มือใหม่จัดสเปคคอม ต้องรู้อะไรบ้าง ?

13 ส.ค. 2563

มือใหม่จัดสเปคคอม ต้องรู้อะไรบ้าง ?

การจัดสเปคคอม เป็นสิ่งหนึ่งที่ทำให้เกิดความคุ้มค่าในการซื้อ Personal Computer เป็นอย่างมาก ช่วยให้คุณเซฟเงินและได้คอมพิวเตอร์ที่ตรงกับสเปคและการใช้งาน และอาจจะทำให้มีงบเหลือไปอัพเกรดในส่วนต่าง ๆ ได้อีกด้วย แต่สำหรับมือใหม่ การจัดสเปคคอมไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะชิ้นส่วนต่าง ๆ นั้นมีการอัพเกรดขึ้นมาตลอดเวลา เรียกได้ว่าคนที่เคยทำการบ้านอย่างหนักเมื่อ 5 ปีก่อน จะมาเปิดดูสเปคใหม่ในปัจจุบันก็อาจจะต้องใช้เวลาทำการบ้านตามสเปคอีกหลายชั่วโมง แล้วมือใหม่อย่างเรา ๆ จะไปรู้อะไร หนักไปกว่านั้นคือเริ่มต้นจากศูนย์ ไม่รู้สเปคการใช้งาน ครั้นเลือกใช้สเปคที่ร้านจัดให้บางครั้งก็ไม่ตอบโจทย์เพราะใครจะไปรู้การใช้งานได้ดีกว่าตัวเราเองถูกไหมครับ ? ฉะนั้นวันนี้ Mercular จะพาทุกคนไปรู้จักว่าชิ้นส่วนต่าง ๆ ที่ต้องใส่ใจในการจัดคอมพิวเตอร์ซักเครื่อง ว่าชิ้นส่วนเหล่านี้ทำอะไรได้ และควรใช้เกณฑ์อะไรในการเลือกซื้อ

add line - blog
จัดสเปคคอม

ก่อนจัดสเปคคอมต้องรู้อะไรบ้าง

1.เครื่องนี้เป็นเครื่องแรกรึเปล่า - ถ้าเกิดว่าเป็นเครื่องแรก ให้หาจุดประสงค์ในการใช้งานของเราให้เจอ อยากจะใช้ทำอะไร จัดรายการ ตัดต่อ ร้องคาราโอเกะ หรือใช้เล่นเกม เป็นต้น โดยเราก็จะเอาสเปคขึ้นต่ำที่โปรแกรมการใช้งานหลักของเรามาเป็นมาตรฐาน แล้วอาจจะเพิ่มสเปคขึ้นไปอีกเล็กน้อย ให้การใช้งานลื่นไหล รองรับการอัพเดทในอนาคต


2.เครื่องเก่าเรามีปัญหาอะไรที่ไม่ตอบโจทย์การใช้งาน – ถ้าเครื่องนี้ไม่ใช่เครื่องแรก ส่วนมากผู้ใช้งาน จะเปลี่ยนคอมพิวเตอร์เพราะการทำงานของมันช้าลง หรือสเปคไม่ตอบโจทย์เราแล้ว ในส่วนนี้ถ้าเรารู้ว่าคอมพิวเตอร์เราขาดตกบกพร่องในส่วนไหน จะช่วยประหยัดเงินได้อีกเยอะ


3.เราต้องการใช้งานในแนวไหนเป็นพิเศษ – กลับมาที่คำถามเดิมจุดประสงค์ในการใช้งาน ถ้าเราตอบโจทย์การใช้งานได้ก่อนการจัดซื้อคอมพิวเตอร์หรือโน้ตบุค จะช่วยทำให้ตัวเลือกของเราลดลงจากหลายร้อย เหลือเพียงหลายสิบรุ่นเท่านั้น

