โต๊ะเกมมิ่ง

แสดง 1 – 30 จาก 30

โต๊ะเกมมิ่ง คืออะไร

โต๊ะเกมมิ่ง หรือ Gaming Desk เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์เกมมิ่งเกียร์ที่ชาวเกมเมอร์ไม่ควรพลาดที่จะมีไว้สักตัว ด้วยลักษณะของมันที่ออกแบบมาเพื่อรองรับการเล่นเกมโดยเฉพาะ ทำให้มีรูปทรงที่โปร่งโล่งสำหรับระบายอากาศได้เป็นอย่างดี มีพื้นที่หน้าโต๊ะกว้างให้เหล่าเกมเมอร์ได้วางจอเกมมิ่งได้มากกว่า 1 จอเลยทีเดียว

รวมไปถึงมีพื้นที่เหลือให้วางอุปกรณ์เกมมิ่งอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นหูฟังเกมมิ่ง ไมค์เกมมิ่ง ครับ ถ้าใครเคยดูนักแคสเกมได้เปิดห้องเล่นเกมส่วนตัวได้ให้เห็น จะพบว่าโต๊ะวางคอมของนักแคสเกมจะแตกต่างจากโต๊ะวางคอมทั่วไป ตัวนี้แหละครับ ที่เรียกว่าโต๊ะเกมมิ่งโต๊ะเกมมิ่ง แตกต่างกับโต๊ะทั่วไปอย่างไร

ความแตกต่างของ Gaming Desk กับโต๊ะทั่วไป นอกจากหน้าที่หลักของมันคือการวางจอคอมพิวเตอร์และมีที่ว่างสำหรับวางคอมพิวเตอร์แล้ว ส่วนมากโต๊ะเกมมิ่งจะดีไซน์ออกมาได้ฉูดฉาดกว่าโต๊ะทั่วๆ ไปครับ บางตัวมีขาโต๊ะเฉียง โฉบเฉี่ยว บางตัวมีไฟ RGB วิบวับสวยงาม มีรางหรือช่องสำหรับการเก็บสายไฟโดยเฉพาะ โต๊ะเกมมิ่งโดยส่วนมากจะไม่มีลิ้นชักเก็บของ เพื่อให้ด้านล่างโล่ง โปร่งสบาย ระบายความร้อนได้ดี รองรับรูปแบบการนั่งของเหล่าเกมเมอร์ที่หลากหลาย รวมไปถึงด้านล่างที่กว้างเพื่อรองรับเก้าอี้เกมมิ่งด้วยครับ จะเห็นว่าโต๊ะเกมมิ่งจะออกแบบมาเพื่อรองรับกับอุปกรณ์เกมมิ่งอื่นๆ โดยเฉพาะเลยครับ


ข้อดีของโต๊ะเกมมิ่ง

ถ้าเกมเมอร์ที่ได้ลองใช้ Gaming Desk จะเห็นได้ชัดเลยว่าการเล่นเกมมีความลื่นไหลเป็นอย่างมาก ซึ่งความลื่นไหลที่เพิ่มมาตรงนี้มาจากดีไซน์ของโต๊ะที่ออกแบบมาเพื่อเล่นเกมโดยเฉพาะ และส่วนเสริมต่างๆ ที่เข้าใจเกมเมอร์เป็นอย่างดี เช่น มีที่สำหรับจัดเก็บหูฟังเกมมิ่งโดยเฉพาะ มีช่องจัดเก็บแก้วน้ำเพื่อไม่ให้หยดน้ำเลอะโต๊ะ หน้าโต๊ะที่กว้างเพื่อรองรับการลากเมาส์ยาวๆ รวมไปถึงระดับความสูงของโต๊ะเกมมิ่งเองได้ถูกออกแบบมาอย่างถูกหลัก Ergonomic ให้เกมเมอร์เล่นเกมได้ยาวนานมากยิ่งขึ้น


วิธีการเลือกซื้อ โต๊ะเกมมิ่ง

Gaming Desk มิ่งถือเป็นเกมมิ่งเกียร์อีกตัวที่การเลือกซื้อ หากไม่เหมาะสมกับห้อง ไม่เหมาสมกับผู้ใช้งาน ก็ไม่สามารถดึงประสิทธิภาพของโต๊ะเกมมิ่งออกมาได้อย่างเต็มที่ แล้วเราต้องดูอะไรบ้างเพื่อให้ได้โต๊ะที่เข้ากับเราที่สุด ตามมาดูกันเลยครับ


