คอม 1 เครื่อง ใช้ 2 คน พร้อมกัน ทำได้ยังไงบ้าง

23 ก.พ. 2566

คอม 1 เครื่อง ใช้ 2 คน พร้อมกัน ทำได้ยังไงบ้าง

สำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์นั้นคือ อุปกรณ์จำเป็นในการใช้งานในชีวิตประจำวันกันไปซะแล้ว ไม่ว่าจะเป็นใช้งานบ้านหรือในสถานที่ทำงานต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นออฟฟิศ โรงพยาบาล หรือแม้กระทั่งโรงเรียน ซึ่งสำหรับสถานที่ไหนนั้นมีคนใช้งานเยอะแล้วล่ะก็ ปัญหาที่เกิดขึ้นส่วนใหญ่นั้นจะเป็นเครื่องคอมจะไม่เพียงพอต่อความต้องการของเหล่าผู้ใช้งาน และบางครั้งงบซื้อคอมพิวเตอร์มาเพิ่มก็อาจจะไม่เพียงพอ ดังนั้นการใช้งานแบบคอมพิวเตอร์หนึ่งเครื่องแต่ใช้พร้อมกันหลายคน จึงมาทดแทนในส่วนนี้แทน เพราะฉะนั้นมาดูวิธีการ คอม 1 เครื่อง ใช้ 2 คน พร้อมกัน ทำได้ยังไงบ้าง

การใช้งาน คอม 1 เครื่อง ใช้ 2 คน พร้อมกัน

สำหรับการใช้งานคอมพิวเตอร์ 1 เครื่องพร้อมกัน 2 คนนั้น คือการใช้งานโดยการมีเครื่องคอมพิวเตอร์หนึ่งเครื่อง สามารถใช้งานแยกกันไม่งว่าจะเป็นหน้าจอ คีย์บอร์ดและเมาส์ เป็นของใครของมัน จะไม่ใช่การรีโมทเข้าไปใช้งานแต่อย่างใด ซึ่งถือว่าเป็นวิธีที่ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในการใช้งานสำหรับสถานที่ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นออฟฟิศ โรงเรียน หรือแม้แต่โรงพยาบาล ซึ่งใครที่กำลังหาวิธีใช้งานแบบนี้อยู่นั้น Mercular ก็มีวิธีมาฝากทุกคนครับ

คอม 1 เครื่อง ใช้ 2 คน พร้อมกัน

ใช้งานโดยอุปกรณ์เสริม


สำหรับการใช้งาน คอม 1 เครื่อง ใช้ 2 คน พร้อมกันนั้นจะต้องผ่านการใช้งานจากตัวช่วย หรือก็คืออุปกรณ์เสริมนั่นเองครับ สำหรับอุปกรณ์เสริมที่น่านำมาใช้งานนั้นจะมีอะไรกันบ้าง ไปดูกันเลย


Thin-Client 


มาเริ่มกันที่ Thin Client ซึ่งเป็น PC ลูกข่ายขนาดเล็ก ใช้สำหรับการรีโมทไปทำงานที่เครื่องคอมพิวเตอร์หลักที่เป็น Server หลัก โดยจะกระจายไปยังผู้ใช้งานต่าง ๆ ในสถานที่เดียวกัน ซึ่งทุกคนนั้นจะสามารถใช้งานระบบปฎิบัติการ และโปรแกรมต่าง ๆ ได้อย่างอิสระ เรียกได้ว่าเป็นเครื่องมือที่ช่วยทำให้สามารถใช้งานได้ตั้งแต่ 2 คนขึ้นไปได้เป็นอย่างดีเลยล่ะครับ


N-computing 


ใครที่ต้องการอุปกรณ์เสริมที่พร้อมจะรองรับ ระบบปฎิบัติการ Windows และ Linux ได้เป็นอย่างดี ซึ่งก็ถือว่าเป็นอุปกรณ์ที่ทำให้คอมพิวเตอร์ 1 เครื่องทำงานได้หลายคนพร้อมกัน โดยการแชร์ข้อมูลที่มีอยู่ในระบบ เพื่อให้สามารถใช้งานได้พร้อมกันหลายคนได้อย่างอิสระ ทำงานได้โดยไม่มี CPU, Harddisk รูปแบบการเชื่อมต่อต้องอาศัยผ่านฮับ (Hub) หรือผ่าน PCI Card ซึ่งสามารถใช้งานได้หลายคนตามที่ช่องของ N-computing จะมีให้

