เกมเมอร์ทั้งหลาย มาทำความสะอาดเก้าอี้เกมมิ่งกันเถอะ

9 ธ.ค. 2564

เกมเมอร์ทั้งหลาย มาทำความสะอาดเก้าอี้เกมมิ่งกันเถอะ

สถานการณ์ภายในเกมยิ่งกดดัน เกมเมอร์ก็ยิ่งต้องใช้สมาธิในการเล่น เขย่าขากันยิกๆ เหงื่อออก ลุ้นกันตัวโก่ง เกมยิ่งเดือด ก็ต้องการน้ำเย็นๆ มาดับความร้อนแรงของเกม และเรารู้ว่าหลายคนกินข้าวหน้าคอม เล่นไปกินไป ไม่มีขาดตอน


เหล่าเกมเมอร์นั่งเล่นเกมแบบนี้วนๆ ไปทุกวัน เก้าอี้เกมมิ่งที่เหมือนเป็นที่รองรับอารมณ์ต่างๆ บางวันน้ำหก บางวันข้าวหก บางวันร้อน เหงื่อก็ยิ่งออก เก้าอี้เกมมิ่งตัวโปรดก็เริ่มสกปรกมากขึ้นทุกวัน ปล่อยไว้อาจทำให้อายุการใช้งานน้อยลง และเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรค 


วันนี่เรามาแนะนำวิธีการทำความสะอาดเก้าอี้เกมมิ่งวัสดุประเภทต่างๆ พร้อมวิธีดูแลรักษาให้เจ้าเก้าอี้เกมมิ่งตัวโปรดอยู่กับเราไปอีกนาน

เก้าอี้เกมมิ่งมีวัสดุอะไรบ้าง

เก้าอี้เกมมิ่งถอดแบบมาจากเบาะรถแข่งหรือ Bucket Seat ซึ่งเบาะประเภทนี้ส่วนมากทำมาจากหนัก เมื่อถอดดีไซน์มาก็นำวัสดุมันมาด้วย นั้นคือวัสดุหนังที่ให้ความรู้สึกพรีเมี่ยม มันเงา ไม่ว่าจะหนังแท้หรือหนังเทียมก็มีให้เลือกหลากหลายเกรด แต่ในปัจจุบันวัสดุหุ้มเก้าอี้เกมมิ่งมีให้เลือกมากยิ่งขึ้น แยกออกมาอีก 2 ประเภทคือ แบบผ้า และแบบผ้าตาข่ายคล้ายกับเก้าอี้เพื่อสุขภาพ ซึ่งวัสดุที่เพิ่มมานี้มีจุดเด่นเรื่องระบายอากาศได้ดีเอามากๆ ครับ


เนื่องจากหนังเองก็ยังได้รับความนิยม วัสดุที่เพิ่มเข้ามาก็มีผู้ใช้งานมากขึ้น เราจึงขอแบ่งการทำความสะอาดออกเป็น 3 วัสดุ ได้แก่


หนัง

ผ้า

ผ้าตาข่าย


ใครที่ยังไม่รู้ว่าเก้าอี้เกมมิ่งใช้วัสดุอะไร ก็รีบกลับไปดูก่อนเลย ส่วนใครรู้แล้ว เริ่มสวมถุงมือ หน้ากากอนามัย เปิดเครื่องดูดฝุ่น เตรียมผ้าให้พร้อม แล้วไปลุยกันเลย

clean gaming chair เก้าอี้

การทำความสะอาดและดูแลรักษาเก้าอี้เกมมิ่ง

เก้าอี้เกมมิ่งวัสดุหนัง


หนังเป็นวัสดุที่ค่อนข้างต้องการดูแลรักษาในระดับหนึ่งทั้งหนังแท้และหนังเทียมเกรดต่างๆ ตัวหนังมีอายุการใช้งานที่แตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับเกรดที่ทางแบรนด์เลือกใช้ การดูแลรักษาและทำความสะอาดจึงขึ้นอยู่กับประเภทของหนังด้วยครับ


