ตั้งค่าการค้นหา


ช่วงราคา


แบรนด์
สินค้า : สินค้าแนะนำ

categories.productBar.categoryTitle :

จอคอมเกมมิ่ง

(categories.productBar.product 200 categories.productBar.unit)

หมวดหมู่ :

จอคอมเกมมิ่ง

(สินค้า 200 ชิ้น)

จอคอมเกมมิ่ง คืออะไร

จอคอมเกมมิ่ง หรือ Gaming Monitor เป็นจอคอมพิวเตอร์ที่ออกแบบสำหรับการเล่นเกมโดยเฉพาะ อาจไม่ได้มีรูปร่างและลักษณะแตกต่างจากจอคอมพิวเตอร์ทั่วไป แต่สเปคภายในและฟีเจอร์เสริมนั้นเหมาะกับการเล่นเกมเป็นอย่างมาก จอคอมเกมมิ่งมีทั้งจอแบน จอโค้ง มีให้เลือกหลายราคา และมีให้เลือกตามประเภทเกมที่เล่นด้วยครับ เกมเมอร์คนไหนที่มีจอคอมเกมมิ่งใช้อยู่แล้วคงได้สัมผัสประสบการณ์การเล่นเกมที่เหนือระดับ แต่สำหรับใครที่กำลังมองหาอยู่ วันนี้เราจะมาป้ายยาและบอกข้อดีของมัน จนทำให้คุณกลับไปเล่นเกมบนจอคอมธรรมดาไม่ได้อีกเลย

จอคอมเกมมิ่งแตกต่างจากจอคอมพิวเตอร์ทั่วไปอย่างไร

ในส่วนของเรื่องดีไซน์ จอคอมทั่วไปและจอคอมเกมมิ่งจะไม่ต่างกันมากเท่าไหร่ เพราะเดี๋ยวนี้จอคอมทั่วไปก็ดีไซน์เท่เหมือนจอเกมมิ่งเช่นกัน แต่ในเรื่องของการใช้งาน จอคอมทั่วไปจะเน้นในส่วนของฟีเจอร์เสริมสำหรับการทำงาน เช่น การลดแสงสีฟ้าบนหน้าจอ จอที่ให้สีที่เที่ยงตรง ปรับแต่งสีได้ตามรูปแบบงาน จอที่มีไมค์และลำโพงเสริมสำหรับการประชุมงานผ่านวิดีโอคอล แต่จอเหล่านี้จะมีอัตราการรีเฟรชที่ต่ำ

ส่วนสำหรับจอคอมเกมมิ่ง จะมีอัตราการรีเฟรชหน้าจอสูงกว่าจอคอมทั่วไป เพราะการเล่นเกมจำเป็นต้องจับการเคลื่อนไหวภายในเกมได้อย่างฉับไว ภาพในจอที่ลื่นไหลก็ทำให้การเล่นเกมสนุกมากยิ่งขึ้น จอเกมมิ่งบางรุ่นมักมีส่วนเสริมสำหรับการเล่นเกมโดยเฉพาะ เช่น การแสดงเป้ายิง การปรับสีภาพให้ตรงกับประเภทเกมที่เล่น หรือมีเทคโนโลยีเฉพาะที่ช่วยให้ภาพสวยยิ่งขึ้น การใช้จอคอมพิวเตอร์ทั่วไปเล่นเกมก็ไม่ผิดนัก ก็ยังเล่นได้ แต่สำหรับเกมเมอร์ทั่วไป เกมเมอร์มืออาชีพ และนักแข่ง E-sport จำเป็นอย่างมากที่ต้องให้ภาพในจอไม่ติดขัด ให้ภาพคมชัด จับได้ทุกการเคลื่อนไหว จอคอมเกมมิ่งจึงเป็นส่วนสำคัญของการนำไปสู่ชัยชนะเลยครับ

ข้อดีของการใช้จอคอมเกมมิ่ง

Gaming Monitor มีอัตราการรีเฟรชหน้าจอที่สูงกว่าจอคอมทั่วไป จอคอมพิวเตอร์ทั่วไปจะมีค่าอัตรารีเฟรชอยู่ที่ 60 Hz แปลว่าในหนึ่งวินาที หน้าจอจะแสดงภาพนิ่งได้ 60 ภาพ หากทำงานทั่วไปก็มักไม่เห็นความแตกต่างมากเท่าไหร่นัก แต่สำหรับจอคอมเกมมิ่ง จะมีอัตรารีเฟรชเริ่มต้นที่ 75Hz และบางรุ่นสูงถึง 240 Hz เลยทีเดียว นั้นทำให้ 1 วินาทีมีภาพนิ่ง 240 ภาพ เมื่อค่ายิ่งเยอะ ภาพภายในเกมจะไหลลื่นมากยิ่งขึ้น จอเกมมิ่งบางตัวก็ดึงความสวยงามของเกมออกมาได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ นั้นเป็นเหตุผลว่าเกมเมอร์ควรใช้งานจอเกมมิ่งสักครั้ง เพื่อดื่มด่ำประสบการณ์การเล่นเกมที่จอคอมพิวเตอร์ทั่วไปให้ไม่ได้