5 ชิ้นส่วนหลักที่ต้องรู้จักก่อนซื้อ

สเปคคอม CPU

1.CPU เครื่องจะแรงหรือไม่ต้องดู


CPU คือตัวประมวลผลหลักของคอมพิวเตอร์ เรียกได้ว่าคอมพิวเตอร์จะมีความเร็วสูงสุดอยู่ที่ไหน ก็ต้องวัดกันที่สเปคของ CPU นี้แหละ โดยค่าที่สำคัญที่สุดของ CPU ก็คือความเร็วการทำงานของมันที่จะถูกวัดเป็นหน่วยที่เรียกว่า GHz ซึ่งวิธีดู CPU ง่าย ๆ ก็ดูว่า ไอเจ้าค่า GHz ตัวนี้ส่วนไหนมีมากกว่านั่นเอง ยิ่งมีมากก็ยิ่งประมวลผลได้เร็ว ซึ่งค่าความเร็วนี้ส่วนมากผู้ซื้อจะได้รับข้อมูลมาเป็น xx / xx GHz ซึ่งหมายถึงความเร็วทำงานทั่วไปและความเร็วสูงสุดนั่นเอง ซึ่งในปัจจุบัน ค่าย CPU ก็แบ่งออกเป็น 2 ค่ายได้แก่ Intel หรือค่ายฟ้า และ AMD หรือค่ายแดง ซึ่งบังเอิญมีชื่อรุ่นของ CPU ที่ใกล้เคียงกันคือ Intel i3,5,7,9 และ Ryzen 3,5,7,9 ซึ่งถือว่ามีสเปคอยู่ในระดับเดียวกันพอดิบพอดี ฉะนั้นจึงสามารถนำมาอธิบายได้ง่าย ๆ ดังนี้

Intel i3, Ryzen3

คอร์รุ่นถูกสุด เหมาะกับการใช้งานธรรมดา พิมพ์เอกสาร เปิด Youtube ไม่เหมาะกับการเล่นเกม หรือทำงานกราฟฟิคเลย

Intel i5, Ryzen5

คอร์ที่ใช้งานทั่วไปในคอมพ์หรือโน้ตบุคสำเร็จรูป เพียงพอต่อการเล่นเกมและการทำงานทั่ว ๆ ไปเช่นตัดต่อภาพอย่างง่าย

Intel i7, Ryzen7

CPU ระดับกลางไปสูง เล่นเกมได้เกือบทุกเกมบนโลกอย่างลื่นไหล ทำงานกราฟฟิคงานทั่วไปได้สบาย รวมไปถึงงานอนิเมท 3D เล็ก ๆ น้อย ๆ 

Intel i9, Ryzen9

ถือว่า Over Spec สำหรับการเล่นเกมไปมาก เหมาะสำหรับสาย Hardcore ที่อยากเปิดเอฟเฟคแบบโหดจริง ๆ เท่านั้น ส่วนการทำงานใครที่ทำงานกราฟฟิคตัดต่อ ระดับสูง ก็ควรลงทุนกับ CPU ในระดับนี้

Tips – ปกติแล้ว CPU ของ Ryzen จะสเปคต่ำกว่า Intel เล็กน้อย เพราะตัวของ Ryzen ถูกออกแบบมาให้ทำงานแบบ Multi- core (ทำงานหลายคอร์) เป็นหลักทำให้ได้ประสิทธิภาพใกล้เคียงกันกับ Intel (หรือแรงกว่า) สำหรับใครที่จะซื้อ CPU Ryzen มาใช้เองก็ต้องเลือก Main Board ที่รองรับ CPU ได้มากกว่า 1 ตัวด้วย

RAM จัดสเปคคอม

2. RAM เครื่องทำงานลื่นไม่สะดุดต้องดู


เวลาคอมพิวเตอร์เรากำลังทำงานอยู่นั้นเบื้องหลังของมันคือการส่งคำสั่งออกไปต่อคิวรอเพื่อให้ CPU ประมวลผล ซึ่ง RAM หรือหน่วยความจำหลักของคอมพิวเตอร์ นั้นก็จะทำหน้าที่รับข้อมูล จัดคิวและส่งต่อไปให้ CPU ประมวลผล ซึ่งหน่วยความจำที่มากขึ้นก็จะทำให้คุณสามารถใช้งานโปรแกรมต่าง ๆ พร้อมกันได้เยอะหรือรันโปรแกรมที่หนัก ๆ ได้ โดยสเปคของแรมจะแบ่งหลัก ๆ ออกเป็น 2 ส่วนได้แก่

