Light bar หรือ ไฟติดจอคอมช่วยอะไร มีประโยชน์อย่างไรบ้าง

9 ก.พ. 2566

Light bar หรือ ไฟติดจอคอมช่วยอะไร มีประโยชน์อย่างไรบ้าง

ถือว่าเป็นความชอบอย่างหนึ่งเลยก็ว่าได้ ที่โต๊ะทำงานหรือโต๊ะเล่นเกมของเรานั้นจะได้รับการตกแต่งด้วยสิ่งที่เราชอบเพื่อบ่งบอกถึงตัวตน ไม่ว่าจะเป็นหุ่นฟิกเกอร์ ต้นไม้ต้นเล็ก ๆ น่ารัก หรืออาจจะเต็มไปด้วยกองเอกสารการทำงานที่มากมาย รวมไปถึงเหล่าอุปกรณืที่แสนจำเป็นอย่าง เมาส์ คีย์บอร์ด เรียกได้ว่าขนกันมาตกแต่งอย่างอิสระ ซึ่งก็มีอีกสิ่งหนึ่งที่หลายคนนั้นเลือกใช้งานหากว่าโต๊ะถูกจัดอยู่ในมุมที่แสงสว่างไม่อาจส่องไปถึง นั่นก็คือไฟ RGB ตกแต่งนั่นเอง เพราะนอกจะเพิ่มความสว่างแล้วยังสามารถเพิ่มความสวยงามให้แก่บริเวณโต๊ะอีกด้วย แต่ว่าถ้าจะพูดในเรื่องของไฟตกแต่งแล้วก็ยังมีไฟอีกชนิด ที่มักจะได้รับความนิยมใช้กันอย่างแพร่หลาย นั่นก็คือ Light bar หรือ ไฟติดจอคอม นั่นเอง ซึ่งหลายคนก็อาจจะสงสัยว่า ในเมื่อเรามีไฟตกแต่งอยู่ตามโต๊ะและผนังแล้ว ทำไมเราถึงยังต้องการไฟติดจอคอมมาใช้งานอีก Mercular จะมาให้คำตอบในเรื่องนี้ครับกับบทความ Light bar หรือ ไฟติดจอคอมช่วยอะไร มีประโยชน์อย่างไรบ้าง 

Light bar หรือ ไฟติดจอคอม ช่วยเรื่องอะไร

Light bar

สำหรับ Light bar หรือ ไฟติดจอคอม นั้น ถือว่าเป็นอุปกรณ์เสริม ที่เอาไว้ติดเข้ากับหน้าจอคอมพิวเตอร์โดยเฉพาะ ซึ่งจะแตกต่างจากไฟประดับต่าง ๆ โดยพวกไฟประดับนั้นมักจะมีความสวยงาม สามารถนำไปตกแต่งให้บรรยากาศรอบโต๊ะนั้นดูน่ามองมากยิ่งขึ้น แต่ในณะที่เจ้า Light bar นั้น มีหน้าที่ในการเพิ่มความส่างไปที่หน้าจออย่างเดียว โดยเมื่อทำการติดตั้งแล้ว ค่าความสว่างของหน้าจอนั้นจะได้รับการปรับให้ส่องสว่างอย่างพอดี ไม่สว่างหรือว่ามืดจนเกินไป ทำให้เป็นตัวช่วยในการลดความเมื่อยล้าของดวงตา ที่จะเกิดขึ้นหลังจากมีการนั่งจ้องหน้าจอนานเกินไป ซึ่งถือว่าเป็นผู้ช่วยสำคัญในการสร้างสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมสำหรับการนั่งอยู่หน้าจอนาน ๆ เลยล่ะครับ 


ปัญหาจากแสงสว่าง


สำหรับใครที่กำลังคิดว่าเจ้าไฟติดจอคอมนั้นไม่จำเป็น เพราะว่าห้องนั้นก็สว่างมากพอแล้ว ไม่ต้องเสริมอะไรเข้าไปอีก ก็อยากจะให้มาดูปัญหาหลัก ๆ ที่จะต้องเจอหากไม่ใช้งานกันก่อนเลยครับ ว่าจะมีอะไรกันบ้าง


ปัญหาแรก หากว่าหน้าจอที่เราใช้อยู่นั้น เป็นหน้าจอธรรมดาที่ไม่ได้มีคุณสมบัติลดแสงสะท้อน หรือ Anti-glare มันจะทำการสะท้อนแสงบางส่วนจากหลอดไฟบนเพดานหรือโคมไฟมาที่ตา เพราะว่าส่วนใหญ่แล้วไฟเพดานหรือหลอดไฟที่เราวางไว้เนี่ย มันจะทำการกระจายแสงไปรอบ ๆ ในปริมาณความสว่างที่เท่า ๆ กัน และเมื่อความสว่างนั้นสะท้อนเข้าตาเรามาก ๆ สายตาของเราที่ต้องรับทั้งแสงจากจอ และแสงจากไฟก็จะเกิดอาการเมื่อยล้า หรือระคายเคืองได้นั่นเอง 

