ยูทูปเบอร์ แคสเกมอย่างเดียว รุ่งหรือดับ?

15 ส.ค. 2561

ยูทูปเบอร์ แคสเกมอย่างเดียว รุ่งหรือดับ?

หากพูดถึงยุคดิจิตอลทุกวันนี้ นอกจากโทรทัศน์ที่เป็นสื่อกระแสหลักที่สามารถให้ความบันเทิงกับคุณได้ ยังมี ยูทูป (YouTube) เว็บไซต์ที่ให้บริการแลกเปลี่ยนภาพวิดีโอระหว่างผู้ใช้ได้ฟรี ทำให้เราสามารถหาดูรายการต่าง ๆ ที่นำมาฉายย้อนหลัง หรือรายการตามช่องแชนแนลต่าง ๆ จากยูทูปเบอร์ที่เราชื่นชอบให้ได้ติดตามกันอีกด้วย และหากพูดถึงยูทูปเบอร์ที่มีอยู่ในปัจจุบันแล้ว หนึ่งในสไตล์การทำคลิปวิดีโอที่กำลังเป็นที่นิยมที่สร้างชื่อเสียงให้กับยูทูปเบอร์หลายคนมาแล้วนั่นก็คือการแคสเกม แต่การแคสเกมอย่างเดียวจะรุ่งหรือจะดับวันนี้เรามีคำแนะนำมาฝากกัน

ยูทูปเบอร์คือใคร

Youtuber (คนสร้างคลิป Youtube) คือผู้ที่สร้างสรรค์คลิปต่างๆ มาลงในช่องยูทูปนั้นเอง ถึงแม้ว่าทางยูทูปจะอนุญาตให้ลงคลิปได้อิสระ แต่ก็มีข้อแม้ว่า ผลงานที่คุณนำมาลงนั้น จะต้องเป็นงานที่สร้างสรรค์ขึ้นเอง ไม่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่อนาจาร หรือไม่ใช่คลิปที่รีอัพโหลดของผู้อื่นมาลงช่องของตัวเอง

ทำความรู้จัก นักแคสเกม

นักแคสเกม คือ คนที่เล่นเกมไปด้วยและพากย์เกมไปด้วย ทั้งเกม Online และเกม Offline หลากหลายแนว ด้วยการอัดคลิปแล้วโพสต์ลงเว็บไซต์ Youtube โดยที่มีการพากย์เสียงด้วยความสนุกสนาน ตื่นเต้น หรือทำเสียงน่ากลัว เพื่อให้คนดูรู้สึกชอบและอินตาม หรือจะสรุปได้ว่าเป็นการเล่นเกมให้คนอื่นดูโดยผ่านตัวเรานั่นเอง ซึ่งนักแคสเกมส่วนใหญ่จะใช้เกมมิ่งเกียร์ที่มีเอกลักษณ์เด่นสอดคล้องกับแนวทางที่ตนเองจะไปด้วยเช่นกัน (Mood&Tone)

ยูทูปเบอร์กับการแคสเกม

ก่อนอื่นต้องตั้งคำถามกับตัวเองก่อนว่าเราจะเป็นยูทูปเบอร์แบบไหน หากเงินไม่ใช่เรื่องใหญ่สำหรับเราการเป็นยูทูปเบอร์ที่แคสเกมเป็นงานอดิเรกตามความชอบ ไม่ได้คำนึงถึงรายได้ช่องของเราที่เราจะได้รับหรือมียอดผู้ติดตามมหาศาล การแคสเกมอย่างเดียวตามความชอบส่วนตัวอาจเป็นคำตอบสำหรับคุณ แต่หากเราอยากมีรายได้หลักจากการเป็นยูทูปเบอร์ที่แคสเกม การทำคลิปให้มียอดรับชมเยอะ ๆ ทำช่องให้มีผู้ติดตามมหาศาล มีสปอนเซอร์มาสนับสนุนการแคสเกมตามความชอบส่วนตัวอาจจะไม่ใช่หนทางที่เราจะเดินไปสู่เป้าหมายได้ อาจจะต้องมีการทำคลิปเพื่อสร้างความสนใจให้กับผู้รับชมบ้าง แต่ก็ไม่ควรเสียความเป็นตัวเองหรือลืมเอกลักษณ์ของช่องแชนแนลของเราไป

ข้อแนะนำสำหรับยูทูปเบอร์นักแคสเกม

หากคุณกำลังวางแผนจะสร้างช่องยูทูปสำหรับแคสเกมบนยูทูปที่สามารถสร้างกำไรให้คุณได้ นี่คือ 4 สิ่งสำคัญที่คุณต้องรู้

  1. ต้องเข้าใจผู้ชมของคุณ และต้องเป็นผู้นำในเรื่องเทรนด์: เมื่อคุณลงมือสร้างช่องบนยูทูปแล้ว สิ่งสำคัญคือคุณจะต้องเข้าใจผู้บริโภคหรือผู้ชมของคุณด้วยว่าแต่ละคลิปที่คุณทำพวกเขาจะได้อะไรหรือทราบอะไรจากคลิปเหล่านั้น
  2. ให้เวลากับมัน (เยอะๆ): ความสม่ำเสมอถือได้ว่าเป็นคุณสมบัติอย่างหนึ่งของยูทูปเบอร์ที่ประสบความสำเร็จ ดังนั้นคุณควรจัดสรรเวลาและไม่ควรทิ้งช่วงการลงคลิปนานจนเกินไป
  3. ขายของให้น้อยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้: เราเข้าใจว่ารายได้จากสปอนเซอร์เป็นเรื่องสำคัญแต่การทำคอนเท้นท์นั้นจะมีประสิทธิภาพที่สุดในตอนที่มันดูใหม่ ดูจริง และไม่ทำให้รู้สึกว่ากำลังอ่านโฆษณาอยู่
  4. ทดลองอะไรใหม่ๆ ในธีมของคุณ: ถึงแม้ว่าช่องของคุณจะแคสเกมเป็นหลัก แต่เราก็ไม่ควรหยุดอยู่ที่การแคสเกมแบบเดิม ๆ ลองเปลี่ยนไปทำอยากอื่นดูบ้างสัก 1-2 คลิป เพื่อสร้างความแปลกใหม่เป็นสีสันให้กับช่องบ้าง

สุดท้ายสิ่งสำคัญที่สุดสำหรับการเป็นยูทูปเปอร์แคสเกส นอกเหนือจากอุปกรณ์ในการแคสเกมอย่างไมโครโฟนแล้ว นั่นก็คือคนทำจะต้องรู้สึกไปกับมันด้วย และรับรองว่าคนดูไม่มากก็น้อยจะสนุกและรับรู้ถึงความรู้สึกที่เราถ่ายทอดลงไปในแต่ละคลิปได้อย่างแน่นอน

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2