สัญญาณ Bluetooth apt-X HD คืออะไร?

6 ก.ย. 2561

สัญญาณ Bluetooth apt-X HD คืออะไร?

หากพิจารณาถึงพัฒนาการของเทคโนโลยีไร้สายอย่าง Bluetooth ที่มีการพัฒนาและปรับปรุงมาอย่างต่อเนื่อง จนล่าสุดเทคโนโลยีไร้สายนี้ได้พัฒนามาจนถึงการส่งสัญญาณแบบ aptX-HD หรือเทคโนโลยีการส่งสัญญาณเสียงแบบไร้สายผ่าน Bluetooth ด้วยคุณภาพเสียงระดับ Hi-Res Audio ซึ่งคาดว่าจะมาแทนที่ Bluetooth เวอร์ชั่นปัจจุบัน แล้วเจ้า Bluetooth aptX-HD คืออะไร มีการทำงานอย่างไร มีอุปกรณ์ใดที่รองรับการส่งสัญญาณแบบนี้แล้วบ้างวันนี้เรามาหาคำตอบกันครับ

Bluetooth aptX-HD คืออะไร?

ก่อนที่เราจะมาทำความรู้จักกับ “aptX-HD” (อ่านออกเสียงว่า แอปเท็กซ์ เอชดี) เราขอเล่าย้อนไปถึงเทคโนโลยี “aptX” ธรรมดากันก่อน aptX คือขั้นตอนวิธีการเข้ารหัสสัญญาณเสียงที่ถูกคิดค้นขึ้นมาตั้งแต่ปี 1980 เป็นที่นิยมใช้งานในสตูดิโอผลิตภาพยนตร์และกิจการวิทยุกระจายเสียง ซึ่งทุกวันนี้ aptX ได้กลายเป็นส่วนหนึ่งที่มาทำงานร่วมกับเทคโนโลยีส่งสัญญาณแบบไร้สาย Bluetooth ซึ่งเป็นที่นิยมใช้งานแพร่หลายทั้งในอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์มากมาย

ปัจจุบัน apt-X ได้พัฒนาจนมาเป็น aptX-HD หรือที่เรียกกันในอีกชื่อหนึ่งว่า apt-X Lossless ซึ่งได้พัฒนาไปจากเดิมอย่างมากเพื่อหวังผลในคุณภาพเสียงที่ดีขึ้น เพื่อตอบสนองต่อยุคของระบบเสียงรายละเอียดสูงหรือ Hi-Res Audio ซึ่ง ณ ปัจจุบันมันรองรับไปถึงระดับ 24bit/48kHz ด้วยอัตราส่วนการบีบอัดข้อมูลที่ 4:1 เท่าเดิม แต่มีความเร็วในการส่งผ่านข้อมูลมากขึ้นเป็น 576kbps

ทำอย่างไรถึงจะได้ฟังเสียงจาก aptX-HD?

หากอยากเข้าถึงประสบการณทางเสียงด้วยเทคโนโลยี aptX-HD สิ่งแรกที่เราต้องมีก็คือ อุปกรณ์ที่มีชิปรับ-ส่งสัญญาณ Bluetooth รหัส CSR8675 อยู่ในเครื่อง ชิปตัวนี้ไม่เพียงแต่ได้รับการออกแบบให้รองรับสัญญาณเสียง 24bit เท่านั้น แต่มันยังมาพร้อมกับภาคประมวลผลสัญญาณเสียงที่มีประสิทธิภาพสูงกว่ารุ่นก่อนหน้านี้

นอกจากนั้นทางบริษัท Qualcomm ผู้ถือลิขสิทธิ์เทคโนโลยีดังกล่าวยังกล่าวว่า aptX-HD มีอัตราส่วนสัญญาณต่อสัญญาณรบกวนที่ดีขึ้นด้วยทั้งทางฝั่งอุปกรณ์ที่เข้ารหัสสัญญาณ และทางฝั่งอุปกรณ์ที่ถอดรหัสสัญญาณ อีกทั้งยังมีความเพี้ยนที่ต่ำลงด้วยตลอดทั้งย่านความถี่ 10Hz-20kHz ด้วยความที่การใช้งานจะต้องใช้ชิปตามที่ระบุมา ดังนั้นเท่ากับว่าสิ่งแรกที่ต้องพิจารณาหากต้องการใช้งาน aptX-HD นั่นก็คืออุปกรณ์นั้น ๆ มีชิปตัวนี้ (CSR8675) อยู่หรือเปล่า ซึ่งเป็นเรื่องของส่วนฮาร์ดแวร์โดยตรง และไม่สามารถเพิ่มคุณสมบัตินี้ได้ด้วยการอัปเดตซอฟต์แวร์

มีอุปกรณ์ใดบ้างที่รองรับ aptX-HD?

โทรศัพท์มือืถอสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตแอนดรอยด์รุ่นแรก ๆ ที่รองรับเทคโนโลยีดังกล่าว คือ LG G5 สมาร์ทโฟนรุ่นแรกที่เชื่อมต่อ Bluetooth ด้วย aptX-HD ได้ ซึ่งนอกจาก LG แล้วก็ยังมีสมาร์ทโฟนของ Sony, OnePlus, Huawei, HTC และ Google Pixel หลายรุ่นที่รองรับ aptX-HD ด้วยเช่นกัน ซึ่งเป็นที่น่าสังเกตว่า iPhone ของ Apple ยังไม่มีรุ่นใดเลยที่รองรับเลย ขณะที่ Samsung Galaxy S9, S9 Plus รวมถึงรุ่นใหม่ล่าสุดอย่าง Note 9 นั้นรองรับเพียงแค่ apt-X เท่านั้น

ในส่วนของอุปกรณ์ในกลุ่มของเครื่องเล่นเพลงแบบพกพา ยี่ห้อ Astell & Kern นั้นเป็นหนึ่งในผู้สนับสนุนหลักของ aptX HD ควบคู่ไปกับเครื่องเล่นตระกูล Walkman ของ Sony ในกลุ่มของหูฟังที่รองรับ aptX-HD ได้แก่ Beyerdynamic รุ่น Xelento Wireless และ Aventho ในกลุ่มหูฟังไร้สายก็อย่างเช่น Sony รุ่น WH-1000XM2 หรือ NAD รุ่น Viso HP70 สำหรับ Audio Technica ก็เป็นอีกยี่ห้อหนึ่งที่ทำหูฟังไร้สายรองรับ aptX-HD เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับเทคโนโลยีการส่งสัญญาณ Bluetooth aptX-HD ที่เรานำมาเสนอในวันนี้หวังว่าทุกคนคงจะทราบที่มาและความเป็นไปของเทคโนโลยีนี้ไม่มากก็น้อยครับ แต่เชื่อได้เลยว่าเทคโนโลยี Bluetooth aptX-HD จะต้องมีบทบาทกับการใช้ชีวิตของเราในอนาคตอย่างแน่นอน

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2