SSD vs HDD เลือกแบบไหนดีกว่ากัน

28 ต.ค. 2565

SSD vs HDD เลือกแบบไหนดีกว่ากัน

สำหรับใครที่เพิ่งเริ่มซื้อพวกคอมเซ็ต หรือคอมประกอบ DIY ต่างๆ นั้น นอกจากการเลือกซื้อซีพียูและการ์ดจอต่างๆ แล้ว ยังมีเรื่องการจัดซื้อพวกอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลต่างๆ ที่มีทั้งฮาร์ดดิสก์หรือ HDD และ SSD ที่มีให้เลือกหลากหลายรูปแบบ หลากหลายสไตล์ให้เลือกใช้ ซึ่งถ้าเกิดว่าไม่ความรู้มาก่อน จะต้องงงตาแตกแน่ๆ ว่า ระหว่าง SSD vs HDD นั้นมันแตกต่างกันยังไงขนาดไหน แล้วแต่ละแบบมีดีที่ตรงไหน เดี๋ยววันนี้ Mercular.com จะขอพาทุกคนไปหาคำตอบพร้อมๆ กัน ถ้าพร้อมแล้ว เราไปดูกันเลยดีกว่า

SSD VS HDD HDD คืออะไร

HDD คืออะไร

ก่อนจะไปดูการเทียบกันว่า SSD vs HDD นั้นอันไหนจะดีกว่านั้น เราก็ควรมาทำความรู้จักกันว่าอุปกรณ์แต่ละชิ้นนั้นคืออะไรกันบ้าง ซึ่งอุปกรณ์ชิ้นแรกที่เราจะมาทำความนั้นก็คือ HDD หรือที่เราเรียกในชื่อเต็มๆ ว่าฮาร์ดดิสก์ (Hard Disk) ซึ่งเจ้าฮาร์ดดิสก์นั้นถือว่าเป็นหนึ่งในอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลที่มีอายุอานามมานานตั้งแต่ยุค 60’s และยังคงใช้งานกันมาจนถึงปัจจุบัน โดยลักษณะของ HDD จะเป็นกล่องเหล็กสี่เหลี่ยมขนาด 2.5 - 3.5 นิ้ว ที่ภายในนั้นจะมีแผ่นจานหมุนวงกลมและหัวอ่านอยู่ ซึ่งเจ้าแผ่นจานหมุนที่ว่านี้ก็จะทำการบักทึกข้อมูลต่างๆ ในคอมพิวเตอร์ลงไป ซึ่งเวลาทำงานนั้น จานหมุนจะถูกหมุนอยู่ตลอดเวลา เพื่อทำการอ่าน - เขียนข้อมูลในแต่ละจุด ยิ่งจานหมุนได้เร็วเท่าไหร่ ความสามารถในการอ่าน - เขียนของฮาร์ดดิสก์ก็จะเร็วขึ้นด้วย โดยส่วนใหญ่แล้ว HDD จะเชื่อมต่อผ่านพอร์ต SATA ต่างๆ ทำให้สามารถใช้งานได้เมนบอร์ดรุ่นเก่าๆ ได้อย่างสบาย


ข้อดีของ HDD


ข้อดีอย่างแรกของ HDD เลยก็คือเรื่องของราคา ซึ่งหากเทียบราคาแบบ SSD vs HDD แล้ว ในความจุที่เท่ากันนั้น HDD จะมีราคาถูกกว่าในระดับครึ่งหนึงเลยทีเดียว แถม HDD ยังมีอายุการใช้งานที่นานกว่ามาก ตราบใดที่จานหมุนยังคงทำงานอยู่ ทำให้ HDD เหมาะสำหรับการจัดเก็บข้อแบบ Backup สำรองข้อมูลต่างๆ ได้เป็นอย่างดี


ข้อเสียของ HDD


อย่างที่บอกไปว่าจานหมุนใน HDD นั้นถือว่าเป็นหัวใจหลักในการทำงาน เพราะฉะนั้นหากจานหมุนได้รับความเสียขึ้นมาอย่างการกระแทกต่างๆ ก็จะทำให้ HDD ของเราพังได้ในแบบทันที ทำให้เราต้องระวังในการเคลื่อนย้ายเป็นพิเศษ และนอกจากปัญหาของจานหมุนแล้ว ความในการอ่าน - เขียนข้อมูลนั้นยังถือว่าช้ากว่า SSD พอสมควร หากเทียบ SSD vs HDD แล้วทำให้ไม่ค่อยเหมาะที่จะใช้งานเป็นไดรฟ์หลักในการบูทระบบ รันโปรแกรม เล่นเกมต่าง ในปัจจุบันซักเท่าไหร่นัก

SSD VS HDD SSD คืออะไร

SSD คืออะไร

ส่วนในฝั่งของ SSD หรือในชื่อเต็มๆ ว่า Solid State Drive เป็นหน่วยจัดเก็บข้อมูลรูปแบบใหม่ที่ต่อยอดมาจาก HDD โดยฝั่งของ SSD นั้นจะไม่ได้ใช้แผ่นจานหมุนแบบเดิม แต่จะเปลี่ยนไปใช้ชิปความจำที่เรียกว่า Flash Memory Chip ซึ่งมีดีทั้งขนาดที่เล็กกว่า ความจุต่อหน่วยที่มากกว่า และความเร็วที่มากกว่า ทำให้ SSD นั้นกลายเป็นหนึ่งในอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลที่กลายมาเป็น Standard ในยุคปัจจุบัน โดย SSD จะมีประเภทย่อยหลักๆ อยู่สองแบบ แบ่งตามการเชื่อมต่อเป็นหลัก โดยแบบแรกจะเป็น SSD SATA ที่จะยังใช้การเชื่อมต่อผ่านพอร์ต SATA และยังคงรูปร่างของกล่องสีเหลี่ยมแบบ HDD อยู่ และแบบ M.2 SSD ที่จะเป็นรูปร่างแถวยาวคล้ายแรม และเชื่อมต่อผ่านพอร์ต M.2 ที่มีความเร็วที่สูงกว่าแบบ SATA พอสมควร และยังมี SSD แบบ NVMe ที่เป็น SSD รูปแบบใหม่ที่เชื่อมต่อผ่านพอร์ต M.2 แต่จะมีความเร็วที่สูงกว่า M.2 SSD ทั่วไปอีก

