4 คีย์บอร์ดเกมมิ่ง ที่ถูกใช้จริงโดย 4 เกมเมอร์ไอดอล

11 ม.ค. 2562

4 คีย์บอร์ดเกมมิ่ง ที่ถูกใช้จริงโดย 4 เกมเมอร์ไอดอล

4 คีย์บอร์ดเกมมิ่ง จาก 4 เกมเมอร์ขวัญใจมหาชน

Pro Gamer

ในยุคตื่นเกมกันแบบนี้ เป็นยุคทองที่เปิดโอกาสให้บริษัทเกมมิ่งมากมายปล่อยสินค้าใหม่ ๆ ออกมากันมากมาย แน่นอนว่าความถี่ของสินค้าที่ออกบ่อยกว่ารุ่นสมาร์ทโฟนยี่ห้อผลไม้แบบนี้ จะให้เปลี่ยนมาลองใช้ทกรุ่นเป็นมือถือคงจะไม่ได้ แถมรีวิวในเน็ตก็ไม่รู้ว่าจะมีใครนั่งเทียนเขียนมารึเปล่า ฉะนั้นในวันนี้ Mercular เลยจะหยิบยก 4 คีย์บอร์ดเกมมิ่งที่ถูกใช้งานจริงโดยผู้เล่นที่น่าจดจำในวงการเกมสาขาต่าง ๆ ให้รู้กันชัด ๆ ไปเลยว่าในวินาทีประวัติศาสตร์ คีย์บอร์ดตัวใดได้มีส่วนร่วมกับผู้เล่นเหล่านั้นบ้าง

 

 

[Overwatch] Pongphop ‘Mickie’ Rattanasangchod: Logitech G Pro

Logitech G Pro มิกกี้ โปรเกมเมอร์ ใช้

เริ่มต้นจากโปรเกมเมอร์จากประเทศไทยที่ดังไกลไปถึงต่างประเทศอย่าง ปองภพ ‘Mickie’ รัตนแสงโชติ ผู้เล่นตำแหน่ง Flex จากทีม Dallas Fuel ทีมแข่ง Overwatch ที่จัดว่าอยู่หัวตาราง และยังโด่งดังเป็นอันดับต้น ๆ ในวงการอีกด้วย ซึ่ง Mickie นั้นโดดเด่นมาก ๆ ในการเล่นตัวละคร Tank หรือแนวหน้าในเกม แม้ว่า Overwatch จะเป็นเกม FPS ที่เน้นในเรื่องความแม่นยำของการใช้เมาส์แต่ ความแตกต่างของ Overwatch กับ FPS อื่น ๆ ก็คือระบบ Skill ต่าง ๆ ของตัวละครที่ต้องเอามาผสานการใช้งานกับความแม่นยำในการใช้เมาส์นั่นเอง ยิ่งตัวละคร Signature ของ Mickie อย่าง D.va ที่จังหวะในการกด Ultimate Skill ของเธอนั้นต้องการความแม่นยำและรวดเร็วของคีย์บอร์ด และเมาส์ที่ต้องทำงานตามจังหวะมือได้อย่างแม่นยำ ! ซึ่งคีย์บอร์ดเกมมิ่ง Logitech G Pro เป็นหนึ่งในตัวที่มิคกี้ใช้ในการแข่งขันมาก่อนนั่นเอง ซึ่งมันได้พิสูจน์แล้วว่า สวิทซ์คีย์บอร์ดอื่น ๆ ที่ไม่ใช่ Cherry MX ก็เป็นที่ยอมรับ และสามารถสร้างผลงานในการแข่งขัน E-Sport ได้เช่นกัน

