"อาชีพเกมเมอร์" อยากเป็นเกมเมอร์ต้องเรียนอะไร ?

9 ก.พ. 2566

"อาชีพเกมเมอร์" อยากเป็นเกมเมอร์ต้องเรียนอะไร ?

เกมเมอร์ หรือนักเล่นเกม เป็นหนึ่งในอาชีพที่มาแรงสำหรับเด็กสมัยนี้ การเล่นเกมไม่เพียงแต่ช่วยให้เพลิดเพลิน เป็นช่วงเวลาพักผ่อน แต่การเล่นเกมยังส่งเสริมเรื่องทักษะ และความสามารถด้วย บางเกมมาพร้อม Puzzle ที่แสนปวดหัว แต่ช่วยขัดเกลาความคิด บางเกมมาพร้อมเทคนิค การวางแผนเพื่อเข้าชิงชัยชนะ เพิ่มทักษะการคิดวิเคราะห์ บางเกมช่วยฝึกภาษา และอีกหลายเกมมากที่ไม่เพียงแต่นำมาซึ่งความสนุก แต่ยังช่วยให้เราได้พัฒนาตัวเอง นั่นทำให้การเล่นเกมไม่ได้มีภาพจำเป็นตัวร้ายอีกต่อไป การเล่นเกมที่พอดี อยู่ในขอบเขต จะช่วยให้เด็กๆ ได้เรียนรู้ แถมยังนำมาสู่การสร้างรายได้และเป็นอาชีพได้อีกด้วย


เพียงมีอุปกรณ์สำหรับเล่นเกม และใจรัก ก็สามารถเป็นเกมเมอร์อาชีพได้ เป้าหมายของการเป็นอาชีพเกมเมอร์หลายคนไม่เหมือนกัน บางคนอยากเล่นเกมที่ตนเองรัก บางคนอยากได้รายได้จากการสตรีมมิ่งเกม หรือแคสเกม แล้วการเป็นเกมเมอร์มีรูปแบบไหนบ้าง ทำรายได้จากไหน และต้องเรียนอะไร วันนี้ Mercular ขอแนะนำ "อาชีพเกมเมอร์" อยากเป็นเกมเมอร์ต้องเรียนอะไร ? เกมเมอร์ที่รักในการเล่นเกม ที่อยากต่อยอดเป็นอาชีพอยู่ ไม่ควรพลาด

การแข่งขัน E-sports

อาชีพเกมเมอร์มีกี่รูปแบบ ต้องใช้ทักษะแบบไหน

อาชีพเกมเมอร์ ภาพที่หลายคนเห็นคือการนั่งเล่นเกมทั้งวันในห้องเพื่อผลิตวิดีโอออกมาให้ผู้ชมได้ดูกัน แต่จริงๆ แล้วเกมเมอร์นั้นมีหลายแบบ ต่างวิธีการลงคลิปหรือวิดีโอก็เปลี่ยนรูปแบบการเล่นและทักษะแล้ว เรามาดูกันว่าอาชีพเกมเมอร์แบ่งได้กี่รูปแบบ ใช้ทักษะอะไรเป็นหลักบ้าง เราได้คัดรูปแบบเกมเมอร์ยอดนิยมมาให้ดูกันครับ


อาชีพเกมเมอร์ สตรีมเมอร์ (Streamer)


