ประโยชน์ของ Capture Card ในการ Live Streaming

11 ธ.ค. 2561

ประโยชน์ของ Capture Card ในการ Live Streaming

ในช่วงนี้หันไปทางไหนก็เจอแต่เหล่า Streamer หรือ Game Caster หน้าเก่าๆแห่งวงการทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็น HeartRocker Zbingz Xcrosz หรือ Pinkguschu ทำการ Live Streaming บน Youtube หรือ Twitch กันเต็มไปหมด รวมถึงนักแคสเกมหน้าใหม่ที่ทยอยแจ้งเกิดบนโลกออนไลน์ ส่วนหนึ่งมาจากเกมที่ค่อนข้างได้รับความนิยมมากขึ้น จนเกิดเป็นอาชีพใหม่ๆ ที่ใช้การ Live Streaming หารายได้ผ่านผู้ให้บริการ Platform ต่างๆนั่นเอง โดยรายได้ที่เข้ามามีทั้งการบริจาค (Donate หรือสมัครสมาชิกติดตาม (Subscribe) และการเป็น Partner โฆษณาผลิตภัณฑ์ต่างๆนั่นเอง

คุณผู้อ่านเคยสงสัยไหมว่าทำไมพวกคนเหล่านี้นั้นถึงได้ถ่ายทอดสดภาพที่แสดงออกมาถึงดูคมชัด Full HD Frame Rate จัดเต็มกันขนาดนั้น นั่นก็เพราะว่าพวกเขาใช้ Capture Card กันยังไงล่ะ ภาพถึงได้คมชัดขนาดนั้น ถ้าไม่มี Capture Card ก็คงไม่ได้เห็นการ Live Streaming ที่มีคุณภาพและพวกเราก็คงไม่มานั่งดูเป็นชั่วโมงแบบนี้เป็นแน่ เพราะฉะนั้น Capture Card นั้นสำคัญมากขนาดไหนในการ Live Streaming มาติดตามกันเลยครับ

Capture Card นั้นมีประโยชน์อย่างไร

สำหรับประโยชน์ของ Capture Card หรือการ์ดจับภาพนั้น ลำดับแรกเลยต้องบอกว่าช่วยให้คอมพิวเตอร์ไม่ถูกใจงานหนักจนเกินไป อย่างเช่นถ้าเราเล่นเกมที่มีสเปคสูงไปด้วย และไลฟ์ไปด้วย ตัวคอมก็จะทำงาหนักมาก อาจเกิดความร้อนภายในเครื่องสูง โดยเจ้าแคปเจอร์การ์ดจะส่งภาพและเสียงไปยังอีกเครื่องหนึ่งที่ใช้สำหรับ Live Streaming แทน เพื่อแบ่งหน้าที่คอมทั้งสองเครื่องให้ทำอย่างใด อย่างหนึ่ง ไม่หนักจนเกินไป ซึ่งจะทำให้การเล่นเกมโดยผ่าน Capture Card ของคุณนั้นลื่นไหล ไม่เกิดอาการหน่วงแม้ว่าจะมีคอมพิวเตอร์ในการเปิด Live Streaming ไม่แรงก็ตามก็สามารถบันทึกภาพความละเอียดสูงๆ ได้อย่างสบาย ไม่มีกระตุก FPS ไม่ดรอป เพราะไม่โดนกินทรัพยากรจากโปรแกรม Live Streaming นั่นเอง สามารถแสดงศักยภาพการเล่นเกมของคุณได้เต็มประสิทธิภาพ  เล่นได้อย่างสบายใจแล้วก็ถนอมคอมพิวเตอร์ของคุณอีกด้วย

นอกจากนี้ประโยชน์อีกอย่างของ Capture Card นั้นก็คงเป็น Port ในการรับส่งสัญญาณส่วนใหญ่รุ่นใหม่ๆก็คงเป็น Port HDMI แล้วทั้งสิ้น บางรุ่นยังมี Port Microphone และ Headphone หรือ Speaker(ลำโพง) ในกรณีทำงานในลักษณะเป็น Studio หรืองานประเภทอื่นนั่นเอง ทำให้สะดวกในการติดตั้งและใช้งานอีกด้วย เรียกได้ว่าคุ้มค่าทุกการใช้งานจริงๆ