 

ซื้อจอคอมเกมมิ่งต้องดูอะไรบ้าง

การเลือกซื้อ Gaming Monitor จะไม่แตกต่างกับการเลือกซื้อจอคอมทำงานทั่วไปมากนัก นอกจากงบประมาณที่เป็นหัวใจหลักของการเลือกซื้อ ก็ยังมีปัจจัยอื่นๆ ที่ควรคำนึงก่อนการเลือกซื้อจอเกมมิ่งสักตัว มีอะไรบ้าง มาดูกันครับ


เลือกจอคอมเกมมิ่งจากขนาดหน้าจอ

การเลือกขนาดหน้าจอคอมเกมมิ่งจะไม่แตกต่างกับการเลือกขนาดหน้าจอทั่วไปมากนัก อย่างแรกที่ควรคำนึงเลยคือขนาดโต๊ะและระยะห่างตำแหน่งที่นั่งกับหน้าจอต้องสัมพันธ์กัน เพราะหากใหญ่ไปก็เสียสายตา รวมไปถึงกวาดสายตาได้ไม่ทั่วจอ หากเล็กไปก็ต้องยื่นหน้าเข้าใกล้จอเยอะเกินไป 

นอกจากนี้การเลือกขนาดของจอเกมมิ่งควรสอดคล้องกับประเภทเกมที่เล่นด้วย เช่น หากเล่นเกมแนว FPS อย่าง CS:GO, PUBG ควรมองหาหน้าจอที่ขนาดระหว่าง 21 – 24.5 นิ้ว เพราะเกมประเภทนี้ต้องมองจอและเก็บการเคลื่อนไหวภายในเกมเป็นหลัก ถ้าจอกว้างเกินไปจะทำให้เก็บรายละเอียดไม่ครบ รวมไปถึงต้องใช้เวลาในการกวาดสายมากกว่าปกติ 

ในส่วนของเกมประเภท RTS, Racing และ MMORPG สามารถเลือกใช้จอที่ขนาดใหญ่กว่า 27 นิ้วได้เลยครับ เพราะงานภาพของเกมพวกนี้ถือว่าจัดเต็มมาก ไม่อยากให้พลาดความสวยและรายละเอียดภายในเกมเลย แต่อย่าลืมความเรื่องขนาดหน้าจอและระยะห่างที่นั่งกับหน้าจอด้วย ใหญ่เกินไปก็ไม่ดีต่อตาครับ 

อีกเรื่องที่พลาดไม่ได้เลยคือเรื่องจอแบนหรือจอโค้งครับ เดี๋ยวนี้เกมเมอร์มักหันไปใช้งานจอคอมเกมมิ่งแบบโค้งมากขึ้น ซึ่งจอโค้งจะมีจุดเด่นที่มีขนาดจอที่กว้าง แต่มุมมองภาพจะครบถ้วนกว่าจอขนาดเดียวกันที่เป็นจอแบน เพราะจอโค้งจะโอบด้านซ้ายและขวาเข้ามา ให้ได้มุมมองที่กว้างแต่จุดมองสายตาอยู่ที่เดียว แต่ก็มีข้อจำกัดตรงที่เมื่อใช้จอโค้งกับบางเกมจะเกิดภาพและระยะหลอกตา รวมไปถึงการตั้งค่า Sensitivity ของเมาส์ยังยุ่งยากกว่าจอแบนทั่วไปอีกด้วย แต่หากเล่นเกม MMORPG, RPG หรือเกมที่ให้ภาพสวย การใช้จอโค้งก็ให้ประสบการณ์ที่ดีไม่น้อยเลยครับ


เลือกจอคอมเกมมิ่งจากพาเนลหน้าจอ

จอคอมเกมมิ่งกับจอคอมทั่วไปมีพาเนลเหมือนกันเลยครับ ในเรื่องความสวยและอัตราการรีเฟรชที่แตกต่างกัน ทำให้พาเนลจอแต่ละประเภทก็จะมีประเภทเกมที่เหมาะสมแตกต่างกันไปครับ

