หูฟังเล่นเกมจำเป็นต้องใช้ระบบเสียง 7.1 หรือไม่

10 ต.ค. 2561

หูฟังเล่นเกมจำเป็นต้องใช้ระบบเสียง 7.1 หรือไม่

ในปัจจุบันนั้น การเล่นเกม FPS แบบจริงจัง จำเป็นต้องใช้เกมมิ่งเกียร์อย่างหูฟังที่พอที่จะมามารถแยกเสียงฝีเท้าหรือเสียงปืนของคู่ต่อสู้ได้ โดยหูฟังเล่นเกมส่วนใหญ่จะเน้นเสียงไปทางกลาง แหลม ค่อนข้างเยอะ ซึ่งเวลาเล่นเกม จะรู้สึกได้ถึงความแหลมคมของเสียงกระสุนปืน ทั้งเวลายิง ปลอกกระสุนตกพื้น หรือจะเป็นเสียงระเบิดซึ่งให้ความรู้สึกอุ่นใจมากกว่าหูฟังปกติ ทุกวันนี้เกมเมอร์หลายๆคนมักจะมองหาแต่หูฟังที่มีระบบเสียง 7.1 หรือระบบเสียงแบบรอบทิศทาง หรือเรียกง่ายๆก็คือหูฟังที่มีลำโพง 7 ตัวเล็กๆ ในหู ต่างจากหูฟัง Stereo ทั่วไปที่จะมีลำโพงซ้ายขวา สองตัวเท่านั้น แต่แท้จริงแล้ว เราจำเป็นหรือไม่ที่จะต้องใช้แค่หูฟังระบบ 7.1 วันนี้จะได้รู้กันอย่างแน่นอน

ขึ้นอยู่กับเกมที่เล่นว่ารองรับเสียงแบบ stereo หรือ 7.1 หรือไม่

การที่เราจะลงทุนซื้อหูฟังสักตัวนั้น เราควรรู้ก่อนว่าเกมที่เราชื่นชอบ หรือเล่นเป็นประจำนั้น รองรับระบบเสียงแบบ stereo หรือ 7.1 หรือไม่ เพราะเกมบางเกมที่ไม่รองรับระบบเหล่านี้ การใช้หูฟังที่มีราคาแพงหรือระบบเสียงดีๆ ก็ไม่ได้ทำให้การเล่นเกมนั้นได้อรรถรสขึ้น หรือฝีมือดีมากขึ้นไปสักเท่าไร ควรศึกษาข้อมูลของเกมที่จะเล่นให้ดีก่อนที่ซื้อหูฟัง จะได้ไม่เสียใจทีหลัง

หูฟังเล่นเกมแบบ 7.1 ส่วนใหญ่ในตลาดจะใช้การจำลองเสียงซึ่งก็ไม่ใช่ 7.1 แท้ๆอย่างที่ควรจะเป็น มันก็คือหูฟัง Audio ที่มีดอกลำโพงเพียง 1 ตัวเป็นตัวใหญ่แต่จะมี Soundcard ที่มากับตัวมันมีหน้าที่จำลองเสียงเป็น 7.1 แล้วแต่รุ่นและยี่ห้อ ว่าจะจำลองได้ดีมากแค่ไหน Headset ลักษณะนี้บ้านเราจะเรียกว่า" Sound ไม่แท้ " ทำให้หูฟังบางตัวที่จำลองแล้ว ก็ยังไม่แตกต่างจากหูฟังธรรมดา หรือเทียบเท่า 7.1 แท้ๆสักเท่าไร  และหูฟังธรรมดาก็สามารถใช้ซอร์ฟแวร์จำลองเสียงให้ออกเป็น 5.1,7.1 แบบจำลองได้

หูฟังเกมมิ่งแบบ stereo 2.0 อาจจะให้เสียงที่ดีกว่า

ยังมีหูฟัง Gaming แบบ Stereo บางตัวที่ให้คุณภาพเสียงที่ดี สมจริง ไม่แพ้แบบ 7.1 เลยทีเดียว ซึ่งตรงนี้เราต้องไปดูที่ Spec ของหูฟังอีกที เพื่อเปรียบเทียบกัน ซึ่ง Gaming Headset มีระดับราคาค่อนข้างกว้าง ตั้งแต่ต่ำไปจนกระทั่งสูง มีให้เลือกลองอย่างหลากหลาย ก่อนที่จะซื้อควรไปลองฟังด้วยตัวเองก่อน ว่าชอบตัวไหน บางทีหูฟังที่ราคาไม่แพงมากนัก อาจจะถูกใจคุณแล้วก็เป็นได้

สุดท้ายแล้วหูฟังแบบ 2.0  และ 7.1 ต่างมีข้อดี ข้อเสียแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับการใช้งานเป็นหลัก หากต้องการความสมจริงในการเล่นเกม ตรงจุดนี้คิดว่าหูฟังแบบ 7.1 สามารถตอบโจทย์ได้ดีกว่า ดังนั้นถ้ามีโอกาสเลือกหูฟังเกมมิ่งสักตัว การเลือกใช้หูฟังแบบ 7.1 ไว้ก็ไม่เสียหายอะไร

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2