เปรียบเทียบ CPU Intel vs Amd 2023 เลือกรุ่นไหน ตอบโจทย์ที่สุด

23 ม.ค. 2566

เปรียบเทียบ CPU Intel vs Amd 2023 เลือกรุ่นไหน ตอบโจทย์ที่สุด

ซีพียู ถือว่าเป็นชิ้นส่วนฮาร์ดแวร์ที่เป็นหัวใจหลักของคอมพิวเตอร์เลยก็ว่าได้ และการเลือกใช้งานซีพียูให้เหมาะสมกับการใช้งานของเรานั้น ก็จะทำเราดึงเอาประสิทธิภาพของคอมพิวเตอร์และโน๊ตบุ๊คของเราได้อย่างเต็มที่และคุ้มค่าราคาที่สุด แต่สำหรับใครที่ไม่ได้เป็นเซียนคอมความรู้แน่น หรือคนที่เพิ่งจะเริ่มซื้อคอมเครื่องแรกก็น่าจะต้องเคยเจอปัญหาว่าซีพียูรุ่นไหมที่เหมาะกับเรากันแน่ ถ้าจะซื้อไปเล่นเกมจะต้องใช้ระดับไหน แล้วรุ่นไหนถึงจะคุ้มค่ากับการใช้งานของเรากันแน่ ทาง Mercular.com เลยจะมาแนะนำ ตารางเปรียบเทียบ CPU Intel vs Amd ว่าจะเลือกรุ่นไหน ถึงจะตอบโจทย์คุณที่สุด ใช้รุ่นนี้คุ้มค่าทั้งประสิทธิภาพและราคาที่จ่ายอย่างแน่นอน

เปรียบเทียบ CPU Intel vs Amd 2022 ใน CPU

CPU Intel กับ AMD แตกต่างกันยังไง

ในปัจจุบันนั้นเราจะมีซีพียูให้เลือกใช้กันอยู่สองแบรนด์หลักๆ นั่นคือ Intel และ AMD หรือที่คนส่วนใหญ่เรียกกันตามสีแบรนด์ว่าซีพียูค่ายฟ้า หรือค่ายแดง และถึงแม้ว่าทั้งสองแบรนด์จะผลิตซีพียูออกมาเหมือน แต่เทคโนโลยี และระบบภายในต่างๆ นั้นก็ถือว่ากันพอสมควร ซึ่งแต่ละแบรนด์นั้นแตกต่างกันขนาดไหน เราสรุปมาให้ดูข้างล่างแล้ว

CPU Intel


CPU Intel นั้นเป็นแบรนด์ซีพียูที่อยู่คู่กับวงการคอมพิวเตอร์มานาน โดยที่ซีพียู Intel จะมีซีรีส์ชูโรงอย่าง Intel Core ที่ตอนนี้ดำเนินมาถึงรุ่นที่ 12 (Gen 12) แล้ว ซึ่ง Intel Core Gen 12 ก็ถือว่าเป็นรุ่นที่มีการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีครั้งใหญ่เลยก็ว่าได้ ไม่ว่าจะเป็นสถาปัตยกรรม Alder Lake-S กับเทคโนโลยีการผลิตที่ 10 nm Enhanced SuperFin ที่มีการใส่เทคโนโลยีใหม่อย่างคอร์ประสิทธิภาพ P-Core (Performance) และคอร์ประสิทธิผล E-Core (Efficiency) โดยที่จะมี Intel Thred Director คอยทำหน้าควบคุมคอร์ต่างๆ ให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่า CPU เจนเก่าๆ พร้อมกับจำนวนคอร์และเทรดที่มากขึ้น แถมยังกินไฟได้น้อยกว่าเดิม ทำให้ Intel Core Gen 12 นั้นได้รับความนิยมในเวลาไม่นาน นอกจากนี้ Intel Core Gen 12 ยังมาพร้อมกับซ็อกเก็ตเมนบอร์ดใหม่อย่าง LGA-1700 และชิปเซ็ต Intel 600 Series ที่รองรับเทคโนโลยี PCIe 5.0 และแรม DDR 5 สำหรับใครที่อยากลองใช้เทคโนโลยีใหม่ๆ ล่ะก็ ซีพียู Intel ก็น่าจะถูกใจไม่น้อยเลย

