ตั้งค่าการค้นหา


ช่วงราคา


แบรนด์


สินค้า : สินค้าแนะนำ

categories.productBar.categoryTitle :

สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า (Electric Scooter)

(categories.productBar.product 3 categories.productBar.unit)

ประวัติของสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า

ความจริงแล้วสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าเพิ่งจะเกิดขึ้นได้ไม่นานบนโลกใบนี้ แต่เดิมสกูตเตอร์เป็นของเล่นที่ฮิตมากๆ ในหมู่เด็กๆ และวัยรุ่นเมื่อช่วงประมาณ 10 กว่าปีก่อน สันนิษฐานว่ากระแสความนิยมในเมืองไทยน่าจะมาจากภาพยนตร์และการ์ตูนที่เคยเข้ามาฉาย ต่อมาก็เริ่มมีผู้ผลิตหลายๆ แบรนด์เล็งเห็นว่าสกูตเตอร์ถีบแบบดั้งเดิมสามารถต่อยอดไปเป็นสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าได้ เพราะในเมื่อจักรยานยังทำได้แล้วทำไมสกูตเตอร์จะทำบ้างไม่ได้ จึงเริ่มมีการคิดค้นนำเอามอเตอร์มาติดตั้งเพื่อเป็นตัวขับเคลื่อนล้อ แต่ในขณะเดียวกันก็ยังใช้วิธีการถีบแบบดั้งเดิมได้อยู่


 

ทำความรู้จักกับสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า

สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า หรือ E-Scooter เป็นยานพาหนะส่วนบุคคลแบบยืนขี่ ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าและมีแบตเตอรี่ขนาดไม่ใหญ่มาก แรงดันไฟฟ้าเฉลี่ยจะอยู่ที่ราว 36 - 48 โวลต์ เมื่อชาร์จไฟเต็มจะขับเคลื่อนได้ไม่ต่ำกว่า 20 กิโลเมตร สามารถทำความเร็วได้ไม่เกิน 40  กิโลเมตรต่อชั่วโมง ขนาดของล้อจะมีเส้นผ่านศูนย์กลางอยู่ที่ 5 - 8.5 นิ้ว ในส่วนของสเปกโดยละเอียดจะแตกต่างกันไปในแต่ละแบรนด์ 

น้ำหนักของสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าจะแตกต่างกันไปในแต่ละรุ่นแต่ละแบรนด์ โดยปัจจุบันมีผู้ผลิตที่ออกแบบมาได้เบาที่สุดในโลกอยู่ที่ 6.1 กิโลกรัม วัสดุที่ใช้ทำบอดี้ส่วนใหญ่ทำจากโลหะน้ำหนักเบาจำพวกคาร์บอนไฟเบอร์ หรืออะลูมิเนียมอัลลอย รับน้ำหนักผู้ขับขี่ได้ที่ 90 - 120 กิโลกรัม หรืออาจจะมากกว่านี้ขึ้นอยู่กับการออกแบบของแต่ละแบรนด์

สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้ามีข้อดียังไง?

ข้อดีแรกของสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าไม่ว่าจะรุ่นหรือแบรนด์ใดก็ตามคือการเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมเพราะมันไม่ปล่อยมลพิษใดๆ ออกสู่ท้องถนนเลยแม้แต่นิดเดียว ไม่มีควัน ไม่มีเสียง ไม่รบกวนใครเลย ข้อต่อมาคือการขับขี่ที่สะดวกและคล่องตัวเนื่องจากตัวรถมีขนาดเล็ก ควบคุมได้ง่าย ซอกแซกไปในพื้นที่แคบได้อย่างไม่มีปัญหา อีกหนึ่งข้อดีคือการจัดเก็บและการพกพา สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าส่วนใหญ่สามารถพับแฮนด์เก็บได้ทำให้สะดวกในการพกพาเคลื่อนย้าย หรือการจัดเก็บก็สามารถสอดหรือวางพิงตามมุมต่างๆ ได้เลย ช่วยให้ประหยัดพื้นที่และไม่เกะกะด้วย


 

ความแตกต่างระหว่างสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้ากับรถบาลานซ์

นอกจากสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าแล้วยังมียานพาหนะไฟฟ้าส่วนบุคคลอีกรูปแบบที่มีลักษณะใกล้เคียงกันนั่นก็คือรถบาลานซ์ ความแตกต่างของยานพาหนะทั้ง 2 แบบนี้คือท่าการยืนและลักษณะการขับขี่ซึ่งสกู๊ตเตอร์จะมีแฮนด์ให้จับเหมือนรถจักรยาน ในแง่ของความเสถียรในการขับขี่จึงมีมากกว่า ส่วนรถบาลานซ์จะอาศัยการยืนทรงตัวบนล้อและใช้การควบคุมด้วยความรู้สึกข้อผู้ขับขี่ผ่านการปรับสมดุลและจุดศูนย์ถ่วงด้วยคอมพิวเตอร์ทำให้มีความยากกว่าและต้องใช้เวลาฝึกระยะนึงเลยถึงจะใช้งานได้อย่างราบรื่น ขณะเดียวกัน ความเสถียร การเบรก และการควบคุมที่ง่ายกว่าของสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้ายังส่งผลถึงความปลอดภัยที่มากกว่าด้วย

เคล็ดลับก่อนเลือกซื้อสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า

สิ่งแรกที่ควรคำนึงถึงเมื่ออยากจะได้สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้ามาใช้งานสัก 1 คันคือน้ำหนัก ควรเลือกสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าที่มีขนาดกะทัดรัด และน้ำหนักเบาเพื่อความสะดวกในการพกพาและการจัดเก็บ เพราะอย่าลืมว่ายานพาหนะชนิดนี้ไม่สามารถนำไปจอดไว้เหมือนรถมอเตอร์ไซค์หรือจักรยานได้ ดังนั้นเมื่อเข้าไปในสถานที่ต่าง ๆ ถ้าหากไม่มีที่ฝาก คุณก็จำเป็นที่จะต้องถือเข้าไป ดังนั้นน้ำหนักของสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าถือเป็นสิ่งที่สำคัญ เช่นเดียวกับความสามารถในการรองรับน้ำหนักที่ควรเลือกให้เหมาะสมกับการใช้งาน 

สิ่งต่อมาที่ต้องให้คำนึงถึงคือระยะทางขับขี่ ควรเลือกสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าที่ให้ระยะทางขับขี่ต่อการชาร์จไฟ 1 ครั้งเพียงพอกับการใช้งานจริงในแต่ละวันจะได้ไม่ต้องเสียเวลาชาร์จระหว่างกำลังใช้งาน อีกจุดที่ต้องดูคือระยะเวลาในการชาร์จ เพราะสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าแต่ละรุ่นมีความจุแบตเตอรี่ที่ไม่เท่ากัน บางรุ่นสามารถเวลาชาร์จเพียง 1-2 ชั่วโมง เท่านั้น แต่ในบางรุ่นต้องใช้เวลานานถึง 6-8 ชั่วโมง กว่าแบตเตอรี่จะเต็ม ดังนั้นควรตัดสินใจเลือกโดยยึดเอาความเหมาะสมที่เรารับได้เป็นหลัก

เลือกความสูงของแฮนด์ให้พอดีกับสรีระ หรือเลือกรุ่นที่ปรับสูง-ต่ำแฮนด์ได้ก็ยิ่งดี กำลังไฟฟ้าไม่ควรต่ำกว่า 250 - 500 วัตต์ เพราะกำลังไฟเท่านี้เพียงพอต่อการขี่ขึ้นเนินหรือลูกระนาดตามถนนในเมืองและทางเท้า แต่ถ้าไม่ติดเรื่องงบประมาณแนะนำให้ลงทุนกับรุ่นมีกำลังไฟสูงกว่า 500 วัตต์ จะช่วยให้เร่งความเร็วได้ดีขึ้น 

เลือกยางให้ตรงกับการใช้งาน ยางของสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าหลักๆ จะมี 2 ประเภทคือยางเต็ม 100% ไม่มีลมภายใน จุดเด่นคือความทนทาน ไม่แบน ไม่ต้องบำรุงรักษา แต่จะไม่ลื่นค่อยไหลนักจึงเหมาะกับขับขี่บนพื้นถนนทางเรียบมากกว่า กับอีกแบบคือยางแบบเติมลมเหมือนมอเตอร์ไซค์หรือจักรยานทั่วไป จุดเด่นคือจะช่วยรองรับแรงกระแทกได้ดีกว่า 

ขนาดของล้อก็สำคัญ ควรเลือกสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าที่มีล้อขนาด 8 นิ้วขึ้นไปสำหรับการใช้งานบนถนน ทางเท้า เพราะล้อไซซ์นี้สามารถเคลื่อนผ่านหลุมขนาดเล็ก เนิน ลูกระนาด หรือพื้นต่างระดับที่ไม่สูงนักได้ดี ส่วนล้อขนาด 5 - 6 นิ้ว จะเหมาะกับการใช้เในหมู่บ้านหรือภายในตึกและอาคารมากกว่า ในส่วนของช่วงล่างก็ต้องให้ความสำคัญด้วย สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าที่ออกแบบระบบกันสะเทือนมาอย่างแข็งแรงจะรองรับแรงกระแทกได้ดีกว่าและช่วยเซฟไม่ให้ตัวรถเสื่อมสภาพเร็ว