เลือกซื้อโต๊ะเกมมิ่งตามขนาด

อย่าเพิ่ง! กดซื้อ! โต๊ะเกมมิ่ง! หากยังไม่ได้วัดขนาดห้องหรือพื้นที่สำหรับเล่นเกมเสียก่อน มีเกมเมอร์หลายคนแล้วที่ซื้อ Gaming Desk มาแต่ไม่เข้ากับพื้นที่เล่นเกม ส่วนมากจะติดปัญหาใหญ่เกินไปจนต้องจัดห้องใหม่ทั้งหมด

ฉะนั้นก่อนที่จะใจไวไปเร็วกดซื้อแล้วนั่งรอจนของส่งแล้วพบว่าใหญ่เกินกว่าที่จะว่าง ควรได้ลองวัดพื้นที่สำหรับเล่นเกมหรือพื้นที่ห้องเสียก่อน จะได้ทราบขนาดที่เหมาะสมกับห้องเรา

รวมไปถึงรูปแบบการเล่นเกมของเราก็เป็นตัวตัดสินได้เหมือนกันว่าจะซื้อโต๊ะขนาดเท่าไหร่ หากเล่นเกมผ่านโน๊ตบุ๊ค ก็ไม่จำเป็นต้องเลือกโต๊ะที่ใหญ่เกินไป แต่หากเล่นเกมผ่านคอมพิวเตอร์ ต่อออกมากกว่า 1 จอ ก็ควรวัดจอเกมมิ่งที่เราใช้งานทั้งหมด เพื่อมองหาโต๊ะเกมมิ่งที่มีหน้ากว้างพอที่จะรองรับครับ

ส่วนนักแคสเกมที่ต้องมีอุปกรณ์เป็นจำนวนมากบนโต๊ะ ทั้งไมค์เกมมิ่ง หูฟังเกมมิ่ง ไฟ RGB เหล่านี้เป็นส่วนที่ห้ามลืมนำไปคำนวณหาขนาดหน้าโต๊ะที่เหมาะสมด้วยครับเลือกซื้อโต๊ะเกมมิ่งตามดีไซน์การออกแบบ

นอกเหนือจากขนาดภายในห้องที่เกมเมอร์ต้องคำนึงแล้ว ดีไซน์ของ Gaming Desk เองก็เป็นอีกตัวช่วยหนึ่งที่จะทำให้ห้องขนาดจำกัดสามารถวางอุปกรณ์เกมมิ่งได้มากยิ่งขึ้น

โต๊ะเกมมิ่งสีเหลี่ยมพื้นผ้าเป็นที่นิยมใช้งานในปัจจุบัน เพราะคำนวณพื้นที่ง่าย จัดของได้สะดวกเพราะมีพื้นที่ต้องดูแลจุดเดียว แต่หากห้องมีพื้นที่จำกัด โต๊ะรูปทรงตัวแอล เป็นอีกทางเลือกที่ดีไม่น้อยกว่าโต๊ะสี่เหลี่ยมเลยครับ

โต๊ะเกมมิ่งแบบตัวแอลมีการติดตั้งบริเวณมุม กินพื้นที่สองด้านแทนที่จะยื่นออกมาตรงกลาง นอกจากนี้ยังสามารถจัดสรรพื้นที่แยกสำหรับทำอย่างอื่นได้อีก เช่น แบ่งพื้นที่เป็นที่สำหรับวางโน๊ตบุ๊คทำงาน ตรงกลางเป็นคอมพิวเตอร์เล่นเกม อีกมุมเป็นที่วางอาหารสำหรับทาน Gaming Desk รูปตัวแอลจึงเป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจมาก

นอกจากนี้ ไม่ว่าจะเลือกซื้อโต๊ะเกมมิ่งรูปทรงใด ควรดูว่าดีไซน์ของโต๊ะเกมมิ่งตัวนั้นได้ถูกออกแบบตามหลัก Ergonomic หรือไม่ เพราะเราเล่นเกมวันละหลายชั่วโมง หากโต๊ะไม่ได้มีความสูงสอดคล้องกับสรีระและเก้าอี้ ก็อาจนั่งแล้วไม่สบายตัว จนลามไปถึงอาการปวดหลังและปัญหาสุขภาพครับ


