หูฟังเกมมิ่งราคาถูกใช้กับซาวด์การ์ดตัวท็อปได้ไหม

14 พ.ย. 2561

หูฟังเกมมิ่งราคาถูกใช้กับซาวด์การ์ดตัวท็อปได้ไหม

หลังจากที่ทางทีมงานเคยนำเสนอบทความเรื่องหลักการจับคู่หูฟังเกมมิ่งกับซาวด์การ์ดไปแล้ว หลายๆคนยังเกิดคำถามคาใจและถามเข้ามาค่อนข้างเยอะว่าหูฟังเกมมิ่งราคาถูก ทั่วๆไป เราสามารถนำซาวด์การ์ดตัวท็อปเข้ามาช่วยอัพเกรดเสียงเพื่อเล่นเกมได้มากน้อยแค่ไหน และจะมีผลเสียหรือไม่ บทความนี้ทีมงาน Mercular.com จะมาไขข้อสงสัยเกี่ยวกับเรื่องนี้กันครับ มาติดตามกันเลย

ทำความเข้าใจหูฟังเกมมิ่งราคาถูก

ก่อนอื่นเลย เราต้องต้องมาทำความเข้าใจเกี่ยวกับหูฟังเล่นเกมที่มีราคาไม่แพงก่อน โดยปกติแล้วการผลิตหูฟังเกมมิ่งแต่ละตัว จะมีต้นทุนการผลิตในเรื่องของวัสดุภายนอก ควบคู่ไปกับองค์ประกอบภายในอย่างเช่นประเภทไดร์เวอร์เป็นต้น จากนั้นค่อยเพิ่มเติมฟังก์ชั่นอื่นๆเข้ามา ไม่ว่าจะเป็นระบบตัดเสียงรบกวน หรือการจำลองทิศทางเสียง Surround 7.1 รวมถึงการใช้งานร่วมกับ Software เป็นต้น ซึ่งองค์ประกอบเหล่านี้ประกอบร่วมกันก็จะกลายเป็นหูฟังสำหรับเล่นเกม โดยแต่ละรุ่น หรือแต่ละแบรนด์ ก็จะมีการลดทอน หรือเพิ่มเติมบางส่วน เพื่อให้ได้ไลน์สินค้าที่มีความหลากหลายตอบโจทย์ตลาดทั้งที่มีกำลังซื้อน้อย ไปจนถึงคนที่มีกำลังซื้อมากนั่นเอง

ทีนี้สิ่งที่เกิดขึ้นเกี่ยวกับหูฟังเกมมิ่งราคาถูก แน่นอนว่าสิ่งแรกที่ถูกลดทอนและไม่ส่งผลต่อเสียงเลยนั่นก็คือวัสดุ จากที่เป็นโครงอลูมิเนียม ทนทานแข็งแรง มีความยืดหยุ่นสูงก็จะปรับเป็นพลาสติกและเสริมในส่วนของลูกเล่นไฟเข้ามาเพื่อให้ภาพลักษณ์ภายนอกดูน่าสนใจมากขึ้น นอกจากนี้ในส่วนของฟองน้ำจากที่นิ่มๆอาจจะเป็นเพียงฟองน้ำแข็งๆหน่อย ซึ่งก็สามารถใส่เล่นเกมได้ตามปกติ แต่สิ่งสำคัญที่หากลดทอนลงไปแล้วส่งผลกระทบแน่นอนเลยก็คือไดร์เวอร์เสียง

ในส่วนของไดร์เวอร์เสียงเมื่อเทียบกับหูฟังราคาสูงที่ใช้ชิพเสียงคุณภาพดีในการถอดรหัสเสียงและส่งออกมาได้ไม่ผิดเพี้ยน ทำให้หูฟังเกมมิ่งราคาถูกที่อาจจะใช้งานไดร์เวอร์ที่ไม่มีคุณภาพเท่าที่ควร เกิดการส่งสัญญาณเสียงไม่ครอบคลุมรายละเอียดต่างๆ ซึ่งตรงนี้หลายๆแบรนด์ก็แก้ปัญหาโดยการเพิ่มการ์ดเสียงในตัวเข้าไปซะเลย ซึ่งราคาก็จะขยับสูงขึ้นมาจากราคาหลักร้อย กลายเป็นหลัก 2 พันได้ แต่สำหรับโปรเพลเยอร์กลับมองว่าการ์ดเสียงในตัวเหล่านี้ไม่สามารถเปล่งประสิทธิภาพการเล่นเกมได้มากเท่าที่ควร อันเป็นสาเหตุให้เกมเมอร์หลายๆท่าน หันมาใช้ซาวด์การ์ดที่ต่อข้างนอกกันมากขึ้น จนเกิดเป็นกระแสความนิยมในปัจจุบันนั่นเอง

แล้วอย่างนี้ซาวด์การ์ดตัวท็อปช่วยได้ไหม?

