ดับฝันชาวเหมือง! เหรียญ Chia ทำให้ SSD พังเร็วขึ้น

13 พ.ค. 2564

ดับฝันชาวเหมือง! เหรียญ Chia ทำให้ SSD พังเร็วขึ้น

เรียกได้ว่าเป็นข่าวดีนักประกอบคอม และข่าวร้ายของชาวเหมือง Crypto เมื่อเหรียญใหม่ Chia จากจีน ที่เพิ่งสร้างกระแสไปเริ่มมีกระแสตีกลับเพราะทำให้อายุของ SSD ลดลงเกือบ 100 เท่า


ก่อนหน้านี้ทาง Mercular.com เคยพูดถึงเหรียญ Crypto จีนมาแรงอย่าง Chia ในบทความ (Crypto ทำพิษ! ราคา SSD โลกกำลังสูงขึ้น เพราะเหรียญ Chia) ที่ใช้งาน Storage Device อย่าง HDD และ SSD ในการขุดไปแล้ว โดยในปัจจุบันก็เปิดให้ทดลองขุดกันแล้ว ทว่าหลังจากเปิดให้เริ่มขุดกันก็ดูเหมือนว่าจะเกิดปัญหาขึ้น เมื่อนักขุดหลาย ๆ คนออกมาบ่นว่า SSD ใหม่แกะกล่องของพวกเขาทยอยเสียกันในช่วงเวลา 40 – 120 วันนับ ทำให้แม้ว่าการขุดในช่วงต้นจะได้กำไรดี แต่เมื่อหักลบกลบหนี้แล้วกลายเป็นว่าตัวเหรียญ Chia กลับไม่เหมาะกับการลงทุนระยะยาว เท่าไหร่นัก แถมการนำไปใช้ทำเหมืองยังทำให้สินค้าหลุดประกันในทันทีอยู่แล้ว ทำให้ผู้ใช้งานไม่สามารถเปลี่ยนเป็นสินค้าใหม่ได้ เมื่อเป็นแบบนี้ ทำให้ตลาดของเหรียญ Chia นั้นยิ่งระส่ำระส่าย เพราะถ้า SSD มีความต้องการสูงจนราคาถีบตัวขึ้นไปมากกว่านี้ ก็จะไม่คุ้มทุน แต่ถ้าไม่มีคนขุด เหรียญก็จะไม่มีมูลค่าตามไปด้วย

เหรียญ Chia ขุดยังไง

วิธีแก้ปัญหา SSD พังของชาวเหรียญ Chia

แต่ดูเหมือนความหวังของชาวเหมือง Crypto จะยังไม่หมดแค่นี้ เพราะหลังจากการระดมหัวไม่กี่ชั่วโมงต่อมาพวกเขาก็พบว่า SSD อาจจะมีปัญหาแต่ HDD กลับมีความทนทานมากกว่าที่คิดและสามารถใช้ขุดเหรียญ Chia ได้อย่างปกติ แม้ว่าจะได้ความเร็วที่ช้ากว่า แต่ถ้า Plot ได้เยอะ ใช้พื้นที่มาก ๆ ก็ยังได้กำไรและคุ้มทุนอยู่ดี ซึ่งน่าจะเป็นสัญญาณที่ดีของทุกฝ่ายถ้าปัญหาเรื่อง SSD ไม่ได้รับการแก้ไข เพราะนอกจากราคาของ SSD จะถูกลง ตามกลไกตลาดทำให้นักประกอบคอมได้ยิ้มกัน ราคาของ HDD ที่เป็นสินค้าหลุดยุคสมัยก็ยังสูงขึ้นมีมูลค่ามากขึ้น และราคาเหรียญ Chia ก็ยังขยับได้ตามกลไกตลาดเช่นกัน 

เหรียญ Chia ขุดยังไง น่าขุดไหม ?

ทางออก Win-win ของเหรียญ Chia และ User

ถือว่าเป็นข่าวดีและข่าวร้ายของชาวเหมืองและทั้งนักประกอบคอมที่น่าจะ win-win ทั้ง 2 ฝ่าย เพราะทางเหรียญ Chia ก็ยังมีของให้เล่น ส่วนนักประกอบคอมก็จะได้สินค้าที่ราคาสมเหตุสมผลไม่ต้องเจอเหตุการณ์ SSD ราคาแพงตามการ์ดจอไป ถือว่าเป็นจังหวะดีในการกว้านซื้อ หรือรีบเปลี่ยน Storage ใหม่ ก่อนที่เหรียญ Chia จะทำการแก้ไขปัญหาในครั้งนี้ และอาจจะจุดชนวนให้ SSD ราคาสูงขึ้นไปอีกครั้งก็เป็นได้

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2