จอคอมเกมมิ่งคืออะไร พร้อมการเลือกใช้งานให้เหมาะสม

23 พ.ย. 2566

จอคอมเกมมิ่งคืออะไร พร้อมการเลือกใช้งานให้เหมาะสม

สำหรับหลายคนนั้นก็อาจจะสงสัยว่าทำไมเหล่าเกมเมอร์ถึงต้องใช้งาน จอเกมมิ่ง ในการเล่นเกม มันแตกต่างกับหน้าจอคอมทั่วไป วันนี้ทาง Mercular จึงจะมาแถลงไขให้กับทุกคนที่ยังมีข้อคับข้องใจให้หายกันไปเลย เพื่อให้ได้รู้กันอย่างชัด ๆ ว่า จอคอมเกมมิ่งคืออะไร ต่างจากจอคอมทั่วไปอย่างไร พร้อมทั้งมาบอกข้อดีและเลือกซื้อว่าจะต้องเลือกยังไง ถึงจะได้จอเกมมิ่งที่ต้องการมาไว้สำหรับการเล่นเกมโดยเฉพาะกันครับ

จอคอมเกมมิ่ง สำหรับการเล่นเกมโดยเฉพาะ

จอคอมเกมมิ่งคืออะไร

จอคอมเกมมิ่ง คืออะไร


สำหรับ จอคอมเกมมิ่ง เป็นจอคอมหรือจอมอนิเตอร์ที่ถูกผลิตออกมาสำหรับการเล่นเกมโดยเฉพาะ ด้วยความที่ตัวสเปกและเทคโนโลยีต่าง ๆ ที่นำมาใช้กับหน้าจอนั้นเป็นเทคโนโลยีสำหรับการเล่นเกมโดยเฉพาะ ไม่ว่าจะเป็นการปรับภาพ การสร้างลื่นไหลจากรีเฟรชเรทและอัตราการตอบสนองหน้าจอที่รวดเร็ว หรือจะเป็นตัวช่วยต่าง ๆ ที่จะทำให้เล่นเกมได้อย่างเต็มที่ พร้อมด้วยประสิทธิภาพเพื่อประสบการณ์ในการเล่นเกมที่หาได้เฉพาะกับตัวหน้าจอแบบนี้เท่านั้น อีกทั้งยังได้รับการออกแบบมาด้วยดีไซน์ที่โฉบเฉี่ยว เท่ล้ำตามแบบฉบับของเกมมิ่งเกียร์ จึงทำให้บางหน้าจอนั้นแค่ตั้งเฉย ๆ ก็สามารถตกแต่งโต๊ะให้ได้กลิ่นอายของความเป็นเกมเมอร์แล้วละครับ 


จอคอมเกมมิ่ง แตกต่างกับ จอคอมทั่วไป อย่างไร

 

ในส่วนของเรื่องความแตกต่างนั้น นอกจากเรื่องรูปลักษณ์ภายนอกที่มีดีไซน์แปลกตามากกว่าแล้ว ในเรื่องของสเปกภายในก็แตกต่างกันค่อนข้างเยอะ ซึ่งถ้านำไปใช้ทำงานทั่วไปจนถึงงานกราฟิกสูง ๆ หรือใช้สำหรับดูหนังฟังเพลงก็อาจจะมองไม่เห็นความแตกต่างเท่าไหร่ แต่เมื่อไหร่ที่เริ่มเล่นเกมแล้วละก็ นั่นแหละครับ จุดแตกต่างก็จะเห็นได้อย่างชัดเจนกันเลยทีเดียว


ซึ่งสำหรับความแตกต่างอย่างแรกเลยที่จะสัมผัสได้นั้นก็คือ ความลื่นไหลของหน้าจอ เพราะว่าค่าอัตรารีเฟรชหน้าจอของจอเกมมิ่งนั้นจะให้ค่ามาที่สูงมาก ๆ ตั้งแต่ 120Hz ขึ้นไป โดยบางจอนั้นก็มาพร้อมกับอัตรารีเฟรชที่สูงทะลุโลกอย่าง 240Hz กันเลยที่เดียว ในขณะที่หน้าจอทำงานทั่วไปจะมีอัตรารีเฟรชที่ไม่เกิน 100Hz ทำให้การเล่นเกมนั้นจะไม่แสดงภาพที่ลื่นไหลได้อย่างสมบูรณ์แบบนั่นเอง อีกทั้งในเรื่องของความหน่วงหน้าจอตัวเกมมิ่งจะให้เวลามาเร็วกว่ามาก ๆ เพราะจังหวะในการแข่งขันถือเป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้คว้าชัยในสนามรบ


