จับคู่หูฟัง & ซาวด์การ์ดที่เกมเมอร์ไม่ควรพลาด

28 ส.ค. 2561

จับคู่หูฟัง & ซาวด์การ์ดที่เกมเมอร์ไม่ควรพลาด

กลับมาต่อกันอีกครั้ง หลังจากที่ล่าสุดทางทีมงานได้เขียนบทความเกี่ยวกับหลักการจับคู่หูฟังกับการ์ดเสียงไปแล้ว ซึ่งก็มีสมาชิก Mercular.com สอบถามเข้ามาเพิ่มเติมมากมาย ไม่ว่าจะเป็นหูฟังตัวนี้ ควรใช้การ์ดเสียงตัวไหนดี หรือหลายคนยังเห็นภาพไม่ชัดเจน ลองมาดูการจับคู่หูฟังกับการ์ดเสียงที่ทีมงาน จัดเตรียมและแนะนำเป็นแนวทางสำหรับคนที่คิดจะซื้อชุดหูฟังเกมมิ่ง พร้อมซาวด์การ์ด แบบชุดเดียวจบ ครบและใช้ได้นาน จะมีคู่ไหนน่าสนใจบ้าง มาดูกันเลย

Beyerdynamic MMX 300 + Creative SBX G5

ด้วยความที่หูฟังเกมมิ่งอย่าง Beyerdynamic MMX 300 ซึ่งเป็นหูฟังระดับไฮเอนท์ที่เสียงค่อนข้างดีเป็นพื้นฐานอยู่แล้ว แต่เกมเมอร์หลายๆคนมองว่าเจ้า MMX 300 สามารถดันขึ้นไปได้สุดอีก ขาดแต่กำลังขับเท่านั้น การเลือกจับคู่กับ Creative SBX G5 จะช่วยเพิ่มกำลังขับ พร้อมกับกำหนดทิศทางได้อย่างแม่นยำขึ้น สำหรับคนที่ชื่นชอบเล่นเกมแนว FPS นั่นเอง

Sennheiser GSP500/600 + Sennheiser GSX1000

สำหรับคู่หูรู้ใจจากค่ายเดียวกัน Sennheiser GSP600 และ GSX1000 ที่สามารถสนับสนุนจุดก่อนของ GSP 600 ได้อย่างลงด้วย แม้หูฟังเกมมิ่งอย่าง Sennheiser GSP 600 จะเป็นตัวท็อประดับไฮเอนท์ แต่สิ่งที่ขาดให้ไปคือเรื่องทิศทางการจำลองเสียงแบบ 7.1 ซึ่ง GSX1000 เข้ามาเติมเต็มได้อย่างดีเยี่ยม รวมถึงรายละเอียดเสียงที่ครบถ้วน และลงตัวเป็นอย่างมาก

Audio-Technica ADG1X หูฟังเกมมิ่งเสียงดี ที่ถูกลืม

ด้วยความที่เป็นหูฟังแบบ Open-Air รูปลักษณ์ภายนอกอาจจะดูธรรมดาไปนิดนึง ไม่ค่อยถูกใจ ถูกตาเกมเมอร์สักเท่าไหร่ แต่ด้วยลักษณะแบบนี้ทำให้มีความกว้างของเวทีเสียงเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว โดย ADG1X เป็นหูฟังแบบ Stereo ดังนั้นมันจะสามารถแยกเสียงได้เพียงซ้าย-ขวาเท่านั้น อีกทั้งเสียงเบสที่ขาดหายไปเนื่องจากเป็นหูฟังแบบเปิด กลายเป็นจุดที่ทำให้ต้องใช้การ์ดเสียงเข้ามาเติมเต็มนั่นเอง สำหรับเคสนี้ สามารถเลือกได้ 2 ตัว ตามสถานการณ์

