ตั้งค่าการค้นหา


ช่วงราคา


แบรนด์
สินค้า : สินค้าแนะนำ

categories.productBar.categoryTitle :

SSD (Solid State Drive)

(categories.productBar.product 58 categories.productBar.unit)

หมวดหมู่ :

SSD (Solid State Drive)

(สินค้า 58 ชิ้น)

ทำความรู้จักกับ SSD

SSD หรือ Solid State Drive  เป็นอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลที่เหมือนกับฮาร์ดดิสก์ แม้การทำงานของมันจะแตกต่างจากฮาร์ดดิสก์ แต่การใช้งานยังเหมือนเดิม คือการเก็บข้อมูลภายในคอมพิวเตอร์ไม่ว่าจะเป็นโน๊ตบุ๊คหรือคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะอย่าง PC เองก็ต้องการพื้นที่สำหรับจัดเก็บข้อมูลอ เช่น ไฟล์งาน ไฟล์เพลง ไฟล์หนัง รวมไปถึงระบบปฏิบัติการของคอมพิวเตอร์ก็ต้องจัดเก็บไว้ที่นี้ แล้วเอสเอสดีดีอย่างไร ทำไมปัจจุบันถึงหันมาใช้งานกันเยอะ วันนี้เรามีคำตอบครับ


ประวัติความเป็นมาของ SSD

SSD ถ้าพูดว่าเป็นรุ่นพัฒนาของ HDD ก็อาจไม่ผิดนัก แต่ก่อนคอมพิวเตอร์และโน๊ตบุ๊คจะมีการจัดเก็บข้อมูลอยู่ใน HDD กันหมด โดยข้อมูลจะจัดเก็บอยู่บนจานหมุนและมีแขนอ่านข้อมูลเพื่อเข้าถึงข้อมูลที่เก็บไว้และส่งต่อไปยังหน่วยประมวลผล

แต่การมาของ Solid State Drive ทำให้ทุกอย่างง่ายขึ้น เพราะมันใช้การจัดเก็บข้อมูลแบบซิปวงจรรวม การอ่านข้อมูลและดึงข้อมูลทำได้โดยวงจรอิเล็กทรอนิกส์ จึงไม่มีชิ้นส่วนจักกลเหมือน HDD การดูแลรักษาจึงทำได้ง่ายกว่ามาก แต่การเข้ามาของ SSD เองก็ไม่ได้แทนที่ไปได้เสียหมด แล้ว SSD กับ HDD  ต่างกันยังไง มาดูกันที่หัวข้อต่อไปกันเลยครับ


SSD (Solid State Drive ) แตกต่างกับ HDD (Harddisk) อย่างไร

ในเรื่องหน้าที่ของมัน ทั้งสองตัวทำหน้าที่เดียวกันเลยครับ คือเป็นพื้นที่สำหรับการจัดเก็บข้อมูลถาวร แต่จะแตกต่างกันในรายละเอียดย่อยๆ สำหรับการใช้งานที่แตกต่างกันไปครับ

ความเร็วในการใช้งาน : ในเรื่องของความเร็วในการอ่านข้อมูลและบันทึกข้อมูล ต้องบอกว่าเอสเอสดีแรงกว่าอย่างเห็นได้ชัดเจนเลยทีเดียว เนื่องด้วยเป็นการบันทึกผ่านซิปวงจร ทำให้ไม่ต้องรอจานหมุนเหมือน HDD ครับ
การดูแลรักษา : SSD ไม่ต้องการควบคุมอุณหภูมิพิเศษเป็นอย่างใด ทำงานได้ไม่มีปัญหา ตกหล่นไม่กลัว เพราะไม่มีชิ้นส่วนที่เป็นจักกล แต่เมื่อเทียบกับ HDD ที่เป็นกล่องขนาดใหญ่ การตกหล่นหรือกระแทกจะส่งผลต่อการทำงานภายใน รวมไปถึงอุณหภูมิที่สูงเกินไปก็ทำให้อายุการใช้งานของมันน้อยลงไปด้วยครับ
ราคาต่อความจุ : แม้ SSD จะเด่นไปทุกด้านที่กล่าวมา แต่ความดีเหล่านั้นก็แลกมาด้วยราคาที่แสนโหด ความจุเพียง 120 GB ราคาก็เกือบพันแล้วครับ เมื่อเทียบกับ HDD ที่ราคาหลักพันก็ได้มากถึง 500 GB เพิ่มเงินสักหน่อยก็ได้ถึง 1 TB เลยทีเดียว
การกู้ข้อมูล : HDD แม้จะดูแลรักษายากเสียหน่อย แต่หากเสียก็ยังพอกู้ข้อมูลบางส่วนได้ เมื่อเทียบกับ SDD แล้ว เมื่อก่อนมักมีคนบอกว่ากู้ไม่ได้เลย หายแล้วหายเลย ไม่กลับมาเจอกันอีก แต่จริงๆแล้วก็พอกู้ได้ครับ แต่ราคาก็โหดมากทีเดียวSSD มีกี่ประเภท

