คาดการณ์เทรนด์เครื่องเสียงปี 2018

15 ธ.ค. 2560

คาดการณ์เทรนด์เครื่องเสียงปี 2018

กำลังจะเข้าใกล้ปี 2018 อย่างเป็นทางการในอีกไม่กี่สัปดาห์แล้วนะครับ สำหรับปีที่ผ่านมาหูฟัง ลำโพง เครื่องเสียงเองก็มีการขยับไลน์สินค้ากันมากโขเลยทีเดียวไม่ว่าจะเป็นหูฟังออกกำลังกายไร้สายแบบ Truly Wireless ลำโพงพกพาที่สามารถลงน้ำลึกได้ 1.5 เมตร หรือเครื่องเล่นเพลงที่หันมารองรับแอพลิเคชั่นมากขึ้น ซึ่งบทความนี้ทาง Mercular.com จะมาต่อยอดข้อมูลหูฟัง ลำโพง เครื่องเสียง สู่ปี 2018 กันครับ ว่าจะมีอะไรน่าสนใจเป็นพิเศษกันบ้าง เรามาติดตามกันเลยครับ

หูฟังไร้สายอัพเกรดขึ้นแน่นอน!

อย่างที่ทราบกันดีว่าปลายปี 2017 นี้ หูฟังชนิดใหม่ที่เป็นที่นิยมอย่างหูฟัง True Wireless มีการตอบรับจากผู้ใช้อย่างล้นหลาม อย่างไรก็ดีรุ่นที่ออกมาในปีนี้ยังมีส่วนที่ต้องปรับปรุงอีกค่อนข้างเยอะ ไม่ว่าจะเป็นด้านการใช้งานเอง เรื่องเสียง หรือแม้กระทั่งความเสถียรของสัญญาณ ซึ่งเราก็ต้องดูในระยะยาวว่าหูฟัง True Wireless จะสามารถยืนระยะได้นานแค่ไหน แต่ทางทีมงาน Mercular.com ค่อนข้างเห็นตรงกันว่า ใน 2-3 ปีข้างหน้า ยังไงหูฟัง True Wireless ก็ยังได้รับความนิยมเช่นเคยครับ และจะมีการอัพเกรดฟังก์ชันต่างๆลงไปเพื่อตอบสนองการใช้งานที่เน้นความกระชับ คล่องแคล่ว ไม่มากก็น้อย ยิ่งเทคโนโลยีไปไกลเท่าใด ตัวหูฟังก็จะถูกอัพเกรดขึ้นเท่านั้นครับ

นอกจากนี้ในส่วนของหูฟังไร้สายทั่วไปเองก็จะรองรับ Bluetooth apt-X เป็นฟังก์ชันพื้นฐานกันแน่นอน เราจะเห็นโลโก้ apt-X แปะอยู่ข้างกล่องกันอย่างแพร่หลาย เพื่อรองรับการฟังเพลงในระดับ High Definition มากขึ้น งานนี้ Audiophile ได้เฮกันแน่ๆ เผลอๆเราจะได้เห็นหูฟังที่มี Dac ในตัวและราคาถูกลง (เนื่องจากมีการแข่งขันมากขึ้น) อีกด้วย ฮ่าๆๆ

ปิดท้ายที่หูฟังออกกำลังกายที่ต้องพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าฟังก์ชันที่สนับสนุนการออกกำลังกายไม่ว่าจะเป็นการ Track ค่าต่างๆ การวัดผล จะถูกอัดเข้ามาและได้รับความนิยมมากขึ้น สร้างความง่ายในการใช้งาน ซึ่งฟังก์ชันเหล่านี้เราเรียกรวมๆกันเป็น Hearables (Hear + Wearable) ละกันครับ

