เครื่องบันทึกเสียง

ตั้งค่าการค้นหา


ช่วงราคา


แบรนด์


สินค้า : สินค้าแนะนำ

categories.productBar.categoryTitle :

เครื่องบันทึกเสียง

(categories.productBar.product 2 categories.productBar.unit)

สินค้าทั้งหมดใน

เครื่องบันทึกเสียง

(2 รายการ)

ZOOM-F1-SP-FIELD-RECORDER-1
zoom-1
ไมโครโฟน Zoom F1-SP Field Recorder & Shotgun Microphone
฿10,500
DR-05X-2
TASCAM-logo
สินค้าหมด
เครื่องบันทึกเสียง TASCAM DR-05X
฿4,890

หากจะให้อธิบายว่า เครื่องบันทึกเสียง คืออะไร ก็คงอธิบายได้ง่ายๆ ว่าเป็นอุปกรณ์ที่ทำหน้าที่รับเสียงเข้ามาเพื่อทำการบันทึกเสียงและมีส่วนของการทำงานคล้ายๆ กับ ไมโครโฟน กล่าวคือก็มีส่วนที่ทำหน้าที่รับเสียงแบบไมโครโฟน และที่แตกต่างจากไมโครโฟนก็คือเสริมด้วยส่วนที่ทำหน้าที่บันทึกเสียงภายในตัวนั่นเอง โดยสามารถบันทึกเสียงที่ต้องการเอาไว้ในเครื่องได้ ซึ่งจะจัดเก็บไว้ในบริเวณส่วนจัดเก็บข้อมูลทั้งแบบหน่วยบันทึกในตัวที่ไม่สามารถถอดเปลี่ยนได้ และแบบหน่วยบันทึกข้อมูลที่สามารถถอดเปลี่ยนได้ โดยส่วนใหญ่จะใช้การจัดเก็บข้อมูลไว้บน Micro SD Card เป็นต้น และทั้ง 2 แบบก็สามารถถ่ายโอนข้อมูล ที่บันทึกเอาไว้ไปยังอุปกรณ์อื่นๆ ได้ โดยในบางรุ่นก็จะรองรับการถ่ายโอนข้อมูลผ่านสาย USB และในบางรุ่นก็จะสามารถถ่ายโอนข้อมูลได้ทั้งผ่านสาย USB และผ่านการเชื่อมต่อแบบไร้สาย Bluetooth ซึ่งจุดประสงค์ของการบันทึกเสียงไว้ใน เครื่องบันทึกเสียง นั้นก็เพื่อที่จะได้นำเสียงที่บันทึกไว้มาใช้งานต่อไป ทั้งในระดับการใช้งานทั่วไป เช่นบันทึกเสียงพูด บันทึกเสียงเพลงหรือเสียงร้องเพลง บันทึกเสียงบรรยากาศ บันทึกเสียงการสอน บันทึกเสียงจากโทรศัพท์ ไปจนถึงการบัยทึกเสียงในระดับมืออาชีพ เช่น เสียงใน Studio โดยก็ต้องยอมรับว่า เครื่องบันทึกเสียง นั้นถือเป็นสิ่งที่จำเป็นต่อการบันทึกเสียงระดับมืออาชีพเป็นอย่างมากเพราะลำพังเสียงที่ได้จากกล้องวิดีโออาจจะมีคุณภาพที่ไม่สูงสุดตามที่ต้องการ จึงจำเป็นต้องใช้เครื่องบันทึกเสียงเพื่ออัดเสียงเสียงแยกออกมา โดยนอกจากจะอัดเสียงได้คมชัดแล้วอีกข้อดีคือยังสามารถนำเสียงไปใช้เป็นอีกเลเยอร์หนึ่ง รวมถึงนำไปใช้ในงานอื่นๆ ได้อีกด้วย


ประเภทของเครื่องบันทึกเสียง

แม้เครื่องบันทึกเสียง หลายๆ รุ่นจะมีรูปร่างหน้าตาที่ดูคล้ายๆ กันแต่ก็ต้องบอกเลยว่า เครื่องบันทึกเสียง ยังสามารถแบ่งประเภทออกไปได้อีกหลายประเภท ทั้งนี้เป็นการแบ่งประเภทตามใช้งานเป็นหลัก ซึ่งข้อดีของการแบ่งประเภทออกเป็นหลายประเภทนั้นหลักๆ ก็คือ ความสะดวกในการใช้งาน ทั้งเรื่องขนาดที่พอดีกับการใช้งานนั้นๆ ฟังก์ชันภายในที่ช่วยให้ใช้งานบันทึกเสียงได้สะดวกขึ้น และสเปคเพราะเสียงแต่ละประเภทก็จำเป็นต้องใช้ตัวรับเสียงที่แตกต่างกัน เพราะอาจจะมีทั้งเสียงดัง เสียงเบา และต้องอาศัยสเปคภายในที่ออกแบบมาเพื่อรับเสียงนั้นๆ ก็จะช่วยให้สามารถบันทึกเสียงได้สมบูรณ์แบบมากขึ้น โดยสามารถแบ่งประเภทของเครื่องบันทึกเสียงได้ดังนี้

