งสำหรับสายอัพเกรดหูฟังนี้ถือได้ว่าเป็นสายหูฟังระดับ High-fidelity แบบ 8 core ถัก ขั้วชุบทองอย่างดี ช่วยยกระดับคุณภาพเสียงให้ดีขึ้น ทำให้การมอนิเตอร์เสียงย่านต่าง ๆ ทำได้ง่ายขึ้น ถือได้ว่าเป็นสายอัพเกรดที่ให้รายละเอียดเสียงได้ครบถ้วนสมบูรณ์ทุกย่านเสียง การวางตำแหน่งชิ้นดนตรีมีความแม่นยำเที่ยงตรง ให้เราได้สนุกกับธรรมชาติของเสียงมากขึ้น

และนี่ก็คือ 3 สายอัพเกรดหูฟังที่เรานำมาแนะนำให้เพื่อน ๆ ได้รู้จักกันในวันนี้ เป็นอย่างไรกันบ้างครับสำหรับทั้ง 3 รุ่นที่เราได้แนะนำกันไป หากเพื่อน ๆ คนไหนที่กำลังจะตัดสินใจจะซื้อสายอัพเกรดหูฟังก็อย่าลืมคำนึงถึงแนวเสียงที่เราชอบ คุณภาพงานประกอบรวมทั้งวัสดุที่ใช้ ราคา และความน่าเชื่อถือของแบรนด์ที่เลือกซื้อด้วยนะครับ จะได้ใช้งานได้อย่างทนทาน โดยที่ไม่ต้องเปลี่ยนใหม่อีกเลย

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2