เลือกซื้อโต๊ะเกมมิ่งตามฟีเจอร์เสริมในการใช้งาน

ฟีเจอร์เสริมสำหรับ Gaming Desk จะเป็นอีกปัจจัยที่ทำให้การเล่นเกมไหลลื่นและสะดวกมากยิ่งขึ้น เกมเมอร์ที่กำลังมองหาโต๊ะเกมมิ่ง ควรเริ่มจากดูจาก Pain Point จากโต๊ะตัวเดิมที่ใช้งานอยู่ หากเรื่องขนาดโต๊ะเกมมิ่งที่ใช้อยู่ไม่พอดี ก็ต้องดูกันที่เรื่องขนาดหน้าโต๊ะ แต่หากเจอปัญหาไม่มีช่องเสียบ USB สำหรับชาร์จไฟ อยากได้ที่แขวนหูฟังเกมมิ่ง อยากได้ที่วางแก้ว อยากได้ไฟ RGB เสริมพลังให้กับโต๊ะ หรือแม้กระทั้งพบว่าสายไฟบนโต๊ะคอมรกเกินไป เหล่านี้ถือเป็นจุดที่ต้องตามดูว่าโต๊ะเกมมิ่งที่กำลังอยากได้มีฟีเจอร์ที่ออกแบบมารองรับความต้องการเหล่านี้หรือไม่

อย่างที่บอก โต๊ะเกมมิ่งออกแบบมาเพื่อการเล่นเกมโดยเฉพาะ ปัญหาที่กล่าวไปข้างต้นนั้นไม่ได้พบเจอแค่เกมเมอร์ในไทยอย่างเดียว เรียกได้ว่าเกมเมอร์ทั่วโลกเองก็เจอปัญหา ทำให้โต๊ะเกมมิ่งออกแบบมาหลากลายรุ่นรองรับความต้องการที่ไม่ซ้ำกัน ฉะนั่นก่อนเลือกซื้อ ลองสำรวจจุดที่เราหงุดหงิดใจ เพื่อหาโต๊ะเกมมิ่งตัวใหม่ที่จะเข้ากับเราได้เป็นอย่างดี
 

เลือกซื้อโต๊ะเกมมิ่งตามงบประมาณ

ถือเป็นเรื่องที่ควรคำนึงเป็นระดับต้นๆ เลยครับ หากเรามีงบที่ตั้งไว้แล้ว จะสามารถจำกัด Gaming Desk ที่เราสามาถเลือกซื้อได้ โต๊ะเกมมิ่งมีราคาที่หลากหลายระดับ มีตั้งแต่หลักพันจนถึงหลักหมื่น การเลือกซื้อจึงควรมองว่าความต้องการหลักของเราคืออะไร และโต๊ะเกมมิ่งช่วยเหลืออะไรเราได้บ้าง บางอย่างถ้าไม่ใช่โต๊ะเกมมิ่ง จะสามารถช่วยได้ไหม เพราะระดับราคาของโต๊ะเกมมิ่งมีปัจจัยอยู่หลายข้อ ทั้งขนาด วัสดุ ฟีเจอร์เสริม หากบางอย่างสามารถเสริมได้ด้วยอุปกรณ์อื่น จะได้ลดราคาของโต๊ะครับซื้อโต๊ะเกมมิ่ง ยี่ห้ออะไรดี

มาถึงตรงนี้บางคนเตรียมกำเงินกดจองซื้อสินค้ากันแล้ว แต่ก่อนหน้าที่จะกดสั่ง ทางเรามีแบรนด์ Gaming Desk มาให้เลือกชมกันครับ หลากหลายฟีเจอร์ หลากหลายราคามาให้ตัดสินใจกัน


แบรนด์ Ergopixel

เริ่มกันที่แบรนด์ที่ราคาแรงไปสักหน่อยแต่บอกได้เลยว่าฟีเจอร์ที่มีให้รองรับกับทุกการใช้งานมากครับ ดีไซน์ของโต๊ะเกมมิ่งแบรนด์นี้เรียบง่ายแต่ดูพรีเมี่ยม ข้อดีของความเรียบง่ายคือสามารถเข้าได้กับห้องทุกรูปแบบ ใครอยากแต่งเสริมอะไรลงไปก็ได้ วัสดุที่ใช้ทำโต๊ะแข็งแรง ทนทาน มีมอเตอร์สำหรับการปรับระดับความสูงของโต๊ะด้วย อันนี้จะดีมากๆสำหรับใครที่มีเก้าอี้เกมมิ่งอยู่แล้ว หากความสูงของเก้าอี้ หน้าจอ ไม่สอดคล้องกัน ก็ให้โต๊ะเกมมิ่งตัวนี้เป็นสื่อกลางปรับระดับความสูงให้ทุกอย่างสัมพันธ์กันเพื่อสุขภาพการนั่งที่ดียิ่งขึ้น โต๊ะเกมมิ่งแบรนด์ Ergopixel ตัวนี้จึงเป็นทางเลือกที่มองข้ามไม่ได้เลยครับ

