ตั้งค่าการค้นหา


ช่วงราคา


แบรนด์


หมวดสินค้าที่น่าสนใจของ “เครื่องเสียงสำหรับมืออาชีพ”

สินค้า : สินค้าแนะนำ

categories.productBar.categoryTitle :

เครื่องเสียงสำหรับมืออาชีพ

(categories.productBar.product 141 categories.productBar.unit)

หมวดหมู่ :

เครื่องเสียงสำหรับมืออาชีพ

(สินค้า 141 ชิ้น)

ทำความรู้จักกับคำว่า เครื่องเสียงสำหรับมืออาชีพ

เครื่องเสียงสำหรับมืออาชีพ หรือ Professional Audio หากจะให้อธิบายให้เข้าใจง่ายๆ ก็คือ อุปกรณ์เครื่องเสียงนอกเหนือจาก หูฟัง, ลำโพง ทั่วๆ ไปที่ออกแบบมาให้ใช้งานได้อย่างง่ายดาย โดยไม่ต้องมีความรู้ความเข้าใจในสเปค หรือความคุ้นเคยในสินค้านั้นๆ มากนัก สำหรับไลฟ์สไตล์ทั่วๆ ไป โดย เครื่องเสียงสำหรับมืออาชีพ จะเน้นไปในด้านเครื่องดนตรีและอุปกรณ์กำเนิดเสียงรวมถึงมิกซ์เสียงต่างๆ ที่ออกแบบมาสำหรับมืออาชีพ ไม่ว่าจะเป็นมืออาชีพด้านการฟังเพลง นักดนตรี นักแต่งเพลง หรือนักมิกซ์เพลง เป็นต้น ที่มีความคุ้นเคยและมีความเข้าใจใน เครื่องเสียงสำหรับมืออาชีพ ชิ้นนั้นๆ เป็นอย่างดี เช่น ไมโครโฟนสำหรับนักร้อง,​เครื่องดนตรีสำหรับนักดนตรี,​และ Mixer สำหรับนักมิกซ์เสียงเพลงใน Studio ซึ่งทั้งหมดที่กล่าวมานั้นถูกออกแบบมาเพื่อสร้างสรรค์ผลงานจากผู้ใช้งานที่มีความรู้ความเข้าใจในสินค้านั้นๆ ในระดับมืออาชีพตามชื่อของ Categories เครื่องเสียงสำหรับมืออาชีพ นั่นเอง

เครื่องเสียงสำหรับมืออาชีพ คืออะไร?

ตามที่ได้อธิบายไปข้างต้น เครื่องเสียงสำหรับมืออาชีพ นั้นก็คืออุปกรณ์ในการเล่นเพลงหรือทำเพลง รวมถึงอุปกรณ์ต่างๆ ที่ออกแบบมาให้ตอบโจทย์การใช้งานสำหรับ นักกดนตรีมืออาชีพ นักทำเพลงมืออาชีพ หรืออาชีพต่างๆ ที่อยู่ใน Studio เพลง โดยประกอบไปด้วย อุปกรณ์ระดับมืออาชีพที่เหนือกว่าสินค้าในระดับไลฟ์สไตล์ทั่วๆ ไป ที่ออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์กลุ่มอาชีพนักทำเพลง, นักดนตรี,​ นักแต่งเพลงต่างๆ และกลุ่มอาชีพที่ทำงานเกี่ยวกับเสียงเพลงและเครื่องดนตรีเป็นหลัก โดยหลักๆ สินค้าในกลุ่มของ เครื่องเสียงสำหรับมืออาชีพนั้นจะเน้นในเรื่องเกี่ยวกับการทำเพลงโดยเฉพาะ เช่น Audio Interface / Midi Interface สำหรับปรับจูนเสียง, Mixer / มิกเซอร์ สำหรับใช้งานมิกซ์เพลงใน Studio, ปรีแอมป์ / Signal Processing สำหรับปรับแต่งย่านเสียง EQ และ ปรับแต่งสัญญาณเสียง, MIDI Controller / Audio Controller ที่ใช้ในการควบคุมเสียง, Instrument เครื่องดนตรี และ เอฟเฟค / Effect หรืออุปกรณ์ที่ใช้การสร้างเอฟเฟคเสียง ซึ่งที่ว่ามานั้นแม้จะเป็น เครื่องเสียงที่ออกแบบมาสำหรับมืออาชีพแต่ก็ต้องยอมรับเลยว่ากำลังเป็นที่นิยมในปัจจุบันอย่างมาก ที่หลายๆ คนหันมาสร้างกิจกรรม Hobby ที่บ้านกันมากขึ้นและการทำเพลงต่างๆ ในระดับมืออาชีพก็เป็น 1 ในนั้น