ขนาด

พื้นที่ของ RAM ที่สามารถกักคำสั่งหรือชุดข้อมูลเอาไว้ก่อนส่งไปให้ CPU ประเมินผล เป็นส่วนที่ต้องใส่ใจมาก ๆ หากทำงานจำพวกกราฟฟิค ทั้งงานภาพเคลื่อนไหว ภาพนิ่ง หรือ 3D เพราะงานเหล่านี้เน้นการรับส่ง ข้อมูลปริมาณมาก ๆ ทำให้ผู้ใช้งานต้องมีพื้นที่ RAM สำหรับจัดเก็บคำสั่งเอาไว้จำนวนมาก โดย RAM ขั้นต่ำในปัจจุบันก็ไม่ควรต่ำกว่า 8GB แม้ว่าคุณจะไมได้ใช้เล่นเกมหรือทำงานก็ตาม แต่ก็ควรจัดสเปคคอมพิวเตอร์เอาไว้เผื่อการใช้งานในอนาคตด้วย

ความเร็ว

ส่วนความเร็วของ RAM นั้นจะมีผลกับการรับส่งข้อมูลเป็น Realtime โดยดูได้จากค่า Hz บนตัวเร็ม ยิ่งมีมากก็จะหมายถึงตัวของมันสามารถส่งสัญญาณได้รวดเร็วมากนั่นเอง ซึ่งจะมีผลโดยตรงกับพวกเกม ที่มีการ Render กราฟฟิคตลอดเวลา สำหรับเกมเมอร์ที่อยากได้ภาพคุณภาพสูง Frame rate แรง ๆ ต้องใส่ใจในส่วนนี้มากกว่าปริมาณของ RAM เสียอีก ส่วนสายกราฟฟิคนั้น ความเร็วแรมถือว่ามีส่วนเกี่ยวด้วยน้อยมาก ๆ ซึ่งความเร็วของ RAM นั้นควรจะซื้อให้สอดคล้องกับ Mainboard ของคุณ

Mainboard จัดสเปคคอม

3.Mainboard การทำงานของชิปต่าง ๆ จะมีประสิทธิภาพได้ดีขึ้น


Mainboard หรือ Motherboard ถือว่าเป็นจุดร่วมของชิปและการใช้งานของเราทั้งหมด เรียกได้ว่าเป็นตัวกำหนดความเร็วความแรงสูงสุดให้กับคอมพิวเตอร์เลยด้วยซ้ำ เพราะเมนบอร์ดนั้นเป็นเหมือนทางเชื่อมของสัญญาณของชิปต่าง ๆ เช่น จาก RAM ไป CPU ฉะนั้นต่อให้ชิปของคุณลื่นขนาดไหน แต่ถ้า Mainboard สามารถส่งสัญญาณได้ช้า คุณก็ต้องไปใช้ความเร็วของ Mainboard อยู่ดี แถมยังรวมไปถึงพอร์ตต่าง ๆ บนตัวเครื่องว่าจะรองรับอะไรได้เท่าไหร่อีกต่างหาก


Tips – 3 อย่างที่ต้องท่องตอนดู Mainboard ช่องเชื่อมต่อพอไหม, รองรับ RAM รุ่นอะไร, Bus Speed เท่าไหร่ ซึ่งถ้าเราไม่เก็ท ก็ถามคนที่ขายเราโดยตรงเลยก็ได้ว่าเรากำลังจะซื้อ RAM ตัวนี้ ใช้กับ Mainboard ตัวไหน จะช่วยลดความยุ่งยากไปได้อีกมาก

4. Hard disk เปิดเครื่องไว เล่นเกมลื่น


Hard Disk นั้น คือหน่วยความจำที่มีเอาไว้บันทึกข้อมูลส่วนมากของตัวเครื่อง เช่นไฟล์ และโปรแกรมต่าง ๆ ซึ่งการเปิดอ่านข้อมูลเหล่านั้นขึ้นมาก็จะต้องใช้ความเร็วในการอ่านของหน่วยความจำประเภทนี้ในการส่งข้อมูลไปให้ CPU และ RAM ด้วย ฉะนั้นแม้ว่าการทำงานของเครื่องโดยรวมจะมีการประมวลผลที่ไวแล้ว แต่ถ้าข้อมูลถูกส่งไปได้ช้า ก็ยังทำให้เกิดความไม่ลื่นไหลในระบบได้อยู่ ซึ่งในปัจจุบันหน่วยความจำเหล่านี้ก็จะแบ่งออกเป็น 2 รูปแบบ

