Search


Price Range


Brands
Order by : Recommended

categories.productBar.categoryTitle :

DAC

(categories.productBar.product 25 categories.productBar.unit)

DAC คืออะไร

DAC เป็นตัวย่อของ Digital to Analog Convertor มีอีกชื่อย่อว่า D/A เป็นอุปกรณ์ที่ทำหน้าที่มนการแปลงสัญญาณ Digital โดยจะเป็น Binary ที่ประกอบไปด้วย 0 และ 1 แปลงให้เป็นสัญญาณ Analog แต่โดยส่วนมากนั้นจะไม่สามารถนำสัญญาณ Analog ตรงนี้มาฟังได้โดยตรงแต่จะต้องผ่าน Amplifier อีกทีถึงจะทำให้สามารถฟังได้


หน้าที่ของ DAC ใน Audio System

DAC นั้นจะจะรับข้อมูล Digital จาก Transport ซึ่งโดยทั่วๆไปจะส่งผ่านทาง USB,Coaxial หรือ Optical อย่างใดอย่างหนึ่งซึ่งการส่งข้อมูลแต่ละแบบนั้นจะมีข้อแตกต่างกันดังนี้

USB

Input เชื่อมต่อกับ DAC ช่องทางที่นิยมใช้กันมากที่สุดและเป็น input เดียวที่ไม่มี limit ของ sampling rate สามารถส่งไฟล์ได้ถึง DSD512 

Coaxial

Digital input อีกแบบที่มีให้เห็นอยู่โดยเฉพาะชุดตั้งโต๊ะหรือจากอุปกรณ์อย่าง CD transport และเครื่อง DAP มักจะมี Output รูปแบบนี้มาให้ใช้จุดเด่นของการเชื่อมต่อประเภทนี้คือจะให้ความเป็นดนตรีสูงกว่ารูปแบบอื่นๆ ให้ sampling สูงสุดที่ PCM 32/384kHz 

Optical

เป็น Digital input ที่ให้ sampling ได้น้อยที่สุดในสายมากที่สุดที่ 24/192kHz โดยสวนมากการเชื่อมต่อรูปแบบนี้จะพบมากใน TV ที่มี Output ประเภทนี้แทบทุกตัว นอกจากนี้เครื่อง DAP ก็นิยมใช้ Digital out รูปแบบนี้เช่นกัน (แต่มีน้อยลงกว่าแต่ก่อนลงมากๆ)


DAC VS DAC/Amp

ข้อดีของการใช้ DAC แยกชิ้นคือการจ่ายไฟไปให้ภาค DAC นั้นเป็นไปได้อย่างเต็มที่ไม่ต้องค่อยแบ่งไฟไปให้กับภาค Amplifier ทำให้เสียงนั้นจะให้การแยกรายละเอียดที่ดีกว่าความถึงการรบกวนต่างหรือ noise นั้นน้อยกว่า รวมถึงพื้นที่ในการวางวงจรที่มากกว่าด้วย แต่ก็มีข้อจำกัดอยู่หลายอย่างเพราะ DAC นั้นไม่สามารถใช้งานตัวเดียวได้จะหาต้อง Amplifier มาเพิ่มและต้องการสายสัญญาณ Analog ด้วย ในส่วนของ DAC/Amp นั้นจะไม่ต้องหามาเพิ่มเติมในสวนของสาย Analog ระหว่าง DAC และ Amplifier นอกจากนี้ยังมีหลากหลายรูปแบบที่มากกว่า DAC ที่ 95%+ เป็นแบบตั้งโต๊ะ นอกจากนี้ DAC และ DAC/Amp นั้นแทบจะเรียกว่าเป็นสินค้าต่างประเภทและกลุ่มลูกค้าเลยทีเดียวส่วนใหญ่นั้น DAC จะเน้นเป็นกลุ่มทางเครื่องเสียงบ้าน(ในหูฟังนั้นเคยมีอยู่เพียง 3-4 เท่านั้น) ในส่วนของ DAC/Amp นั้นจะมีในกลุ่มของหูฟังเท่านั้นในส่วนของเครื่องบ้านนั้นจะเป็น Integrated Amp with DAC เมื่อใช้กับลำโพงแบบ Passive ถ้าเป็นกรณีของ DAC/Amp นั้นจะทำหน้าที่เป็น Pre-amp ในระบบที่แตกต่างจากใช้งานหูฟัง

