Apple Vision Pro เปิดพรีออเดอร์แล้ว และเผยข้อจำกัดสำหรับใช้นอกสหรัฐฯ

25 ม.ค. 2567

Apple Vision Pro เปิดพรีออเดอร์แล้ว และเผยข้อจำกัดสำหรับใช้นอกสหรัฐฯ

เปิดให้พรีออเดอร์กันไปแล้วเมื่อไม่นานที่ผ่านมากับแว่นตาอัจฉริยะจาก Apple อย่าง Apple Vision Pro และเหมือนกับว่าการพรีออเดอร์ในครั้งนี้จะมีขายในเฉพาะสหรัฐอเมริกาเท่านั้น และมีกลุ่มแฟน ๆ ส่วนหนึ่งที่สนใจ แต่อยู่ต่างประเทศ ทาง Apple เลยออกมาตอบคำถามในเพิ่มเติมในส่วนของ FAQs ว่า การใช้งานนั้นอาจจะมีข้อจำกัดมากขึ้นสำหรับใช้งานนอกสหรัฐอเมริกา

Apple-Vision-Pro-1

Apple Vision Pro เปิดพรีแล้ววันนี้

Apple-Vision-Pro-2

Apple Vision Pro แว่นตาอัจฉริยะจาก Apple ดีไซน์คล้ายแว่นดำน้ำพร้อมสายรัดที่สามารถปรับระดับได้ ออกมาให้แฟน ๆ Apple ได้ตื่นเต้นกันไปเมื่อปีที่แล้วในงาน WWDC 2023 ซึ่งก็มากับฟีเจอร์และเทคโนโลยีจาก Apple ที่ล้ำสมัยในหลาย ๆ ส่วน แถมยังมากับชิปประมวลผลตัวใหม่อย่างชิป M2 ระบบปฏิบัติการใช้เป็น visionOS เรียกได้ว่าสำหรับแฟน ๆ แล้วถือว่าเป็นสิ่งที่น่าสนใจและน่าตื่นเต้นมาก ๆ


ซึ่งเมื่อวันที่ 19 ม.ค. 2024 ที่ผ่านมาได้มีการเปิดพรีออเดอร์กันอย่างเป็นทางการ แต่ก็จะสามารถพรีได้แค่ในสหรัฐเท่านั้น และจะขายหน้าร้านอย่างเป็นทางการในวันที่ 2 ก.พ. 2024 โดยราคาก็ถือว่าไม่ใช่เล่น ๆ โดยจะมีด้วยกันอยู่ 3 ราคา 3 ความจุ


 • 3,499 ดอลลาร์ (ประมาณ 124,000 บาท) สำหรับความจุ 256GB
 • 3,699 ดอลลาร์ (ประมาณ 131,000 บาท) สำหรับความจุ 512GB
 • 3,899 ดอลลาร์ (ประมาณ 138,000 บาท) สำหรับความจุ 1TB
Apple-Vision-Pro-3

มีข้อจำกัดในการใช้งานนอกสหรัฐ


แต่ถึงราคาจะแพงแค่ไหนก็ยังทำยอดขายได้ถึง 180,000 เครื่อง ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งแฟน ๆ ในต่างประเทศต่างก็สนใจจะหิ้วมาใช้งาน แต่ทาง Apple ก็ได้อธิบายไว้ในส่วน FAQs ไว้ว่า สำหรับการใช้งาน Apple Vision Pro นั้น หากเป็นลูกค้าจากต่างประเทศนอกสหรัฐ เมื่อนำกลับไปใช้ในประเทศของตัวเองจะเป็นปัญหาและมีข้อจำกัดอะไรหรือไม้ โดยทาง Apple ได้ตอบไว้ว่า


