ตั้งค่าการค้นหา


ช่วงราคา


แบรนด์
สินค้า : สินค้าแนะนำ

categories.productBar.categoryTitle :

แอมป์ (Amplifier)

(categories.productBar.product 33 categories.productBar.unit)

หมวดหมู่ :

แอมป์ (Amplifier)

(สินค้า 33 ชิ้น)

Amplifier คืออะไร

Amplifier คือภาคขยายของสัญญาณ Analog ที่รับมาจากแหล่งใดแหล่งหนึ่งโดยส่วนมากไม่ว่าจะเป็นจาก DAC, CD/DVD/Blu-ray Player หรือ DAP ซึ่งสัญญาณเมื่อผ่านการขยายแล้วจะทำให้สัญญาณแรงขึ้น(ตรงนี้ค่อนข้างจะ Tricky ตรงที่สัญญาณแรงไม่ได้หมายความว่าจะดังขึ้นเป็นคนละส่วนกัน) 


ประเภทของ Amplifier

Amplifier นั้นจะมีหลายประเภทให้เลือกโดยจะมีแบบพกพาที่ออกแบบมาให้ใช้สำหรับหูฟัง ซึ่งโดยปกตินั้นจะเรียกว่า Protable Headphone Amplifier นอกจากนี้ยังมีแบบ Desktop อีกด้วยซึ่งจะให้แรงขับที่สูงกว่าแบบ Portable นอกจากนี้ยังมี Amplifier สำหรับลำโพงแยกออกมาอีกด้วย

Headphone Amplifier

Amplifier รูปแบบนี้นั้นจะถูกออกแบบให้มาเพื่อใช้งานสำหรับหูฟังโดยเฉพาะโดยส่วนมากจะใช้แรงขับไม่ถึง สูงสุดไม่ถึง 10W โดยจะแบ่งเป็น 2 ประเภท

Portable เป็น Headphone amplifier ที่มีขนาดที่สามารถพกพาได้(แต่ส่วนใหญ่จะมีขนาดค่อนข้างใหญ่)ซึ่งปัจจุบันแต่รุ่นระดับ High-End ที่ออกมาวางจำหน่าย

Desktop เป็น Headphone Amplifier สำหรับหูฟังที่มีแรงขับสูงและมีให้เลือกค่อนข้างให้เลือกหลายแบบหลายราคา โดยจะแบ่งเป็น Headphone Amplifier ทั่วๆไปและสำหรับ Electrostatic Headphone Amplifier 

Speaker Amplifier

Speaker Amplifier นั้นจะแบ่งเป็นสองแบบโดยที่แตกต่างกันคือจะมีแบบดังนี้

Integrated Amplifier เป็น Amplifier ที่ทำรวมทั้ง Pre-amp และ Power Amp รวมกันเป็นตัวเดียวกันซึ่งทำให้ใช้งานได้สะดวก

Power Amplifier เป็น Amplifier ที่ต้องการ Pre-amp เป็นตัวควบคุม Volume รวมถึงรับสัญญาณต่อจาก Source ต่างๆ


วงจรแบบต่างๆของ Amplifier

วงจรของแอมป์นั้นจะมี 2 ประเภทดังนี้

Single-End วงจรประเภทนี้เป็น Amplifier ที่เห็นได้แทบจะเป็น 99% ของตลาดซึ่งวงจรประเภทนี้จะแยก Channel ซ้าย-ขวา โดยทั้ง Ground ซ้ายและขวารวมกันเป็นจุดเดียว ข้อดีของวงจรแนวนี้คือใช้อะไรน้อยกว่าและออกแบบได้ง่ายร่วมถึงให้เสียงที่มีความนุ่มนวลลื่นไหลอีกด้วย Output จะเป็นแบบ 3.5mm หรือ 6.35mm และ RCA สำหรับ Speaker

Balanced วงจรที่เหมือนนำแบบ Single-End มาออกเป็นซ้ายขวาซึ่งข้อดีให้เสียงที่สะอาดรวมถึงรายละเอียดที่มากกว่าแบบ Single-End แต่วงจรประเภทนี้จะมีราคาแพงเนื่องจากใช้อะไหล่มากกว่าถึงเท่าตัวโดย Output จะเป็น 2.5, 3.5Pro, 4.4 และ XLR 

