ประโยชน์ของ Smartwatch ที่คาดไม่ถึง

9 ต.ค. 2562

ประโยชน์ของ Smartwatch ที่คาดไม่ถึง

หากพูดถึง Smartwatch หลายๆคนคงนึกถึงแบรนด์ Garmin, Fitbit, Suunto หรือ Apple Watch อย่างแน่นอน ด้วยคุณลักษณะที่เหมือนนาฬิกาทั่วไปทุกประการ แถมยังเพิ่มฟังก์ชันการใช้งานที่ช่วยให้การดำเนินชีวิตประจำวันมีความสะดวกสบายยิ่งขึ้น อีกทั้งยังช่วยสอดส่องสุขภาพของเราและแจ้งเตือนผ่านแอปพลิเคชันตลอดทั้งวัน ทำให้สมาร์ทวอชได้รับความนิยมสูงขึ้นในหมู่คนรุ่นใหม่ ในบทความนี้เราจะมาดูกันว่านอกจากฟังก์ชันทั่วไปแล้ว เจ้านาฬิกาอัจฉริยะตัวนี้สร้างประโยชน์อะไรที่คาดไม่ถึงได้อีกบ้าง? มาติดตามกันเลยครับ

ฟังก์ชันพื้นฐานที่ต้องมี

1. วัดอัตราการเต้นของหัวใจ

Smartwatch นาฬิกาอัจฉริยะ ซื้อดีไหม

สำหรับการวัด Heart-Rate หรืออัตราการเต้นของหัวใจเป็นฟังก์ชันพื้นฐานของสมาร์ทวอชสายสุขภาพ ที่ขาดไม่ได้เลย โดยปกติแล้วคนเราจะมีอัตราการเต้นของหัวใจอยู่ที่ 60 – 100 ครั้งต่อนาที หากมีความผิดปกติของอัตราการเต้นของหัวใจบางช่วงที่เป็นๆ หายๆ หรือไปพบแพทย์แล้วไม่มีอาการ ซึ่งถ้าตรวจขณะไม่มีอาการก็มักจะตรวจไม่เจอ Smartwatch จะสามารถช่วยตรงจุดนี้ได้ เนื่องจากมีการบันทึก Heart-Rate อยู่ตลอด ทำให้แพทย์สามารถนำข้อมูลนี้ไปวินิจฉัยร่วมกับอาการอย่างอื่น และสามารถวินิจฉัยได้ดียิ่งขึ้น หรือตรวจเจอความผิดปกติได้ตั้งแต่เนิ่นๆ

2. การนับก้าวเดินในแต่ละวัน

Smartwatch นาฬิกาอัจฉริยะ ความคุ้มค่า

Step-Count หรือการนับก้าวเดิน จะช่วยให้เราประเมินได้ว่าวันนี้เราเดินไปทั้งหมดเท่าไหร่ เป็นระยะทางกี่กิโลเมตร ซึ่งจะช่วยป้องกันอาการออฟฟิศซินโดรมได้เป็นอย่างดี โดยเฉลี่ยวันหนึ่งควรเดินอย่างน้อย 4,000 – 5,000 ก้าวเป็นต้นไป ซึ่งการเดินถือเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ช่วยเผาผลาญไขมันได้เป็นอย่างดี หรือเป็นการออกกำลังกายโดยอ้อม ซึ่งอุปกรณ์หลายๆแบรนด์สามารถตั้งเป้าหมาย (Target) ในแต่ละวันได้ด้วย ว่าในหนึ่งวัน เราจะเดินให้ครบกี่ก้าว ถือเป็นการสร้าง Achievement ส่วนตัวของเรา โดยสามารถ Challenge เพิ่มมากขึ้นในแต่ละวันด้วยครับ

3. ตรวจจับการนอนหลับ

Smartwatch นาฬิกาอัจฉริยะ รุ่นไหนดี

Sleep Tracking หรือการตรวจจับการนอนหลับ ฟังก์ชันนี้จะช่วยให้ติดตามการนอนหลับตลอดคืนของเรา และช่วยประเมินการนอนหรือพักผ่อนในแต่ละวัน ว่าเพียงพอหรือไม่ ควรนอนอีกชั่วโมงเพื่อให้ร่างกายพักฟื้น รวมไปถึงการตรวจจับการนอนหลับว่าหลับสนิทมากหรือน้อยแค่ไหน (Deep Sleep) เพื่อเป็นตัวช่วยในการปรับปรุงพฤติกรรมการนอน หรือในบางครั้งมักจะพบเจอปัญหาการหลับไม่สนิทได้แต่เนิ่นๆครับ