อุปกรณ์ เครื่องเสียงสำหรับมืออาชีพ มีอะไรบ้าง

หลังจากที่พอจะเข้าใจในเรื่องของ เครื่องเสียงสำหรับมืออาชีพ แล้วนั้น ต่อไปเรามาดูกันง่า เครื่องเสียงสำหรับมืออาชีพ นั้นมีแยกย่อยเป็นอุปกรณ์ใดบ้าง และแต่ละอุปกรณ์ถูกออกแบบมาเพื่อใช้งานในด้านใดบ้าง โดยอุปกรณ์ เครื่องเสียงสำหรับมืออาชีพ ในขณะนี้จะแบ่งออกได้หลักๆ เป็น 6 Categories ที่แต่ละชนิดนั้นมีหน้าที่และฟังก์ชันการใช้งานที่แตกต่างออกไป โดยแต่ละประเภทมีรายละเอียดดังนี้

1. Audio Interface / Midi Interface : Audio Interface เรียกได้ว่าเป็นของที่ชาว Audiophile ต้องมีไว้ติดบ้านกันแทบทุกคนเพราะจัดอุปกรณ์ช่วยทำเพลงอย่างหนึ่ง รวมไปถึงใช้ในการแต่งหรือสร้างเพลง (Compose) ของเหล่าบรรดา DJ ทั้งมืออาชีพและมือสมัครเล่นต่างๆ โดยหน้าที่หลักๆ คือการแปลงสัญญาณเสียง ทั้งจาก Analog ไปเป็น Digital เช่น ในเสียงกีต้าร์, เสียงกลอง หรือเสียงร้องเพลง เพื่อทำการบันทึกในเครื่องคอมพิวเตอร์ รวมไปถึงแปลงสัญญาณ Digital กลับมาเป็นรูปแบบของ Analog ซึ่งผลที่ได้คือช่วยให้เสียงมีรายละเอียดที่ครบถ้วนสมบูรณ์ และทำให้ Audio Interface / Midi Interface กลายเป็นอุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้สำหรับคนทำงานด้านเสียง รวมถึงสินค้าชนิดนี้ยังถูกใช้แทน Sound Card และขาดไม่ได้สำหรับการใช้งานเป็นตัวกลางเพื่อเชื่อมต่อแบบ XLR กับคอมพิวเตอร์อีกด้วย

2. Mixer / มิกเซอร์ : ด้านการใช้งานของอุปกรณ์นี้ก็ตามชื่อ Mixer หรือการผสมซึ่งด้านวงการเสียงวก็คืออุปกรณ์ที่ออกแบบมาสำหรับการใช้งานผสมเสียงนั่นเอง ไม่ว่าจะเป็นสัญญาณเสียงจาก ไมโครโฟน เครื่องดนตรีต่าง ๆ หรือเสียงจากแหล่งกำเนิดเสียงอื่นๆ เช่น ไฟล์เสียง เสียงจากเครื่องเล่นเพลงทั้งหมดสามารถนำมาเชื่อมต่อและทำการปรับแต่งเสียงรวมถึงผสมสัญญาณเสียงให้มีความเหมาะสมได้ จากนั้นจึงส่งสัญญาณเสียงออกไปหาอุปกรณ์อื่นๆ ปัจจุบัน Mixer / มิกเซอร์ เหล่านี้ จะมีฟีเจอร์การใช้งานที่เพิ่มเข้ามาหลากหลายมากยิ่งขึ้น เช่น สามารถทำงานเป็น Sound Recorder ได้ในตัวหรือสามารถปรับแต่งได้หลากหลายโดยไม่ต้องพึ่งพา Software หรือการทำงานร่วมกับ PC เพื่อตอบสนองการใช้งานที่สะดวกให้กับผู้ใช้งานในระดับมืออาชีพ