  1. ใช้คู่กับ Sennheiser GSX 1000 เพื่อการใช้งานอเนกประสงค์ ทั้งดูหนัง ฟังเพลง และเล่นเกม ซึ่งการปรับเสียงให้เหมาะตามการใช้งานเป็นจุดเด่นของ GSX 1000 อยู่แล้วนั่นเอง โดยในส่วนของการจำลองเสียง 7.1 ถือว่าทำได้ดี ไม่มีผิดเพี้ยน สมกับเป็นแบรนด์หูฟังอันดับหนึ่งอย่าง Audio Technica นั่นเอง
  2. ใช้คู่กับ Creative Sound BlasterX G5 หากต้องการไปให้สุดในการเล่นเกม ทั้งแนว Moba หรือ FPS ที่ต้องอาศัยการฟังเสียงทิศทางที่แม่นยำ Creative G5 จะเข้ามาเติมเต็มจุดนั้น ด้วยกำลังขับที่สูง สามารถปรับ Gain ของเสียง ได้ยินรายละเอียดมากขึ้น เสมือนการติดปีกให้ ADG1X บินสูงไปอีก

HyperX Cloud Alpha + Creative G5

อีกหนึ่งหูฟังยอดนิยมที่สมาชิกหลายท่านถามเข้ามาเยอะมาก สำหรับ HyperX Cloud Alpha ด้วยความที่ไม่มีซาวด์การ์ดในตัวอย่าง Cloud II แม้เสียงดั้งเดิมจะดีอยู่แล้ว แต่ถ้าเราเพิ่มการ์ดเสียงอย่าง Creative Sound BlasterX G5 เข้ามาทำให้กำลังขับเพิ่มมากขึ้น ทิศทางแม่นยำด้วยรายละเอียดที่ดีขึ้น และด้วย Scout Mode จะให้บรรยากาศโดยรอบมีความชัดเจน สามารถกะระยะได้เที่ยงตรง รวมไปถึงการจำลองเสียง 7.1 ที่มีความโอบล้อมมากขึ้นนั่นเอง

Sennheiser GSP 300 + Creative G5

มาถึงคิวของ Sennheiser GSP 300 ที่จัดได้ว่าเป็นตำนานหูฟังเกมมิ่งขึ้นหิ้งได้รับความนิยมมากที่สุดอีกรุ่นหนึ่ง ซึ่งมีคุณภาพเสียงที่ดี รายละเอียดครบ ทิศทางแม่นยำอยู่แล้ว แม้โดยรวมหลายคนอาจจะมองว่าไม่จำเป็นต้องใช้ซาวด์การ์ดเพิ่ม แต่หลังจากที่ทีมงานได้ลองเอา GSP 300 ใช้งานควบคู่กับ Creative Sound BlasterX G5 แล้วพบว่า เสียงรายละเอียดต่างๆถูกขับออกมาหมด มีความโอบล้อมมากขึ้น รวมถึงความแม่นยำจาก Scout Mode ถือว่าเด็ดสุดๆ

สำหรับใครที่งบหมดไปกับหูฟังอยู่แล้ว ยังมีการ์ดเสียงรุ่นเล็กอีกตัวหนึ่งสามารถตอบโจทย์ตรงนี้ได้ เผื่อจะลดอาการคันอยากรู้ อยากลอง ของมันต้องมีลงได้บ้าง ซึ่งเจ้าตัวนั้นก็คือ Creative Sound BlasterX G1 นั่นเอง ซึ่งคุณภาพโดยรวมถือว่าไม่น่าเกลียดแต่อย่างใด

อย่างไรก็ดี การจับคู่ของทีมงานนั้นเป็นเพียงแนวทางการเลือกเท่านั้น สุดท้ายต้องขึ้นอยู่กับหู หรือความชอบส่วนบุคคลมากกว่า แม้ว่าการจับคู่บางครั้งมีราคาเทียบเท่ากับหูฟังรุ่นท้อป แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าซื้อรุ่นท้อป แล้วจะจบโดยการไม่ไปต่อนะครับ หนทางนี้ยังอีกยาวไกล ฮ่าๆๆ #ของมันต้องมี

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2