ส่อง Bluetooth 5.1 มาตรฐานใหม่แห่งการเชื่อมต่อ

8 ก.พ. 2562

ส่อง Bluetooth 5.1 มาตรฐานใหม่แห่งการเชื่อมต่อ

สำหรับในปัจจุบันสมาร์ทโฟนและอุปกรณ์ประเภทต่างๆ อย่างหูฟังไร้สายส่วนใหญ่ล้วนมาพร้อมกับการเชื่อมต่อแบบ Bluetooth 5.0 ที่เป็นการพัฒนาเพิ่มขึ้นมาจากเวอร์ชั่นก่อนหน้าอย่าง Bluetooth 4.2 ทั้งในด้านของระยะการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์จาก 30 เมตรเป็น 120 เมตรและรองรับแบนด์วิธการใช้งานเพิ่มขึ้นถึง 800 เปอร์เซ็นต์ เพื่อเป็นการรองรับการใช้งานของอุปกรณ์ประเภท IoT (Internet of Things) ในอนาคตอันใกล้ เช่น สมาร์ททีวี อุปกรณ์อัจฉริยะประเภทอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นนาฬิกาเพื่อสุขภาพ หูฟังไร้สายหรือ เครื่องเล่นเพลงเป็นต้น แต่สำหรับในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา Bluetooth 5.1 ที่เป็นเวอร์ชั่นเพิ่มเติมจากเวอร์ชั่น 5.0 ก็ได้รับความสามารถใหม่ที่จะถูกนำมาใช้ในอนาคตอันใกล้อย่างการระบุทิศทางของอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อแล้ว แต่จะมีอะไรที่น่าสนใจบ้าง มาติดตามกันเลย

Direction Finding เทคโนโลยีใหม่ของ Bluetooth 5.1

Bluetooth 5.1

โดยในปัจจุบันการเชื่อมต่อแบบ Bluetooth ได้รับการพัฒนามาจนถึงเวอร์ชั่น Bluetooth 5.1 ที่มีคุณสมบัติเพิ่มมาจากเวอร์ชั่น 5.0 อย่าง Proximity ที่เป็นการทำให้อุปกรณ์ที่เชื่อมต่อร่วมกันผ่าน Bluetooth รู้ว่ามีอุปกรณ์อีกชิ้นอยู่ในระยะใกล้กัน รวมถึงคุณสมบัติอื่นๆ ที่ใกล้เคียงกันอย่าง Real-Time Locating System (RTLS) และ Indoor Positioning System (IPS) สำหรับการติดตามตำแหน่งของอุปกรณ์ที่เชื่อมต่ออยู่ในรูปแบบเรียลไทม์รวมถึงการติดตามตำแหน่งของอุปกรณ์ในพื้นที่ในร่ม แต่สำหรับคุณสมบัติใหม่ที่ใช้ชื่อว่า Direction Finding จะเป็นการรวบรวมคุณสมบัติของทั้งสามรูปแบบที่กล่าวไว้ก่อนหน้านี้มาไว้ด้วยกัน ทำให้คุณสมบัติ Proximity, Real-Time Locating System และ Indoor Positioning System ได้รับการอัพเกรดความสามารถเพิ่มขึ้นจากเดิน เช่นการแจ้งเตือนว่ามีอุปกรณ์ที่เชื่อมต่ออยู่ในระยะใกล้กันยังสามารถระบุเพิ่มได้อีกว่าอุปกรณ์ตัวนั้นอยู่ในทิศทางใด, หรือคุณสมบัติ Real-Time Locating System และ Indoor Positioning System ที่ใช้ในการระบุตำแหน่งทั้งในรูปแบบเรียลไทม์และพื้นที่ในร่มสามารถระบุตำแหน่งของอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อได้แม่นยำจากระดับเมตรเป็นเซนติเมตร

การนำ Bluetooth 5.1 มาประยุกต์ใช้ในอนาคต

Bluetooth 5.1

เราจึงจะได้เห็นการใช้ Bluetooth 5.1 สำหรับอุปกรณ์รูปแบบต่างๆ มากขึ้น เช่นการใช้ Bluetooth 5.1 ในการระบุตำแหน่งของสิ่งของ (เช่นตามโรงงาน, บ้านผู้คน, งานสำนักงาน เป็นต้น) ผ่านเทคโนโลยี Direction Finding เพราะในปัจจุบันนี้เทคโนโลยีการระบุตำแหน่งจาก Bluetooth ได้รับความนิยมมากขึ้นในการใช้งานจริง จนมีการคาดการณ์ว่าในปี 2022 หรือในอีก 3 ปีข้างหน้าจะมีอุปกรณ์ที่ใช้ Bluetooth ในการระบุตำแหน่งมากถึง 440 ล้านเครื่องเลยทีเดียว แต่สำหรับการนำเทคโนโลยี Direction Finding ของ Bluetooth 5.1 มาใช้งานจริงอาจจะต้องรออีกสักพัก เพราะทางผู้พัฒนาอุปกรณ์แต่ละประเภทยังต้องใช้เวลาในการนำเทคโนโลยีใหม่ชิ้นนี้มาประยุกต์เข้ากับอุปกรณ์ของตน โดยเราอาจจะได้เห็นการใช้งาน Bluetooth 5.1 ผ่านอุปกรณ์ประเภทต่างๆ สำหรับการใช้งานรูปแบบต่างๆ เช่นการนำทางหรือการค้นหาสิ่งของในอนาคตอันใกล้

บทสรุปเทคโนโลยี Bluetooth 5.1

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ สำหรับการเพิ่มเทคโนโลยีใหม่เข้ามาใน Bluetooth 5.1 ที่มีความสามารถในการระบุทิศทางของอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อและสามารถบอกได้ในความละเอียดระดับเซนติเมตร แม้ตอนนี้เราๆ อาจจะยังไม่ได้สัมผัสการใช้งานเทคโนโลยีนี้กันอย่างแพร่หลาย แต่เรียกว่าเทคโนโลยีนี้หากนำมาใช้งานได้จริงอย่างแพร่หลายเมื่อไหร่ย่อมช่วยให้การใช้งาน Bluetooth มีประสิทธิภาพมากขึ้นกว่าเดิมอย่างแน่นอน จึงต้องรอให้เหล่านักพัฒนาอุปกรณ์ประเภทต่างๆ ประยุกต์นำ Bluetooth 5.1 มาใช้กันเสียก่อน ไม่แน่ว่าในอนาคตเราอาจจะได้เห็นการนำ Bluetooth 5.1 มาใช้งานด้านการระบุตำแหน่งและการนำทางหรืออาจจะมาในรูปแบบที่ไม่คาดคิดก็เป็นได้ครับ

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2