ต่อยอด Dac-Amp สู่ Mass Product

ในส่วนของ Dac-Amp ก็มีการทำตลาดกันอย่างมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นทาง Fiio, Sony, หรือแบรนด์ชั้นนำอื่นๆ ทยอยให้ข้อมูลรวมถึงออกสินค้าใหม่ๆ และโปรโมทหนักๆเข้าถึงคนทั่วไป ซึ้งถ้ากลับมามองที่ฟังก์ชันการใช้งานต้องบอกว่าเป็นเบสิกไปแล้วที่จะรองรับ Bluetooth apt-X เช่นเดียวกับหูฟัง หรือลำโพง ในขณะเดียวกันทางฝั่ง Audiophile ก็ยิ้มรอเลย เพราะ Balanced 2.5mm จะเริ่มแพร่หลาย และเป็นที่นิยมในที่สุด เพราะ FiiO 2-3 ตัวล่าสุดรองรับช่องฟังเพลงขั้ว Balanced 2.5mm เรียบร้อยแล้ว ส่วนตัวหูฟังเองก็สามารถเปลี่ยนสายมาใช้ 2.5mm ได้เช่นกันครับ ดังนั้น ปี 2018 มีโอกาสสูงมากที่ Dac-Amp จะเป็นที่รู้จักมากขึ้นและแพร่หลายในวงกว้างเข้าถึงคนมากขึ้น ซึ่งจะส่งผลดีต่อทุกฝ่าย เพราะเมื่อสินค้าเป็นที่นิยม ก็จะมีหลายแบรดน์ผลิตออกมาแข่งขันกัน มีให้เลือกหลายหลากชนิดยิ่งขึ้นนั่นเอง

เครื่องเล่นเพลงพกพาจะกลับมา!

1-2 ปี มานี้ต้องบอกว่าการมาของสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆ ที่อัดแน่นด้วยฟังก์ชันที่ครบครัน ทำให้เครื่องเล่นเพลงแทบจะถูกกลืนออกไปจากวงการเลยทีเดียว มีเพียงคนกลุ่มน้อยเท่านั้นที่ยังคงเล่นอยู่ แม้กระทั่งในกรุ้ปเครื่องเสียงใหญ่ๆ ก็มีการพูดถึงสมาร์ทโฟนที่มี Dac ในตัว รวมถึงรองรับ Hi-Def มากขึ้น ทำให้อนาคตเครื่องเล่นเพลงแทบจะเลือนรางกันเลยทีเดียว...แต่ทางผู้ผลิตเองก็ยังไม่ยอมแพ้ ได้มีการปรับตัวสินค้าให้เข้ากับเทคโนโลยีมากขึ้น พร้อมกันนั้นยังทำชิพราคาสูง ที่ถอดรหัสเสียงได้แม่นยำมาใช้ เพื่อเป็นจุดขายแก่ตัวสินค้า ทำให้อนาคตของเครื่องเล่นเพลงกลับมาเห็นทางสว่างกันอีกครั้ง ซึ่งฟังก์ชันหลักๆที่ทยอยให้เห็นบ้าง และมาแน่ๆในปีหน้านี้คงหนีไม่พ้น Streaming Application อย่าง Apple Music, Spotify, Joox เป็นต้น แต่ในส่วนของความจุคงไม่มีการเปลี่ยนแปลง เนื่องจากผู้ใช้ส่วนใหญ่หันมาฟังผ่าน Streaming Apps ข้างต้นนั่นเอง! ส่วนเรื่องของราคานั้นก็ไม่ได้แพงอย่างที่คิด แม้จะชิพเสียงราคาสูง คุณภาพแน่น แต่ท้ายที่สุดแล้ว ราคาของเจ้าเครื่องเล่นยังอยู่ในระดับที่จับต้องได้อยู่ดี จึงไม่แปลกที่ปี 2018 เครื่องเล่นเพลงจะกลับมาเป็นที่นิยมอีกครั้งครับ

สำหรับเทรนด์ หูฟัง ลำโพง เครื่องเสียงในปี 2018 คงจะเน้นไปที่เทคโนโลยีไร้สายมากขึ้น รองรับเสียงแบบ Hi-Def รวมถึงตอบสนองการใช้งานในชีวิตประจำวันให้ได้มากที่สุดนั่นเอง ซึ่งผู้อ่านท่านใด มีความเห็นอื่นๆ ที่เอ้ะ! ยังตกหล่นไปในบทความนี้นี่หน่า สามารถเสนอผ่านทางคอมเม้นท์ที่ Facebook: Mercular.com ได้เลยครับ ส่วนเทรนด์จะปรับเปลี่ยนมาก หรือน้อย คงต้องติดตามกันในปีหน้านี้ครับผม

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2