สตรีมเมอร์ (Streamer) เป็นเกมเมอร์ที่ถ่ายทอดการเล่นเกมแบบ Live Streaming หรือ ถ่ายทอดสดการเล่นเกมของตัวเองแบบเรียลไทม์ผ่านช่องทางต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Youtube, Facebook และ Twitch ด้วยอุปกรณ์สตรีมเกม จะเป็นเกมออนไลน์ หรือเกมออฟไลน์ก็ได้ โดยนอกจากการเล่นเกม ตัวผู้สตรีมเมอร์มักพูดคุยกับผู้เข้าชมไปด้วย เล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นภายในเกม ภาคเสียงต่างๆ ที่เกิดขึ้น และช่วยให้การรับชมเกมสนุกมากยิ่งขึ้นตามเทคนิคที่สตรีมเมอร์แต่ละคนใช้กัน โดยรายได้จากการเป็นสตรีมเมอร์ จะเป็นจำนวนวิวของผู้เข้าชมคลิป จำนวน Subscribers และการซัพพอร์ตด้วยเงินแตกต่างกันไปตามแพลตฟอร์ม โดยช่วงรายของสตรีมเมอร์ที่มีผู้ติดตามจำนวนหนึ่งแล้วจะอยู่ที่ 10,000 - 50,000 บาท หากมีผู้ชมเยอะ บริจาคเยอะ ถึงแสนก็เป็นไปได้เลยครับ


สตรีมเมอร์ (Streamer) ใช้ทักษะอะไรบ้าง


รู้เรื่องคอมพิวเตอร์และโปรแกรมเบื้องต้น : การถ่ายทอดสดผ่านคอมพิวเตอร์จำเป็นต้องมีความรู้ความเข้าใจในโปรแกรม การสตรีมจะได้ลื่นไหล ทราบวิธีการทำ การตั้งค่า รวมถึงความรู้ด้านคอมพิวเตอร์ จะได้เลือกสเปกที่เหมาะสมต่อการเล่นเกม และการตรีมด้วย


ทักษะการสื่อสาร การเอนเตอร์เทน : เนื่องจากการเล่นเกมแบบถ่ายทอดสด เกมเมอร์ต้องเล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นภายในเกมอยู่ตลอดเวลา ทักษะการสื่อสารและการเล่าเรื่องจึงสำคัญ จะเล่าอย่างไรให้น่าสนใจ หากเป็นภาษาอังกฤษ จะแปลอย่างไรให้ผู้ชมเข้าใจ นอกจากนี้การสื่อสารที่จะทำให้ผู้ชมเพลิดเพลินด้วยอย่างการหยอดมุกตลก ความเป็นตัวเองลงไป จะช่วยเพิ่มความน่าสนใจให้กับช่องเรามากขึ้น

เกมเมอร์กำลังเล่นเกมผ่านสมาร์ตโฟนและใส่หูฟังเกมมิ่ง

อาชีพเกมเมอร์ เกมแคสเตอร์ (Game Caster)


เกมแคสเตอร์แตกต่างกับสตรีมเมอร์หลักๆ เลยคือ วิธีการผลิตวิดีโอ สตรีมเมอร์จะเล่นแบบ Live เล่นสด พูดตอนนั้น เดี๋ยวนั้น ส่วนเกมแคสเตอร์ จะเป็นการอัดคลิปการเล่นเกมของเรา พูดไปด้วย เล่นไปด้วย จากนั้นเข้าสู่กระบวนการตัดต่อ เพื่อให้เกมมีความลื่นไหลมากขึ้น อาจเป็นเกมที่มีช่วงที่เราหนีไปฟาร์มไอเทม เดินหลงทาง ช่วงเวลานี้อาจน่าเบื่อเกินไป การตัดต่อหลังจากการอัดวิดีโอจะช่วยให้เนื้อเรื่องภายในเกมลื่นไหลนั่นเอง


นอกจากการเล่นเกมยาวๆ แล้ว เกมแคสเตอร์ส่วนมากมักทำออกมาเป็นคลิปสั้นๆ เช่น คลิปเทคนิคการเล่นเกม วิธีการหาไอเทม วิธีการเล่นเกม ที่ช่วยเหลือผู้เล่นเกมคนอื่นๆ โดยเกมแคสเตอร์นี้อาจต้องดูคาเรคเตอร์หลักของตัวเอง เหมาะสำหรับเกมแบบไหน สำรวจความต้องการของผู้ที่เล่นเกมเดียวกันนั้นว่าอยากได้ข้อมูลแบบไหนมาเพื่อช่วยเหลือการเล่ยของพวกเขา เราที่เป็นเกมแคสเตอร์หากจับประเด็นได้ว่าจะทำคอนเทนต์อะไรเกี่ยวกับเกมนั้น จะทำให้ได้ยอดวิวเยอะ และได้ยอด Subscribers จากกลุ่มคนที่ชอบเกมแนวเดียวกันได้ โดยรายได้ส่วนมากจากเกมแคสเตอร์ก็ไม่ต่างกับสตรีมเมอร์มากนัก เพราะช่องทางการลงคลิปไม่ต่างกันเท่าไหร่ โดยส่วนมากจะเป็นช่อง Youtube เป็นหลัก หากมียอดการติดตามและการเข้าชมเยอะในระดับหนึ่ง จะได้รับรายได้ประมาณ 10,000 - 50,000 บาทต่อเดียวครับ