4. ฟังก์ชันออกกำลังกาย

Smartwatch นาฬิกาอัจฉริยะ กันน้ำ

เป็นฟังก์ชันที่ควรจะมีในทุก Wearable Device สายสุขภาพ โดยโหมดออกกำลังกายจะช่วยจับตั้งแต่ การจับเวลา ระยะทาง การเต้นของหัวใจ รวมไปถึงการตั้งคุม Zone เช่น ถ้าต้องการเบิร์นไขมัน การวิ่ง Zone 2 จะเบิร์นได้ดีสุด Smartwatch หลายๆรุ่นจะมีการสั่นหรือมีเสียงเตือน เมื่ออัตราการเต้นของหัวใจเราหลุดจาก Zone ที่กำหนด ทำให้เราสามารถปรับการออกกำลังการได้ทันท่วงที และมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

โดยฟังก์ชันพื้นฐานทั้งหมดนี้จะถูกเก็บบันทึกเป็นสถิติในแต่ละวัน เราสามารถดูย้อนหลังผ่าน Smartwatch หรือแอปพลิเคชันที่ทำการจับคู่กับอุปกรณ์อยู่ ซึ่งจะช่วยให้เราประเมินสุขภาพได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้จะมีในส่วนของการแจ้งเตือนต่างๆ ซึ่งจะช่วยอำนวยความสะดวกให้เราได้มาก ไม่ว่าจะเป็น นาฬิกาปลุก แจ้งข้อความใหม่ หรือสายเรียกเข้านั่นเอง

เกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิด Smartwatch ช่วยได้อย่างไร?

มาถึงคำถามสำคัญที่หลายๆคนสงสัย ถ้าหากเกิดเหตุกาณ์ไม่คาดคิดที่อาจส่งผลถึงชีวิตเจ้านาฬิกาเพื่อสุขภาพที่สวมใส่ทุกวันจะมีประโยชน์อย่างไรบ้าง...ทางทีมงานขออนุญาตรวบรวมเคสตัวอย่าง ทั้งข่าวอาชญากรรม หรืออุบัติเหตุต่างๆ มาดังนี้ครับ

Smartwatch นาฬิกาอัจฉริยะ ลัลลาเบล

1. เคสนักปั่นจักรยานเสือภูเขา ประสบอุบัติเหตุพลัดตกเขา ทำให้ฟีเจอร์ตรวจจับการล้มของ Apple Watch ทำงาน สามารถส่งข้อความขอความช่วยเหลือได้ทันท่วงที ทำให้รอดจากสถานการณ์เลวร้ายได้อย่างหวุดหวิด

2. เคสของลัลลาเบล เหยื่อพริตตี้สาวเคราะห์ร้ายที่เสียชีวิต ซึ่งทางนิติเวศได้รับหลักฐานจาก Smartwatch ที่สวมใส่จากการบันทึกในแต่ละวัน ทำให้ทราบถึงช่วงเวลาที่ยังมีชีวิตอยู่ รวมไปถึงอัตราการเต้นของหัวใจที่มีความผิดปกติ ทำให้คดีมีความคืบหน้ามากขึ้น

หากมองในเคสของการใช้งานทั่วไป ไม่ใช่อุบัติเหตุหรืออาชญากรรม เจ้านาฬิกาสมาร์ทวอชเอง สามารถช่วยเหลือเราได้มากกว่านั้น ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการตรวจจับการเต้นของหัวใจ ฟังก์ชันนี้จะช่วยให้ผู้สวมใส่มีความระมัดระวังตัวมากขึ้น ถ้ามองภาพรวม Smartwatch เปรียบเสมือนเลขาฯส่วนตัวที่ช่วยสอดส่องพฤติกรรมของเราในแต่ละวันและทำการจดบันทึก อย่าลืมว่าข้อมูลสุขภาพก็เป็นเรื่องสำคัญที่มองข้ามไม่ได้ รู้อย่างนี้แล้วอย่าลืมสวมใส่สมาร์ทวอช หรือมอบให้ญาติผู้ใหญ่ ผู้สูงวัย ก็เหมือนมีอีกคนหนึ่งช่วยเป็นหูเป็นตานั่นเองครับ

Smartwatch นาฬิกาอัจฉริยะ ช่วยชีวิต
เป็นอย่างไรกันบ้าง สำหรับประโยชน์ของ Smartwatch ที่ทางทีมงานได้นำเสนอไปเบื้องต้น หากใครมีสถานการณ์ที่น่าสนใจ เกี่ยวกับนาฬิกาอัจฉริยะเพื่อสุขภาพ อย่าลืมคอมเมนต์แบ่งปันได้ที่ Facebook: Mercular.com ครับ หากข้อมูลส่วนใดมีความผิดพลาด ต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยครับ
ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก: CBS News, Thairath

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2