นอกจากความลื่นไหลของตัวภาพแล้ว เทคโนโลยีหรือฟีเจอร์สำหรับการเล่นเกมก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญ ที่จะทำให้การเล่นเกมนั้นสนุกสนานมากยิ่งขึ้น เพราะหากใช้หน้าจอเกมมิ่ง เหล่าเกมเมอร์จะสามารถเข้าไปตั้งค่าหน้าจอของการเล่นเกมได้อย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะเรื่องในการปรับความมืดของฉาก การเปิดเคอร์เซอร์ช่วยยิงให้สามารถเล็งได้ง่ายขึ้น รวมไปถึง G-Sync และ FreeSync ที่จะเข้ามาทำให้ตัวภาพกลมกล่อม สมูธ พร้อมมอบภาพที่สวยงามไม่ว่าจะเล่นเกมแบบใดอยู่ก็ตามให้กับผู้เล่นได้รับประสบการณ์รับชมที่ยอดเยี่ยมอยู่เสมอนั่นเองครับ

การเลือกหน้าจอเกมมิ่ง

จอคอมเกมมิ่งคืออะไร

ใครที่อยากได้หน้าจอเกมมิ่งมาใช้งานที่บ้านแต่ไม่รู้ว่าจะเริ่มจากตรงไหน และเลือกใช้งานอย่างไรจึงจะได้ประสิทธิภาพสูงที่สุด ไม่ต้องกังวลไปครับ เพราะ Mercular นั้นพร้อมจะบอกวิธีการเลือกเพื่อให้ทุกคนได้จอเกมมิ่งที่ถูกใจกลับบ้านกันไปแล้ว ไปดูกันเลยว่าควรเลือกใช้งานจากอะไร


ขนาดของหน้าจอ


อันดับแรกเลยสำหรับการตัดสินใจ นั่นก็คือขนาดของหน้าจอ ซึ่งหลายคนมักจะมองว่าเลือกใหญ่ ๆ ไปเลยสะใจกว่าอย่างแน่นอน ซึ่งก็ไม่ได้ผิดครับ แต่ว่าสำหรับการเล่นเกมนั้นจะมีความเหมาะสมของเกมที่เล่นกับขนาดหน้าจออยู่ เพราะถ้าใช้หน้าจอที่สามารถมองดูภาพของเกมได้อย่างสบายตา การเล่นเกมก็จะเกิดประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น สามารถเล่นเกมได้สนุกขึ้นนั่นเอง ซึ่งขนาดของจอและแนวของตัวเกมที่เหมาะสมกันก็มีดังต่อไปนี้


เกมแนว FPS และ Shooting สำหรับเกมแนวยิงกันสนั่นเมืองนี้ส่วนมากแล้วจะเป็นมุมมองของบุคคลที่หนึ่ง หรือ First Person ซึ่งจะเป็นการมองเห็นตามมุมมองที่เรามอง โดยมีส่วนของแขนเท่านั้นที่เราเห็น การเล่นเกมแนวนี้ให้มีประสิทธิภาพสูงสุดควรเล่นกับหน้าจอที่มีขนาด 21 - 24.5 นิ้ว เพราะว่าเป็นขนาดที่พอดีกับสายตา สามารถกวาดตามองได้อย่างทั่วทั้งจอในเวลาไม่นาน ทำให้เห็นมุมต่าง ๆ ได้อย่างชัดเจน


เกมแนว RTS, Racing และ MMORPG สำหรับเกมแนวแข่งรถ หรือเกม Open World นั้นการได้รับชมภาพหรือบรรยากาศสวย ๆ ระหว่างทางเป็นอะไรที่สร้างความอิ่มเอมในหัวใจให้ไม่น้อยเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นวิวทิวทัศน์ หรือบ้านเมืองต่าง ๆ ทำให้ขนาดหน้าจอที่เหมาะสมนั้นก็คือขนาด 27 นิ้วขึ้นไป เพื่อให้สามารถรับชมบรรยากาศต่าง ๆ ภายในเกมได้อย่างทั่วถึงนั่นเอง