 

ข้อดีของ SSD


แน่นอนว่า ถ้าเทียบระหว่าง SSD vs HDD นั้น สิ่งที่ SSD ได้เปรียบอย่างเห็นได้ชัดคือเรื่องของความเร็วการอ่าน - เขียนที่ไวกว่ามาก ทำให้ SSD นั้นเหมาะสำหรับการใช้งานเป็นไดรฟ์หลัก ไว้สำหรับลง OS ให้บูทระบบไว้ขึ้น ลงโปรแกรมและเกมต่างๆ เพื่อการทำงานที่ไวขึ้นกว่าเดิม และด้วยความที่ SSD มีขนาดเล็ก ทำให้ไม่กินเนื้อที่ในเคส โดยเฉพาะกับ SSD M.2 ที่ใช้วิธียึดติดกับบอร์ด และทำให้เหมาะสำหรับการใส่ในคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ค แถมยังทนต่อการกระแทกต่างๆ ได้มากกว่า HDD และตัว SSD ยังประหยัดพลังงานกว่าพวก HDD ที่ต้องจ่ายไฟเลี้ยงให้จานหมุนทำงานตลอดเวลาอีกด้วย


ข้อเสียของ SSD


แม้ข้อดีจะมีมาก แต่ข้อเสียของ SSD นั้นก็มีอยู่ไม่น้อยเลย ซึ่งอย่างแรกที่เห็นได้ชัดเลยคือเรื่องของราคา ที่ค่อนข้างแพงกว่า HDD อยู่พอตัวเลย ทำให้ SSD นั้นอาจจะไม่ค่อยตอบโจทย์คนงบน้อยซักเท่าไหร่นัก และเรื่องของอายุการใช้งานที่สั้นกว่า HDD ที่แม้ว่า SSD จะทนทานกว่า แต่ด้วยวีธีการบันทึกไฟล์ของ SSD ที่จะเป็นการเขียนข้อมูลใหม่แล้วลบของเก่าไปเรื่อยๆ ทำให้เซลล์วงจรในชิพนั้นค่อยๆ เสื่อมสภาพไป ทำให้อาจจะไม่เหมาะสำหรับการเป็นไดรฟ์สำรองสักเท่าไหร่นัก

SSD VS HDD Compare

SSD vs HDD ควรเลือกแบบไหนดี

และมาถึงการเทียบกันแล้วว่า ระหว่าง SSD vs HDD นั้นเราควรจะเลือกแบบไหนดี ซึ่งถ้าคิดพิจารณาจากข้อดี - ข้อเสียแล้วนั้น หากคุณเป็นคนที่ใช้งานคอมพิวเตอร์ในการเล่นเกม ทำงานหนักๆ ที่ต้องการการทำงาน ดึงเขียนสร้างข้อมูลต่างๆ ได้อย่างรวดเร็วทันใจแล้วล่ะก็ SSD ก็ถือว่าเป็นตัวเลือกที่น่าลงทุนสำหรับการใช้งานเลย แต่ถ้าหากว่าคุณต้องการไดรฟ์เอาไว้สำหรับเก็บสำรองข้อมูลต่างๆ เป็นปริมาณมากๆ หรือจัดคอมประกอบ DIY งบน้อย สำหรับการใช้งานแบบเบสิค ไม่ได้เน้นเล่นเกม หรือประมวลผลอะไรหนักๆ ล่ะก็ HDD ก็ถือว่าเป็น Choice ที่คุ้มค่ามากกว่าการใช้ SSD อยู่ไม่น้อยเลย

และทั้งหมดนี้เอง ก็คือการเทียบกันระหว่าง SSD vs HDD คิดว่าทุกๆ คนน่าจะเห็นแล้วว่าอุปกรณ์จัดเก็บไฟลทั้งสองแบบนั้นมีความแตกต่างกันขนาดไหน และเราควรจะเลือกใช้งานไดรฟ์แบบไหนถึงจะตอบโจทย์ความต้องการของเราได้ดีที่สุด ซึ่งนอกจากเรื่องของความจุและความเร็วต่างๆ ก็ยังมีเรื่องของอายุการใช้งาน ขนาด และรูปแบบการทำงานของ SSD และ HDD ให้ครุ่นคิดกันต่อด้วย และสำหรับใครที่กำลังมองหาฮาร์ดคอมพิวเตอร์ หรือคอมพิวเซ็ตและโน๊ตบุ๊คพร้อมใช้งานละก็ สามารถแวะเข้ามาชมที่หน้าสินค้าคอมพิวเตอร์และโน๊ตบุ๊ค กันได้เลย ส่วนบทความหน้าจะมาอะไรที่น่าสนใจอีกบ้าง เตรียมรออ่านกันได้เลย

article-banner-1
article-banner-2