[Fortnite] Tyler ‘Ninja’ Blevins: Corsair K70 Rapidfire Red Led Cherry Speed MX

Corsair K70 Rapidfire นินจา โปรเกมเมอร์ คีย์บอร์ด ใช้

สำหรับคีย์บอร์ดที่ ผู้เล่นที่เพิ่งได้รับรางวัล Best Content Creator ประจำปี 2018 ไปหมาดอย่าง Ninja ผู้เล่น Fortnite จากทีม Luminosity Gaming เลือกใช้ก็คือ Corsair K70 Rapidfire ที่โดดเด่นในเรื่องความเร็วในการตอบสนองรวมไปถึงความแม่นยำ และทำงาควบคู่กับสวิทซ์กลไกที่รวดเร็วที่สุดในโลกอย่าง Cherry Speed MX ซึ่งถ้าผู้เล่นรู้จักเกม Fortnite กันดีก็จะรู้ว่ามันเป็นเกมแนว survival ที่มีจุดเด่นอยู่ที่คุณสามารถสร้าง Terrain ได้เอง ซึ่งนี่คือไฮไลท์อันโดดเด่นและเป็นปัจจัยสำคัญที่คีย์บอร์ดเข้ามาเกี่ยวข้อง เพราะอัตราความเร็วในการสร้าง Terrain ของผู้เล่นเก่ง ๆ นั้นต้องกดแป้นอย่างรวดเร็วและแม่นยำเพื่อให้ได้พื้นที่ ที่ได้เปรียบที่สุดนั่นเอง ! นี่คือเหตุผลว่าทำไมผู้เล่น Fortnite ที่โด่งดังที่สุดคนนี้จึงเลือกใช้คีย์บอร์ดเกมมิ่งจากแบรนด์คุณภาพอย่าง Corsair และ สวิทซ์คีย์บอร์ดที่รวดเร็วอยาง Cherry Speed MX นั่นเอง  

[League of Legends] Lee ‘Faker’ Sang-hyeok: Razer Blackwidow Tournament Edition Chroma V2

Razer Blackwidow Tournament Edition เฟคเกอร์ Faker โปรเกมเมอร์ ใช้

สำหรับคีย์บอร์ดที่ราชาแห่ง League of Legends เกมออนไลน์อันดับ 1 ของโลกเลือกใช้ก็คือ Razer Blackwidow Tournament Edition Chroma V2 ที่แม้ว่าปัจจุบันคีย์บอร์ดของพระเจ้า จะถูกเปลี่ยนไปตามสปอนเซอร์แล้วก็ตาม แต่ในช่วงเวลา 5 ปีที่รุ่งโรจน์ที่สุดของเขา Razer Blackwidow Tournament Edition Chroma V2 ตัวนี้เป็นตีวที่ทำให้เขาคว้าถ้วยแชมป์โลก League of Legend มาแล้วถึง 3 สมัย ! และกลายเป็นตำนานมีชีวิตที่ไม่อาจจะถูกดับได้ ซึ่งถ้าคุณคิดว่าเกม MOBA อย่าง LOL นั้นไม่ต้องพึ่งความเร็วการตอบสนองของคีย์บอร์ดนั้นคุณคิดผิดมหันต์เพราะ ตัวละครที่กลายมาเป็นสัญลักษณ์ของ Faker อย่าง Ryze, Leblanc หรือ Zed ต่างเป็นแชมป์เปี้ยนที่สามารถเปลี่ยนกระแสของเกมได้ด้วยจังหวะเสี้ยววินาทีในการใช้สกิลและจังหวะกดสกิลนั้นเองที่ทำให้เขาเป็นที่จดจำ นั่นหมายถึงตลอดระยะเวลา 5 ปีอันรุ่งโรจน์ของเขา Faker ไว้วางใจฝากเสี้ยววินาทีของเขาเอาไว้กับ Razer Blackwidow Tournament Edition Chroma V2 นั่นเอง

