ตั้งค่าการค้นหา


ช่วงราคา


แบรนด์


สินค้า : สินค้าแนะนำ

categories.productBar.categoryTitle :

เครื่องเสียง (Audio)

(categories.productBar.product 802 categories.productBar.unit)

หมวดหมู่ :

เครื่องเสียง (Audio)

(สินค้า 802 ชิ้น)

ทำความรู้จักกับ เครื่องเสียง

หมวดของ เครื่องเสียง ถ้าจะอธิบายให้เข้าใจง่ายๆ ก็คือ อุปกรณ์เกี่ยวกับเสียงที่เป็นมากกว่า หูฟัง และลำโพงสำหรับฟังเพลงทั่วๆ ไป โดยรวบรวมสินค้าชนิดต่างๆ ที่ออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์ผู้ใช้งานมืออาชีพ เกิดเป็น Catagory เครื่องเสียง ที่เน้นใช้งานในด้านมืออาชีพมากกว่าใช้งานทั่วๆ ไปไม่ว่าจะเป็น ลำโพงมอนิเตอร์ ไมโครโฟน เครื่องอัดเสียง ไปจนถึง อุปกรณ์เสริมเครื่องเสียง ชนิดต่างๆ โดยไม่ว่าคุณจะทำงานดนตรีเป็นอาชีพ อยู่แต่ใน Studio หรือว่ามือสมัครเล่นที่เน้นฟังเพลงอยู่ที่บ้าน และอยากลองทำเพลงในระดับมืออาชีพดูบ้าง ก็รับรองได้ว่ากลุ่มสินค้า เครื่องเสียง จะตอบโจทย์อย่างแน่นอน โดย เครื่องเสียง นั้นประกอบไปด้วยกลุ่มอุปกรณ์ในระดับมืออาชีพของกลุ่มคนที่ทำงานกับเสียงเพลงต่างๆ ทั้งนอกและใน Studio ไม่ว่าจะเป็น ลำโพงสำหรับมืออาชีพ สำหรับใช้งานในคอนเสิร์ต หรือใช้งานในห้องอัดเสียง รวมไปถึง ไมโครโฟนแบบต่างๆ สำหรับใช้อัดเสียง ทำ Vlog หนังสั้น อัดเสียงเพลงและเสียงเครื่องดนตรี ไปจนถึงไมค์สำหรับร้องเพลงที่มีคุณภาพสูงรับเสียงได้อย่างยอดเยี่ยมสำหรับนักร้องมืออาชีพ หรือจะเป็นเครื่องเสียงสำหรับมืออาชีพ ต่างๆอย่าง ซินธิไซเออร์ คีย์บอร์ด และ DJPad ที่กำลังเป็นที่นิยมในปัจจุบัน ดังนั้นถ้าคุณเป็นคนทำเพลงทั้งมืออาชีพและมือสมัครเล่นที่อยากจะลองทำเพลงหรือลงลึกในเรื่องของเครื่องเสียง ก็ต้องบอกเลยว่า ​​เครื่องเสียง ตอบโจทย์อย่างแน่นอน

ลำโพง Yamaha HS7I Studio Monitor Black เสียงดี

เครื่องเสียง ที่ Mercular.com มีอะไรบ้าง?

ทำความรู้จัก เครื่องเสียง กันคร่าวๆ ไปแล้ว ต่อไปมาดูกันว่า เครื่องเสียง ที่ Mercular.com นั้นมีอะไรบ้าง? มีหมวดไหนและประเภทใดที่น่าสนใจ ซึ่งหลักๆ แล้วจะเน้นไปในด้านการทำงานในระดับ Professional เป็นหลัก โดยเครื่องเสียงบางชนิดนั้นสามารถใช้งานทั่วๆ ไปในชีวิตประจำวันได้ แต่บางประเภทก็อาจจะไม่ตอบโจทย์เนื่องจากต้องบอกแบบมาให้มีความเป็นกลาง เพื่อใช้ในระดับ Refference ทำให้แนวเสียงอาจจะเที่ยงตรงมาก รวมถึงการใช้งานอาจจะยากและเฉพาะกลุ่มกว่าสินค้า Life Style ทั่วๆ ไป โดยทั้งหมดสามารถแบ่งออกได้ดังนี้