อย่างไรก็ดีในการไลฟ์สดเล่นเกม หากต้องการใช้งานอุปกรณ์เสียงให้ได้ครบครันจริงๆ ควรใช้การ์ดเสียงเข้ามาด้วยก็จะทำให้การแคสเกมมีความน่าสนใจมากขึ้น หรือช่วยในการเล่นเกมให้ดูดีอย่าง Pro Player นั่นเอง ซึ่งอย่างที่บอกไปว่าแคปเจอร์การ์ดมีหลายพอร์ตให้ใช้งานดังนั้นถ้าต่อการ์ดเสียงสำหรับเล่นเกมเพิ่มไปก็ได้เช่นกัน

นอกเหนือจากการเล่นเกมแล้วทำอะไรอีกได้บ้าง

ไม่เพียงแค่ใช้งานด้วยคอมพิวเตอร์กับคอมพิวเตอร์เท่านั้น จากกล้องถ่ายรูป DSLR กับคอมพิวเตอร์ก็ได้สามารถใช้งานประเภทอื่นก็ได้เช่นกัน เช่น การ Live Streaming การถ่ายภาพใน Studio, ร้องเพลง Cover, ใช้งาน Photoshop หรือแม้กระทั้งทำสื่อการสอน เป็นต้น เนื่องจาก การต่อ HDMI จาก DSLR ไปสู่คอมพิวเตอร์โดยตรงไม่สามารถทำได้ เนื่องจาก HDMI ของคอมพิวเตอร์นั้นเป็น HDMI Out ไม่ใช่ HDMI In เพราะฉะนั้น ตัว DSLR ที่เป็น HDMI Out และ ตัวคอมพิวเตอร์ก็เป็น HDMI Out แล้ว Out กับ Out มาชนกันมันก็ไม่เกิดสัญญาณภาพอะไร จำเป็นต้องต่อผ่าน port อื่น นั่นคือ ต้องต่อจากตัวกล้องที่เป็น Out ออกมาเข้าที่ตัวคอมพิวเตอร์ให้ได้ โดยผ่านตัวแปลงสัญญาณซึ่งนั่นก็คือ Capture Card โดยส่งออกเป็น usb 3.0  นั่นเอง เพียงเท่านี้ก็สามารถทำงานในรูปแบบที่ต้องการได้แล้ว

ยังครับยังมีอีก หรือแม้แต่ โทรศัพท์ Smartphone ก็สามารถทำได้เช่นกัน เห็นได้จาก เหล่า Pro Player จากเกม ROV  ที่ทำการ Live Streaming ก็ใช้ Capture Card ด้วยเช่นกัน รวมทั้งยังสามารถใช้กับเครื่องคอนโซล PS4 และ XBOX ได้ด้วย เห็นรึยังครับว่าเจ้า Capture Card นั้นมีประโยชน์มากมายแค่ไหนทำได้ทุกอย่างจริงๆ ดีไม่ดีถ้าเอาดีทางด้านนี้ก็สามารถเทิร์นโปรหารายได้จากทางนี้ได้สบายเลย

เป็นอย่างไรกันบ้าง สำหรับประโยชน์ของ Capture Card ที่ทางทีมงาน Mercular.com ได้นำเสนอไป หากใครที่คิดอยากจะเป็นนักแคสเกม หรือสตรีมเมอร์มือใหม่ คงไม่ใช่เรื่องยากเลยหากมีแคปเจอร์การ์ดดีๆสักตัวมาใช้งาน อาจะเป็นหนึ่งในเกมมิ่งเกียร์ชิ้นสำคัญที่ช่วยหารายได้ให้กับคุณก็เป็นได้ ถึงแม้ว่าราคาอาจจะดูสูงไปหน่อยแต่ก็คุ้มค่ากับการลงทุนหรือท่านใดมีเงินเหลือใช้ก็สามารถลองนำมาทอดสอบกันได้ มาเป็น streamer กันครับ รับรองคุ้มแน่นอน

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2