โต๊ะเล่นเกม Ergopixel Altura Series Adjustable Gaming Desk
โต๊ะเล่นเกม Ergopixel Altura Series Adjustable Gaming Desk XL


แบรนด์ ThunderX3

มาต่อกันที่โต๊ะเกมมิ่งราคากลางๆกันบ้างครับ แบรนด์ ThunderX3 ถือเป็นอีกแบรนด์ที่เกมเมอร์ชาวไทยให้การยอมรับ ด้วยดีไซน์ที่สวยงาม การใช้งานที่ตอบโจทย์ และราคาเข้าถึงได้ โดยแบรนด์นี้จะมีเกมมิ่งเกียร์อยู่หลายตัวเลยครับที่น่าสนใจ ทั้งเก้าอี้เกมมิ่ง หูฟังเกมมิ่ง เมาส์เกมมิ่ง และโต๊ะเกมมิ่งของแบรนด์นี้เองก็ทำออกมาได้อย่างไม่ผิดหวัง ใครที่ใช้เกมมิ่งเกียร์แบรนด์นี้อยู่แล้ว อย่าพลาดที่จะดูโต๊ะเกมมิ่งไปใช้อีกสักตัวเลยครับ

โต๊ะเล่นเกม ThunderX3 ED3 Gaming Desk

แบรนด์ EGA

แม้ว่าจะเปิดตัวแบรนด์เกมมิ่งเกียร์มาได้ไม่นาน แต่ต้องบอกว่าทีมงานของแบรนด์นี้ไม่ใช่เล่นๆ เลยครับ เพราะขนขบวนผู้มีประสบการณ์ด้านเกมมิ่งเกียร์มาเสริมทัพให้แบรนด์นี้โดดเด่นจนใครๆ ก็สนใจ EGA ไม่เพียงแต่เด่นด้านดีไซน์ แต่ยังมาพร้อมราคาที่จับต้องได้ ไม่แพงแต่มีคุณภาพไม่แพ้แบรนด์ไหนๆ มีให้เลือกทั้ง แผ่นรองเมาส์เกมมิ่ง หูฟังเกมมิ่ง คีย์บอร์ดเกมมิ่ง และ Gaming Desk ครับ เหมาะสำหรับผู้เริ่มต้นหรือผู้ที่มีงบจำกัด แต่อยากได้ของมีคุณภาพ แบรนด์ EGA ตัวนี้ตอบโจทย์เลยครับ

โต๊ะเล่นเกม EGA Type-GD7 Gaming Desk
โต๊ะเล่นเกม EGA GD5 Gaming Desk
โต๊ะเล่นเกม EGA GD2 Gaming Desk
โต๊ะเล่นเกม EGA GD1 Gaming Desk
 

โต๊ะเกมมิ่งมีประโยชน์มากกว่าที่คิด

เป็นยังไงกันบ้างครับสำหรับ Gaming Desk จะเห็นได้ว่าประโยชน์ของมันไม่เพียงแต่เป็นพื้นที่สำหรับวางจอคอมเกมมิ่งและคอมพิวเตอร์เท่านั้น แต่หากเราเลือกโต๊ะเกมมิ่งที่ถูกต้อง เข้ากับการใช้งานของเราเป็นอย่างดี โต๊ะเกมมิ่งจะช่วยเสริมประสิทธิภาพการเล่นเกมของเราเป็นอย่างมาก และที่สำคัญโต๊ะเกมมิ่งที่ออกแบบตามหลัก Ergonomic ก็จะช่วยให้เกมเมอร์ได้นั่งเล่นเกมที่ชอบเป็นระยะเวลานานๆ ป้องกันปัญหาสุขภาพที่จะตามมาอีกด้วย

ใครที่กำลังมองหาโต๊ะเกมมิ่งอยู่ สามารถเข้ามาดูได้ที่ Mercular ทางเรามีโต๊ะเกมมิ่งให้เลือกมากมาย หลายแบบ หลายราคา อย่ารอช้า วัดพื้นที่ให้พร้อม เตรียมจดความต้องการ และเข้ามาหาโต๊ะเกมมิ่งที่ใช้สำหรับคุณได้เลย