คอม 1 เครื่อง ใช้ 2 คน พร้อมกัน

ใช้งานโดยโปรแกรม


สำหรับใครที่ไม่อยากจะใช้อุปกรณ์เสริมนั้น ก็สามารถใช้งานโปรแกรม เพื่อทำให้สามารถใช้งานคอมพิวเตอร์ได้ทันที ไม่ต้องเตรียมอุปกรณ์อะไรให้มากมาย ซึ่งถือว่าเป็นข้อดีของการจัดในพื้นที่ที่มีจำกัด เพราะฉะนั้นไปดูกันเลยว่ามีโปรแกรมตัวไหนที่น่าสนใจบ้าง


Windows MultiPoint Server


โปรแกรม Windows MultiPoint Server นั้นเป็นโปรแกรมที่ได้รับการพัฒนาและต่อยอดมาจากไมโครซอฟท์อินเดีย โดยจุดประสงค์ของการพัฒนานั้นคือการให้สามารถใช้งานได้หลายคนผ่านคอมพิวเอตร์เพียงเครื่องเดียว โดยสามารถใช้หน้าจอ, คีย์บอร์ด และเมาส์แยกกันได้อย่างของใครของมัน และสำหรับผู้ที่เป็นหน้าจอหลักนั้นจะสามารถกระจายหน้าจอของตัวเองไปยังหน้าจอที่เป็นตัวลูกได้


ASTER: Multiseat software


โปรแกรมที่จะช่วยให้สามารถใช้งานได้หลายจออีกหนึ่งโปรแกรมนั้นก็คือ ASTER: Multiseat software เป็นโปรแกรมที่สามารถรองรับการใช้งานกับ Windows XP/7/8/10/11 ซึ่งเจ้าโปรแกรมนี้จะสามารถทำให้คุณนั้นสามารถใช้งานคอมพิวเตอร์เพียงเครื่องเดียว แต่สามารถใช้งานได้ 2 คน โดยสามารถนำคีย์บอร์ด, เมาส์ และหน้าจอมาเชื่อมต่อใช้งานได้ทันที ไม่ต้องใช้อุปกรณ์เสริมใด ๆ อีกด้วยครับ

คอม 1 เครื่อง ใช้ 2 คน พร้อมกัน

สรุป คอม 1 เครื่อง ใช้ 2 คน พร้อมกัน ทำได้ยังไงบ้าง

สำหรับ คอม 1 เครื่อง ใช้ 2 คน พร้อมกัน ทำได้ยังไงบ้าง ก็จะสามารถแบ่งการใช้งานได้ 2 แบบด้วยกัน นั่นก็คือ แบบแรก การใช้งานโดยมีอุปกรณ์เสริม ซึ่งจะต้องหาตัวอุปกรณ์มาช่วยให้สามารถคอมพิวเตอร์นั้นใช้งานเพิ่มขึ้น โดยการที่ใช้อุปกรณืเสริมนี้เหมาะสำหรับการใช้งานในสำนักงาน ออฟฟิศ หรือแม้แต่ที่ห้องสมุด ส่วนแบบที่สองนั้นก็คือ การใช้งานแบบโปรแกรมหรือว่าซอฟต์แวร์ โดยจะต้องมีการติดตั้งซอฟต์แวร์ที่สามารถตั้งค่าให้สามารถใช้งานได้สองคน ซึ่งสามารถเลือกโหลดได้ทั้งแบบฟรีและเสียเงินครับ โดยเหมาะสำหรับกับการนำไปใช้ในห้องเรียน เวลาที่คุณครูจะแบ่งหน้าจอให้เหล่านักเรียนได้รับชมกัน


เป็นยังไงกันบ้างครับกับบทความ คอม 1 เครื่อง ใช้ 2 คน พร้อมกัน ทำได้ยังไงบ้าง ที่ทาง Mercular.com นั้นนำมาฝากให้กับคนที่สนใจในการใช้งานแบบนี้ และกำลังหาวิธีใช้งานอยู่ ซึ่งก็ถือว่าเป็นวิธีที่ทำได้ง่าย ไม่ว่าจะเป็นทั้งการใช้งานแบบอุปกรณ์เสริม หรือใช้งานโดยผ่านทางซอฟต์แวร์ ก็สามารถลองไปหามาใช้งานกันดูได้เลยครับ

รูปภาพจาก : ibiksoft.com

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2