การทำความสะอาดเก้าอี้เกมมิ่งหนังแท้


การทำความสะอาดเบื้องต้นคือหมั่นปัดฝุ่น ดูดฝุ่นทั่วๆ ตัวเก้าอี้ หรือก่อนที่จะทำความสะอาดครั้งใหญ่ในรอบหลายวัน ก็ควรดูดฝุ่นหรือปัดเช็ดฝุ่นออกให้เรียบร้อย ในขั้นตอนนี้ระวังเรื่องส่วนที่แหลมคมของอุปกรณ์ทำความสะอาดด้วยครับ เพราะอาจทำตัวหนังเป็นรอยได้


ขั้นตอนต่อมาคือนำผ้าชุบน้ำ บิดให้หมาดที่สุดจากนั้นค่อยๆ เช็ดให้ทั่วตัวเก้าอี้ ขั้นตอนนี้ควรระวังเรื่องความชุ่มของผ้านะครับ หากผ้าเปียกเกินไป จะทำให้ตัวหนังเปียกไปด้วย เกิดรอยไปตลอดการใช้งาน และผ้าที่นำมาเช็ดควรเป็นผ้าที่นุ่มอย่างผ้าไมโครไฟเบอร์ เพื่อลดโอกาสที่ตัวเก้าอี้จะเกิดรอยขีดข่วน


หากที่บ้านมีผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดหนังโดยเฉพาะ ก็สามารถนำมาใช่ร่วมด้วย แต่หากไม่มั่นใจว่าน้ำยาทำความสะอาดที่มีอยู่ใช้ร่วมกับหนังของเก้าอี้ได้หรือไม่ ควรเริ่มจากเช็ดในจุดที่สังเกตได้ยากอย่างใต้เบาะนั่งหรือด้านหลังเพื่อทดสอบ หากเป็นผลิตภัณฑ์ที่แรงเกินไปแล้วเราปาดไปตรงเบาะนั่งจะเกิดรอยที่เห็นได้ชัด และหากไม่มีน้ำยาทำความสะอาดเฉพาะหนังแท้ ไม่ควรนำมาลองเป็นอันขาด เพราะจะตัวหนังซีดและเสียหายครับ


การดูแลรักษาเก้าอี้เกมมิ่งหนังแท้


หากเกิดน้ำหกเลอะ ควรซับน้ำออกทันที ขอเน้นย้ำว่าซับนะครับ ค่อยๆ ซับจนไม่มีน้ำ หากเป็นน้ำหวานหรือน้ำที่เหนียว ซับเสร็จก็นำผ้าบิดหมาดค่อยๆ เช็ดอีกรอบ สาเหตุที่เราให้ซับเพราะหากขัดถูแรงๆ จะทำให้ผิวของหนังหลุดลอกได้ และไม่ควรวางเก้าอี้เกมมิ่งหนังแท้ในบริเวณที่โดนแดดจัด เช่นริมหน้าต่างที่ไม่มีม่าน เพราะจะทำให้หนังซีดและแตกได้ หรือในพื้นที่ที่อากาศถ่ายเทไม่สะดวกและอับชื้น เพราะจะทำให้เกิดเชื้อราได้นั่นเองครับ

clean gaming chair วิธีทำความสะอาดเก้าอี้

การทำความสะอาดเก้าอี้เกมมิ่งหนังเทียม


หนังเทียมต้องการการดูแลทำความสะอาดคล้ายหนังแท้เลยครับ เริ่มจากหมั่นดูดฝุ่นหรือปัดฝุ่นเป็นประจำ และต้องระวังเรื่องอุปกรณ์ทำความสะอาดที่แหลมคมเพราะอาจขีดข่วนส่วนหนังได้


การเช็ดและทำความสะอาด ควรเลือกใช้ผ้าที่นุ่มอย่างไมโครไฟเบอร์และบิดให้หมาดที่สุด เพราะหากชุ่มมาก ก็จะเกิดรอยน้ำซึมไปทั่วผืนหนังได้เช่นกัน


หนังเทียมเองก็มีผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเฉพาะ ควรทราบก่อนว่าหนังเทียมที่เราใช้เป็นหนังประเภทอะไร หนังเทียม PU หรือหนังเทียม PVC เพราะแต่ละประเภทมีน้ำยาทำความสะอาดเฉพาะของมันด้วยครับ