CPU AMD


CPU AMD นั้นก็เป็นคู่แข่งหลักในวงการซีพียูเลยก็ว่าได้ ซึ่งซีพียู AMD ก็มีซีรีส์เด็ดอย่าง AMD Ryzen ที่ตอนนี้ดำเนินมาถึงซีรีส์ที่ห้าในชื่อ AMD Ryzen 5000 Series สำหรับบน PC ทั่วไป โดยในซีรีส์นี้ก็มาพร้อมกับสถาปัตยกรรม Zen 3 ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีการผลิตที่ 7 nm ซึ่งทำให้ซีพียูในเจนนี้มีความเร็วที่สูงขึ้น มีค่าการส่งข้อมูลที่เร็วขึ้น และการออกแบบ Layout ของ CPU ให้มีความหน่วงระหว่างคอร์ที่น้อยลง และเมื่อรวมกับจำนวนคอร์และเทรดที่มากกว่า ทำให้ AMD นั้นตอบโจทย์การใช้งานแบบ Multi Tasking อย่างการเล่นเกมพร้อมกับสตรีมไปด้วย รวมถึงราคาที่ถูกกว่า Intel ในระดับที่ใกล้เคียงกัน ทำให้ซีพียู AMD นั้นได้รับความนิยมไม่แพ้กัน

ตารางเปรียบเทียบ CPU Intel vs Amd 2023 เลือกรุ่นไหน ตอบโจทย์ที่สุด

ตารางเปรีบเทียบ CPU Intel vs Amd 2023

CPU ระดับ Budget


สำหรับซีพียูระดับ Budget นี้ก็นำมาโดย Intel Pentium และ AMD Athlon ซึ่งซีพียูทั้งสองซีรีส์นี้ไม่ได้มีความเร็ว ความสามารถอะไรที่โดดเด่นเท่ากับ Intel Core หรือ AMD Ryzen แต่ด้วยความที่ซีพียูกลุ่มนี้มีราคาถูก เหมาะสำหรับคนที่ต้องการคอมพิวเตอร์สำหรับการใช้งานพื้นๆ อย่างการพิมพ์งานเอกสารทั่วไป การเข้าอินเทอร์เน็ต ดูหนังฟังเพลง หรือการใช้เป็นคอมออฟฟิศที่ไม่ได้ต้องการสเปกที่สูงไปกว่านี้ สำหรับคอมพิวเตอร์ที่ใช้ซีพียู Intel Pentium และ AMD Athlon นั้นจะมีราคาอยู่ที่ราคา 5000 - 10000 ทำให้ซีพียูกลุ่มนี้ ตอบโจทย์การใช้งานที่เน้นความคุ้มค่าที่สุด


CPU ระดับ Entry Level


แต่ถ้าอยากขยับสเปกขึ้นมาอีกหน่อย สำหรับคนที่ต้องการคอมพิวเตอร์ตัวเริ่มสำหรับเอาไว้เล่นเกม ซึ่งซีพียูในกลุ่มก็จะมาพร้อมกับความสามารถในการประมวลผลที่เร็วขึ้นกว่าระดับ Budget แต่ราคาไม่ได้สูงมาก ก็เพียงพอต่อการเล่นเกมที่ไม่ได้เน้นสเปกที่แรงมากนัก ซึ่งซีพียูในปัจจุบันที่อยูในกลุ่มนี้ก็จะเป็นซีพียู Intel Core i3 อย่าง Intel Core i3-12100 และIntel Core i3-12100F และ AMD Ryzen 3 อย่าง AMD Ryzen 3 3300X เป็นต้น


