AMD

Brand Store

ทำความรู้จักกับแบรนด์ AMD

ไม่ว่าคุณจะเป็นเกมเมอร์ เป็นนักประกอบคอม เป็นผู้อยู่วงการคอมพิวเตอร์มาอย่างยาวนาน หรือเป็นผู้ใช้งานทั่วๆ ไป ก็ต้องเคยเห็นหรือคุ้นตากับตัวอักษร AMD กันมาหมด ไม่ก็ลองมองดูที่มุมล่างของโน๊ตบุ๊คที่ใช้งาน อาจจะพบว่ากำลังใช้งานผลิตภัณฑ์ของค่าย AMD อยู่ก็เป็นได้ ซึ่งนั่นก็เป็นเพราะส่วนหนึ่ง สินค้าประเภท CPU มีการแข่งขันเพียง 2 เจ้าเท่านั้นครับ คือ AMD และ Intel นั่นเอง

เหตุผลสำคัญก็เพราะสินค้าจากเอเอ็มดี ขึ้นชื่อเรื่องประสิทธิภาพการใช้งาน รวมถึงราคาเองก็เข้าถึงง่ายกับคนทุกกลุ่ม มีสินค้าออกมารองรับทุกโจทย์การใช้งาน ส่วนนี้ก็เป็นอีกเหตุผลที่ทำไมใครหลายๆ คน หรือนักประกอบคอมหลายเจ้าแนะนำคุณให้ใช้งาน CPU รวมไปถึงการ์ดจอของค่ายนี้ วันนี้เราจะพาทุกคนไปรู้จักกับ AMD กันอีกสักหน่อย ทั้งประวัติความเป็นมา และสินค้าที่โดดเด่นจนเราอดใจไม่ไหวที่จะมาแนะนำ
 

ประวัติความเป็นมาของ AMD

เราขอยกเรื่องของ AMD พร้อมเทียบกับประวัติของทาง Intel คร่าวๆ ไปพร้อมกัน อันเนื่องมาจากว่าผู้ก่อตั้งของทั้งสองค่ายนี้เคยร่วมงานในบริษัทเดียวกันที่ Fairchild Semiconductor โดยทาง Intel ได้ก่อตั้งขึ้นมาก่อนในปี 1968 และเป็นผู้นำด้าน CPU จนมาถึงในยุคปัจจุบัน ในส่วนของทางค่ายเอเอ็มดีได้เริ่มก่อร่างสร้างตัวเมื่อปี 1969 โดยช่วงแรกของการเปิดบริษัทได้เริ่มจากการผลิตแผงวงจรไฟฟ้าและแรม จนมาเริ่มทำ CPU ในที่สุดจากการทำสัญญากับคู่แข่งอย่าง Intel และมีการฟ้องร้องมาอย่างยาวนาน จนในที่สุด AMD ก็สามารถผลิต CPU ออกมาจำหน่ายได้

แต่อย่างที่ทราบกัน เทคโนโลยีของรุ่นพี่อย่าง Intel เหนือกว่า ใครๆ ก็มองหาชิ้นส่วนจาก Intel เพราะนอกจากเรื่องความเชี่ยวชาญที่ยาวนานกว่า แบรนด์ที่ติดลมบนไปแล้วก็น่าซื้อกว่าเป็นไหนๆ แต่ด้วยความเข้าใจตลาดของ AMD จึงเจาะกลุ่มเป้าหมายผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์ทั่วไป ผลิตสินค้าที่มีราคาเข้าถึงง่าย ในคุณภาพที่ดีไม่แพ้กัน ทำให้ AMD ได้เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกสำหรับการซื้อชิ้นส่วนคอมพิวเตอร์ในปัจจุบันเลยครับ