เกมแคสเตอร์ (Game Caster) ใชทักษะอะไรบ้าง


ทักษะการตัดต่อวิดีโอ : หลังจากการเล่นเกมแล้ว เราต้องตัดต่อวิดีโอที่เล่นเพื่อให้มันกระชับ ลื่นไหล ร้อยเรียงเรื่องราวให้ต่อเนื่อง จึงต้องใช้ทักษะการตัดต่อวิดีโอ รู้จักโปรแกรมตัดต่อเบื้องต้น นอกจากการตัดต่อแล้ว หากเราสามารถใส่เอฟเฟ็กต์ แทรกภาพประกอบ ใส่ข้อความ หรือใส่ซับระหว่างที่เราพูดได้ ก็จะยิ่งเพิ่มความน่าสนใจมากขึ้นครับ


ทักษะการสื่อสาร : ไม่ต่างกับสตรีมเมอร์เลยครับ แม้จะไม่ได้พูดแบบ Live แต่สุดท้ายแล้วเราก็ต้องพูดให้เกมลื่นไหล ไม่ว่าจะเป็นการแปลบทภาษาอังกฤษ เล่าเนื้อเรื่องของเกม พูดให้การดูไม่น่าเบื่อ แถมหากเป็นการทำคลิปสั้นๆ ก็ต้องมีทักษะการจับประเด็นและสรุปด้วย เพื่อให้ผู้ชมได้ข้อมูลตามที่เขาต้องการ หากเขาชอบ จะได้เพิ่มจำนวนผู้ติดตามที่มากขึ้นนั่นเอง


ทักษะการค้นหาข้อมูล : หลายช่องที่เป็นเกมแคสเตอร์อาจแทบไม่มีการเล่นเกมให้ดูเลย แต่เป็นการเล่าเรื่องราวหลังจากการเล่น การสรุปเนื้อเรื่องของเกม หรือจะเป็นการแชร์ข้อมูลการเล่นเกมให้ผู้ชมได้ดูกัน ซึ่งบางข้อมูลอาจไม่ได้บอกภายในเกมแบบโจ่งแจ้ง หรือถ้าบอก ก็ต้องเล่นลึกมาก ฉะนั้นผู้ที่จะทำช่องแชร์ข้อมูลต้องมีทักษะการหาข้อมูลเพิ่มเติมจากผู้เล่นท่านอื่น หรือผู้เล่นจากต่างประเทศ บางทีมาเป็นบทความภาษาอังกฤษ ให้เราได้ทำการค้นคว้าข้อมูล ทำสรุป และค่อยทำออกมาเป็นคลิปนั่นเอง

เกมเมอรืกำลังใช้ไมค์ในพูดผ่านการสตรีมมิ่งเกม

อาชีพเกมเมอร์ นักกีฬาอีสปอร์ต (E-sports Player)


