คอม 2 เครื่อง 1 จอ ใช้งานแบบไหนมาดูกัน

8 ก.พ. 2566

คอม 2 เครื่อง 1 จอ ใช้งานแบบไหนมาดูกัน

หลายคนนั้นต่างก็ต้องการสเปกคอมพิวเตอร์ที่เพียงพอเพื่อจะเอาไว้แยกระหว่างการทำงานและเล่นเกม โดยจะแบ่งออกไปเลยว่าคอมเครื่องนี้สำหรับทำงานต้องใช้สเปกนี้ ส่วนคอมสำหรับเล่นเกมก็จะเป็นอีกสเปกไปเลย เรียกได้ว่าเป็นการใช้งานที่เน้นจัดหนักจัดเต็มเฉพาะทาง เพื่อให้สามารถทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้เต็มประสิทธิภาพ ซึ่งส่วนใหญ่แล้วเมื่อแยกใช้งานคอมพิวเตอร์แบบนี้ก็มักจะมาพร้อมกับการที่มีหน้าจออยู่เพียง 1 จอ ซึ่งหลายคนนั้นก็อยาจจะสงสัยว่า แล้วถ้าแบบนี้ จะสามารถใช้งานร่วมกันได้ยังไง Mercular ก็ขอมาแนะนำกับ คอม 2 เครื่อง 1 จอ ใช้งานแบบไหนมาดูกัน รับรองเลยว่าคนที่กำลังหาวิธีใช้งานอยู่นั้น จะสามารถใช้งานได้อย่างลื่นไหลอย่างแน่นอน

คอม 2 เครื่อง 1 จอ ใช้งานแบบไหน

คอม 2 เครื่อง 1 จอ

ก่อนจะเข้าสู่วิธีใช้งานนั้น อาจจะต้องมาตอบคำถามกันสักหน่อย เพราะหลายคนอาจจะสงสัยว่าทำไมเราต้องใช้คอมพิวเตอร์ถึง 2 เครื่อง อย่างที่เกริ่นไปข้างต้นแล้ว บางคนนั้นต้องการคอมพิวเตอร์ที่สามารถใช้งานแยกตามจุดประสงค์นั่นก็คือ เอาไว้ทำงานและเล่นเกมโดยเฉพาะ เพื่อให้สามารถทำกิจกรรมได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ อย่างเครื่องคอมทำงานก็จะเป็นสเปกสำหรับการทำงานและเก็บไฟล์งานเอาไว้เลยอย่างเดียว ส่วนเครื่องคอมที่จะเอาไว้เล่นเกมก็จัดสเปกสำหรับการเล่นเกมไว้อย่างจุก ๆ พร้อมด้วยเก็บเกมเอาไว้อย่างเดียว ดังนั้นการใช้งานคอม 2 เครื่องจึงไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรเลยครับ ถือว่าเป็นความถนัดเฉพาะคน และแน่นอนว่าการต่อคอมทั้ง 2 เครื่องเข้าจอคอมเพียงจอเดียวนั้นพร้อมทั้งสลับการใช้งานจึงเป็นทางเลือกที่ถูกใช้กัน เพราะฉะนั้นแล้วมาดูกันดีกว่า ว่าการสลับใช้งานนั้นสามารถทำยังไงได้บ้าง


พอร์ตการเชื่อมต่อ


วิธีแรกที่เรานั้นแนะนำถือว่าเป็นที่ง่ายที่สุดในการเชื่อมต่อคอมพิวเตอร์สองเครื่องเข้ากับจอภาพหนึ่งจอ นั่นก็คือ การเสียบสายสัญญาณภาพเข้าช่องพอร์ตนั่นเองครับ โดยต้องทำการตรวจสอบด้านหลังของจอภาพให้ดีซะก่อนว่ามีช่องพอร์ตทั้งหมดกี่ช่อง ซึ่งโดยส่วนมากแล้วหน้าจอในปัจจุบันนั้นมักจะมีช่องพอร์ตสัญญาณภาพมาให้หลัก ๆ ก็คือ ช่อง HDMI, ช่อง DP หรือช่อง VGA ซึ่งจอบางตัวนั้นก็มีช่อง USB มาให้ด้วยเช่นกัน โดยเมื่อตรวจสอบเรียบแล้วก็ให้เอาสายสัญญาณไปเสียบ หากจะใช้งานเครื่องไหนก็ไปเลือกเอาที่ตั้งค่าได้เลยครับ