1. เครื่องบันทึกเสียง USB 

จัดเป็นประเภท เครื่องบันทึกเสียง ที่ได้รับความนิยมสูง ด้วยจุดเด่นในเรื่องการใช้งานที่ง่ายดายและครอบคลุม รวมถึงยังตอบโจทย์การพกพาด้วยขนาดที่เล็กกะทัดรัดพกพาสะดวก โดยรูปร่างหน้าตาหลักๆ จะเหมือนกับ USB Drive ที่แตกต่างด้วยหน้าจอและมีช่องเชื่อมต่อหูฟังในบางรุ่น โดยการใช้งานก็เพียงเปิดเครื่องจากนั้นจึงเริ่มต้นบันทึกเสียง เมื่อบันทึกเสียงเสร็จแล้วก็สามารถนำ USB เชื่อมต่อเข้ากับ PC หรือ Laptop เพื่อถ่ายโอนไฟล์เสียงและนำไฟล์ไปใช้ต่อได้ทันที

2. เครื่องบันทึกเสียงทรงปากกา 

ประเภทของเครื่องบันทึกเสียงที่ตอบโจทย์นักเรียน นักศึกษา และผู้ที่ยังคงใช้ปากการในการเขียนอยู่ ด้วยจุดเด่นนอกจากจะเป็นปากกาที่ใช้เขียนได้แล้วภายในยังมาพร้อมไมโครโฟนและหน่วยความจำสำหรับใช้ในการบันทึกเสียงและเก็บไฟล์เสียงที่บันทึกเอาไว้อีกด้วย รวมถึงยังมาพร้อมช่องเชื่อมต่อหูฟังสำหรับนำหูฟังมาเชื่อมต่อเพื่อฟังเสียงที่ได้บันทึกเอาไว้ เหมาะกับการใช้งานบันทึกเสียงการสอนในห้องเรียนที่สามารถอัดเสียงไปด้วย และใช้ปากกาเขียนจดบันทึกไปด้วยได้

3. เครื่องบันทึกเสียง (มีปุ่มเล่นเพลง) 

ประเภทถัดมาเป็นเครื่องบันทึกเสียงที่เรียกได้ว่าเป็นแบบมาตรฐานทั่วๆ ไปก็ว่าได้ โดยหลักๆ คือจะมาพร้อมรูปทรงคล้ายกับเครื่องเล่นเพลง Digital โดยด้านบนของเครื่องบันทึกเสียงอาจจะเป็นไมโครโฟนโดดเด่นออกมา หรือซ่อนเอาไว้ภายในก็ได้ รวมถึงในบางรุ่นยังมาพร้อมไมโครโฟนในระดับมืออาชีพที่มีการแยกข้างการขับเสียง ซ้าย-ขวา ออกจากกันอย่างชัดเจน ทำให้เหมาะกับการใช้งานที่หลากหลาย ทั้งใช้งานบันทึกเสียงทั่วๆ ไป, บันทึกเสียงบรรยากาศ, บันทึกเสียงสนทนา เสียงสัมภาษณ์, บันทึกเสียงแยกมิติชัดเจนซ้าย-ขวาในระดับมืออาชีพรวมถึงในการบันทึกวิดีโอที่ต้องการมิติเสียงที่สมจริง เป็นต้น โดยตัวเครื่องบันทึกเสียงนั้นยังมาพร้อมกับหน้าจอแสดงผล ปุ่มกดที่ควบคุมได้ทั้งเล่นเสียง ข้ามเสียง และเพิ่มลดเสียง ในบางรุ่นสามารถถอดเปลี่ยนหน่วยความจำได้ และสามารถใช้งานเล่นเพลงเป็นเครื่องเล่นเพลง Digital Music Player ได้ รวมถึงมาพร้อมช่องเชื่อมต่อ USB ทั้งสำหรับโอนถ่ายข้อมูล ชาร์จแบตเตอรี่ และช่องสำหรับเชื่อมต่อหูฟังสำหรับใช้ในการตรวจเช็คและฟังเสียงที่บันทึกไว้