นักกีฬาไม่เพียงแต่เป็นการเล่นออกกำลังอย่างวิ่ง ว่ายน้ำ ปิงปอง และอื่นๆ เท่านั้น การเล่นเกมก็เป็นกีฬาเช่นกัน E-sports หรือชื่อเต็มคือ Electronic Sports เป็นรูปแบบการแข่งขันผ่านการเล่นเกม มีกฎกติกาสากลเช่นเดียวกับกีฬาทั่ว ๆ ไป โดยเกมที่เล่นส่วนมากจะเป็นเกมออนไลน์ที่มีจำนวนผู้เล่นตามกำหนดทั้งสองฝั่ง ตัวเกมที่อยู่ในงานแข่งขันมีหลากหลายมาก ไม่ว่าจะเป็นเกม Moba อย่าง Dota2, ROV, League of Legends หรือจะเป็นเกม FPS อย่าง Valorant, CS:GO, Apex Legends และอื่นๆ อีกมาก รายได้จากการเป็นนักแข่ง E-sports ที่ผ่านการฝึกฝนอย่างยาวนานและหนักหน่วง จะอยู่ตั้งแต่หลายหมื่น จนถึงหลักล้าน ถ้าหากเป็นตัวจริงในการแข่งขันรายการใหญ่ๆ ครับ


นักกีฬาอีสปอร์ต (E-sports Player) ใช้ทักษะอะไรบ้าง


ทักษะการเล่นเกมออนไลน์ : สตรีมเมอร์และเกมแคสเตอร์เองก็ต้องใช้ทักษะการเล่นเกม แต่ส่วนมากเป็นเกมเล่นคนเดียว หรือเกมเนื้อเรื่องเป็นส่วนใหญ่ เล่นตามรูปแบบที่ผู้ชมชอบ เน้นเล่าเรื่อง หรือเน้นให้จบเกม แต่สอดแทรกคอนเทนต์สนุกๆ แต่สำหรับนักแข่ง E-sports จะเป็นเกมออนไลน์ที่มีการแข่งขัน มีแพ้มีชนะ สำหรับนักกีฬา E-sports ที่ต้องแข่งขันให้ชนะเท่านั้นถึงจะเข้าสู่รอบถัดไป หรือคว้าแชมป์ในการแข่งขันรายการนั้นๆ จึงต้องฝึกฝนการเล่นเกมให้เก่งขึ้น จะได้ไปสู่กับทีมอื่นได้


ทักษะการสื่อสารและการวางแผน : สำหรับเกมออนไลน์ การวางแผนก่อนเริ่มเล่นเป็นปัจจัยสำคัญที่นำมาสู่ชัยชนะ บางเกมไม่เพียงแต่เล่นเก่ง แต่การใช้เทคนิค วางแผน รู้จักการบุกการตั้งรับที่ถูกช่วง ถูกจังหวะจะช่วยให้เราชนะได้ ส่วนการสื่อ เนื่องจากการแข่งขันเป็นทีม จึงต้องสื่อสารกับเพื่อนร่วมทีมให้ได้ประสิทธิภาพมากที่สุดในเวลาที่จำกัดใน 1 เกม หากเราสื่อสารดีก็จะช่วยให้การแข่งขันลื่นไหล และเป็นไปตามที่วางแผนมาได้ครับ

นักแข่ง E-sports

อาชีพเกมเมอร์ นักพากย์การแข่งขันเกม (Shoutcaster)


ไม่จำเป็นต้องเล่นเกมอย่างเดียว สำหรับเกมเมอร์ที่มีความเข้าใจ และเชี่ยวชาญรูปแบบเกม การเล่น การแข่งขันเกมนั้นเป็นอย่างมาก อาจเปลี่ยนไปเป็นสายนักพากย์ได้ โดยนักพากย์ไม่เพียงแต่การเล่าสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในเกม แต่ต้องมีความเข้าใจรูปแบบของเกม เทคนิคที่แต่ละฝ่ายใช้ วิเคราะห์สิ่งที่จะเกิดขึ้นล่วงหน้า พร้อมกับการพูดให้เกมน่าสนใจ ดูได้เรื่อยๆ เพลินๆ ทำให้อาชีพเกมเมอร์อย่างนักพากย์ใช้ทักษะเยอะพอสมควร มีรายได้แล้วแต่เวทีการแข่งขัน ซึ่งอาจสูงถึงหลายแสนเลยทีเดียว