SSD


 • ใช้ชิปจัดเก็บข้อมูล การทำงานเหมือน Thumb drive หรือ Flash drive
 • ส่งข้อมูลได้รวดเร็ว เพราะไม่มีข้อจำกัดของรอบดิสก์แบบ HDD
 • เสียหายยาก ตกพื้นก็ทนได้ไม่มีปัญหา
 • การบันทึกรูปแบบนี้ทำให้ไดร์ฟเสื่อมสภาพเร็วกว่า โดยมีอายุการใช้งาน 5-6 ปีโดยประมาณ
 • กินไฟน้อยกว่า

HDD


 • ใช้จานหมุนดิสก์แม่เหล็กเพื่อบันทึกข้อมูล
 • ความเร็วการรับส่งข้อมูลช้ากว่า SSD
 • ไม่เหมาะกับการพกพาเคลื่อนที่เพราะมีโอกาสที่ดิสก์จะแตกหัก ไม่ทนต่อการตกกระแทก
 • เสถียร ทนทาน ไม่สึกหรอจากการใช้งานซ้ำ อายุการใช้งาน 10 – 15 ปี
 • กินไฟมากกว่า

ซึ่ง SSD นั้นเป็นที่นิยมสำหรับเกมเมอร์ในปัจจุบันเป็นอย่างมากเพราะอ่านข้อมูลได้เร็ว เกมประเภทที่ Install ลงเครื่องนั้นจะใช้วิธีดึงไฟล์ต่าง ๆ จาก Drive เหล่านี้เพื่อทำการโหลดฉากหรือเสียงต่าง ๆ ฉะนั้นหากใช้งาน SSD ก็จะทำให้การโหลด รวบไปถึงการบูตส์เครื่องเร็วขึ้นกว่าตอนใช้ HDD อย่างชัดเจน


ส่วนมือตัดต่อและนักทำกราฟฟิคนั้นก็จะไปออกผลในส่วนของการเรียกเปิดไฟล์/อ่านไฟล์ต่าง ๆ ซึ่ง SSD จะมีความเสถียรกว่ามาก และการเรนเดอร์ ที่เป็นการบันทึกงานที่เราทำลงเครื่อง เพราะนอกจากจะต้องใช้การประมวลผลของการ์ดจอและ CPU แล้ว การถ่ายโอนไปจัดเก็บถ้าทำได้รวดเร็วก็จะทำให้ส่วนอื่น ๆ สามารถทำงานได้เร็วขึ้นเช่นกัน

การ์ดจอสำหรับจัดสเปคคอม

5.การ์ดจอ ภาพสวย เอฟเฟคอลัง


การ์ดจอ (GPU) คือประตูบานสุดท้ายของเครื่องคอมพิวเตอร์ที่จะทำการแสดงผลสิ่งที่ CPU ประมวลออกมาได้ให้กับผู้ใช้งานด้วยภาพ โดยปกติแล้วก็จะมีแถมมาให้กับ CPU บางตัว แต่นั่นก็สามารถใช้งานเพื่อแสดงผลหน้าจอต่าง ๆ ได้เท่านั้น แต่สำหรับงานภาพเคลื่อนไหว หรืองานที่มีสีสันมากขึ้น และมีขนาดไฟล์ที่ใหญ่ขึ้น แน่นอนว่าคุณก็ต้องการการ์ดจอที่ดีขึ้นด้วยในการจัดสเปคคอม ภายใน GPU ประกอบไปด้วยชิปประมวลที่ลักษณะคล้าย CPU เล็ก ๆ อีกหลายพันตัวเพื่อใช้ในการประมวลผล Pixel ต่าง ๆ ละในบางรุ่นก็จะมี RAM ในตัวเอง ช่วยในการประมวลผลที่ลื่นไหลด้วย

การเลือกซื้อการ์ดจอ GPU จัดสเปคคอม ต้องดูอะไรบ้าง

กราฟฟิค

 