สุดท้ายคือเรื่องของความเร็ว สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าแต่ละรุ่นก็ใช้มอเตอร์ที่มีกำลังไม่เท่ากัน ส่งผลให้มันมีความเร็วสูงสุดที่ต่างกัน ดังนั้นจึงควรเลือกให้เหมาะสมกับการใช้งาน ถ้าระหว่างทางมีพื้นที่ให้ทำความเร็วได้ก็อาจจะเลือกรุ่นที่มีความเร็วสูงหน่อยเผื่อทำเวลา แต่ถ้าต้องการขี่ชิลๆ ใช้งานทั่วไปก็เลือกแบบไม่ต้องแรงมากก็ได้ ทั้งนี้ ประสิทธิภาพที่สูงกว่าย่อมมาพร้อมกับอัตราการใช้พลังงานที่มากกว่า รวมถึงราคาที่แพงกว่าด้วย


 

การยืดอายุการใช้งานให้กับแบตเตอรี่ของสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า 

แบตเตอรี่ที่ใช้ในสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ๆ ส่วนใหญ่จะเป็นชนิดลิเธียมไอออน ดังนั้นการดูแลรักษาโดยพื้นฐานแล้วจึงไม่กับเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่นที่ใช้แบตเตอรี่ชนิดนี้ หลักๆ ก็คือไม่จัดเก็บในพื้นที่ที่มีอุณหภูมิสูงเกินไป พยายามอย่าใช้งานจนแบตหมดเกลี้ยง 0% บ่อยๆ การชาร์จไฟควรใช้ตัวชาร์จที่มากับรถเพื่อคุณสมบัติการอัดประจุที่ถูกต้องตามสเปกของผู้ผลิต ไม่อัดประจุเพิ่มด้วยที่ชาร์จไฟแรงๆ หากต้องเก็บสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้ายาวๆ เป็นเวลานาน ก่อนทำการปิดเครื่องพยายามให้แบตเตอรี่เหลือความจุที่ประมาณ 40% เพื่อไม่ให้แบตเตอรี่มีความเครียดมากเกินไป วิธีนี้ก็จะช่วยยืดอายุการใช้งานของแบตเตอรี่ได้นานขึ้น อย่างไรก็ตาม แบตเตอรี่ชนิดลิเธียมไอออนสามารถชาร์จได้บ่อยตามต้องการ ถึงจะไม่เต็มก็ไม่เป็นไร ไม่มีผลต่อประสิทธิภาพการจ่ายไฟ 

สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าเลือกยี่ห้อไหนดี?

เมื่อรู้จักสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้ามากขึ้นแล้ว มาดูกันดีกว่าว่ามีแบรนด์อะไรน่าสนใจบ้าง ตอนนี้แบรนด์ที่น่าจะโด่งดังและเป็นผู้นำในตลาดก็คือ Ninebot by Segway แบรนด์นี้มีให้เลือกเยอะมาก ดีไซน์ก็ล้ำสมัย บนเว็บไซต์ Mercular.com ของเราเองก็มีให้เลือกหลายรุ่นหลายแบบ ลองเข้าไปดูรับรองต้องมีถูกใจและตรงกับความต้องการแน่นอน แบรนด์ที่รองๆ ลงมาก็จะมีทั้ง Xiaomi, Inmotion, Jiesuqi, Sealup, Lulae, EM, HX, Adiman, Empire, Lancamp และอีกมากมาย ซึ่งหลายๆ รุ่นก็มีความน่าสนใจไม่แพ้กัน

สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า ยานพาหนะทางเลือกใหม่ในการเดินทาง

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าคือยานพาหนะทางเลือกใหม่สำหรับการเดินทางอย่างแท้จริง แม้ว่าแต่ละรุ่นแต่ละแบรนด์จะมีรายละเอียด สเปก ออปชั่น ราคาที่แตกต่างกัน แต่สิ่งหนึ่งที่ทุกคันมีเหมือนคือมันช่วยอำนวยความสะดวกให้กับชีวิตจริงๆ การเดินทางภายในเมืองจะสะดวก คล่องตัว และรวดเร็วยิ่งขึ้น ใช้งานภายในอาคารก็ยังได้ สามารถพกพาไปไหนมาไหนด้วยก็ได้ เหนือสิ่งอื่นใดเลยคือไม่ปล่อยมลพิษใดๆ ทั้งสิ้น นี่จึงเป็นยานพาหนะสำหรับคนยุคใหม่อย่างแท้จริง เลือกซื้อสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าได้แล้ววันนี้ที่ Mercular.com