4. เครื่องบันทึกเสียงรูปแบบ Power Bank 

สำหรับเครื่องบันทึกเสียงประเภทนี้จะคล้ายกับเครื่องบันทึกเสียงประเภทแรก หรือ เครื่องบันทึกเสียง USB โดยจะมาพร้อมขนาดที่ใหญ่กว่าด้วยแบตเตอรี่ภายในที่มีขนาดใหญ่ โดยนอกจากจะให้พลังงานกับเครื่องบันทึกเสียงในตัวได้แล้วนั้นยังสามารถทำงานเป็น Power Bank ใช้ชาร์จและให้พลังงานกับอุปกรณ์อื่นๆ เช่น Smartphone, Tabet ได้อีกด้วย

5. เครื่องบันทึกเสียงแบบไร้สาย

เรียกได้ว่าเป็นเครื่องบันทึกเสียงที่ทันสมัยกว่าแบบอื่นๆ ด้วยจุดเด่นคือนอกจากจะทำหน้าที่เป็นเครื่องบันทึกเสียงแล้วนั้นยังมาพร้อมกับการเชื่อมต่อแบบไร้สายผ่าน Bluetooth อีกด้วย ซึ่งข้อดีคือทำให้สามารถใช้งานบันทึกเสียงร่วมกับกับอุปกรณ์ยุคใหม่ได้หลากหลายมากขึ้น ทั้ง Smartphone, PC, Laptop และ Tablet เป็นต้น ด้วยการใช้งานที่ง่ายดายเพียงเชื่อมต่อ เครื่องบันทึกเสียง เข้ากับอุปกรณ์ที่ต้องการจะบันทึกเสียงแบบไร้สาย จากนั้นก็สามารถใช้งานได้ในทันที โดยสามารถบันทึกได้ตั้งแต่เสียงของอุปกรณืนั้นๆ ไปจนถึงเสียงเพลง เสียงวิดีโอ และเสียงสนทนาต่างๆ ก็ยังได้

แนะนำการเลือกซื้อเครื่องบันทึกเสียง

สำหรับการเลือกซื้อ เครื่องบันทึกเสียง ก็มีหลักการง่ายๆ แบบเดียวกับอุปกรณ์เครื่องเสียงอื่นๆ ทั่วไป ที่ต้องคำนึงถึงจุดประสงค์การใช้งานว่าต้องการนำไปใช้งานในระดับใด ระดับทั่วๆ ไป หรือมืออาชีพ และจำนวนงบหรือ Budget ที่มีอยู่ โดยมีสิ่งที่ต้องคำนึงหลักๆ อยู่ 2 อย่างคือ การใช้งานและราคา โดยก่อนอื่นต้องแน่ใจก่อนว่าต้องการนำ เครื่องบันทึกเสียงไปบันทึกเสียงในกิจกรรมใดเป็นหลัก เช่นถ้าใช้บันทึกเสียงไม่กี่อย่างก็เลือกใช้แบบที่ไม่เน้นฟังก์ชันครอบจักรวาลมากนัก แต่หากต้องการเครื่องบันทึกเสียงที่ทำงานได้หลากหลาย ซื้อครั้งเดียวใช้งานได้ครบทุกความต้องการก็แนะนำให้เลือกเป็น เครื่องบันทึกเสียงที่ทำงานได้ในระดับมืออาชีพ จากนั้นจึงมาดูในส่วนของราคา เพราะมีราคาหลายระดับให้เลือกตั้งแต่ราคาเบาๆ สุดเป็นมิตรไปจนถึงราคาในระดับพรีเมียมไฮเอนด์ ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับผู้ใช้งานด้วยว่ามีงบพอกับอุปกรณ์ในระดับใด เพราะหากเลือกซื้อดีๆ ให้เหมาะสมและตอบโจทย์กับการใช้งานจริงๆ แม้ราคาจะสูงแต่เทียบกับการใช้งาน ฟังก์ชันและสเปคที่ได้รับ และระยะเวลาการใช้งานอีกหลายปีก็พูดได้ว่าเลือกมาดีแล้ว คุ้มค่าคุ้มราคา

แบรนด์ยอดนิยมเครื่องบันทึกเสียง

ต่อจากการเลือกซื้อเมื่อรู้แล้วว่าต้องการ เครื่องบันทึกเสียง ที่ควรมีฟังก์ชันและสเปคในระดับใด ต่อจากนั้นคือรู้ระดับราคาหรือ Budget ที่มีแล้ว และขั้นต่อไปก็คือแบรนด์ไหนที่เป็นแบรนด์ยอดนิยม เพราะด้วยคุณภาพและความยอดเยี่ยมของสินค้า จึงทำให้แบรนด์นั้นๆ ได้รับความนิยมนั่นเอง และหากต้องการเลือกซื้อสินค้าที่ได้คุณภาพและไม่ทำให้ผิดหวังจากแบรรนด์ยอดนิยม แบรนด์เหล่านี้เป็นแบรนด์ที่พูดได้เลยว่าห้ามพลาด