ขนาด - พื้นที่ของ RAM ใน GPU ที่สามารถกักคำสั่งหรือชุดข้อมูลเอาไว้ระหว่างประมวลผล ซึ่งช่วยให้คุณสามารถ Render งานได้ลื่นไหลไม่ทำให้เครื่องหรือโปรแกรมค้าง


ความเร็วในการประมวลผล - วัดกันที่จำนวนและประเภทของ Core ที่อยู่ในตัวการ์ดจอ ซึ่งในส่วนนี้การ์ดจอสาย Graphics จะใช้ Core เยอะกว่าสาย Gaming มาก ๆ เพื่อเพิ่มความเร็วในการประมวลผลงาน หรือการ Render งานนั่นเอง

เกมมิ่ง

 

ขนาด - สำหรับการเล่นเกมขนาดของ RAM นั้นไม่ได้จำเป็นมากถ้าได้การ์ดจอที่มีความจุประมาณ 8 GB ก็ถือว่าเพียงพอสำหรับเกมส่วนมากแล้ว

 

ความเร็วในการรับส่งข้อมูล - ความเร็วของ GPU นั้นจะมีผลกับการรับส่งข้อมูลเป็น ของตัวเกมที่เป็น Realtime ทำให้ตัวเกมมี Framerate ที่สูงขึ้นด้วย ซึ่งสังเกตุได้ว่า การ์ดจอเกมมิ่งจะมี Clock Speed ที่ 1000 mHz ขึ้นไปในขณะที่สายกราฟฟิค จะอยู่ที่ประมาณ 4 – 500 mHz เท่านั้น

สเปคคอมง่าย ๆ สำหรับมือใหม่

คอมเล่นเกม


 • CPU Ryzen/i5 ขึ้นไป
 • RAM พอประมาณซัก 8 GB+ แต่เน้นความเร็ว
 • ใช้ไดรฟ์ SSD สำหรับลงเกมไม่ต้องใหญ่มาก ใช้ผสมกับ HDD ก็ได้
 • การ์ดจอเน้นความเร็วการส่งข้อมูล ใช้ความจำที่ 8 GB ก็เพียงพอ

คอมทำงาน (สายกราฟฟิค)


 • CPU Ryzen/i5 ขึ้นไป (7 ขึ้นไป จะดีมาก)
 • RAM เยอะ ๆ 16, 24, 32 GB ว่ากันไป
 • ถ้ามีงบควรใช้ไดรฟ์ SSD อย่างเดียวเพื่อความเสถียรในการทำงานได้
 • เน้นการ์ดจอเน้นการประมวลผล ปริมาณชิป และ RAM จำนวนมาก
จัดสเปคคอมมือใหม่

และเมื่อได้รุ่นของชิ้นส่วนที่ถูกใจแล้วก็แส่งรายการไปให้ร้านจัดสเปคคอมดูว่าต้องใช้เมนบอร์ดตัวไหนจะสะดวกที่สุด มากกว่าการมาหารุ่นเมนบอร์ดเองนะครับ


สุดท้ายนี้ ก็จะเห็นได้ว่าคอมพิวเตอร์ไม่ใช่จะซื้อแต่สเปคสูง ๆ แต่การใช้งานจะเป็นตัวกำหนดทิศทางของสเปคในคอมพิวเตอร์ของเราไม่ว่าจะเป็นสเปคคอมสำหรับทำงานหรือสเปคคอมเล่นเกม ฉะนั้นก่อนจะซื้อคอมซักตัวก็อย่าลืมถามตัวเองให้ได้ก่อนว่าต้องเอาไปใช้อะไรบ้าง เพื่อที่จะได้จัดสเปคให้ตรงโจทย์ของเรามากที่สุด นอกจากจะต้องดูเรื่องสเปคคอมให้ตรงตามที่ต้องการแล้ว การใช้งานโต๊ะคอมพิวเตอร์ก็สำคัญ สำหรับใครที่กำลังมองหาโต๊ะคอมพิวเตอร์สวยๆ สามารถเลือกดูคะแนะนำเพิ่มเติมได้ ส่วนเรื่องเกี่ยวกับการจัดคอม Mercular ก็จะพยายามหยิบมานำเสนอเรื่อย ๆ คอยติดตามกันเอาไว้ได้เลย !

article-banner-1
article-banner-2