SSD สามารถแบ่งออกเป็น 4 ประเภทด้วยกัน แต่ละตัวมีข้อดีอย่างไร เหมาะกับอุปกรณ์แบบไหน มาดูกันครับ

1. SSD Sata 2.5 นิ้ว : เป็นเอสเอสดีที่ใช้งานกันอย่างแพร่หลาย ส่วนมากจะเริ่มใช้งานตั้งแต่ 120 G ขึ้นไป มีขนาด 2.5 นิ้วตามชื่อ ใช้ได้กับอุปกรณ์หลากหลายแบบทั้งคอมพิวเตอร์ และโน๊ตบุ๊คครับ
2. SSD mSATA : มีขนาดเล็กกว่าตัวแรก ใช้พลังงานน้อย จึงเหมาะสำหรับอุปกรณ์พกพาอย่างแท็บเล็ต
3. SSD M.2 SATA : เป็นเอสเอสดีที่ออกแบบมาเพื่อแก้ปัญหาขนาดของ Sata 2.5 เนื่องจากแบบเดิมนั้นเป็นกล่องที่กินพื้นที่พอสมควร จะอัพเกรดเพิ่มก็ไม่มีพื้นที่ รุ่นนี้จึงทำออกมาเป็นแผงวงจรและทำการเชื่อมต่อรูปแบบบใหม่ ให้สะดวกกว่าเดิมและกินพื้นที่น้อยลง
4. SSD M.2 NVMe : เป็นรุ่นพัฒนามาจาก M.2 SATA เปลี่ยนการเชื่อมต่อแบบ SATA เป็น PCI-e NVMe ที่ส่งข้อมูลโดยตรงไปยัง CPU ทำให้เพิ่มขีดจำกัดความสามารถให้ทำงานได้เร็วยิ่งขึ้น


ซื้อ SSD ขนาดความจุเท่าไหร่ดี

ก่อนหน้านั้นเราเคยบอกไว้ว่าราคาต่อหน่วยความจุของ Solid State Drive มีราคาแพงมากเมื่อเทียบกับ HDD แต่ด้วยความแรงของมันก็ยังคุ้มค่าที่จะเลือกใช้งาน ความจุเริ่มต้นของเอสเอสดีในสมัยนี้ควรเริ่มตั้งแต่ 258 GB ขึ้นไปเพื่อให้พื้นที่เพียงพอต่อการเก็บโปรแกรมสำคัญๆ ที่ใช้งานบ่อย เช่น ระบบปฏิบัติการ โปรแกรมตัดต่อ เป็นต้น และหากเป็นไฟล์อื่นๆ ที่ประกอบการใช้งานโปรแกรมเหล่านั้น ก็ควรเก็บใน HDD ที่มีราคาถูกกว่าแต่ให้ความจุที่มากกว่านั้นเอง

สมัยนี้คนมักจะไม่ได้เลือกซื้ออย่างใดอย่างหนึ่ง แต่จะเลือกซื้อทั้งสองแบบมาใช้งานเลย โดยเอสเอสดีที่ประมวลผลได้เร็ว จัดเก็บและดึงข้อมูลได้เร็วจะใช้สำหรับเก็บสิ่งที่ต้องใช้งานบ่อย แต่หากเป็นข้อมูลอื่นๆ รวมไปถึงข้อมูลสำคัญที่หายไม่ได้ ก็จะโยนไปเก็บที่ HDD แทนครับ