[StarCraft II] Joona ‘Serral’ Sotala: Asus ROG Claymore Brown Switches

Asus ROG Claymore Brown switches Serral Progamer โปรเกมเมอร์ เซอราล

และท้ายที่สุด ถ้าจะถามถึงคีย์บอร์ดที่จะกลายเป็นตำนานไปอีกนานในตอนนี้ก็ต้องพูดถึง Asus ROG Claymore Brown switches คีย์บอร์ดเกมมิ่งที่ถูกใช้โดย Joona ‘Serral’ Sotala นักกีฬา E-Sport จาก ฟินแลนด์ ที่เพิ่งคว้ามแชมป์โลกในงานแข่ง StarCraft II 2018 ไปหมาด ๆ และเป็นการปิดตำนานการเป็นแชมป์ตลอดการของนักแข่งเกาหลีที่วนหน้ากันขึ้นมาคว้ารางวัลที่ 1 ไปนอนกอดมาถึง 6 ปี และเป็นนักแข่งคนแรกที่ไม่ใช่ชาวเกาหลีที่สามารถฝ่าไปถึงรอบชิงได้ตั้งแต่มีการแข่งขันมา ซึ่งเกมวางแผนต่อสู้แบบ Real Time หรือ RTS นั้น ผู้เล่นมี APM หรือ Action per minute กันไม่ต่ำกว่า 300 ครั้งต่อนาทีกันทั้งนั้น และอาจจะตัดสินแพ้ชนะกันด้วยทรัพยากรเพียงเล็กน้อยเท่านั้น นั่นหมายความว่าหากคีย์บอร์ดนั้นไม่สามารถตอบสนองการสั่งการได้อย่างฉับพลันและเสถียรจริง ๆ มันจะนำไปสู่ความพ่ายแพ้แน่นอน

สรุป

สำหรับคีย์บอร์ดทั้ง 4 ตัวมีทั้งแบบ High-end และ ราคาทั่ว ๆ ไปปะปนกัน ทำให้เห็นว่าการเลือกใช้สวิทซ์คีย์บอร์ดนั้นอยู่ที่แนวทางในการเล่นของเรามากกว่าอย่างเช่นเกม RTS และ Moba อาจจะเหมาะกับคีย์บอร์ดที่ใช้ Brown Switch ที่มีความแม่นยำและความรวดเร็วที่บาลานซ์ เกมที่ต้องใช้ปุ่มจำนวนมาก ๆ อย่าง Fortnite ก็เหมาะที่จะใช้ Speed Silver ที่เน้นไปที่ความว่องไวเมื่อต้อง Build Race กับผู้เล่นอื่น การเลือกใช้คีย์บอร์ดให้ตรงกับชนิดและประเภทเกมที่คุนกำลังเล่นอยู่จึงเป็นปัจจัยหนึ่ง รวมไปถึงราคาของคีย์บอร์ดเองก็ถูกเลือกให้เข้ากับตัวเกมอย่างเกม MOBA ไม่ได้รับอนุญาติให้ใช้ Macro ผู้เล่นอาจจะไม่ต้องโฟกัสไปที่คีย์บอร์ดที่มีฟังก์ชั่นการใช้งานเยอะมากก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่ง ที่จะทำให้คุณตามหาคีย์บอร์ดที่เหมาะสมกับตัวของคุณได้มากที่สุดนั่นเอง และท้ายที่สุดแล้วนอกเหนือจากคีย์บอร์ดเกมมิ่งแล้ว ปัจจัยที่ทำให้ผู้เล่นทั้ง 4 คนโด่งดังและกลายเป็นแชมปเปี้ยนได้ก็คือการฝึกซ้อมนั่นเอง ฉะนั้นหากหวังจะพึ่งแต่อุปกรณ์แล้วไม่มีใครสามารถไปถึงฝันได้แน่นอน ฉะนั้นสำหรับใครก็ตามที่อยากจะเป็นนักเล่นเกมมืออาชีพนอกจากจะลงทุนซื้ออุปกรณ์ดี ๆ แล้วก้ต้องหมั่นฝึกซ้อมเพื่อนจะได้เป็นอย่างไอดอลเกมเมอร์ทั้ง 4 คนได้ในซักวันนะครับ

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2