Class ของ Amplifier

Class ของ Amplifier ยอดนิยมที่พบเห็นได้ในตลาดนั้นจะมีให้เห็นบ่อยๆดังนั้น

Class A

ให้เสียงเที่ยงตรงเหมือนต้นฉบับและคุณภาพดี, มีความเพี้ยนต่ำมาก, ต้องใช้ไฟเลี้ยงตลอดเวลาจึงทำให้กินไฟและร้อน

Class B

ใช้พลังงานไม่สูงปล่อยความร้อนต่ำ, ให้แรงขับสูงมาก, ความเพี้ยนสูงมาก คุณภาพไม่ค่อยดี

Class A/B

เป็นการรวมข้อดีของทั้ง Class A และ B, เสียงดีและไม่ร้อนแบบ Class A, เสียงยังห่างกับ Class A

Class D

แรงขับสูงมาก, ให้เสียงระดับเดียวกับ Class AB, ไม่เหมาะกับการใช้กับ Tweeter ที่มีขนาดเล็กมากๆ


การเลือกซื้อ Amplifier

การเลือกซื้อนั้นจะต้องเลือกจากประเภทการใช้งานเป็นหลักซึ่งเราจะมาดู Amplifier ที่น่าสนใจในแต่ละประเภทกัน

แนะนำ Portable Headphone Amplifier

Cayin C9 Portable Amplifier

เป็น Amp พกพาที่กำลังสูงมากๆสามารถขับ Headphone ได้แทบทุกตัว, เป็น Amp พกพาที่มี mode ให้เลือกถึง 3 mode คือ A, AB และหลอด, สามารถปรับ gain ให้เหมาะสมกับหูฟังได้ทุกแบบ, มี mode Pre-out ใช้เป็น Pre-amp ให้ Power Amp ได้, ใช้ Nu-Tube ที่มีอายุการใช้งานยาวนาน

แนะนำ Headphone Amplifier

แอมป์ iFi Pro iCan

Amplifier สำหรับ Headphone ที่มีกำลังสูงถึง 14W, วงจรแบบ Balanced ที่รองรับทั้ง 4.4mm และ XLR, มีรีโมทควบคุมมาให้ในกล่อง, ให้เสียงเที่ยงตรงในโหมด solid-state และให้เสียงนุ่มนวลเมื่อใช้โหมดหลอด 

แนะนำ Integrated Amplifier

Audiolab Integrated With Bluetooth 6000A Amplifier

เป็น Integrated amplifier ที่มี DAC ในตัว ESS Sabre ES9018, มีการเชื่อมต่อหลากหลายไม่ว่าจะ Digital หรือ Analog, รองรับการเล่นต่อจาก Bluetooth ส่งมาจากมือถือได้โดยตรง, เป็นหนึ่ง Amplifier ที่เสียงดีและคุ้มค่าที่สุดตัวหนึ่งใน Range ราคา

แอมป์หลอดแก้วสุญญากาศ Cayin HA-300 Amplifier

สุดยอดแอมป์หลอดจาก Cayin ที่รองรับการใช้งานแบบ Single-End และ Balanced, ใช้หลอดสุญญากาศ 300B และ 6SN7, มี VU-meter ที่แสดงการวัดกระแสของการทำงาน, มี Power Supply แยกทำให้มี Noise ในระบบต่ำ, มี Amplifier สำหรับ Headphone คุณภาพสูง


สรุป Amplifier

Amplifier ดีๆสักตัวนั้นจะเปลี่ยนประสบการณ์ในการฟังเพลงไปได้อย่างมากโดยเฉพาะอย่างยิ่งหูฟังหรือลำโพงรุ่นสูงๆนั้นจะเห็นผลเป็นอย่างมาก สำหรับใครทีกำลังเลือกหา Amplifier รูปแบบไหนทาง Mercular ก็มีให้เลือกได้อย่างครบถ้วน นอกจากนี้ยังมีอุปกรณ์เครื่องเสียงให้เลือกได้แบบครบทั้ง system ได้ในที่เดียว