 • Apple Vision Pro ในตอนนี้ยังรองรับเฉพาะภาษาอังกฤษ (U.S.) รวมทั้งการพิมพ์, Siri และ Dictation เท่านั้น
 • ลูกค้าที่ต้องซื้อเลนส์เสริมของ ZEISS จะต้องใช้ใบสั่งค่าสายตา ที่ออกโดยแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญในสหรัฐอเมริกาเท่านั้น
 • App Store, Apple Music และ TV ใช้ได้เฉพาะ Apple ID ที่ตั้งในภูมิภาคสหรัฐอเมริกา
 • คอนเทนต์ ฟีเจอร์ และการเข้าถึงแอปอาจจะทำไม่ได้มาก เนื่องจากการกำหนดให้รับชมได้ในบางประเทศ
 • รวมถึงฝ่ายซัพพอร์ตที่มีเฉพาะในสหรัฐอเมริกาเท่านั้น
Apple-Vision-Pro-4

สรุปได้ว่าการใช้งานนอกสหรัฐก็ยังสามารภใช้งานได้ แต่ก็มีข้อจำกัดจุกจิกที่อาจจะทำให้อรรถรสในการใช้งานลดลงมาก และในตอนนี้ยังไม่มีข่าวคราวว่าจะมีการเปิดขายในต่างประเทศเมื่อไหร่ ซึ่งในบ้านเราและประเทศอื่น ๆ ก็ต้องรอลุ้นกันต่อไป ไม่แน่เราอาจจะได้จับจองกันเร็วกว่าที่คิดก็เป็นได้ครับผม

เครื่องอย่างเดียวไม่พอ เปิดตัวอุปกรณ์เสริมของ Apple Vision Pro ถ้าซื้อครบอยู่ที่ราวๆ 150,000 บาท


สำหรับผูัที่ต้องการเป็นเจ้าของ Apple Vision Pro และต้องการใช้งานให้ได้แบบครบทุกฟีเจอร์ความสามารถ นอกจากอุปสรรค์อย่างข้อจำกัดในการใช้งานนอกสหรัฐที่กล่าวไปข้างต้นแล้ว ดูเหมือนว่าแค่เครื่องอย่างเดียวจะไม่พอซะแล้ว เพราะนอกจากสิ่งที่ทาง Apple ให้มาในกล่องที่ประกอบไปด้วย Apple Vision Pro นอกจากตัวแว่นแล้วยังมีฟองน้ำครอบตา, สายแบบถักเดี่ยว, สายแบบดูอัลลูป, ฝาครอบ, แบตเตอรี่, ฟองน้ำแบบบางพิเศษ, ผ้าเช็ดจอ, อะแดปเตอร์แปลงไฟ USB-C ขนาด 30 วัตต์และสายชาร์จ


ล่าสุดมีการเปิดตัวอุปกรณ์เสริมหรือ Accessories สำหรับใช้งานร่วมกับ Apple Vision Pro ออกมาอีกมากมาย ดังนี้


 • เคสใส่อุปกรณ์ Travel Case ราคา 199 เหรียญฯ หรือราว ๆ 7,000 บาท
 • เลนส์สายตาของ ZEISS ราคาเริ่มต้น 99 เหรียญฯ หรือราว ๆ 3,500 บาท
 • Battery Holder ของ Belkin ราคา 49.95 เหรียญฯ หรือราว ๆ 1,700 บาท


นอกจากนี้ยังสามารถซื้ออุปกรณ์ที่มีมาให้ในกล่องแล้วไปเก็บไว้เป็นอุปกรณ์สำรองเพิ่มได้ด้วยเช่นกัน ได้แก่ แบตเตอรี่ สายรัด ที่ครอบตา สายชาร์จ อะแดปเตอร์ ไปจนถึงอุปกรณ์ที่เข้ากันได้กับ Apple Vision Pro ที่ Apple มีขายอยู่แล้ว เช่น Magic Keyboard, Magic Trackpad, AirPods Pro (2nd generation), Sony PlayStation® DualSense™ Wireless Controller และ AirTag


โดยรวมแล้วหากจะมีอุปกรณ์เสริมไปใช้กันแบบครบ ๆ ต้องใช้งบกันอยู่ที่ราว ๆ 150,000 บาทกันเลยทีเดียวครับ

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2