การดูแลรักษาเก้าอี้เกมมิ่งหนังเทียม


การดูแลรักษาก็คล้ายกับเก้าอี้เกมมิ่งหนังแท้เลยครับ หากเกิดน้ำหกก็ควรรีบซับน้ำออก ไม่ควรเช็ดถูแรงๆ และอย่าปล่อยให้น้ำซึมลงไป ตำแหน่งการวางเก้าอี้เองก็ควรเลือกดีๆ หลีกเลี่ยงตำแหน่งที่โดนแดดตลอดทั้งวันและให้อยู่ในพื้นที่ที่อากาศถ่ายเทสะดวกครับ

clean gaming chair ทำความสะอาดเก้าอี้

เก้าอี้เกมมิ่งวัสดุผ้า


วัสดุผ้าเริ่มได้รับความนิยมมากยิ่งขึ้น ไม่เพียงแต่ความสามารถในการระบายอากาศที่ดีเยี่ยม แต่เรื่องสัมผัสที่แตกต่างจากหนังอย่างชัดเจนทำให้ผ้าเป็นอีกวัสดุที่หลากหลายแบรนด์เกมมิ่งเกียร์เลือกใช้กันมากขึ้น แล้วเก้าอี้เกมมิ่งแบบผ้าต้องการดูแลรักษาและทำความสะอาดอย่างไร มาดูกันครับ


การทำความสะอาดเก้าอี้เกมมิ่งผ้า


พูดถึงผ้า นอกจากจะระบายอากาศได้ดีแล้ว ก็ยังกักเก็บฝุ่นได้ดีอีกด้วย เกมเมอร์ที่ใช้เก้าอี้วัสดุผ้าควรหมั่นปัดฝุ่นและดูดฝุ่นบ่อยครั้ง เพราะไม่เพียงแต่ให้มันสะอาดขึ้น ยังช่วยลดฝุ่นในห้องได้อีกด้วย


หลังจากที่ดูดฝุ่นเสร็จแล้ว นำผ้าชุบน้ำบิดหมาดเช็ดๆ ถูๆ ให้ทั่วเก้าอี้ จากนั้นใช้ผ้าแห้งอีกผืนเช็ดอีกรอบเพื่อซับความชื้นออก ถ้าให้ดีหลังจากการเช็ดรอบสุดท้ายควรนำไปตากแดดอ่อนๆ สักพัก หรือผึ่งให้แห้งก่อนนำกลับมาใช้เพื่อช่วยลดการสะสมของเชื้อโรคและลดกลิ่นอับด้วยครับ


ในกรณีที่มีคราบฝังแน่น เช่น คราบกาแฟ น้ำหวาน ควรเช็ดด้วยผ้าชุบน้ำหมาดและนำเบกกิ้งโซดาเทให้ทั่วคราบนั้น ทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที จากนั้นใช้แปรงขัดหรือแปรงสีฟันขนอ่อนนุ่มขัดคราบสกปรกออก จบด้วยผ้าสะอาดเช็ดอีกครั้งเป็นอันเสร็จสิ้นครับ


แต่หากเช็ดแล้วคราบยังไม่ออก ควรไปร้านที่รับทำความสะอาดเก้าอี้โดยเฉพาะเพื่อให้ทางร้านช่วยจะดีที่สุดครับ เพราะทางนั้นจะมีผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดและอุปกรณ์ที่พร้อมกว่า อย่าพยายามขัดเพราะผ้าจะขาดเอาได้ครับ


