ตั้งค่าการค้นหา


ช่วงราคา


แบรนด์


สินค้า : สินค้าแนะนำ

categories.productBar.categoryTitle :

Mixer

(categories.productBar.product 25 categories.productBar.unit)

Mixer คืออะไร

Mixer อาจแปลเป็นไทยง่ายๆว่าเครื่องผสม โดยเป็นอุปกรณ์ดนตรีที่มีไว้ใช้สำหรับการรับสัญญาณเสียงเพื่อนำเอาสัญญาณเสียงนั้นไปปรับแต่งต่างๆ เช่นโทนเสียง และความดังเบา หรือการผสมสัญญาณเสียงหลายๆสัญญาณเข้าเอาไว้ด้วยกันเหมือนกับชื่อของมัน โดย Mixer นั้น ในบางครั้งอาจจะเรียกว่า Mixing Console, Mixing Desk, Mixing Board, และ Soundboard 

Mixer เอาไว้ใช้ทำอะไร

Mixer นั้นสามารถใช้ได้ในหลากหลายงาน แต่ว่าส่วนใหญ่แล้วมักจะใช้ในงานคอนเสริตที่จำเป็นจะต้องปรับจูนเสียงของเครื่องดนตรีต่างๆรวมทั้งเสียงร้องให้มีความ balance หรือการใช้ในงานอัดเสียงในห้องอัดซึ่งเอาไว้ปรับแต่งโทนเสียงรวมทั้งการใส่เอฟเฟคต่างๆให้กับเสียงที่อัดอีกด้วย ตัวอย่างการอัดเสียงวงดนตรีที่มีนักร้อง กีตาร์ เบส กลอง และคีบอร์ด ก็สามารถให้สัญญาณเสียงของเครื่องดนตรีแต่ละอย่างเข้ามาแบบแยกกันคนละ channel ได้ เมื่อทำแบบนั้นแล้ว sound engineer ก็จะสามารถปรับเสียงต่างๆของวงดนตรีได้ เช่นการปรับความดังของเสียงแต่ละเครื่องให้มีความสมดุลกัน หรือการ pan ตำแหน่งของเครื่องดนตรีอต่ละชิ้นเพื่อความสมจริงของเสียงเวลาฟัง Mixer ควบคุมอะไรได้บ้าง

Gain หรือการขยายระดับความดังของเสียงที่เข้ามาในแต่ละสัญญาณ (channel) มีหน้าที่คอบควบคุมความดังของเสียงไม่ให้เบาจนเกินไป

Fader เอาไว้เพิ่มหรือลดสัญาณเสียงที่ส่งไปยัง output เช่น bus หรือ master

EQ (Equalization) หรือการปรับความดังเบาของแต่ละย่านเสียงตั้งแต่สูง กลาง และต่ำ ซึ่งมีทั้ง EQ แยกแต่ละ channel และ EQ รวมทุก channel

Pan คือการตั้งค่าตำแหน่งของเครื่องดนตรีต่างๆ ว่าให้อยู่ในทิศทางไหน เช่น เสียงร้องและกลองอยู่ตรงกลางและเสียงกีตาร์อยู่ที่ด้านซ้ายเป็นต้น

Aux คือการคัดลอกสัญญาณแล้วส่งไปยังอีกที่หนึ่ง ส่วนใหญ่มักจะใช้ร่วมกับ Effect ต่างๆ เช่น Reverb หรือ Delay

Bus คือการรวมสัญญาณจากหลายๆ channel ให้มาออกที่เดียวทำให้สะดวกในการควบคุมสัญญาณที่มีหลายๆสัญญาณกลุ่ม

High-pass/ Low-pass Filter มีหน้าที่ลดสัญญาณของเสียงในช่วงย่านเสียงที่กำหนดไว้เช่นย่านเสียงสูงมากๆ หรือต่ำมากๆ 

Master Fader ตัวควบคุมความดังเบาของสัญญาณทั้งหมดใน MixerAnalog Mixer กับ Digital Mixer แตกต่างกันยังไง 

ความแตกต่างระหว่าง Analog Mixer และ Digital Mixer คือความสามารถในการรับส่งข้อมูลที่แตกต่างกัน โดย Analog Mixer จะสามารถรับส่งข้อมูลได้ผ่านทาง input ของตัว Mixer เท่านั้น โดยสามารถรับข้อมูลผ่านทาง port XLR, TRS เป็นต้น ส่วน Digital Mixer นั้นสามารถรับส่งข้อมูลผ่านทางไฟล์เสียงได้ จึงทำให้การทำงานมีความยืดหยุ่นมากยิ่งขึ้น โดยถึงแม้ว่า Digital Mixer จะมีฟังก์ชั่นที่มากกว่า Analog Mixer ก็ตาม แต่ก็แลกมาด้วยการใช้งานที่มีความยากมากกว่าและราคาที่สูงกว่า

Mixer แนะนำ

Yamaha MG06X Analog Mixer
Yamaha AG06 Analog Mixer
PreSonus STUDIOLIVE AR16C Analog Mixer
Mackie ProFX6v3 Mixer