1. ไมโครโฟน: เมื่อพูดถึง ไมโครโฟน ก็ต้องบอกเลยว่าจัดเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์เครื่องเสียงที่มีมาอย่างยาวนาน รวมถึงเทรนด์และไลฟ์สไตล์ในปัจจุบันก็ยิ่งมีหลายกิจกรรมที่ใช้ไมโครโฟนมากขึ้นกันอย่างเห็นได้ชัด มีการใช้กันให้เห็นอยู่ตลอดเรียกได้ว่าจากเดิมที่จะเห็นไมโครโฟนแค่ในห้องอัดเสียง ห้องคาราโอเกะ หรือเวทีคอนเสิร์ตต่อไปนี้ก็ไม่ใช่อีกต่อไป และไมโครโฟนยังเปลี่ยนสถานะนอกจากจะเป็นอุปกรณ์เครื่องเสียงของนักดนตรีระดับโปร ในปัจจุบันก็เปลี่ยนไปเป็นสิ่งที่ผู้ใช้งานทั่วไปเข้าถึงได้ และถูกใช้ในกิจกรรมที่หลากหลายมากขึ้นยิ่งกว่าเดิม

2. อุปกรณ์เสริมไมโครโฟน: คืออุปกรณ์ที่เป็นส่วนเสริมสำหรับการใช้งานควบคู่ไปกับไมโครโฟน เช่น ขาตั้งไมค์ที่มีไว้จับไมค์ให้อยู่กับที่ Shock Mount ที่มีหน้าที่ลดการสั่นสะเทือนจากขาตั้งไมค์ Pop Filter ที่เอาไว้กันน้ำลายและเสียงลมจากปากเข้าสู่ไมโครโฟน Windshield ที่ใช้สำหรับกันเสียงรบกวนจากทิศทางอื่นๆ3. ลำโพงสำหรับมืออาชีพ: หรือก็คือสินค้าประเภท ลำโพง ที่ออกแบบมาเพื่อใช้งานในระดับมืออาชีพ เป็นลำโพงที่ออกแบบมาเพื่อเหล่าอาชีพที่เกี่ยวกับเสียงได้ใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นนักดนตรี, นักร้อง, นักแต่งเพลง, DJ, และเหล่าบรรดานัก Mix เพลงรวมไปถึง Sound Engineer เป็นต้น ด้วยจุดเด่นของสินค้าประเภทนี้คือการใส่ไดรเวอร์เสียงระดับพรีเมียม การออกแบบและจัดวางแผงวงจรภายในผ่านการคิดหลายขั้นตอน และไร้การปรับจูนแนวเสียงให้มีความ Color หรือโดดเด่นเฉพาะย่านแบบในลำโพงฟังเพลงทั่วๆ ไป ทั้งหมดนี้ก็เพื่อแนวเสียงที่เที่ยงตรง ครบถ้วนทุกย่าน เพื่อการสร้างเสียงเพลงให้มีมาตรฐานและได้เสียงที่แม่นยำที่สุด ซึ่งเมื่อนำไปใช้กับเครื่องเสียงสำหรับฟังเพลงทั่วๆ ไปที่มีการปรับจูนย่านเสียงเพื่อแนวเสียงที่ฟังสนุกตอบโจทย์ผู้ใช้งาน เสียงที่ได้จะไม่โดดไปด้านใดด้านหนึ่งหรือถูกเพิ่มเน้นจนเสียงเพี้ยน ทำให้พูดได้เลยว่า ลำโพงสำหรับมืออาชีพ นั้นเป็น ลำโพงสำหรับงานสร้างเสียงและงานดนตรีอย่างแท้จริง

4. หูฟังมอนิเตอร์: หูฟังที่ออกแบบมาสำหรับนักดนตรี Producer และ Sound engineer โดยเฉพาะ เน้นไปที่การใช้งานอย่างมืออาชีพ เช่นการแสดงคอนเสริ์ต การอัดเสียงทำเพลง และการ Mix เสียงเพลง โดยมีลักษณะเสียงที่แฟลต ไม่ผ่านการปรุงแต่งใดๆมาทั้งสิ่งทำให้ได้เสียงที่เที่ยงตรงและแม่นยำเหมาะแก่การสร้างสรรค์งานดนตรี แบ่งออกได้เป็น 2 ชนิดคือ in-ear monitor และ studio headphone monitor ซึ่งมีลักษณะการใช้งานที่แตกต่างกันไป5. เครื่องเสียงสำหรับมืออาชีพ: เครื่องเสียงสำหรับมืออาชีพ หรือ Professional Audio หากจะให้อธิบายให้เข้าใจง่ายๆ ก็คือ อุปกรณ์เครื่องเสียงนอกเหนือจาก หูฟัง, ลำโพง ทั่วๆ ไปที่ออกแบบมาให้ใช้งานได้อย่างง่ายดาย โดยไม่ต้องมีความรู้ความเข้าใจในสเปค หรือความคุ้นเคยในสินค้านั้นๆ มากนัก สำหรับไลฟ์สไตล์ทั่วๆ ไป โดย เครื่องเสียงสำหรับมืออาชีพ จะเน้นไปในด้านเครื่องดนตรีและอุปกรณ์กำเนิดเสียงรวมถึงมิกซ์เสียงต่างๆ ที่ออกแบบมาสำหรับมืออาชีพ ไม่ว่าจะเป็นมืออาชีพด้านการฟังเพลง นักดนตรี นักแต่งเพลง หรือนักมิกซ์เพลง เป็นต้น เช่น ไมโครโฟนสำหรับนักร้อง,​เครื่องดนตรีสำหรับนักดนตรี,​และ Mixer สำหรับนักมิกซ์เสียงเพลงใน Studio ซึ่งทั้งหมดที่กล่าวมานั้นถูกออกแบบมาเพื่อสร้างสรรค์ผลงานจากผู้ใช้งานที่มีความรู้ความเข้าใจในสินค้านั้นๆ ในระดับมืออาชีพ