นักพากย์การแข่งขันเกม (Shoutcaster) ใช้ทักษะอะไรบ้าง


ทักษะการเล่นเกม เข้าใจรูปแบบเกม : นักพากย์ไม่ได้แค่พูดตามที่เห็นเท่านั้น ยังต้องเข้าใจรูปแบบการเล่นเกม ตัวละครภายในเกม ไอเทมและข้อมูลทั้งหมดของเกม เพื่อให้การพากย์มีน้ำหนักมากขึ้น เราต้องอธิบายได้ว่าทำไมเกมเมอร์ที่กำลังแข่งขันอยู่ถึงเลือกออกไอเทมนี้ เลือกเส้นทางนี้ เลือกตัวละครนี้ มีจุดเด่นอย่างไร ซึ่งการที่จะพูดหรือพากย์ได้ ก็ต้องรู้เรื่องเกมนั้นๆ ศึกษาข้อมูลของเกมเป็นอย่างดี


ทักษะการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า : การเล่นเกมอาจเกิดปัญหา หรือเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันได้ นักพากย์จึงต้องมีทักษะการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าเพื่อให้การแข่งขันยังคงลื่นไหล เป็นธรรมชาติ จนถึงจบการแข่งขันได้ การมีไหวพริบในเรื่องนี้จึงเป็นทักษะสำคัญอย่างหนึ่งสำหรับนักพากย์ด้วยครับ


ทักษะการพูด การสื่อสาร : แน่นอน หากมีข้อมูลของเกมเยอะ แต่ไม่สามารถสื่อสาร ถ่ายทอดออกมาไม่ได้ ก็อาจทำให้ผู้ชมไม่เข้าใจสถานการณ์ทีเกิดขึ้นภายในเกมได้ นอกจากจะเรียนรู้ข้อมูลของเกม ยังต้องมีทักษะการพูด การเล่าเรื่อง การสื่อสารเป็นอย่างดีด้วย จะทำให้เกมการแข่งขันนั้นไม่น่าเบื่อ และน่าสนใจมากยิ่งขึ้นครับ

นักพากย์เกม

อาชีพเกมเมอร์ ต้องเรียนอะไร

ไม่ว่าจะเป็นเกมเมอร์สายสตรีมเมอร์ เกมแคสเตอร์ นักแข่งขัน E-sports และนักพากย์ จริงๆ แล้วไม่จำเป็นต้องเรียนสายใดสายหนึ่งเป็นพิเศษเลยครับ เพียงแค่ต้องหมั่นฝึกฝน หมั่นเรียนรู้ผ่านเกมเมอร์คนอื่น ๆ เพื่อให้เราได้รู้จักตัวเองมากขึ้น ทักษะไหนที่เรายังขาด เรายังไม่ชำนาญ ก็ต้องเรียนรู้ ฝึกฝนกันต่อไป การเป็นเกมเมอร์เองจึงเป็นอีกส่วนที่หลายคนทำหลังจากงานประจำ ตอนเช้าอาจเป็นพนักงานออฟฟิศ แต่หลังเลิกงาน ทุกคนก็เป็นเกมเมอร์อาชีพได้ แต่การเป็นเกมเมอร์ ต้องมีอุปกรณ์ที่พร้อมเสียก่อน ทั้งคอมพิวเตอร์สำหรับเล่นเกม เกมมิ่งเกียร์อย่างเมาส์ คีย์บอร์ดเกมมิ่ง หูฟัง จอคอมเกมมิ่ง หากเป็นเกมมือถือ ก็ต้องมีสมาร์ทโฟนที่เหมาะสม แรงพอที่จะเล่นเกมได้อย่างลื่นไหลเท่านั้นเอง


