4 เคล็ดลับ วิธีเล่นบอร์ดเกมให้สนุก

6 ต.ค. 2561

4 เคล็ดลับ วิธีเล่นบอร์ดเกมให้สนุก

ใครที่เกิดในช่วงก่อนยุค 90 อาจจะคุ้นเคยกันดีกับการเล่นบอร์ดเกมแบบสมัยก่อน โดยที่เกมฮิตสมัยนั้นคงจะหนีไม่พ้น กระดานงู เกมเศรษฐี หรือเกมบิงโก แต่มายุคนี้บอร์ดเกมที่เราเคยเห็นกันสมัยกันได้พัฒนาตัวเองจนแตกออกมามีมากกว่า 1,000 เกมให้บรรดาบอร์ดเกมเมอร์ได้เลือกเล่นกันอย่างจุใจ ซึ่งหลายคนอาจจะทำหน้าตกใจว่า บอร์ดเกม เกมกระดานที่มีตัวละครสีๆเยอะๆจะสนุกอะไรขนาดที่นั่งเล่นกันเป็นชั่วโมงๆ ต้องบอกเลยว่า บอร์ดเกมสมัยนี้พัฒนาไปหลายขั้นของความสนุกจริงๆ แต่วิธการเล่นบอร์ดเกมให้สนุกแบบขั้นกว่า มันจะต้องมีเคล็ดลับในการเล่น เคล็ดลับที่ทำให้สนุกจนไม่กลับบ้าน สนุกจนไม่ติดอะไรนอกจากบอร์ดเกม วันนี้เราจะมาดูกันว่า 4 เคล็ดลับเด็ดในการเล่นบอร์ดเกมให้สนุกมีอะไรกันบ้าง

1. เล่นเป็นทีม
แน่นอนว่าการเล่นบอร์ดเกมที่มีกติกาสลับซับซ้อน มีการตั้งกฏกติกา มีการสวมบทบาทเป็นตัวละครตามเรื่องราวตามบทบาท ต้องเล่นกันเป็นทีม ยิ่งกับเพื่อนที่สนิทกันสุดๆหรือซี้กันมากๆยิ่งเพิ่มความมันส์ เพราะแต่ละเกมเรียกได้ว่าชิงไหวพริบแบบเพื่อนรักหักเหลี่ยมโหดมาก จะไม่มีคำว่าเกรงใจกันใดๆทั้งสิ้น เพื่อนบางกลุ่มตะโกนทะเลาะกันร้านจะแตกเพราะบอร์ดเกมก็มีให้เห็นมาแล้ว แต่รับการันตีความมันส์แน่นอน

2. ใช้ลำโพงในการเล่น
เวลาเล่นบอร์ดเกม หนึ่งโมเม้นท์ที่ขาดไม่ได้คือ การโวยวาย แน่นอนเพราะการโวยวายเป็นจุดเด่นอย่างหนึ่งที่ทำให้การเล่นบอร์ดเกมดูคึกคักและเพื่อนทุกคนในกลุ่มได้รู้สึกปลดปล่อยจากความเครียด แต่ก็อีกเช่นกัน การโวยวาย หรือเสียงที่ค่อนข้างดังของคนที่เล่นเกม ทำให้ผู้ดำเนินเกม หรือ ตัวละครที่ต้องปิดจบเกม มีความยากลำบากมากในควบคุมคน ดังนั้น การเล่นบอร์ดเกมที่จะสนุกและจบลงในเวลา ไม่ยืดยื้อมากไปในแต่ละเกม คือการนำลำโพงมาใช้ประกอบการเล่นเกมอาจจะต่อกับไมโครโฟน เพื่อให้ผู้คุมเกมสามารถใช้เสียงคุมทุกคนเวลาที่เกิดการโวยวายมากเกินไปได้

3. เลือกเกมที่เหมาะสมกับจำนวนคนเล่น
ถึงแม้บอร์ดเกมจะมีผลิตคิดค้นออกมามากมายหลายรูปแบบ และแต่ละเกมก็ถูการันตีว่าสนุกแน่นอน แต่อย่าลืมว่า ความสนุกนั้นขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ปัจจัยสำคัญคือจำนวนผู้เล่น การเลือกเกมที่คำนึงถึงจำนวนของผู้เล่นจึงสำคัญมากสำหรับการเลือกเกม เพราะถ้าหากเลือกเกมที่ใช้เวลานานมาก ผู้เล่นเยอะ ก็ยิ่งทำให้เวลาของเกมนั้นๆนานจนน่าเบื่อ หากมีผู้เล่นมากก็ควรเลือกเกมที่กระชับ จบไว และจบในตอน แต่หากมีผู้เล่นน้อยจะเลือกเกมที่สนุกแบบซับซ้อนหน่อยก็ไม่มีปัญหา

4. สภาพแวดล้อมต่อการเล่นเกม
ใครว่าบรรยากาศและสภาพแวดล้อมไม่สำคัญ เพราะถ้าหากบรรยากาศรอบข้างคึกคัก สนุกสนาน มีการจัดวางพื้นที่ที่เหมาะสมสำหรับการเล่นเกม ก็จะทำให้การเล่นเกม มีความสนุก ไม่ต้องกลัวกังวัลว่า คนข้างๆจะว่า ว่าเสียงดัง หรือ ไม่ต้องคำนึงถึงอุปกรณ์อำนวยความสะดวกอื่นๆ เพราะสถานที่มีรองรับไว้หมดแล้ว ดังนั้นจึงไม่แปลกใจว่า ทำไมคนถึงชอบไปเล่นบอร์ดเกมตามร้านบอร์ดเกมดังๆ

เห็นแบบนี้แล้ว ใครที่ยังไม่เคยลองเล่นบอร์ดเกม แนะนำให้ไปลองใช้เคล็ดลับความสนุกทั้ง 4 ข้อดู มันจะทำให้เกิดมิติใหม่ในการเล่นบอร์ดเกมของคุณ แต่ไม่ว่าจะเล่นบอร์ดเกมด้วยวิธีหรือเคล็ดลับไหน ก็อย่าลืมว่า หัวใจของบอร์ดเกมจริงๆแล้ว คือเกมที่ทำให้เราได้พูดคุยกัน มีบทสนทนากันในชีวิตจริง นอกเหนือจากการสนทนากันในโลกออนไลน์ ดังนั้นใครที่ยังไม่เคยเล่นบอร์ดเกม แนะนำให้ลองเอ็นจอยกับความสัมพันธ์ และความสนุกสนานกันในโลกความเป็นจริงผ่านบอร์ดเกมดูนะคะทุกคน

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2