พาเนลที่จอใช้


พาเนล คือ ประเภทของหน้าจอ LCD เป็นเทคโนโลยีที่จะช่วยในเรื่องของสีและมุมมองที่ทางหน้าจอจะแสดงออกมาให้ผู้ใช้งานได้รับชม ซึ่งพาเนลจอนั้นจะมีใช้งานกันอยู่หลัก ๆ 3 แบบ ได้แก่


IPS เป็นพาเนลที่ให้สีสันที่สวยงาม ลายละเอียดภาพคมชัด มุมมองของภาพกว้าง ไม่ว่าจะมองมุมใดภาพก็ไม่มีผิดเพี้ยน แต่ว่าอัตรารีเฟรชนั้นจะให้น้อยกว่าพาเนลอีก 2 แบบ เป็นพาเนลที่เหมาะจะนำไปเล่นเกมแนวภาพสวย หรือเกมที่มีเอฟเฟคกระจายตูมตาม เพื่อความสะใจในการเล่น


VA เป็นพาเนลที่จะโดดเด่นในเรื่องของงานภาพ เพราะตัวพาเนลนี้ให้ Contrast ที่ดีที่สุดเมื่อเทียบกับพาเนลอื่น ๆ สีที่แสดงออกมานั้นจะสดสมจริง สามารถใช้งานได้อย่างหลากหลายมาก ๆ ไม่เฉพาะว่าต้องเอาไว้เล่นเกมเท่านั้น


TN พาเนลนี้แม้ว่าจะให้ความสวยงามของสีนั้นลดลง แต่ในเรื่องของการตอบสนองที่ว่องไวนั้นอีก 2 แบบข้างบนเทียบไม่ติดเลยสักนิด ตัวอัตรารีเฟรชของหน้าจอจากพาเนลจะว่องไวที่สุด จึงทำให้เกมแนว FPS และ Shooting ต้องใช้พาเนลนี้เล่นเลยครับ รับรองเลยว่าสามารถลากเมาส์ไปยิงหัวได้อย่างคม ๆ

จอคอมเกมมิ่งคืออะไร

ลื่นไหลด้วยอัตรารีเฟรช


และแน่นอนว่า อัตราการรีเฟรช ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ต้องมองหาค่าสูง ๆ ไว้ก่อนเป็นเรื่องดี ยิ่งมีค่ารีเฟรชเรทเยอะ ก็จะได้ภาพที่ไหลลื่นมากยิ่งขึ้น โดยตัวเกมแนว FPS และ Shooting นั้นควรใช้งานจอที่มีอัตราการรีเฟรชตั้งแต่ 144Hz ขึ้นไป เพื่อให้ได้ภาพที่ไหลลื่น ไม่มีสะดุดในจังหวะที่ต้องสะบัดเมาส์ ทำให้สามารถตอบสนองต่อภาพบนหน้าจอได้อย่างยอดเยี่ยม ในขณะที่เกมระดับ AAA, MMOPRG หรือเล่นเกมคอนโซลอย่าง PlayStation 4, Xbox One และ Nintendo Switch อัตรารีเฟรชตั้งแต่ 100Hz ขึ้นไปก็เรียกว่าเพียงพอที่จะเล่นทุกเกมและทุกเครื่องครับ


และนี่ก็คือ จอคอมเกมมิ่งคืออะไร พร้อมการเลือกใช้งานให้เหมาะสม ที่ทาง Mercular นั้นนำมาบอกกับเพื่อน ๆ เพื่อให้หลายคนนั้นได้คลายสงสัยที่เกิดขึ้น พร้อมทั้งได้ตัดสินใจว่าอยากได้เจ้าหน้าจอเกมมิ่งนี้ไปเล่นเกมหรือไม่ ซึ่งใครสนใจที่จะสอยจอเกมมิ่งไปใช้งานก็สามารถเข้ามาเลือกใช้งานกันได้ที่ Mercular ที่ขนเอาหน้าจอเกมมิ่งจากแบรนด์ดังมากมายมาให้คุณได้เลือกและนำไปเล่นเกมกันอย่างเต็มที่เลยครับ

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2