คอม 2 เครื่อง 1 จอ

กล่องสวิตซ์ KVM


วิธีที่สองนั้นจะต้องพึ่งพาอุปกรณ์เสริมสักเล็กน้อย นั่นก็คือ กล่องสวิตซ์ KVM ซึ่งจะเป็นตัวอะแดปเตอร์เสริมที่มีให้เลือกได้อย่างมากมายว่าจะใช้งานสายแบบไหนไม่ว่าจะเป็นสาย HDMI, สาย DP ซึ่งสามารถทำให้การเชื่อมต่อนั้นเป็นเรื่องง่ายขึ้นมา เพียงแค่นำสายไปต่อเข้ากับอะแดปเตอร์พวกนี้ แล้วเชื่อมเข้ากับจอและคอมพิวเตอร์โดยตรงไปได้เลย และเมื่ออยากสลับใช้งานเครื่องไหนก็ทำได้ง่าย ๆ เพียงแค่กดปุ่มลัดตามคู่มือของกล่องอะแดปเตอร์นั้น ๆ เพียงเท่านี้คุณก็สามารถใช้งานคอมพิวเตอร์ 2 เครื่องพร้อมกันภายใน 1 จอได้แล้วล่ะครับ


ฟีเจอร์ KVM


สำหรับวิธีที่สามนี้ถือว่าเป็นวิธีที่สามารถทำได้ในหน้าจอรุ่นใหม่ ๆ เพราะว่าในปัจจุบันนี้นั้นหน้าจอจากแบรนด์ชั้นนำหลายแบรนด์นั้นไม่เพียงแค่ฟีเจอร์สำหรับการเล่นเกมหรือเล่นเกมเท่านั้น แต่ยังมาพร้อมกับฟีเจอร์ที่ช่วยในเรื่องของการเชื่อมต่อให้สามารถทำได้อย่างง่ายดายด้วยฟีเจอร์อย่าง KVM ซึ่งเป็นฟีเจอร์ที่จะช่วยให้คุณนั้นสามารถทำการเชื่อมต่ออุปกรณ์หลากหลายอุปกรณ์ให้เข้ามาสู่หน้าจอเพียงหนึ่งเดียว และสามารถสลับการใช้งานได้อย่างรวดเร็วจากคีย์ลัดอีกด้วย ถือว่าเป็นวิธีที่สะดวกและเรียบง่ายไม่ต้องหาอุปกรณ์เสริมมาต่อเพิ่มเลยล่ะครับ ใครที่กำลังอยากใช้งานแบบ 2 คอม 1 จอนั้น Mercular ก็ขอแนะนำให้เลือกหาจอที่มีฟีเจอร์นี้มาใช้งานจะเป็นการดีและสะดวกที่สุด อีกทั้งยังช่วยให้พื้นที่บนโต๊ะนั้นดูสะอาดเป็นระเบียบมากยิ่งขึ้น เนื่องจากไม่ต้องใช้งานอุปกรณ์เสริม ไม่เพียงแค่คอมพิวเตอร์เท่านั้น แต่อุปกรณ์อย่าง เมาส์ คีย์บอร์ด หรือเครื่องเกมคอนโซล ก็สามารถใช้งานเข้ากับฟีเจอร์นี้ได้เป็นอย่างดีเลยล่ะครับ เรียกว่าซื้อจอที่มีฟีเจอร์นี้คุ้มค่ามาก ๆ เลยทีเดียว

คอม 2 เครื่อง 1 จอ

เป็นยังไงกันบ้างครับกับการใช้งาน คอม 2 เครื่าอง 1 จอ ที่ทาง Mercular นั้นนำมาฝากให้กับทุกคน ซึ่งขอบอกเลยว่าใครที่กำลังหาจอที่รองรับฟีเจอร์ KVM นั้นก็สามารถเข้ามาเลือกดูกันได้ที่ Mercular.com ซึ่งขนหน้าจอจากแบรนด์ชั้นนำมาให้ทุกคนได้เลือกไปใช้งานกันอย่างมากมาย รวมไปถึงหน้าจออีกมากมายที่จะทำให้ไม่ว่าคุณจะเอาไปใช้ทำงานหรือเล่นเกมก็สามารถแสดงภาพออกมาได้อย่างสวยงาม และลื่นไหล ตอบสนองทุกการใช้งานได้อย่างยอดเยี่ยมเลยล่ะครับ

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2