กล่องสมาร์ททีวี (Smart TV Box)

แสดง 1 – 2 จาก 2

กล่องสมาร์ททีวี (Smart TV Box) คืออะไร?

ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีทำให้เรามีทางเลือกในการรับชมสื่อความบันเทิงมากขึ้น หลายคนน่าจะคุ้นชินกับการรับชมสื่อความบันเทิงผ่านหน้าจอสมาร์ทโฟนไม่ว่าจะเป็นดูหนัง ฟังเพลง เล่นโซเชียลมีเดีย เล่นเกม แต่ปัจจุบันเราสามารถนำสื่อความบันเทิงเหล่านี้ไปแสดงผลบนหน้าจอทีวีขนาดใหญ่กว่าได้ด้วยอุปกรณ์ที่เรียกว่า “กล่องสมาร์ททีวี” เพื่อเพิ่มความสนุกและเพิ่มอรรถรสในการรับชมได้ดียิ่งขึ้น

กล่องสมาร์ททีวี หรือ Smart TV Box คือกล่องรับสัญญาณขนาดเล็กที่เปลี่ยนให้ทีวีทั่วไปสามารถเข้าถึงแอปพลิเคชันและแสดงหน้าจอออกมาได้เหมือนทีวีที่มีระบบปฏิบัติการ Android สามารถโหลดแอปฯ ได้เพิ่มเติม ผ่าน Google Play Store ได้ ดูหนังและฟังเพลงผ่านแอปฯ สตรีมมิ่งได้ ดู YouTube ได้ เป็นต้น ส่วนการเชื่อมต่อนั้นส่วนใหญ่จะใช้การเชื่อมต่อด้วยสาย HDMI และการเชื่อมต่อไร้สายผ่านสัญญาณ Wi-Fi บางรุ่นรองรับการเชื่อมต่อไร้สายผ่านสัญญาณ Bluetooth ด้วย ขณะที่บางรุ่นรองรับการสั่งงานด้วยเสียงเพื่อเพิ่มความสะดวกให้กับผู้ใช้งาน นอกจากนี้กล่องสมาร์ททีวีส่วนใหญ่ยังสามารถนำแฟลชไดร์ฟ, SD card หรือ External Hard Drive มาเชื่อมต่อกับตัวกล่องสมาร์ททีวีได้เพื่อเพิ่มหน่วยความจำหรือเพื่อใช้เปิดไฟล์มัลติมิเดียต่าง ๆ โดยฟังก์ชันเสริมเหล่านี้มีมาให้ต่างกัน แล้วแต่รุ่น

การใช้งานกล่องสมาร์ททีวีจำเป็นต้องเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต ดังนั้นภายในบ้านต้องมี Wi-Fi Router และต้องติดตั้งกล่องให้อยู่ในระยะสัญญาณ หากกังวลเรื่องความเสถียรของสัญญาณหรือไม่สามารถหาที่วางกล่องไว้ใกล้ๆ กับ Wi-Fi Router ได้ก็เลือกรุ่นที่มีช่องเสียบสาย LAN มาใช้แทนการใช้สัญญาณไร้สาย
 
อย่างไรก็ตาม แม้ว่ากล่องสมาร์ททีวีจะช่วยทำให้ทีวีทั่วไปมีความสามารถเหมือนกับสมาร์ทโฟนหรือทีวีระบบ Android ได้ก็ตาม แต่ความลื่นไหลของระบบการทำงานบนหน้าจอนั้นขึ้นอยู่กับตัวทีวีในแต่ละรุ่นด้วย ถ้าทีวีรุ่นเก่าเกินไปก็อาจจะทำให้การใช้งานมีความช้าและสะดุดบ้างในบางครั้ง และการรองรับแอปฯต่างๆ ก็อาจจะไม่เยอะเท่ากับทีวีรุ่นใหม่กว่า 

Smart TV Box กล่องสมาร์ททีวี

กล่องสมาร์ททีวีที่ดีต้องมีอะไรบ้าง

ปัจจุบันมีกล่องสมาร์ททีวีให้เลือกซื้อมากมายในตลาดซึ่งราคาก็จะขึ้นอยู่กับสเปกและคุณสมบัติที่กล่องรุ่นนั้นๆ มี กล่องสมาร์ททีวีที่ดีนั้นอันดับแรกควรมีการประมวลผลที่รวดเร็วโดยความเร็วการประมวลผลจะขึ้นอยู่กับซีพียูที่ติดตั้งภายใน ถ้าเป็นซีพียูตัวสเปกสูงก็จะมีการประมวลที่เร็วกว่าและมาพร้อมราคาที่แพงกว่า
 
ส่วนต่อมาที่ต้องดูก็คือความจุการเก็บข้อมูล ยิ่งกล่องสมาร์ททีวีมีความจุมากก็จะยิ่งรองรับการติดตั้งแอปพลิเคชันได้มากและสามารถดาวน์โหลดเนื้อหามารับชมแบบออฟไลน์ได้มากกว่า
 