CPU ระดับ Mid range


และสำหรับซีพียูที่อยู่ในระดับนี้ก็ถือว่าเป็นซีพียูรุ่นยอดนิยมสุดๆ เพราะซีพียูในกลุ่มนี้จะอยูกึ่งกลางระหว่างผั่งประสิทธิภาพและความคุ้มค่า โดยซีพียูในกลุ่มนี้จะมีคอร์ซีพียูที่ 6 คอร์ขึ้นไป ที่ครอบคลุมการใช้งานที่เน้น Performance เป็นหลักอย่างการเล่นเกมที่ต้องการสเปกที่แรงขึ้น หรือการทำงานภาพกราฟิกต่างที่เน้นการประมวลผลที่ไม่ได้สูงมากนักอย่าง Intel Core i5 และ AMD Ryzen 5


CPU ระดับ Hi-end


ในส่วนของซีพียูระดับ Hi-end นี้ก็ว่าเป็นกลุ่มของซีพียีรุ่นตัวแรง ที่ตอบโจทย์ผู้ใช้งานระดับ Amatuer ที่ต้องการคอมพิวเตอร์แรงๆ สำหรับการเล่นเกมหนักๆ ระดับ 2K หรือการทำงานที่ต้องเน้นความสามารถของซีพียูอย่างเช่นการตัดต่อ เรนเดอร์วิดีโอ และกราฟิก 3D โดยซีพียูกลุ่มนี้ก็จะเป็นตระกูล Intel Core i7 และ AMD Ryzen 7 ที่ราคาเริ่มแตะหลักหมื่นแล้ว แต่ก็คุ่มค่าสำหรับการเล่นเกมและทำงานระดับนี้


CPU ระดับ Extreme


และสำหรับใครที่ต้องการซีพียูที่สเปกแรงเต็มขั้น สำหรับการทำงานระดับสูงโดยเฉพาะ อย่างเช่นการตัดต่อวิดีโอระดับสูง งานกราฟิก แอนิเมชัน 3D และ VFX ซื่งถ้าเอามาใช้เล่นเกมอย่างเดียวนั้นก็ดูจะไม่ค่อยคุ้มค่าซักเท่าไหร่ แต่ถ้าใครนำมาใช้ทำงานล่ะก็ รับรองว่าคืนทุนได้อย่างแน่นอน ซึ่งซีพียูกลุ่มนี้ก็ถือว่าเป็นซีพียูที่สเปกแรงที่สุดในบรรดา Consumer-use CPU แล้วอย่าง Intel Core i9 และ AMD Ryzen 9 ที่ออกแบบมาเพื่อการนี้โดยเฉพาะ

เปรียบเทียบ CPU Intel vs Amd 2023

เป็นยังกันบ้างสำหรับตารางเปรียบเทียบ CPU ระหว่าง Intel vs Amd เชื่อเลยว่าหลายๆ คนที่ได้อ่านบทความก็น่าจะตัดสินใจเลือกซื้อ เลือกใช้ซีพียูรุ่นต่างๆ ได่อย่างตรงตามต้องการและใช้งานได้อย่างคุ้มค่าที่สุด และถ้าใครที่กำลังมองหาฮาร์ดแวร์ชิ้นส่วนคอมพิวเตอร์ DIY หรือคอมประกอบสำเร็จรูปและโน๊ตบุ๊คแบรนด์ดังรุ่นต่างๆ อยู่ล่ะก็ ลองแวะเข้ามาดูสินค้าหมวดหมู่คอมพิวเตอร์และโน๊ตบุ๊คจากทาง Mercular.com กันได้ รับประกับของแท้ พร้อมให้คำปรึกษาโดยผู้เชี่ยวชาญ ส่วนบทความหน้าจะมีอะไรน่าสนใจอีกบ้าง รออ่านกันได้เลย

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2