AMD คู่แข่งสำคัญของ Intel

ถ้าในยุคนี้ มีคนกล่าวว่า AMD เป็นคู่แข่งคนสำคัญของ Intel เรียกได้ว่าไม่เกินจริงเลย แต่หากย้อนกลับไปสมัยก่อน ต้องบอกว่า Intel เป็นผู้นำด้าน CPU อย่างแท้จริง ทั้งเรื่องประสิทธิภาพ คุณภาพ และความนิยม ทุกคนมักหันไปยัง Intel หากจะเลือกซื้อคอมพิวเตอร์และโน๊ตบุ๊คสักตัว แต่ในปัจจุบันการเปิดตัวของ ไรเซน ซีพียูเรือธง ได้ทำให้ค่ายเอเอ็มดีสามารถตีเทียบเคียงกับค่าย Intel ด้วยจุดเด่นของทาง AMD ที่เน้นผลิตสินค้าที่มีราคาคุ้มค่า เข้าถึงกลุ่มคนทุกระดับ และประสิทธิภาพที่ดีเยี่ยมไม่แพ้ใคร ทำให้ปัจจุบัน Intel ไม่อาจละสายตาออกจาก AMD ได้เลยครับ
 

สินค้าที่โดดเด่นของ AMD

ไม่พูดไม่ได้เลยครับสำหรับ CPU อย่าง AMD Ryzen เพราะถือเป็นสินค้าที่เรียกได้ว่าเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญของทางค่าย ที่ทำให้ทุกคนรู้จักและเริ่มใช้งานซีพียูจากค่ายเอเอ็มดีเลยทีเดียว และยังไม่มีท่าทีที่จะหยุดความนิยมตรงนี้ลงไปได้ ทั้งเรื่องคุณภาพที่น่าจับตามอง แถมมาพร้อมราคาที่เข้าถึงได้ง่ายด้วยครับ ในตอนนี้หลายๆ ร้านประกอบคอมเองก็เริ่มที่จะแนะนำลูกค้าให้ลองซีพียูตัวนี้กันมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะสายเกมเมอร์ด้วยแล้ว เป็นที่รู้ดีว่าค่ายนี้มีชื่อเสียงด้านกราฟิก ทำให้เกมเมอร์เองก็หันหน้าไปใช้งานไรเซนกันไม่น้อย เรียกได้ว่าสินค้าจาก AMD คุ้มค่ากับเงินที่จ่ายไปอย่างแน่นอนครับ
 

AMD Ryzen คืออะไร

กว่าจะมาถึง CPU ตัวเรือธง AMD ได้ฝ่าฟันอุปสรรคและสายตาความไม่เชื่อถือของเหล่าผู้ใช้งาน ต้องบอกว่า AMD เองได้พยายามพัฒนาซีพียูเพื่อสู้กับ Intel มาอย่างยาวนาน แต่อย่างที่ทุกท่านทราบ ความนิยมของทาง Intel ก็ยังมีมากกว่าอย่างเห็นได้ชัด แต่ความพยายามของทางค่ายเองก็ไม่หยุดเพียงเท่านั้น

จนกระทั้งในปี 2016 ความพยายามหลายปีและความผิดพลาดเป็นดั่งบทเรียนก็พลิดอกออกผล ออกมาเป็น AMD ไรเซน รุ่นแรกที่อยู่ภายใต้สถาปัตยกรรม Zen ที่มีประสิทธิภาพสูง ในราคาที่ทุกคนจับต้องได้ เหมาะสำหรับทุกความต้องการ การมาของไรเซนก็ทำให้ Intel มีหนาวๆ ร้อนๆ อยู่เช่นกัน ตัวไรเซนถูกพัฒนาอย่างต่อเนื่องจนถึงในปัจจุบัน ก็เดินทางมาถึงรุ่น 5000 เป็นที่เรียบร้อยแล้วครับ
 