เกมเมอร์ไม่เหมือนอาชีพอื่นที่เราเห็นผลลัพธ์เป็นเงินเดือน หรือโบนัส แต่ตัวเงินมักมาจากแพลตฟอร์มที่เราลงคอนเทนต์ หรือเป็นเงินที่ทางผู้ชมโดเนทมาให้ จึงต้องค่อยๆ ต่อยอดสะสมจำนวนผู้ติดตาม จำนวนผู้เข้าชม เพื่อให้ผ่านเงื่อนไขตามที่แพลตฟอร์มนั่นๆ ทำข้อตกลงไว้ และรับเงินจากจำนวนผู้ติดตามและเข้าชมนั่นเอง 


หากกำลังเริ่มอยากทำอาชีพเกมเมอร์ อย่าเพิ่งใจร้อน ทำมาเป็นเดือนคนดูไม่ถึงร้อยไม่ใช่เรื่องแปลก เพราะเกมเมอร์คนดังสมัยนี้ก็เคยผ่านจุดเดียวกับเรามาก่อน สมัยก่อนการรับเงินไม่ได้ง่ายเหมือนสมัยนี้ด้วย แต่คนเหล่านั้นก็ปรับตัว ปรับคอนเทนต์ต่างๆ นาๆ เพื่อมาถึงจุดที่โด่งดังจนเป็นต้นแบบเกมเมอร์ของเรา หากอยากเริ่มเป็นเกมเมอร์ เพียงแค่ใจรัก และมีอุปกรณ์พร้อมก็สามารถทำได้เลย และค่อยๆ ปรับการเล่น ปรับคอนเทนต์ ปรับการนำเสนอให้น่าสนใจ ฝึกฝนไปเรื่อยๆ ครับ

นักแข่ง Esports นั่งอยุ่หน้าคอม

อาชีพเกมเมอร์ มีข้อดีข้อเสียอย่างไร

ทุกอาชีพก็มีข้อดีและข้อเสียแตกต่างกันไป แน่นอน อาชีพเกมเมอร์ก็มีเช่นกัน โดยข้อดีและข้อเสียนี้จะขึ้นอยู่กับแต่ละคนเลยครับ บางอย่างที่เป็นข้อเสีย หลายคนอาจคิดว่าเป็นข้อดีได้ หรือบางอย่างที่เป็นข้อดี หลายคนก็ส่ายหน้าและคิดว่ามันเป็นข้อเสีย เราจึงขอคัดหัวข้อหลักๆ ที่จะเกิดขึ้นกับอาชีพเกมเมอร์มาให้ดูกันครับ


การทำงานไม่เป็นเวลา : เกมเมอร์ คือการเล่นเกมเพื่อนำคอนเทนต์ให้คนอื่นดู ใน 24 ชั่วโมงต่อวันเกมเมอร์ต้องจัดสรรเวลาให้เป็นอย่างดี หากคิดว่าต้องออกคลิปใหม่ทุกวัน ก็ต้องแบ่งเวลาเล่น เวลาตัดต่อ ยิ่งหากเป็นเกมใหม่ๆ ที่เพิ่งเข้ามา ถ้าได้เป็นคนแรกๆ ที่ลงวิดีโอจะได้ยอดวิวเยอะอย่างแน่นอน นั่นทำให้อาจต้องเล่นอยากหนักเพื่อให้มีคลิปเพียงพอต่อการลงในช่องของตัวเอง ซึ่งการทำงานไม่เป็นเวลานี้ บางคนอาจคิดว่าเป็นข้อดี ไม่มีอะไรมาบังคับได้ แต่ก็อาจเป็นข้อเสียของใครหลายๆ คน ที่วางแผนการใช้ชีวิตยากนั่นเอง


