ปุ่มเมาส์มาโครจำเป็น สำหรับการเล่นเกมแค่ไหน

คนส่วนใหญ่ถ้าไม่ใช่สายเกมเมอร์จริงจังก็มักจะใช้เมาส์ธรรมดาๆ ทั่วไป ที่ได้แถมมาบ้าง ได้ฟรีจากร้านบ้าง หรือซื้อมาราคาถูกๆ บ้าง ใช้ในการเล่นเกม แต่ด้วยปัจจุบันที่เทคโนโลยีของเมาส์มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ทำให้ในตอนนี้อุปกรณ์เล่นเกมอย่างเมาส์ และโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมาส์เกมมิ่งที่ออกแบบมาเพื่อเล่นเกมโดยเฉพาะที่มีราคาแพง ๆ เราสามารถตั้งค่ามาโครหรือที่เรามักจะเรียกกันว่า “เมาส์มาโคร” ได้ แล้วเมาส์มาโครคืออะไร จำเป็นสำหรับการเล่นเกมแค่ไหน ทำอะไรได้บ้าง วันนี้เรามาทำความรู้จักกันเลย

เมาส์มาโคร คืออะไร ทำอะไรได้บ้าง

ก่อนอื่นเราต้องทำความเข้าใจกันก่อนว่าคำว่า “Macro (มาโคร) ความหมายในที่นี้หมายถึง ชุดคำสั่งที่ผู้ใช้เขียนขึ้นเอง” ดังนั้น เมาส์มาโครคำนี้จึงมีที่มาจากเมาส์สำหรับเล่นเกม ที่มีฟีเจอร์สำหรับให้ผู้ใช้สามารถเขียนชุดคำสั่งใช้เองได้ โดยชุดคำสั่งที่เขียนคือการป้อนคำสั่งพื้นฐานบนเมาส์และคีย์บอร์ดเกิดเป็นชุดคำสั่งต่อเนื่องเรียกว่า ชุดคำสั่งมาโครจากนั้นก็กำหนดให้ปุ่มใดปุ่มหนึ่งบนเมาส์เป็นปุ่มสำหรับป้อนชุดคำสั่งมาโคร เรียกว่า ปุ่มมาโครโดยถ้าเป็น เมาส์สำหรับเล่นเกมจะมีปุ่มพิเศษเพิ่มขึ้นมาจากปุ่มคำสั่งพื้นฐานเพื่อให้ผู้ใช้สามารถปรับแต่งได้หลากหลายตามความต้องการผ่านซอฟแวร์ไดร์เวอร์ของเมาส์ ดังนั้นคำว่า เมาส์มาโคร จึงไม่ใช่ชื่อเรียกประเภทของเมาส์ที่ถูกต้อง จะให้ถูกต้องเรียกว่า เมาส์สำหรับเล่นเกมหรือ เกมมิ่งเมาส์น่าจะถูกต้องกว่า

เมาส์มาโครช่วยสนับสนุนการเล่นเกมอย่างไร

อย่างที่ได้กล่าวมาแล้วว่าปุ่มเมาส์มาโคร คือ บันทึกการกระทำทุกอย่างที่เกิดขึ้น ดังนั้นปุ่มเมาส์มาโครจึงช่วยให้การเล่นเกมของเราง่ายดายมากยิ่งขึ้นโดยเฉพาะเกมที่ต้องใช้สูตรหรือกดแป้นพิมพ์หลาย ๆ ปุ่มพร้อม ๆ กันเพียงแค่เราใช้ชุดคำสั่งมาโครที่เราตั้งค่าไว้ก็จะทำให้เราเล่นเกมได้สนุกและได้เปรียบคู่แข่งมากยิ่งขึ้น ตัวอย่างของการใช้ปุ่มเมาส์มาโครเช่นเมื่อบันทึกคำสั่งมาโคร การกดปุ่มตัวเลข 1 2 3 4บนคีย์บอร์ด  จากนั้นบันทึกให้ปุ่มคลิ๊กขวาบนเมาส์เป็นปุ่มมาโคร เมื่อเราเปิดโปรแกรม text editor อย่างเช่น Word หรือ Notepad แล้วกดคลิ๊กขวาบนเมาส์ ตัวเลข 1 2 3 4ก็จะปรากฎบนแผ่นงานบน Word หรือ Notepad ที่เราเปิดทันที

เกมประเภทไหนที่เหมาะกับเมาส์มาโคร

เกมที่เหมาะสำหรับเมาส์มาโครคือเกมที่ต้องใช้สูตรหรือกดปุ่มหลาย ๆ ปุ่มพร้อมกัน โดยปุ่มเมาส์มาโครจะบันทึกชุดคำสั่งที่เราต้องการ ทำให้การกดปุ่มหลาย ๆ ปุ่มพร้อม ๆ กันหรือต้องป้อนคำสั่งอะไรบางอย่างที่ยุ่งยากให้เหลือเพียงแค่การคลิ๊กปุ่มใดปุ่มหนึ่งเท่านั้น โดยเกมส่วนใหญ่ที่เหมาะกับปุ่มเมาส์มาโครคือเกมประเภทเกมออนไลน์แบบเล่นตามบทบาท (Massive Multiplayer Online Role-Playing Game) หรือที่รู้จักกันคือ MMORPG ซึ่งเป็นเกมที่ผู้เล่นหลายคนเข้ามาเล่นในเวลาเดียวกัน และเสมือนอยู่ในโลกเดียวกัน โดยผ่านระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์ขนาดใหญ่ และผู้เล่นแต่ละคนจะสวมบทบาทเป็นตัวละครตัวหนึ่งในโลกนั้นด้วย ตัวอย่างเกมที่เหมาะกับเมาส์มาโครเช่น  World of Warcraft, DOTA, C9 เป็นต้น

ถ้าใครที่เล่นเกมแล้วอยากได้เปรียบคู่ต่อสู้ ปุ่มเมาส์มาโคร เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่จะช่วยให้คุณบรรลุความตั้งใจนั้น ดังนั้นการลงทุนซื้อเมาส์มาโคร หรือ เมาส์สำหรับเล่นเกมดี ๆ สักตัวก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่สำคัญสำหรับชาวเกมเมอร์

Tags :

รีวิวและบทความที่เกี่ยวข้อง