จอภาพพาเนล TN : จอพาเนลนี้จะให้ขอบเขตสีน้อยที่สุดในทั้ง 3 ประเภท แต่แลกมาด้วยอัตราการรีเฟรชที่สูงที่สุดในทั้ง 3 ประเภทครับ เหมาะสำหรับเกมที่ต้องการความลื่นไหลสูงๆ อย่างเกมแนว FPS เป็นพาเนลจอที่นักแข่ง E-sport ใช้งานกันครับจอภาพพาเนล VA : จอประเภทนี้จะสีที่เที่ยงตรง ให้ Contrast ดีที่สุดในทั้ง 3 ประเภท ทำให้ได้สีดำที่ดำสนิท ภาพสวยและมุมมองมากกว่าแบบ TN แต่สู้ IPS ไม่ได้ครับ มีอัตราการรีเฟรชหน้าจอระดับกลางๆ เป็นพาเนลจอที่อเนกประสงค์ ทำงานก็ดี เล่นเกมก็ได้ ดูหนังก็ได้ภาพสวย แต่สำหรับการเล่นเกม พาเนลจอนี้จะเหมาะกับเล่นเกมทั่วๆ ไป ไม่ได้เน้นหลักไปทางใดทางหนึ่ง เพราะจอมีสเปคที่อยู่ตรงกลางระหว่าง พาเนลจอ TN และ IPS ครับ

จอภาพพาเนล IPS : จอภาพพาเนลนี้จะให้ภาพที่สวย คมชัดที่สุด สีสันจัดจ้าน รายละเอียดภาพจัดเต็ม แต่แลกมาด้วยอัตราการรีเฟรชที่น้อยกว่าพาเนลจอประเภทอื่น เหมาะสำหรับการทำงานกราฟิก ตัดต่อวิดีโอ ส่วนเล่นเกม จะเหมาะกับเกมที่ไม่ได้เน้นอัตราการรีเฟรชสูงๆ แต่มีงานภาพที่สวยงาม จอนี้ดึงความสวยงามออกมาได้เต็มประสิทธิภาพเลยครับ

เลือกจอคอมเกมมิ่งจากอัตรารีเฟรช (Refresh Rate)

ยิ่งจอคอมเกมมิ่งมีอัตรารีเฟรชสูง ก็ยิ่งทำให้ได้ภาพลื่นไหล สมูท สบายตามากยิ่งขึ้น ซึ่งสัมพันธ์กับประเภทเกมที่เล่นด้วยครับ อย่างเกมประเภท FPS ก็ควรมองหาจอเกมมิ่งที่มีอัตรารีเฟรชเรท 144 Hz ขึ้นไป จะได้ภาพที่ลื่นไหล มองเห็นการเคลื่อนไหวภายในเกมได้ชัดเจน ส่วนเกมทั่วๆไป ก็เลือกได้ตามความต้องการเลยครับ จะเริ่มที่ 75Hz หรือสูงกว่านั้นก็ได้ บางเกมอาจไม่เห็นความแตกต่างมาก แต่ก็ยังให้ภาพที่ลื่นไหลกว่าจอคอมเกมมิ่งที่มีอัตราการรีเฟรชที่ต่ำกว่า

สิ่งหนึ่งที่ควรตรวจสอบก่อนการซื้อจอคอมเกมมิ่งคือ สเปคคอมพิวเตอร์ของเราสัมพันธ์กับอัตราการรีเฟรชของจอคอมเกมมิ่งหรือไม่ บางจอมีอัตราการรีเฟรชสูงแต่สเปคคอมไม่สามารถดันให้ถึงได้ ก็ไม่สามารถใช้งานจอคอมได้อย่างเต็มประสิทธิภาพครับ

เลือกจอคอมเกมมิ่งจากฟีเจอร์การใช้งานเสริม

Gaming Monitor มักเสริมมาด้วยฟีเจอร์และเทคโนโลยีเฉพาะตัวของทางแบรนด์จอนั้นๆ เพื่อช่วยให้การเล่นเกมสนุกและได้ภาพที่สวยมากยิ่งขึ้น บางจอคอมเกมมิ่งจะมาพร้อมฟีเจอร์ Game mode ที่สามารถปรับสีได้ตามประเภทเกมที่เล่น ลดแสดงสีฟ้าลงเพื่อเพิ่มระยะเวลาการเล่นเกมให้ยาวนานยิ่งขึ้น และยังมี G-Sync, FreeSync ที่เป็นเทคโนโลยีที่ทำร่วมกับแบรนด์การ์ดจอ ลดการฉีกขาดของภาพ และทำให้ข้อมูลที่ส่งจากการ์ดจอสัมพันธ์กับสเปคจอคอมเกมมิ่งด้วยครับ
 