ต้องซื้ออุปกรณ์เยอะ : ไม่เพียงแต่เกมเมอร์ แต่หลายอาชีพก็ต้องใช้อุปกรณ์สำหรับทำงานเหมือนกัน แต่ด้วยเกมบางเกมต้องการสเปกมากพอสมควร สเปกไม่ถึงเล่นไม่ได้ ส่งผลให้เกมเมอร์ต้องมีคอมพิวเตอร์ หรือโน๊ตบุ๊คที่แรงพอจะรันเกมได้อย่างลื่นไหล ได้ภาพสวยคมชัด แถมอุปกรณ์เกมมิ่งเกียร์เองก็ราคาไม่ใช่น้อยๆ ถ้าเป็นนักกีฬา E-sports ก็ต้องใช้เกมมิ่งเกียร์เกรดการแข่งขัน ซึ่งแพงเช่นกัน นั่นทำให้การเป็นเกมเมอร์ ไม่ได้เป็นอาชีพที่ถูกเลยครับ ตั้งต้นด้วยราคาที่สูง หากมีทุนอยู่แล้ว เรื่องนี้ก็อาจไม่ใช่ข้อเสีย แต่หากไม่มีทุน เราเริ่มด้วยอุปกรณ์ราคาเริ่มต้นได้ และค่อยๆ พัฒนาจนได้ตัวที่แรงกว่านี้ได้ครับ 


รายได้ไม่แน่นอน : ไม่ว่าจะเป็นนักพากย์ นักแข่ง หรือเกมเมอร์ตามแพลตฟอร์ม ก็อาจจะมีช่วงที่รายได้ไม่คงที่ จำนวนยอดวิวไม่แน่นอน นักแข่งเองแม้จะมีเงินเดือนให้ แต่หากไม่มีการแข่งขัน หรือฟอร์มเราตก ก็อาจเป็นจุดที่ต้องเหนื่อยหน่อยเพื่อให้ตนเองมีศักยภาพพอที่จะไปแข่งขันรายการต่างๆ นั่นทำให้รายได้ที่จะเกิดขึ้นกับเกมเมอร์อาจไม่เท่ากันในแต่ละเดือนครับ

อุปกรณ์เกมมิ่งเกียร์

อาชีพเกมเมอร์ แม้ใครก็เป็นได้ แต่ไม่ง่ายอย่างที่คิด

เป็นอย่างไรบ้างครับ อาชีพเกมเมอร์เป็นอาชีพที่ใครๆ ก็เป็นได้ เพียงแค่ชอบเล่นเกม มีใจรักในการเล่นเกม และมีอุปกรณ์ก็สามารถเริ่มอาชีพเกมเมอร์ได้ทันที แต่การเป็นเกมเมอร์นั้นต้องมีทักษะต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการสื่อสารที่ดีเพื่อให้ผู้รับชมรู้สึกมีส่วนร่วมกับการเล่นเกม ทักษะการเล่าเรื่องเพื่อให้ผู้ชมเข้าใจสิ่งที่เกิดขึ้น หรือจะเป็นทักษะการใช้โปรแกรมตัดต่อและการเข้าใจคอมพิวเตอร์ เหล่านี้จะช่วยให้เราทราบสเปกคอมเบื้องต้นเพื่อซื้ออุปกรณ์เล่นเกม และการตัดต่อที่ดีจะช่วยให้เพิ่มความน่าสนใจของช่องได้ครับ ซึ่งเป็นทักษะที่ไม่จำเป็นต้องเข้าเรียนคณะใดๆ ก็สามารถเรียนรู้ได้ สมัยนี้เข้า Youtube ที่เดียวก็เรียนรู้ได้หมดแล้วครับ ฝึกฝนทักษะเหล่านี้ให้ชำนาญ ช่องของเราจะได้มีผู้เข้าชม และผู้ติดตามมากขึ้น และได้รับรายได้จากช่องทางนี้ในที่สุดครับ


หากใครกำลังมองหาอุปกรณ์สำหรับเล่นเกม เพื่อต่อยอดเข้าสู่การเป็นอาชีพเกมเมอร์ ที่ Mercular เรามีสินค้าให้เลือกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์สำหรับเล่นเกม โน๊ตบุ๊คเกมมิ่ง เกมมิ่งเกียร์ อุปกรณ์สตรีมเกมเพียบ คัดสรรจากแบรนด์ชั้นนำ สินค้าคุณภาพ การรับประกันหลังการขายหายห่วงครับ

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2