6. อุปกรณ์เสริมเครื่องเสียง: หากให้อธิบายให้เข้าใจได้ง่ายๆ ก็คืออุปกรณ์ที่เป็นส่วนเสริมสำหรับใช้งานควบคู่ไปกับเครื่องเสียง รวมถึงทำให้เครื่องเสียงทำงานได้ราบรื่นและมีประสิทธิภาพมากขึ้นกว่าเดิม ทั้งนี้ยังรวมไปถึงอุปกรณ์จัดเก็บเครื่องเสียงต่างๆ ด้วยเช่นกัน ด้วยความที่เครื่องเสียงนั้นมีจุดประสงค์การใช้งานที่ลึกและเป็นทางการในระดับมืออาชีพมากกว่าการฟังเพลงแบบ Lifestyle ทั่วๆ ไป ทำให้ อุปกรณ์เสริมเครื่องเสียง เป็นอีกส่วนที่สำคัญสำหรับการใช้งานเครื่องเสียงต่างๆ ที่จะทำให้ตัวเครื่องเสียงนั้นทำงานได้ยอดเยี่ยมยิ่งขึ้นนั่นเอง

iFi Zen DAC ซื้อ

7. DAC / Amplifier: หน้าที่หลักๆ ของ DAC-Amp นั้นก็คือการใช้ DAC ถอดรหัสและแปลงสัญญาณเสียงจากรูปแบบ Digital กลับไปเป็น Analog ที่นักฟังเพลงให้ความเห็นกันว่ามีรายละเอียดและมีความสมจริงสูงกว่า จากนั้นจึงส่งออกและใช้ Amp ในการขับและขยายเสียงที่ได้ให้ดัง ขับออกมาแรงพอที่จะทำให้ไดรเวอร์ภายในหูฟังสามารถขับเสียงได้เต็มทุกรายละเอียดและเต็มคุณภาพ ซึ่งปกติการเล่นเพลงจาก Smartphone, Tablet, PC, Laptop หรืออุปกรณ์บางอย่างจะให้รายละเอียดเสียงได้ไม่เท่ากับการขับเสียงผ่าน DAC-Amp ที่ออกแบบมาเพื่อการนี้ โดยเฉพาะการขับเสียงประเภท Lossless และ Hi-Res Lossless ที่จำเป็นต้องมีการแปลงสัญญาณดิจิตอลกลับไปเป็น Analog แบบต้นฉบับก่อน จากนั้นจำเป็นต้องใช้แรงขับที่สูงพอประมาณถึงจะขับได้ครบถ้วนทุกรายละเอียดและใกล้เคียงกับคุณภาพสูงสุดของไฟล์เสียงประเภทนั้นๆ

8. AV Receiver: มีหน้าที่คล้ายกับ Amps คือเป็นเครื่องที่ช่วยขยายสัญญาณเสียงให้ดังยิ่งขึ้นโดยมีข้อแตกต่างตรงที่ Amps จะมีไว้สำหรับลำโพงที่เป็น 2 channel ส่วน AV Receiver มีไว้สำหรับลำโพงที่เป็น Surround เช่น 5.1 และ 7.1 