3. ปรีแอมป์ / Signal Processing : ปรีแอมป์ / Signal Processing นั้นจัดเป็นอุปกรณ์เครื่องเสียงอีกอย่างหนึ่งที่ทำหน้าที่ในด้านของวิศวกรรมเสียง โดยจะเป็นรูปแบบของการเตรียมสัญญาณไว้เพื่อรองรับ สัญญาณเสียงจากแหล่งกำเนิดเสียงอื่นๆ เช่น ไมโครโฟน และอุปกรณ์เสียง เป้นต้น จากนั้นจึงส่งสัญญาณไปต่อเพื่อประมวลผลในส่วนของภาคปรีโทนหรืออุปกรณ์อื่น ๆ โดยจะทำหน้าที่เพิ่มระดับสัญญาณเสียงที่ Input มาผ่านช่อง ปรีแอมป์ / Signal Processing และจะขยายแกนโดยปรีแอมป์ที่ดีก็จะให้ความเที่ยงตรงที่สูงในขณะเดียวกันการออกแบบโดยหลักจะคำนึงถึง เสียงหรือสัญญาณรบกวน (Low Noise) มากที่สุด

4. MIDI Controller / Audio Controller : MIDI Controller / Audio Controller โดยปกติแล้วเป็นคีย์บอร์ดใบ้ แต่เมื่อใช้งานกับ DAW หรือโปรแกรมสำหรับสร้างเสียงอิเล็กทรอนิกส์ ก็จะสามารถสร้างสัญญาณเสียงขึ้นมาได้ โดยเป็นอุปกรณ์ที่สามารถใช้สร้างเสียงได้หลากหลายเหมาะกับนักทำเพลง สามารถทดแทนเสียงเครื่องดนตรีต่าง ๆ อย่างเช่น Violin หรือ Hamonica และอื่น ๆ ได้อีกมากมา โดย MIDI Controller ที่มีราคาแพงก็จะมีปุ่มคีย์ที่กว้างกว่าทำให้สามารถทำงานได้อิสระและยืดหยุ่นกว่า

5. Control Surface : คือตัว hardware ที่ใช้สำหรับควบคุมการทำงานโปรแกรมในการทำเพลงหรือ DAW โดยที่ไม่จำเป็นจะต้องใช้เม้าไปคลิ้กที่หน้าจอคอมพิวเตอร์ โดย control surface นั้นมีจุดประสงค์เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่บรรดาคนทำเพลงทั้งหลายให้ทำงานได้ง่ายขึ้น สามารถทำเพลงได้อย่างลื่นไหล หรือหากจะพูดกันในอีกแง่นึงนั้น บรรดาคนทำเพลงรุ่นใหญ่ในยุคเก่าๆมักจะคุ้นชินกับการใช้อุปกรณ์ดนตรีที่เป็นแบบ analog ไม่ใช่เหมือนกับสมัยนี้เป็นเป็น digital ทุกอย่างสามารถทำได้บนคอมพิวเตอร์ Control Surface จึงมีหน้าตาเหมือนกับอุปกรณ์ดนตรีแบบ analog แทบทุกอย่างเพียงแต่ใช้งานโดยการต่อเข้าคอมพิวเตอร์เท่านั้นเองเครื่องเสียงสำหรับมืออาชีพ ที่ได้รับความนิยมมีอะไรบ้าง

ถ้าพูดถึงวงการผู้ใช้งาน เครื่องเสียงสำหรับมืออาชีพ หรือก็คือเหล่านักดนตรี นักร้อง นักทำเพลง DJ และ Sound Engineer ต่างๆ ก็ต้องยอมรับเลยว่าเหล่าบรรดาเครื่องเสียงสำหรับมืออาชีพนั้นยังคงได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงควบคู่ไปกับวงการเพลงที่ยังแรงต่อเนื่องและจะแรงต่อไปแบบนี้อีกนานเท่านาน ซึ่งด้วยความแรงของวงการเสียงเพลงและเครื่องเสียงต่างๆ ก็ทำให้ในเหล่าบรรดาสินค้าหลากหลายรุ่นก็ย่อมจะต้องมีรุ่นที่ได้รับความนิยมเหนือกว่ารุ่นอื่นๆ โดยหากคุณกำลังมองหา เครื่องเสียงสำหรับมืออาชีพ ที่ได้รับความนิยม ในครั้งนี้ทาง Mercular.com ก็มีรุ่นเด่นๆ มาแนะนำกันดังนี้
 

KRK Rokit RP5G4
Focusrite Scarlett 2i2 3rd Gen USB Audio Interface
PreSonus FADERPORT 8 Mixing Controller
Mackie MCU Pro Control Surface Mixer
Mackie ProFX12v2 Mixer with USB