จุดสังเกตของ DAC ส่วนใหญ่จะเป็นแบบตั้งโต๊ะ เป็นส่วนประกอบของ System เครื่องเสียงบ้านสำหรับชุดลำโพงแบบเป็นส่วนใหญ่ เหมาะสำหรับผู้ต้องการความสุดเท่าที่ระบบเสียงที่จะทำได้

จุดสังเกตของ DAC/Amp มีหลากหลายรูปแบบไม่ว่าจะพกพาหรือตั้งโต๊ะ สามารถใช้เป็นต่อเข้ากับ Source แล้วออกมาฟังได้ทันทีในกรณีต่อหูฟัง ส่วนลำโพง Passive ทำหน้าที่เป็น Pre-amp ที่มี DAC ในตัว ใช้งานได้สะดวกกว่าลดการใช้งานของสาย Analog ไป 1 ชุด

การใช้งานของ DAC

การใช้งาน DAC นั้นจะเป็นอุปกรณ์ที่ต่อเข้ากับ Source หรือ Transport โดยตรงซึ่งสำหรับเครื่องเสียงบ้านนั้นจะใช้งานผ่าน Computer, Streamer หรือ CD Transport โดยการส่ง Digital output มาทางใดทางหนึ่งเข้ามาที่ตัว DAC หลังจากนั้นก็ส่งต่อไปยัง Pre-Amp และ ไปยัง Amp ไปสิ้นสุดที่ปลายคือลำโพงแบบ Passive Speaker 

สรุปการต่อ DAC ในรูปแบบต่างๆ

แยกชิ้นทั้งหมด Source/Transport >(Digital)> DAC >(Analog)> Pre-Amp >(Analog)>Power Amplifier>(Analog)> Speaker

ใช้งานกับ Integrated Amp Source/Transport >(Digital)> DAC >(Analog)> Integrated Amplifier>(Analog)> Speaker

ใช้งาน DAC/Amp(ต้องมี Pre-Amp out) Source/Transport >(Digital)> DAC\Amp  >(Analog)> Power Amplifier>(Analog)> Speaker


แนะนำ DAC ที่น่าสนใจในแต่ระดับราคา

DAC นั้นมีหลากหลายราคามากๆมีตั้งแต่เริ่มต้นตั้งแต่หลักพันถึงหลักล้านบาทเลยก็มีเรามาดู DAC ที่น่าสนใจในแต่ละระดับกันดีกว่าว่าจะมีตัวไหนน่าสนใจบ้าง
เสียงของ DAC นั้นจะไม่ได้ขึ้นอยู่กับตัว DAC แต่จะขึ้นอยู่กับระบบทั้งหมดไม่ว่าจะเป็น Pre-Amp,Amp สายสัญญาณแตกต่างที่ DAC แพงขึ้นจะสามารถเก็บรายละเอียดรวมถึง Ambient เล็กน้อยๆได้ครบถ้วนมากกว่า ซึ่งลงไปเชิงลึกจะต้องมีการ match ระหว่างอุปกรณ์และการปรับแต่งอีกมากจึงไม่ข้อเน้นในจุดนี้มากนัก

ระดับเริ่มต้น

Topping D70S MQA DAC

Topping เป็นแบรนด์จีนที่เน้นผลิต DAC, Amplifier และ DAC/Amp ในแบบต่างที่จัด Spec ให้สูงมากๆและยังใส่ Features ต่างมาแบบไม่ยังทำให้มีความนิยมค่อนข้างมาก โดยเฉพาะผู้ที่อยากลองมาใช้ระบบตั้งโต๊ะซึ่งส่วนมากมีราคาแพง DAC ระดับเริ่มต้นของ Topping ที่มาพร้อม Spec สุดคุ้มค่าไม่ว่าจะเป็นการใช้ Dual DAC AKM AK4497 ที่แทบจะหาไม่ได้ในกลุ่มราคานี้ DAC ตัวนี้สามารถถอดรหัส MQA ได้อีกด้วยรวมถคงการเชื่อมต่อจากมือถือผ่านระบบ Bluetooth และสามารถ Stream ได้จากมือถือโดยตรง