ความละเอียดของการแสดงผลภาพก็สำคัญเช่นกัน กล่องสมาร์ททีวีที่ดีควรแสดงผลความละเอียด HD 720p ได้เป็นขั้นต่ำ ทางที่ดีควรเป็น Full HD 1080p 30fps หรือถ้าจะให้ดีก็ต้องเป็น 60fps ไปเลย ปัจจุบันกล่องหลายรุ่นสามารถรองรับการแสดงผลได้ในระดับ 4K แต่ก็มาพร้อมราคาที่สูง ที่สำคัญถ้าจะดูสื่อบันเทิงความละเอียด 4K ทีวีของคุณต้องรองรับด้วย
 
แม้ว่ากล่องสมาร์ททีวีส่วนใหญ่เชื่อมต่อกับทีวีผ่านสาย HDMI แต่ถ้าจะให้ดีต้องรองรับการเชื่อมต่อไร้สายได้ทั้ง Bluetooth และ Wi-Fi ยิ่งเป็น Bluetooth เวอร์ชั่นใหม่ก็จะมีอัตราการส่งข้อมูลที่เร็วกว่า และถ้ารองรับ Wi-Fi ทั้งความถี่ 2.4 GHz และ 5GHz ก็จะยิ่งดีเลย 

Smart TV Box กล่องสมาร์ททีวี

เลือกซื้อกล่องสมาร์ททีวีแบรนด์ไหนดี?

รู้จักกล่องสมาร์ททีวีกันไปแล้ว มาดูกันดีกว่าว่ามีแบรนด์ไหนน่าสนใจบ้าง เริ่มที่ Nvidia แบรนด์นี้เรียกว่าสุดในรุ่น โหดทั้งหน้าตา สเปก คุณภาพ และราคา ถ้าใครเงินถึงซื้อไปใช้รับรองได้เลยว่าไม่ผิดหวัง แบรนด์ต่อมาคือ Google Chromecast ที่ปัจจุบันพัฒนามาถึงเจเนอเรชั่นที่ 4 แล้วกับสเปกและคุณภาพแบบจัดเต็ม อีกแบรนด์ที่น่าสนใจไม่แพ้กันก็คือ Xiaomi ที่มีทั้งรูปแบบ Stick และแบบกล่องให้เลือกใช้ซึ่งถือว่าสะดวกและดีมาก อีกแบรนด์หลายคนน่าจะรู้จักกันดีคือ Amazon มาพร้อมจุดเด่นคือแอปฯ Prime Video ดูหนังได้ไม่อั้น

นอกจาก 4 แบรนด์ดังข้างต้นแล้วก็ยังมีแบรนด์กล่องสมาร์ททีวีสเปกเทพราคาดีที่น่าสนใจอีกมากมาย อาทิ Amlogic, TX6, H96 MAX, T95Q, Tx3 Mini, MXQ, GMM Z เป็นต้น นอกจากนี้ ผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ตบ้านเจ้าใหญ่ของไทยอย่าง AIS Fiber, True Online และ 3BB ต่างก็มีกล่องสมาร์ททีวีของตัวเองวางขายซึ่งคุณภาพก็ไม่ได้แย่เลย หรือถ้าสมัครแพ็คเกจอินเตอร์เน็ตบ้านพร้อมกล่องสมาร์ททีวีก็ถือว่าคุ้มมากๆ เช่นกัน 

Smart TV Box กล่องสมาร์ททีวี

เปิดประสบการณ์ความบันเทิงด้วยกล่องสมาร์ททีวี

ปลดล็อกความบันเทิงเต็มรูปแบบให้กับทีวีเครื่องเดิมของคุณได้ง่ายๆ ด้วยกล่องสมาร์ททีวี คุณสามารถเชื่อมต่อเข้ากับโลกออนไลน์เพื่อเข้าถึงเนื้อหาความบันเทิงทุกรูปแบบ จะดูหนังผ่านแอปฯ สตรีมมิ่งชื่อดังอย่าง Netflix, HBO Max, Disney+ Hotstar, Prime Video ฟังเพลงผ่าน Joox และ Spotify ดู YouTube ดูกีฬา ทุกอย่างทำได้หมดแถมยังสะดวกสบายด้วยการเชื่อมต่อไร้สายและการสั่งงานด้วยเสียง รวมถึงยังดูช่องฟรีทีวีได้ตามปกติโดยไม่มีปัญหา กล่องสมาร์ททีวีสามารถเปลี่ยนทีวีธรรมดาให้กลายเป็น Smart TV ได้ ลงทุนเพิ่มหลักพันก็ความบันเทิงที่ครบครันจนไม่อยากออกไปไหน

เลือกซื้อกล่องสมาร์ททีวีได้แล้ววันนี้ที่ Mercular.com