ทำความรู้จัก ไฟล์ MQA ฟอร์แมตไฟล์เสียงรูปแบบใหม่

25 พ.ย. 2561

ทำความรู้จัก ไฟล์ MQA ฟอร์แมตไฟล์เสียงรูปแบบใหม่

การบริการสตรีมมิ่งเพลงกลายมาเป็นสื่อหลักที่ทำให้คนหันมาฟังเพลงกันมากขึ้น ในช่วงปีที่ผ่านมานั้น รายได้จากการบริการสตรีมมิ่งเพลงขึ้นสูงขึ้นมากกว่าปีก่อนๆ ผู้นำการตลาดด้านเพลง อาทิเช่น Spotify, Youtube และ Apple ใช้การบีบอัดไฟล์แบบที่สามารถทำข้อมูลเพลงสูญเสียได้โดยการแซมปิ้งระดับ 256 kbps หรือ 320 kbps อย่าง AAC, MP3 เป็นต้น แต่ผู้ให้บริการบางราย เช่น Deezer Hifi, Qobuz หรือ Tidal ได้เสนอการสตรีมมิ่งเพลงในแบบสูญเสียคุณภาพเสียงต่ำโดยใช้รายละเอียดระดับ CD แล้วส่วน Hi-res audio หล่ะ ? เมื่อ 2-3 ปีที่ผ่านมา คนติดตามข่าวสารด้านระบบเสียงรายละเอียดสูง (Hi-Res Audio) อาจจะพอได้ยินคำว่า ไฟล์ MQA มาบ้างเพราะผู้ให้บริการอย่าง Qobuz หรือ Tidal ได้เริ่มหันมาสตรีมมิ่งเพลงโดยใช้ ไฟล์ MQA มาร่วมด้วย จากที่เกริ่นมานั้น เรามาทำความรู้จักกับไฟล์ MQA ตัวนี้กันเถอะ

ไฟล์เสียง MQA คืออะไร?

เรามาเริ่มต้นจากตัวย่อของมันก่อนดีกว่า คำว่า MQA ย่อมาจาก Master Quality Authenticated ซึ่งเป็นเทคโนโลยีทางด้านเสียงที่ถูกพัฒนามาจาก Bob Stuart ผู้ร่วมก่อตั้ง เมอริเดียน ออดิโอ (Meridian audio) ผู้ผลิตเครื่องเสียงชื่อดังของประเทศอังกฤษ ตัว MQA นี้เป็นฟอร์แมตไฟล์เสียงที่สร้างขึ้นเพื่อปรับปรุงคุณภาพการฟังเพลง และเป็นวิธีการเก็บเพลงที่บันทกไว้ในรูปแบบไฟล์ให้เล็ก สะดวกแก่การดาวน์โหลด โดยไม่เสียคุณภาพเสียงไปในขณะที่บีบอัดข้อมูล จึงทำให้ผลลัพธ์ไฟล์ MQA มีคุณภาพเทียบเท่ากับเสียงต้นฉบับที่อัดอยู่ในสตูดิโอเลยทีเดียว โดยการบีบอัดข้อมูลนี้เป็นเทคนิคพิเศษที่อาศัยความสามารถในการถอดรหัสย้อนคืนคุณภาพเสียงของ Software และ Hardware ประกอบกัน นอกจากนั้น MQA ยังง่ายต่อการดาวน์โหลด หรือ สตรีมมาฟังสดๆผ่านระบบออนไลน์ ซึ่งในลักษณะนี้ยังช่วยกระตุ้นให้การซื้อขายเพลงในระบบดังกล่าวสะดวกยิ่งขึ้น