ซื้อ SSD ยี่ห้ออะไร ถึงจะคุ้มค่ากับเงินที่จ่ายไป

แบรนด์ดังแบรนด์เด่นที่ทำ HDD ก็ยังขึ้นชื่อเรื่องการทำ SSD ด้วยครับ อย่าง Western Digital, Samsung และ Seagate แต่ละแบรนด์มีตัวไหนน่าสนใจบ้าง มาดูกันครับ

SSD Western Digital ดียังไง ซื้อรุ่นไหนดี
Western Digital หรืออีกชื่อที่คนคุ้นตาอย่าง WD ขึ้นชื่อเรื่องการทำอุปกรณ์เก็บข้อมูลอยู่แล้วครับ จึงเป็นอีกแบรนด์ที่ไว้ใจ้ได้ทั้งเรื่องคุณภาพและบริการหลังการขาย

SSD WD SN750 1TB M.2 NVMe Gen3 (WDS100T3X0C) Solid State Drive
SSD WD 1TB SATA (WD1TB-SATA-GREEN-3D) Solid State Drive
SSD WD 1TB SN550 NVMe (WDS100T2B0C) Solid State DriveSSD Seagate ดียังไง  ซื้อรุ่นไหนดี
เป็นอีกแบรนด์ที่เชี่ยวชาญด้านการอุปกรณ์เก็บข้อมูลถาวรเช่นเดียวกันครับ มีเทคโนโลยีการผลิตสูง ได้มาตรฐาน แบรนด์นี้ถือว่าไม่ควรมองข้ามเลยครับ

SSD Seagate Ironwolf 110 480GB SATA Solid State Drive
SSD Seagate FireCuda 510  500GB Solid State Drive
SSD Seagate Barracuda Q1 1TB Solid State Drive

SSD Samsung ดียังไง ซื้อรุ่นไหนดี
แบรนด์เครื่องใช้ไฟฟ้าชื่อดังจากเกาหลีใต้ก็หันมาทำชิ้นส่วนนี้เช่นกันครับ จากชื่อเองก็ทำให้ทุกคนไว้วางใจได้ว่าสินค้ามีคุณภาพ บริการหลังการขายไร้กังวล มีหลายตัวเหมือนกันที่ได้รับเสียงตอบรับที่ดีจากผู้ใช้งาน ถือว่าเป็นอีกแบรนด์ที่น่าสนใจมากครับ

SSD Samsung 970 EVO PLUS M.2 2 TB Solid State Drive
SSD Samsung 860 EVO M.2 500 GB Solid State Drive
SSD Samsung 980 500GB M.2 NVMe/PCle Solid State Drive

สรุป SSD อุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลในยุคไฮเทค

เร็วกว่า แรงกว่า มันก็ดีไปหมดแหละครับสำหรับการใช้งานคอมพิวเตอร์ การเข้ามาของ Solid State Drive เรียกได้ว่าเปลี่ยนการเปิดคอมที่ช้าอืดอาด เป็นกดปุ๊บมาปั๊บเลยทีเดียว ประสิทธิภาพขนาดนี้ก็ต้องแลกมากับราคาที่แสนแพง แต่ด้วยความพิเศษของมันแล้วก็ต้องยอมแลกเลยครับ

อย่างที่กล่าวไปคนมักจะใช้งานมันควบคู่กับการมี HDD อีกก้อน ฉะนั้น เอสเอสดีก็ยังถือเป็นสิ่งที่ขาดไปไม่ได้ในยุคสมัยนี้ที่อะไรๆ ก็ต้องเร็วไว้ก่อน คราวหน้าที่จะประกอบคอมหรือซื้อคอมพิวเตอร์สักตัว ลองมองหาเครื่องที่มีเอสเอสดีติดไว้ การทำงานจะได้ไหลลื่น ไม่ต้องมานั่งคอยครับ แล้วหากใครที่กำลังมองหา SSD สำหรับจัดเก็บข้อมูลดีๆ สักตัว ทาง Mercular เองก็มีสินค้าให้เลือกหลายราคา หลายความจุ หลายแบรนด์ เลือกซื้อได้ตามความต้องการเลยครับ