9. เครื่องบันทึกเสียง: หลักการทำงานของเครื่องบันทึกเสียงนั้น หลักๆ เลยคือด้านการรับเสียงจะคล้ายกับการทำงานของไมโครโฟน แต่ส่วนที่แตกต่างออกไปนั่นคือเครื่องบันทึกเสียงสามารถอัดหรือบันทึกเสียงเอาไว้ในเครื่องได้ เพื่อที่จะได้นำเสียงที่บันทึกไว้มาใช้งานต่อไปทั้งในระดับการใช้งานทั่วไป ไปจนถึงระดับมืออาชีพ โดย เครื่องบันทึกเสียงนั้นถือเป็นสิ่งจำเป็นอย่างมากเพราะลำพังเสียงที่ได้จากกล้องวิดีโออาจจะมีคุณภาพที่ไม่ยอดเยี่ยมตามที่ต้องการ จึงต้องใช้เครื่องอัดเสียงเพื่อบันทึกเสียงแยกออกมา รวมถึงการใช้งานอัดเสียงในชีวิตประจำวันเช่นในการเรียน ที่ผู้ฟังอาจจะจำไม่ได้ทั้งหมด ก็จำเป็นต้องใช้เครื่องอัดเสียงเพื่อบันทึกเสียงมาฟังทบทวนต่อไปภายหลัง10. เครื่องเล่นเพลง: ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานเพียงใดก็ปฏิเสธไปไม่ได้เลยว่า เครื่องเล่นเพลง นั้นยังคงเป็นอุปกรณ์ในการฟังเพลงที่ยังคงมีความสำคัญอยู่ไม่น้อยลงไปเลย ซึ่งด้วยความนิยมที่ไม่ลดน้อยลงนี่เองที่ทำให้ เทคโนโลยีในเครื่องเล่นเพลงนั้นถูกพัฒนาอยู่ตลอดหลายปีจนถึงปัจจุบันก็ยังคงไม่หยุดการพัฒนา มีเครื่องเล่นเพลงหลากหลายประเภท ทั้งประเภททันสมัยและประเภทที่เน้นความคลาสสิคที่ก็ยังคงอยู่เป็นตัวเลือกให้ผู้ใช้งานได้เลือกซื้อไปใช้ รวมไปถึงทุกวันนี้เครื่องเล่นเพลงยังถูกเปลี่ยนรูปแบบไปเป็น Application อยู่ในทุกอุปกรณ์ทั้ง Smartphone, Tablet, PC, Laptop ไปจนถึงเครื่องเล่นเกมคอนโซลก็ยังมี App เครื่องเล่นเพลงในตัวอีกด้วย

ลำโพงสำหรับมืออาชีพ แตกต่างจากลำโพงไร้สายทั่วไปอย่างไร

ด้านความแตกกต่างระหว่าง ลำโพงสำหรับมืออาชีพและลำโพงไร้สายทั่วๆ ไปนั้น ลำโพงทั่วๆ ไปจะมาพร้อมแนวเสียงที่ผ่านการปรับจูนเพื่อให้ฟังสนุกมากที่สุด โดยอาจจะเป็นแนวเสียงที่โดดเด่นไปตามสไตล์ของแบรนด์ต่างๆ เช่นในบางแบรนด์จะเน้นย่านเบส ก็จะให้เสียงเบสที่เด่นออกมากกว่าย่านอื่นๆ ในขณะที่ ลำโพงสำหรับมืออาชีพซึ่งก็คือ ลำโพงที่ถูกออกแบบมาเพื่อใช้ตรวจสอบความถูกต้องของย่านเสียงต่างๆ โดยจะมีแนวเสียงแบบ Flat หรือโทนราบเรียบ ย่านเสียงต่างๆ ไร้การปรุงแต่ง ทำให้ ลำโพงมอนิเตอร์ เหมาะกับการใช้ทำเพลงหรือมิกซ์เสียง เพราะหากกระบวนการมิกซ์เสียงหรือบันทึกเสียงมีย่านใดที่โดดออกมาจนเกินไปหรือผิดเพี้ยนไป Sound Engineer หรือนัก Mix เสียงก็จะรับรู้และแก้ไขได้ในทันที ทำให้สรุปได้ว่า ลำโพงมอนิเตอร์ จะเน้นเสียงที่เป็นกลางมากที่สุดโดยที่ไม่มีการปรุงแต่งย่านใดย่านหนึ่งให้มีความโดดเด่นมากกว่ากัน

แบรนด์ เครื่องเสียง ที่ได้รับความนิยม

ถ้าพูดถึงวงการผู้ใช้งาน เครื่องเสียงเช่น เหล่านักดนตรี นักร้อง นักทำเพลง DJ และ Sound Engineer ต่างๆ ก็ต้องยอมรับเลยว่าเหล่าบรรดา เครื่องเสียง ยังคงได้รับความนิยมควบคู่ไปกับวงการเพลงที่ยังแรงต่อเนื่อง และด้วยความแรงของวงการเสียงเพลงและเครื่องเสียงต่างๆ ก็ทำให้ในเหล่าบรรดาสินค้าหลากหลายรุ่นก็ย่อมจะต้องมีรุ่นที่ได้รับความนิยมเหนือกว่ารุ่นอื่นๆ โดยหากคุณกำลังมองหา แบรนด์เครื่องเสียงสำหรับมืออาชีพ ที่ได้รับความนิยม ในครั้งนี้ทาง Mercular.com ก็มีแบรนด์เด่นๆ มาแนะนำกันดังนี้

PreSonus
Arturia
Novation
Yamaha
Mackie