ระดับ Midrange

Topping D90 Full Balanced DAC

DAC Flagship จาก Topping ที่จัด Spec มาแบบโหดจนเทียบเท่าระดับเดียวกับ DAC ระดับ High-End ไม่ว่าจะเป็นการใช้ DAC AKM AK4499 ใช้เสียงในระดับทีเดียวกับ DAC แพงๆเลย นอกจากนี้ยังมี input/output อย่างครบๆสามารถไม่ว่าจะเป็น Balanced หรือ Single-End นอกจากนี้ยังรองรับการเชื่อมต่อแบบ Bluetooth ที่รองรับการ Steam เพลงจากมือถือได้อีกด้วย

Cayin iDAC-6MK2 DAC

Cayin เป็นบริษัทจากจีนที่เชี่ยวชาญในการทำเครื่องเสียงที่ใช้หลอดสุญญากาศในการผลิตที่ให้เสียงนุ่มนวลเป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์นี้เลย และ Cayin iDAC-6MK2 DAC ตัวนี้ก็มีการใช้หลอดสุญญากาศที่ช่วยเรื่องความนุ่มนวลแต่ก็ไม่ทิ้งเรื่องรายละเอียดด้วยการใช้ Dual DAC ESS Sabre 9028Pro 8 channel ที่ให้รายละเอียดแบบสุดๆ และความพิเศษอีกอย่างคือมีการใช้หน้าจอ AMOLED แสดงผล 3.95นิ้ว ทำให้การใช้งานสะดวกสบายกว่าคู่แข่งตัวอื่นๆ

ระดับ Hi-end

Mytek Manhattan DAC II

Mytek เป็นแบรนด์ที่ผลิตอิเล็คทรอนิคส์เกี่ยวกับเครื่องเสียงคุณภาพสูงจาก USA ที่ผลิต DAC ออกมาในระดับ Hi-end ที่ให้เสียงโดดเด่นในการขุดรายละเอียดออกมาได้อย่างครบๆ โดย Manhattan DAC II นั้นเป็นรุ่นใหม่ที่ลดความ Aggressive ลงทำให้การ matching กับอุปกรณ์อื่นๆนั้นทำได้งานขึ้นเป็นอย่างมาก โดยที่ไม่ได้ตัดทอนรายละเอียดลงเลย

ระดับ Ultra Hi-End

NAGRA HD DAC

สุดยอด DAC จากแบรนด์ Narga ที่เป็นระดับ Ultra High-End ที่นักเล่นเครื่องเสียงแทบทุกคนใฝ่ฝันอยากครอบครองโดยอุปกรณ์ทุกชิ้น Made in Switzerland ทุกตัวและในรุ่น Nagra HD DAC นั้นเป็นหนึ่งใน DAC ที่ดีที่สุดในโลกแทบจะเป็น reccomeded ในหมวดงบไม่จำกัดอยู่เสมอด้วยราคาค่าตัวต่ำกว่าล้านบาทนิดหน่อย(31000USD) 

สรุป

การเลือกซื้อ DAC นั้นส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มที่มีประสบการณ์เรื่องเครื่องเสียงพอสมควรดังนั้นเวลาเลือกซื้อควรคำนึงถึงระบบแบบภาพรวมก่อนที่จะหาส่วนนี้มาแทนที่อุปกรณ์ชิ้นเดิมนั้นอาจจะต้องคำนึงถึงความ matching เป็นหลักซึ่งส่วนมากนั้น DAC ทุกตัวแทบจะรักษา Signature ของ DAC chip ไว้ยกเว้นแต่ DAC ระดับ Hi-End ขึ้นไปที่เริ่มมีการใช้ DAC แบบ In-House หรือ R2R ทำให้การเลือกที่ความซับซ้อนขึ้นไปอีก(แต่ส่วนมาก DAC นั้นจะเน้นเรื่องความถูกต้องของเสียงแบบ Reference) สำหรับใครที่อยากลองหา DAC มาใช้งานพร้อม Amplifier นั้นลองมาเลือกดูได้ที่ Meruclar นอกจากจะมีสินค้าคุณภาพแล้วยังมีบทความดีเกี่ยวกับด้านเสียงและงานอดิเรกอื่นๆให้เลือกอ่านอย่างจุใจอีกด้วย