AMD Ryzen มีกี่รุ่น

แม้จะบอกว่าเป็นซีพียูคนละค่าย แต่ทางเอเอ็มดี ก็พยายามตั้งชื่อสินค้าให้เหมือนกับทาง Intel เพื่อให้สามารถเปรียบเทียบการใช้งานได้ง่าย จะเห็นได้ว่าซีพียู intel จะแบ่งรุ่นออกเป็น i3, i5, i7, i9 ตามลำดับความแรงและประสิทธิภาพ ทางไรเซนเองก็แบ่งรุ่นตามประสิทธิภาพและความแรงเรียงตามรุ่น ได้แก่ Ryzen 3, Ryzen 5, Ryzen 7 และ Ryzen 9 ครับ แต่ก็ยังมีอีกหลายรุ่นที่มีการออกแบบมาให้ใช้งานเฉพาะทางมากขึ้น แล้วแต่ละรุ่นแตกต่างกันอย่างไร เหมาะกับการใช้งานแบบไหน วันนี้เราจะพาไปดูกันครับ

AMD Ryzen 3 ดีไหม เหมาะกับการใช้งานรูปแบบใด ?

สำหรับตัวเริ่มต้นของซีรีย์นี้จะเหมาะกับการใช้งานทั่วไป การดูหนัง ฟังเพลง เปิดเบราว์เซอร์ในจำนวนไม่มากนักต่อครั้ง มีจำนวนคอร์สูงสุดที่ 4 คอร์ และบางตัวก็จะมีการ์ดจอออนบอร์ดมาด้วย ใครที่กำลังมองหาโน๊ตบุ๊คสำหรับทำงานทั่วไป ตัวนี้ถือเป็นรุ่นที่น่าสนใจไม่น้อยและราคาก็ประหยัดด้วยครับ

  • AMD Ryzen 3 3300X with Wraith Stealth Cooler CPU

  • AMD Ryzen 3 3200G with Wraith Stealth Cooler CPU
     

AMD Ryzen 5 ดีไหม เหมาะกับการใช้งานรูปแบบใด ?

ขยับกันมาอีกนิด สำหรับตัวนี้จะเป็นที่นิยมสำหรับเหล่าเกมเมอร์ เพราะมีราคาที่เข้าถึงง่ายและประสิทธิภาพของมันก็เพียงพอต่อการเล่นเกมเลยครับ หากใช้งานการ์ดจอแยกก็ยิ่งเพิ่มประสิทธิภาพการเล่นเกมไปอีกขั้น แต่สำหรับสายทำงานทั่วไป ตัวนี้ก็ยังเหมาะสมอยู่ครับ เพื่อให้การใช้งานที่ลื่นไหล เปิดโปรแกรมหลายๆ อย่างพร้อมกันได้ไม่มีติดขัด

AMD Ryzen 7 ดีไหม เหมาะกับการใช้งานรูปแบบใด ?

สุดแรงสุดตัวสำหรับใครที่มองหาซีพียูเล่นเกม เพราะตัวนี้เรียกได้ว่าคลุมทุกเกม ถ้ามาถึงขั้นนี้แล้วคุณน่าจะมีเงินซื้อการ์ดจอหนักๆ ได้เพื่อให้การเล่นเกมไร้ความกังวลและการติดขัดใดๆ นอกจากนี้สายกราฟิก ตัดต่อวิดีโอ ตัวนี้ก็ทำได้ดีเยี่ยมเลยครับ

 

AMD Ryzen 9 ดีไหม เหมาะกับการใช้งานรูปแบบใด ?

มาถึงตัวสุดท้ายแล้วครับ ตัวนี้จะมีกลุ่มเป้าหมายชัดเจน เพราะประสิทธิภาพของมันเกินกว่าจะใช้งานทั่วไป ตัวนี้จะเหมาะสำหรับการทำกราฟิกที่ต้องใช้พลังในการประมวลผลสูงๆ อย่างการเรนเดอร์งานความละเอียดสูง การปั้นโมเดล 3D การตัดต่อวิดีโอ รวมไปถึงการทำเซิร์ฟเวอร์ระดับเริ่มต้นก็สามารถทำได้ครับ
 

 