การดูแลรักษาเก้าอี้เกมมิ่งผ้า


หมั่นดูดฝุ่นเป็นประจำเพื่อลดการสะสมของฝุ่น และหากมีน้ำหก ควรนำผ้าแห้งซับให้ได้มากที่สุด หมั่นนำเก้าอี้ออกไปตากแดดเป็นประจำอย่างเดือนละครั้ง เพื่อลดกลิ่นอับ และการสะสมของเชื้อโรคครับ

clean gaming chair ทำความสะอาดเก้าอี้เกมมิ่ง

เก้าอี้เกมมิ่งวัสดุผ้าตาข่าย


ผ้าตาข่ายมักจะเห็นในเก้าอี้สุขภาพเสียมากกว่า แต่ด้วยจุดเด่นที่ระบายอากาศ ไม่ร้อนหลัง นั่งได้สบาย แบรนด์เกมมิ่งเกียร์หลายเจ้าจึงเริ่มนำผ้าตาข่ายมาใช้ในเก้าอี้เกมมิ่งของตัวเองกันมากขึ้น การทำความสะอาดจะง่ายที่สุดในวัสดุทั้ง 3 ประเภท แต่ก็มีจุดที่ต้องระวังกันอยู่บ้างครับ


การทำความสะอาดเก้าอี้เกมมิ่งผ้าตาข่าย


เริ่มจากดูดฝุ่นหรือปัดฝุ่นให้ทั่วตัวเก้าอี้ สิ่งที่ต้องระวังเป็นอย่างมากคือไม่ควรใช้อุปกรณ์ทำความสะอาดหรือเครื่องดูดฝุ่นที่มีส่วนแหลมคมเป็นอันขาด เพราะมีโอกาสที่ผ้าตาข่ายจะขาดได้ครับ ทางที่ดีควรใช้เครื่องดูดฝุ่นที่หัวดูดเฉพาะ หรือมีทรงโค้งมน ถ้าไม่มีเครื่องดูดฝุ่น ใช้ไม้ขนไก่ที่มีความอ่อนนุ่มแทนได้ครับ แต่ควรลากไปทำในพื้นที่อากาศถ่ายเทนะครับ ไม่งั้นฝุ่นฟุ้งไปทั่วห้องเลย


เมื่อปัดฝุ่นเสร็จเรียบร้อย นำผ้าชุบน้ำบิดหมาดค่อยๆ เช็ดถูให้ทั่วตัวเก้าอี้ เลือกใช้ผ้าที่มีความนุ่มอย่างผ้าไมโครไฟเบอร์จะดีที่สุด เมื่อเช็ดเรียบร้อย ก็จบด้วยผ้าแห้งเช็ดซ้ำอีกรอบเพื่อนำความชื้นออกมาจากผ้าตาข่ายให้ได้มากที่สุด หรือถ้าสะดวก ก็นำไปตากแดดอ่อนๆ หรือผึ่งให้แห้ง เพื่อฆ่าเชื้อโรคและกลิ่นอับชื้นครับ


การดูแลรักษาเก้าอี้เกมมิ่งผ้าตาข่าย


การดูแลรักษาจะคล้ายกับเก้าอี้เกมมิ่งแบบผ้าเลยครับ เนื่องจากผ้าเป็นวัสดุที่กักเก็บฝุ่นได้ดีมาก ฉะนั้นควรหมั่นดูดฝุ่นบ่อยครั้ง เพื่อลดปัญหาสุขภาพที่จะตามมา 


หากทำน้ำหก ควรรีบนำผ้าแห้งหรือกระดาษทิชชูซับให้แห้งครับ ถ้าเป็นน้ำหวาน ควรใช้ผ้าชุบน้ำหมาดเช็ดก่อนสัก 1 รอบ และใช้ผ้าแห้งเช็ดปิดท้ายครับ

clean gaming chair ทำความสะอาดเก้าอี้เล่นเกม

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับวิธีทำความสะอาดและการดูแลเก้าอี้เกมมิ่งวัสดุต่างๆ การจะให้เก้าอี้เกมมิ่งตัวโปรดอยู่กับเราไปได้อีกนานไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่คิด การทำความสะอาดและการดูแลที่ถูกต้องจะช่วยยืดอายุการใช้งาน อีกทั้งเก้าอี้เกมมิ่งแต่ละตัวผ่านการนั่งๆ จับๆ ตลอดทั้งวัน หากไม่หมั่นทำความสะอาดจะกลายเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคได้เช่นกัน ฉะนั้นเกมเมอร์อย่าลืมทำความสะอาดเก้าอี้เกมมิ่งเป็นประจำ รวมไปถึงคีย์บอร์ดและเมาส์ เพื่อสุขอนามัยที่ดีครับ

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2