สายสัญญาณมีผลต่อเสียงจริงหรือ?

30 มี.ค. 2560

สายสัญญาณมีผลต่อเสียงจริงหรือ?

หากใครกำลังเริ่มสนใจที่จะอัพเกรดเสียงของชุดฟังเพลงที่มีอยู่ หรืออยู่ในระหว่างการเดินทางที่จะเป็นนักเล่นเครื่องเสียงตัวยง จะต้องมีความสงสัยในเรื่องของสายที่ใช้ในชุดฟังเพลงบ้างไม่มากก็น้อย ว่าคุ้มค่าหรือไม่ที่จะซื้อสายราคาแพงมาอัพเกรดเสียงในชุดฟังเพลง ซึ่งก็มีผู้รู้หลายๆท่านให้ความเห็นกันต่างๆนาๆ บ้างก็ว่าสายมีผลต่อเสียงในระบบน้อยจนไม่คุ้มค่ากับการลงทุน โดยนำเงินที่จะอัพเกรดสายไปซื้อหูฟังตัวใหม่เลยดีกว่า หรือบางคนก็บอกว่ามีผลขนาดที่เปลี่ยนเสียงของหูฟังเป็นคนละตัวได้เลยทีเดียว ซึ่งในวันนี้ Mercular.com จะมานำเสนออีกแง่มุมของสายสัญญาณกันครับ

คิดใหม่!! ใครว่าสายเป็นแค่อุปกรณ์เสริม?

คนส่วนใหญ่มักมองสายว่าเป็นอุปกรณ์เสริม (Accessory) ของการฟังเพลง ซึ่งลองนึกดูว่า ถ้าเรามีเครื่องเล่นเพลง มี DAC-Amp มีหูฟังหรือลำโพงดีๆ แต่ไม่มีสาย เราสามารถฟังเพลงได้หรือไม่? แน่นอนว่าฟังไม่ได้เลย ดังนั้นสิ่งที่เราอยากให้เข้าใจใหม่ก็คือ สายนั้นไม่ใช่อุปกรณ์เสริม แต่เป็นส่วนประกอบหนึ่ง (Component) ของชุดฟังเพลง ดังนั้นเจ้าสายเนี่ยจริงๆก็มีความสำคัญในชุดฟังเพลงมากกว่าที่หลายๆคนคิดไว้เลยทีเดียว

ซึ่งการที่เราจะฟังเพลงได้นั้น เสียงจะต้องผ่านวงจรต่างๆมากมาย ไม่ว่าจะเป็นส่วนของการจัดเก็บไฟล์เพลง มายัง DAC ผ่านไปยัง Amp และสุดท้ายไปยังหูฟังหรือลำโพงตามลำดับ ซึ่งแน่นอนว่าการเดินทางระหว่างวงจรต่างๆ จนมายังหูฟังได้จะต้องเดินทางผ่านสายนั่นเอง

นึกภาพง่ายๆ เหมือนกับทางไหลของน้ำ จะเป็นการไหลทางเดียวจากที่จัดเก็บน้ำ ผ่านทางท่อน้ำไปยังที่ต่างๆจนถึงปลายทาง (หูของเรา) สายหูฟังก็เปรียบเสมือนท่อน้ำ ถ้าเราใช้ท่อน้ำดีไม่มีรอยรั่ว น้ำก็จะไหลไปยังปลายทางได้ครบถ้วน ในทางกลับกันถ้าเราเอาท่อที่ไม่ดี มีรูรั่ว น้ำก็จะรั่วหรือซึมออกมาเรื่อยๆ จนสุดท้ายแล้วอาจจะถึงปลายทางแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้น ซึ่งในกรณีนี้ปริมาณน้ำที่ถึงปลายทางก็เปรียบกับรายละเอียดของเสียงเพลงที่เราได้ยินนั่นเอง   

ทีนี้พอจะเข้าใจคนที่ยอมจ่ายเงินเพื่อซื้อสายแพงๆ ขึ้นไหมครับ?

สายปรับแนวเสียงได้ด้วย?

ใช่ครับในชุดฟังเพลงนั้น มีหลายครั้งที่เราอาจจะได้เสียงแบบที่ เกือบถูกใจ ประมาณว่า ชุดนี้นะถ้าได้เบสเพิ่ม แหลมเพิ่มหรือ รายละเอียดของเสียงเพิ่มอีกนิดนึงจะสมบูรณ์แบบเลย ซึ่งเจ้าสายต่างๆนี่หล่ะ ที่จะมาเติมเต็มในส่วนนี้ได้ เช่นสายที่มีส่วนผสมของเงินเยอะ จะให้รายละเอียดเสียงที่ใสสะอาด มีความคมชัดมากขึ้น ในขณะที่สายที่มีส่วนผสมของทองแดง จะเพิ่มความอิ่มของเสียงร้อง มวล และแรงประทะของเบสให้จุใจมากยิ่งขึ้น ซึ่งจะกล่าวโดยละเอียดในบทความต่อไป

ไม่ใช่แค่เสียง แต่ภาพก็ดีขึ้นด้วย?

ที่เห็นได้ชัดเลยคือสาย HDMI ที่เวลาเราต่อจากกล่อง HD Player หรือ Notebook เพื่อดูหนังเรื่องโปรด หรือดูบอลคู่เอก บอกได้เลยว่าการใช้สาย HDMI ที่ดีนั้น ทำให้ความเนียน ความคมชัดของภาพ เพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเจน เพราะสายที่ดีนั้นจะช่วยลด Noise หรือขยะของภาพได้พอสมควร ซึ่งช่วยให้เราได้สัมผัสประสบการณ์การดูหนังที่เยี่ยมยอดยึ่งขึ้นและเมื่อบรรจบกับชุดเครื่องเสียงดีๆซักชุดแล้ว บอกได้เลยว่าคุณจะอยู่ติดบ้านโดยไม่รู้ตัวเลยทีเดียว แต่ทั้งนี้ประเด็นนี้ก็ยังคงเป็นที่ถกเถียงกันอย่างกว้างขวางว่ามีผลจริงหรือไม่ ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับความพอใจของแต่ละคนว่ารู้สึกคุ้มค่ากับเงินที่จ่ายเพิ่มไหม ในที่นี้ก็ไม่มีถูก ผิดแต่อย่างใด

เป็นยังไงกันบ้างครับสำหรับบทความที่เพิ่งจบไป หวังว่าคงจะทำให้ทุกคนมีความเข้าใจเกี่ยวกับสายต่างๆ มากยิ่งขึ้นนะครับ โดยสายนั้นก็มีหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นสายสัญญาณ สายไฟ สายลำโพงหรือสายหูฟังครับ ซึ่งเราจะมากล่าวโดยละเอียดในบทความต่อไปว่าสายแต่ละประเภทจะมีผลต่อเสียงอย่างไรบ้างครับ หากใครมีข้อสงสัย หรือมีข้อคิดเห็นเกี่ยวกับบทความมาแชร์กันได้เลยครับ สุดท้ายนี้หากใครเกิดความคิด มีกิเลสที่จะอัพเกรดสายสัญญาณละก็สามารถเข้ามาเลือกดูได้ที่นี่เลยครับ

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2