 

ซื้อจอเกมมิ่งยี่ห้ออะไรดี

มีหลายแบรนด์เลยครับที่ทำจอคอมเกมมิ่งออกมาได้ประสิทธิภาพดี ดีไซน์สวย น่าใช้งาน มีแบรนด์ไหนน่าซื้อบ้าง มาดูกันครับ

จอคอมเกมมิ่ง Zowie

แบรนด์คุณภาพผู้ผลิตสินค้าเกมมิ่งเกียร์และอุปกรณ์เสริมอีกมาก จอคอมเกมมิ่งเองก็มีหลายรุ่น หลายราคา คุณภาพที่เหล่าเกมเมอร์ไว้วางใจ

ซื้อจอคอมเกมมิ่ง Zowie รุ่นไหนดี

จอคอมเกมมิ่ง Zowie XL2546 24.5" TN Gaming Monitor 240Hz
จอคอมเกมมิ่ง Zowie XL2411K 24" TN Gaming Monitor 144Hz

จอคอมเกมมิ่ง Asus

แบรนด์ผู้นำด้านสินค้าคอมพิวเตอร์และโน๊ตบุ๊ค พอมาเล่นสินค้าเกมมิ่งเกียร์ก็บอกได้เลยว่าคุณภาพดีสมกับความเชี่ยวชาญที่ยาวนานของเค้าเลยครับ

ซื้อจอคอมเกมมิ่ง Asus รุ่นไหนดี

จอคอมเกมมิ่ง Asus TUF VG27AQ 27" IPS 2K Gaming Monitor 165Hz
จอคอมเกมมิ่ง Asus ROG XG43UQ 43" VA 4K Gaming Monitor 144Hz

จอคอมเกมมิ่ง Samsung

แบรนด์ผู้เชี่ยวชาญด้านอุปกรณ์ไฟฟ้าชื่อดังจากเกาหลีใต้ มีสินค้าคุณภาพ ดีไซน์สวย มีให้เลือกหลากหลายราคา ตั้งแต่จอคอมเกมมิ่งราคาถูก จนไปถึงจอคอมเกมมิ่งระดับมือโปรเลยครับ

ซื้อจอคอมเกมมิ่ง Samsung รุ่นไหนดี

จอคอมเกมมิ่ง Samsung Odyssey G9 49" Curved Monitor 240Hz
จอคอมเกมมิ่ง Samsung Odyssey G5 27" Curved Gaming Monitor 144Hz

จอคอมเกมมิ่ง AOC

แบรนด์ผู้นำด้านจอมอนิเตอร์มากกว่า 50 ปี ได้รับรางวัลการันตีมากมาย มีสินค้าทั้งจอคอมเกมมิ่ง จอคอมคุณภาพสูงสำหรับทำงานโดยเฉพาะ มีจอที่ความละเอียดถึง 4K ด้วย ถือเป็นอีกแบรนด์คุณภาพที่ไม่ควรมองข้ามเลยครับ

ซื้อจอคอมเกมมิ่ง AOC รุ่นไหนดี

จอคอมเกมมิ่ง AOC C32G2E/67 31.5" VA Curved Monitor 165Hz
จอคอมเกมมิ่ง AOC AG271FZ2/67 27" TN Gaming Monitor 240Hz

ซื้อจอคอมเกมมิ่งกับ Mercular รับรองคุ้มค่า เล่นเกมสนุก

จอคอมพิวเตอร์ถือเป็นอุปกรณ์สำคัญสำหรับการเล่นเกมเลยครับ หากใช้ Gaming Monitor ที่พร้อมมอบประสบการณ์การเล่นเกมที่เหนือระดับ ให้ภาพที่สวย คมชัด ลื่นไหล ไม่ขัดสายตา ถ้าได้ลองเล่นเกมร่วมกับจอคอมเกมมิ่ง บอกได้เลยครับว่าจะลืมการเล่นเกมบนจอคอมทั่วไปเลย

ใครกำลังมองหาจอคอมเกมมิ่งดีๆ สักตัว ต้องที่ Mercular.com เลยครับ เรามีสินค้าให้เลือกหลากลายรุ่น จากหลายแบรนด์ที่คัดสรรมาเป็นอย่างดี คุณภาพเป็นที่ยอมรับ บริการหลังการขายหายห่วงครับ