AMD Ryzen Threadripper คืออะไร

อาจจะไม่คุ้นสำหรับผู้ใช้งานทั่วไปสักเท่าไหร่ แต่ต้องบอกว่าสำหรับรุ่นอื่นๆ ก่อนหน้าที่เป็นตัวเลข ทาง AMD ออกมาเพื่อสำหรับผู้ใช้งานทั่วไปหรือ Mainstream แต่สำหรับเจ้า Threadripper นั้นถูกจัดให้อยู่ในในระดับ HEDT หรือ High-end Desktop ด้วยจำนวนคอร์ที่เยอะกว่า จึงเหมาะสำหรับงานที่หนักหน่วงมากและต้องการเปิดใช้งานคอร์ที่มีพร้อมกัน เช่น การตัดต่อวิดีโอความละเอียดสูง รวมไปถึงการทำ Animation ครับ แม้ตัวของมันเองจะมี Game mode สำหรับการเล่นเกมโดยเฉพาะ แต่ด้วยราคาและความเหมาะสม ยังไงการใช้งานตัวนี้ก็เฉพาะทางกว่านั้นมากกว่ารุ่นอื่นๆ ครับ

 

AMD Ryzen Threadripper รุ่นไหนดี ?

พี่ใหญ่อย่าง Threadripper ไม่ได้ใหญ่เพียงแค่ชื่อ แต่ขนาดของมันเองก็ใหญ่กว่าซีพียูทั่วไปเช่นกัน สเปกเริ่มต้นของมันก็สมราคาและสมกับเป็นพี่ใหญ่ด้วยจำนวน 24 คอร์ 48 เทรด และเพิ่มไปเรื่อยๆ ตามราคา ฉะนั้นตัวนี้ค่อนข้างที่จะเฉพาะกลุ่มพอสมควร เหมาะสำหรับการทำงานระดับมืออาชีพ เรนเดอร์ไฟล์ขนาดใหญ่ ทำงานด้านซอฟต์แวร์ รองรับการใช้งาน Multi-Tasking  ใครที่ต้องเล่นเกมไปพร้อมสตรีมเกมไปด้วย ตัวนี้ก็ทำได้ดีเยี่ยมเช่นกันครับ
 

 

AMD Athlon คืออะไร

เป็นรุ่นน้องที่ใครงบจำกัดไม่ควรมองข้ามเลยครับ เป็นซีพียูตัวคุ้มค่า มาพร้อม 2 คอร์ 4 เทรด ในราคาไม่ถึง 2000 บาทแต่สามารถ Overclock และมาพร้อมการ์ดจอออนบอร์ดอย่าง Radeon™ Vega 3 Graphics ทำให้สามารถทำงานทั่วๆ ไปได้สบาย แถมยังพอเล่นเกมที่ไม่หนักหน่วงมากได้ด้วยครับ

 

AMD Athlon รุ่นไหนดี ?

ถึงแม้ว่าตอนนี้จะออกมาไม่มากรุ่นนัก แต่ก็รองรับการใช้งานทั่วไปทั้ง 2 รุ่น โดยจะแตกต่างกันที่ความเร็วเล็กน้อย ในส่วนของการ์ดจอออนบอร์ดก็มีมาให้เหมือนกันครับ


เป็นอย่างไรกันบ้างครับสำหรับ AMD กว่าจะเป็น Ryzen ที่ทำให้ทุกคนได้รู้จักกันก็ผ่านความล้มเหลวมามาก แต่ในตอนนี้ก็ถือได้ว่าเอเอ็มดีเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ทำให้ทุกคนต้องกลับมาคิดกันอย่างถี่ถ้วนก่อนจะซื้อซีพียูสักตัว เพราะไม่มีแค่ Intel แล้วที่ครองความเป็นที่ 1 แต่เอเอ็มดีเองก็เหยียบคันเร่งพร้อมสู้ประสิทธิภาพ ในราคาที่ทุกคนเข้าถึงได้

หากใครกำลังมองหาซีพียู AMD ราคาถูกสักตัว ต้องที่ Mercular.com เท่านั้น เรามีให้เลือกตั้งแต่รุ่นเล็กอย่าง Athlon ไปจนถึง Threadripper รับรองมีสินค้ามากมายหลายรุ่น หลายสเปกให้เลือกใช้ตามความต้องการของเพื่อนๆ เลยครับ