เครื่องบันทึกเสียง Zoom

ในหมู่อุปกรณ์อัดเสียงทั้งหลายนั้น Zoom ถือแบรนดด์ระดับหัวแถวทั้งในด้านชื่อเสียงและความนิยม เพราะด้วยราคาที่สมเหตุสมผล และคุณภาพระดับมาตรฐานสากล แถมโปรดักส์ต่างๆ ของ Zoom ก็ไม่ได้เจาะจงที่ระดับสูงเพียงอย่างเดียว แต่มีให้เลือกใช้ตั้งแต่ตัวเริ่มต้น ระดับกึ่งโปร และระดับมืออาชีพ ด้วยความสามารถที่ครบครับขนาดนี้ ไม่แปลกเลยว่าทำไม Zoom ถึงได้รับความนิยม

 

เครื่องบันทึกเสียง Saramonic

สำหรับแบรนด์ Saramonic ไม่ได้เป็นที่นิยมแค่ในวงการ Audio เท่านั้น แต่คนทำงานสาย Video นั้นก็เป็นที่รู้จักพอๆ กัน ซึ่งเครื่องบันทึกเสียงของ Saramonic ก็มักจะมาในรูปแบบ Handheld เหมาะต่อการทำงานภาคสนาม และสามารถใช้งานควบคู่กับกล้องวิดีโอและอุปกรณ์ต่างๆ ได้สบายๆ และยังให้ไฟล์เสียงที่มีคุณภาพ สำหรับการทำงานระดับ Professional ทำให้เครื่องบันทึกเสียงของ Saramonic นั้นโดดเด่นไม่แพ้ไมโครโฟนของแบรนด์นี้เลย

 

เครื่องบันทึกเสียง TASCAM

TASCAM คือแบรนด์ที่ทั้งวงการนั้นรู้กันกันทุกคน เพราะ TASCAM ถือว่าเป็นแบรนด์ Profession Audio ที่โด่งดังในเรื่องของ Audio Recorder เป็นอย่างมาก โดยเฉพาะในแวดวง Video Production ซึ่งเครื่องบันทึกเสียงของ TASCAM นั้นมีให้เลือกใช้งานอย่างมากมายไล่มาตั้งแต่เครื่องบันทึกแบบ Handheld ที่ใช้ง่าย พกพาสะดวก ไปจนถึง Recorder ขนาดใหญ่สำหรับการบักทึกเสียงที่มีคุณภาพมากขึ้น ตอบโจทย์ให้กับทุกกองถ่าย

 

เครื่องบันทึกเสียง Sony

Sony นั้นเป็นแบรนด์ที่ขึ้นชื่อในเรื่องของเครื่องไฟฟ้าสารพัดชนิด และเครื่องบันทึกเสียงเองก็ไม่ได้เป็นข้อยกเว้น โดยเครื่องบันทึกเสี่ยงส่วนใหญ่ของ Sony นั้นจะเป็นแบบมือถือ มีขนาดที่กระทัดรัด พกพาง่าย มีไมค์ในตัว เหมาะสำหรับการอัดเสียงสัมภาษณ์ต่างๆ สำหรับคนที่ทำงานข่าว เขียนบทความสัมภาษณ์ ก็ควรมีติดตัวไว้สักชิ้นก็ดีนะ

 

รู้จักแบรนด์เครื่องบันทึกเสียงยอดนิยมกันไปบ้างแล้ว หากคุณกำลังมองหา เครื่องบันทึกเสียง ที่มาพร้อมฟังก์ชันการใช้งานที่ครบครัน สเปคการใช้งานที่ตอบโจทย์ครบทุกความต้องการ แต่ยังไม่แน่ใจว่าจะเลือกซื้อรุ่นไหนและแบรนด์ใดดี ทาง Mercular.com ก็มีเครื่องบันทึกเสียงยอดนิยมมาแนะนำกัน ที่ต้องบอกเลยว่าครบถ้วนทุกความต้องการ ตอบโจทย์การใช้งานอย่างครบครัน ในราคาที่เมื่อเทียบกับสเปคที่ได้แล้วจัดว่าคุ้มค่า ไม่ผิดหวังแน่นอน