ในปัจจุบันมีซาวด์การ์ดตัวท็อปยอดนิยมอยู่มากมายในตลาดไม่ว่าจะเป็น Sennheiser GSX1000, Zowie Vital หรือ Creative SoundBlasterX G6 ที่พึ่งจะเปิดตัวมาได้ไม่นาน ต่างก็เป็นที่หมายปองของเกมเมอร์ทั้งหลายไม่ว่าจะเป็นรุ่นเล็ก รุ่นใหญ่ ต่างก็หวังว่าซาวด์การ์ดเหล่านี้จะมาช่วยยกระดับเกมมิ่งเกียร์ของตนให้เล่นเกมดียิ่งขึ้น ถามว่า...สามารถยกระดับได้มั้ย หากให้คำตอบแบบกำปั้นทุบคีย์บอร์ดเลยก็คงบอกว่าได้ แต่ว่าจะยกระดับได้แค่ไหน นี่คือสิ่งที่เราจะมาลงรายละเอียดกันครับ

  1. ถูกหรือแพง ไม่แรงเท่าสเปค
    ต้องบอกก่อนเลยว่า Gaming Headsets ราคาถูกหรือแพง ไม่สำคัญเท่าสเปคภายใน อย่างที่ทีมงานเกริ่นไปก่อนว่าการผลิตหูฟังเกมมิ่งสามารถลดทอนต้นทุนได้หลายส่วน แน่นอนว่าหูฟังแพงตัดปัญหาไปได้เลย แต่สำหรับหูฟังราคาถูกบางแบรนด์อาจจะลดวัสดุ แต่เพิ่มเสียงเข้าไป หรือบางแบรนด์ทำหน้าตาให้ดูดีในราคาเบาๆ แต่เสียงที่ได้กลับไม่มีคุณภาพ ดังนั้นการจะนำรุ่นที่มีราคาถูก มาใช้กับหูฟังตัวท็อปอันดับแรกเราต้องดูสเปคภายในหูฟังเสียก่อน ว่าลักษณะไดร์เวอร์ที่ใช้เป็นอย่างไร สามารถให้ย่านรายละเอียดได้มากน้อยแค่ไหนนั่นเอง
  1. เข้าใจซาวด์การ์ด ไม่พลาดแน่นอน
    หลายคนตกม้าตายกับเรื่องซาวด์การ์ดตัวท็อป เพราะตามกระแสมากจนเกินไปเลยมองข้ามเรื่องหลักการทำงาน โดยแต่ละรุ่นหรือแต่ละแบรนด์มักจะมีเอกลักษณ์ที่แตกต่างกันออกไป ทำให้การใช้งานจริงอาจไม่สอดคล้องกับสิ่งที่เราต้องการ อย่างเช่น การ์ดเสียง A ถอดรหัสเสียงได้ดี รายละเอียดครบ แต่ว่ากำลังขับน้อย ตรงนี้อาจไม่เหมาะมาใช้กับหูฟังเกมมิ่งที่ต้องอาศัยกำลังขับมาก ซึ่งตรงจุดนี้เราต้องมาดูกันว่ารุ่นราคาถูกหรือแพง ขาดตกบกพร่องตรงส่วนไหนแล้วนำซาวด์การ์ดตัวท็อปเข้ามาช่วยเสริมนั่นเอง แต่จะอัพได้มากน้อยแค่ไหน ขึ้นอยู่กับตัวสเปคอย่างที่บอกไว้ในข้อแรกนั่นแหละครับ
  1. ซาวด์การ์ดตัวท็อปไม่ใช่คำตอบเสมอไป
    หลังจากที่เราเข้าใจภาพรวมของหูฟังเกมมิ่งราคาถูกกับซาวด์การ์ดไปพอสมควรแล้ว สิ่งที่ทีมงานอยากจะแนะนำนั่นก็คือซาวด์การ์ดตัวท็อปอยากไม่ใช่คำตอบสำหรับหูฟังเกมมิ่งราคาถูกเสมอไป การเลือกการ์ดเสียงที่มีราคาถูกลงมา อาจถูกจริตและเข้ากับหูฟังของเราได้มากกว่า อาจจะส่งผลดีต่อการเล่นเกม และคุ้มค่ากับเงินที่เสียไปนั่นเอง เพราะบางครั้งการเลือกใช้การ์ดเสียงตัวท็อป ซึ่งบางฟังก์ชั่นตัว Headsets ไม่สามารถรองรับ ก็จะทำให้เราใช้งานได้ไม่เต็ม ดังนั้นการใช้การ์ดเสียงรุ่นรองลงมาแต่ใช้ฟังก์ชั่นได้ครบ อาจจะตอบโจทย์มากกว่านั่นเอง

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ สำหรับบทความที่ทางทีมงานได้นำเสนอไป หลายๆคนอาจจะได้คำตอบไปพอสมควร ซึ่งตรงนี้ทีมงานอยากเสริมเพิ่มเติมว่าในกรณีที่ซื้อซาวด์การ์ด ตัวท็อปมาใช้ อาจจะเฉลี่ยงบบางส่วนมาใช้หูฟังเกมมิ่งรุ่นดีขึ้น และเลือกซาวด์การ์ดให้เหมาะสมดีกว่า เพราะถ้าเราใช้การ์ดเสียงตัวท็อปไปเลย เสียงก็จะมาคอขวดที่หูฟังอยู่ดี ดังนั้นควรเกลี่ยงบให้ยกขึ้นทั้ง Gaming Headsets และซาวด์การ์ดดีกว่า แต่ใครที่ไม่แน่ใจว่าเอ้ะ! Gaming Headsets ราคาถูกของผมกับซาวด์การ์ดตัวท็อปรุ่นนี้ มันจะเหมาะสมกับหรือไม่ สเปคโอเค สามารถใช้งานคู่กันได้หรือยัง ตรงนี้สามารถทักเข้ามาคุยกับทีมงานได้เลยครับ อย่างไรก็ดีหากบทความนี้มีข้อมูลตรงไหนที่ไม่ครบถ้วนหรือขาดตกบกพร่องไปทางทีมงานต้องขออภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วยครับ

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2