ไฟล์ MQA คือ

นามสกุลไฟล์ MQA

สำหรับ MQA ไม่ใช่นามสกุลไฟล์ใหม่แต่เป็นการเก็บข้อมูลลงไปในไฟล์ที่มีอยู่ เช่น FLAC, WAV หรือ Apple lossless โดยผู้ฟังจะต้องใช้อุปกรณ์ที่รองรับในการฟัง สำหรับอุปกรณ์ที่รองรับและถอดรหัส MQA ได้ เช่น เครื่องเล่นเพลง Onkyo DP-X1 และ Pioneer XDP-100R เป็นเครื่องเล่นพกพารุ่นแรกที่รองรับการเล่นไฟล์ MQA ส่วนอุปกรณ์อื่นๆที่ออกมา ก่อนหน้านี้ก็สามารถรองรับการเล่นไฟล์ MQA ได้เช่นกันผ่านการอัพเดท firmware ยกตัวอย่างเช่น Meridian Explorer , Meridian Prime เป็นต้น แต่ถ้าคุณไม่มีอุปกรณ์ใดๆในการรองรับการใช้งานของ MQA คุณยังมีทางเลือกง่ายๆจาก Tidal Desktop App เล่นผ่านคอมพิวเตอร์ที่สามารถถอดรหัสและเล่นไฟล์ MQA จาก Tidal Masters

หาไฟล์เพลง MQA ได้จากไหนบ้าง?

เนื่องจากตอนนี้มีผู้ให้บริการหลายเจ้าที่ได้ปรับเปลี่ยนคุณภาพเพลงให้อยู่ในระดับHifi และเมื่อเร็วๆมานี้ Deezer ก็เป็นหนึ่งในผู้ให้บริการเพลงล่าสุดในรูปแบบ MQA แม้จะไม่มีการยืนยันว่าจะปล่อยให้สตรีมเพลงทีมีความรายละเอียดสูง 100% แต่ก็ถือเป็นก้าวแรกที่ดี ไม่เพียงแค่นั้น ค่ายเพลงยักษ์ใหญ่ อย่าง Universal, Warner Bros และ Sony ได้ผันตัวมาเป็นพันธมิตรด้านผลงานเพลงกับ MQA บ้าง ก็ไม่น่าแปลกใจเลยที่มาลงการให้บริการสตรีมมิ่งเพลงจากค่ายดังกล่าว

ไฟล์ MQA คือ

โทรศัพท์มือถือทั่วไปเล่น MQA ได้ไหม?

ฝั่ง Android นั้น ไม่น่ามีปัญหากับการเปิด MQA เพราะได้มีการรองรับรูปแบบเสียงเป็น Hi-Res audio ติดมากับเครื่องอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็น Samsung, LG และ Sony ล้วนต่างมีการสนับสนุนในส่วนนี้ ทางด้าน Apple รองรับระบบเสียง Hi-res ผ่าน App จากผู้พัฒนาอิสระ โดยต่อหูฟังผ่านขั้วต่อ Lightning แต่ก็มีข่าวลือออกมาว่า ทางไอโฟนนั้นจะมีการพัฒนาและปล่อยเพลง Hi-res มาใน Apple music สักวันหนึ่ง Apple จะสามารถเล่นเพลงไฮเรสแบบ MQA ได้หรือไม่นั้นต้องตามดูกันต่อไป แต่ไม่ใช่ในปีนี้แน่นอน รวมถึงเครื่องเล่นเพลงพกพา ด้วยเช่นกัน

ดังนั้น MQA ถือเป็นการคิดใหม่ ทำใหม่ตั้งแต่ต้นว่าจะทำอย่างไรถึงจะสามารถถ่ายทอดเสียงให้ได้ใกล้เคียงกับต้นฉบับให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้ จึงทำให้ไฟล์ MQA เป็นอีกหนึ่งเทคโนโลยีหนึ่งที่น่าจับตามองมากๆ เป็นการก้าวกระโดดของวงการนี้ และไม่รู้ว่า MQA จะได้รับการยอมรับมากน้อยแค่ไหน แต่เชื่อว่านี่เป็นหนทางที่จะเปลี่ยนวิธีการฟังเพลงคุณภาพสูงจาก Digital Aidio ไปตลอดกาลเลยทีเดียว และถึงแม้ในปัจจุบันจะหาฟังได้จากไม่กี่ทาง แต่ในอนาคตข้างหน้านั้น เราอาจจะหาเพลงหรือเสียงไฟล์ MQA ได้ง่ายและสะดวกสบายมากขึ้น ต้องติดตามกันดูต่อไป

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2