ไฟติดจอคอม

ปัญหาที่สอง สำหรับใครที่คิดว่าตัวไฟดานนั้นจะมีปัญหาของการสะท้อนไฟอัดตาอย่างเดียวนั้น ผมก็ขอเพิ่มปัญหาอีกข้อไปให้ นั่นก็คือ เวลาหลอดไฟนั้นเกิดอาการขัดข้อง หรือก็คืออาการติด ๆ ดับ ๆ ซึ่งอันนี้แหละครับ ที่จะเกิดปัญหาโดยตรงให้แก่คนที่อยู่ใต้ไฟเลยทีเดียว เพราะว่าโอกาสที่จะทำให้เสียสุขภาพตานั้นจะเพิ่มขึ้นอย่างมากมาย จนไม่อาจจ้องหน้าจอได้อีกต่อได้เลยทีเดียว


และปัญหาที่สาม นั่นก็คือพอเกิดอาการงอแงขึ้นแล้ว เราจะทำการเปลี่ยนหลอดไฟบนเพดานก็ค่อนข้างที่จะยากสำหรับคนที่ไม่ชำนาญ และอาจจะใช้เวลาที่ค่อนข้างนานรวมไปถึงความปลอดภัยในการปีนป่ายเพื่อที่จะทำการเปลียนหลอดไฟได้อีกด้วย รวมไปถึงโคมไฟตั้งโต๊ะ ที่จะต้องใช้พื้นที่บนโต๊ะ ทำให้บางครั้งเนื้อที่ของโต๊ะเราก็ถูกลดทอนลงไปจนไม่สามารถจัดวางสิ่งของได้สะดวกเท่าไหร่นัก หรือเรียกง่าย ๆ ว่ากินพื้นที่นั่นเองครับ 


เมื่อรู้ว่าปัญหาของการที่ไม่ใช้ไฟแขวนจอคอม มีอะไรบ้างแล้ว ก็ถึงเวลาที่จะมาต่อกันในเรื่องของประโยชน์ที่คุณนั้นจะได้รับจากการใช้งานตัวไฟติดจอคอมว่า มีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย

ประโยชน์ของการใช้ไฟติดจอคอม

ประโยชน์ของการใช้ไฟติดจอคอม

สำหรับในเรื่องของประโยชน์ที่จะได้รับจากการใช้งานไฟติดจอคอมนั้น ก็คือการขจัดปัญหาจากเบื้องต้นทั้งสามอย่างให้หมดไป เพื่อการใช้งานที่จะทำให้สามารถนั่งทำงานหรือเล่นเกมได้นานขึ้นโดยที่ดวงตาไม่เกิดอาการล้าแต่อย่างใด มาดูถึงประโยชน์กันเลย


  • แสงสว่างมันจะวิ่งไปในทางเดียว ไม่มีการกระจายของแสงทำให้ตัวหน้าจอไม่ต้องรับแสงให้สะท้อนเข้าสายตาของเราโดยตรง
  • เพราะว่าใช้ไฟที่เป็นกระแสตรง จึงช่วยลดการเกิดปัญหาไฟตก หรือ ไฟกระพริบ
  • ประหยัดพื้นที่บนโต๊ะได้เป็นอย่างดี เพราะสามารถติดตั้งเข้ากับหน้าจอได้เลยทันที 
  • มีฟีเจอร์ในการปรับระดับความสว่างและอุณหภูมิสีของไฟ สามารถปรับได้ให้สบายสายตา


โดยรวม ๆ แล้ว Light bar หรือ ไฟติดจอคอม เป็นอุปกรณ์สำหรับการถนอมสายตาของเรา ให้สามารถใช้งานได้อย่างยาวนาน ไม่เกิดอาการเมื่อยล้าหรือระคายเคือง และยังสามารถติดตั้งได้ง่ายเพียงแค่ติดไว้บนหน้าจอคอม ช่วยประหยัดพื้นที่บนโต๊ะ ใครที่ชอบโต๊ะที่มีระเบียบไม่รกหรือมีของเยอะจนเกินไป การใช้ไฟติดจอแบบนี้ถือว่าเป็นการตอบโจทย์อย่างที่สุดเลยล่ะครับ และแน่นอนว่า Mercular นั้น ก็มีไฟติดจอมาให้เพื่อน ๆ ได้เลือกไปใช้งาน เพื่อให้การนั่งทำงานหรือเล่นเกมนั้นสามารถทำได้อย่างยาวนานมากยิ่งขึ้น โดยที่ไม่ระคายเคืองสุขภาพของดวงตาเลยแม้แต่น้อยครับ

ขอบคุณรูปภาพจาก : mi.com

article-banner-1
article-banner-2