ลำโพง Harman Kardon กับ Marshall เลือกยี่ห้อไหนดี?

10 พ.ย. 2565

ลำโพง Harman Kardon กับ Marshall เลือกยี่ห้อไหนดี?

ลำโพง Harman Kardon กับ Marshall เป็นสองแบรนด์ชั้นนำของวงการเครื่องเสียงในปัจจุบัน แม้จุดเริ่มต้นจะต่างกันอย่างสิ้นเชิงโดยรายแรกสร้างชื่อจากลำโพงบ้าน ส่วนรายหลังเริ่มต้นจากการผลิตแอมป์กีตาร์ แต่ทั้งคู่ก็ได้รับการยอมรับจากผู้ใช้จำนวนมากถึงประสิทธิภาพของตัวสินค้าโดยเฉพาะลำโพงไร้สายและลำโพงบลูทูธที่จัดว่าเป็นแบรนด์คู่แข่งที่สมน้ำสมเนื้อกัน ผู้ซื้ออย่างเราๆ เลยเลือกยากเลยว่าจะไป Harman Kardon หรือ Marshall ดี ในเมื่อลำโพงบลูทูธของทั้งสองแบรนด์นั้นดีทั้งคู่ อีกทั้งยังมีเอกลักษณ์ที่ชัดเจนตั้งแต่เรื่องของดีไซน์ไปจนถึงแนวเสียง บทความนี้ Mercular.com จะมาแนะนำว่าลําโพง Harman Kardon กับ Marshall นั้นมีจุดเด่นอย่างไร มีความเหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไร ข้อดีข้อด้อยของทั้งสองแบรนด์มีอะไรบ้าง เพื่อเป็นข้อมูลให้กับลูกค้าที่สนใจลำโพงสองแบรนด์นี้อยู่แต่ยังตัดสินใจเลือกซื้อไม่ได้สักที รับรองว่าเมื่ออ่านบทความนี้จบคุณจะเลือกเจอแบรนด์ลำโพงที่ใช่อย่างแน่นอน ถ้าพร้อมแล้วมาเริ่มกันเลยครับ

เปรียบเทียบลําโพง Harman Kardon กับ Marshall ในแต่ละด้าน

ลําโพง Harman Kardon กับ Marshall ล้วนมีจุดเด่นและจุดด้อยต่างกัน โดย Mercular.com จะขอแบ่งรายละเอียดออกตามหัวข้อเพื่อให้ง่ายต่อการพิจารณา ดังนี้


ดีไซน์


สิ่งที่เป็นรูปธรรมและจับต้องได้ง่ายที่สุดคือเรื่องของรูปลักษณ์ดีไซน์ ทั้ง Harman Kardon และ Marshall ต่างก็ถูกจัดเป็นแบรนด์ลำโพงเกรดพรีเมียมเหมือนกัน วัสดุและคุณภาพการผลิตถือว่าอยู่ในระดับสูงเหมือนกัน ดังนั้นเรื่องศักดิ์ศรีและชื่อชั้นของแบรนด์ถือว่าเสมอกัน สามารถนำมาเปรียบเทียบกันได้โดยไม่มีแบรนด์ไหนได้เปรียบหรือเสียเปรียบ Harman Kardon ได้ชื่อว่าเป็นแบรนด์ลำโพงที่มาพร้อมกับงานดีไซน์ที่มีความล้ำสมัย ลำโพงบลูทูธหลายรุ่นมาพร้อมกับรูปลักษณ์ที่มีความโมเดิร์น รูปทรงแปลกตา ดูล้ำยุคล้ำสมัยกว่าลำโพงแบรนด์อื่น ตัวอย่างเล่นลำโพงบลูทูธซีรีส์ ONYX ที่มีรูปทรงวงกลมพร้อมด้ามจับ เป็นต้น ซึ่งรูปทรงลำโพงที่แปลกตานี่เองที่กลายเป็นซิกเนเจอร์ของลำโพงแบรนด์นี้และเป็นที่ชื่นชอบของคนที่หลงใหลในความพรีเมียมหรูหราและความทันสมัย ซื้อลำโพงเหมือนได้ของแต่งห้องมาอีกชิ้น นอกจากดีไซน์แล้ว วัสดุและส่วนประกอบต่างๆ ของลำโพง Harman Kardon ก็ใช้ของเกรดสูง มีความประณีต พิถีพิถัน และสวยถูกจริตคนชื่นชอบสินค้ามีสไตล์ จึงไม่แปลกลำโพง Harman Kardon คว้ารางวัลด้านการออกแบบมาประดับบารมีเอาไว้เพียบ ใครชอบลำโพงดีไซน์สวย หรู ล้ำ ต้อง Harman Kardon เท่านั้น


 สำหรับ Marshall นั้นตรงข้ามกับ Harman Kardon อย่างสิ้นเชิงโดยลำโพงทุกรุ่นจะคุมธีมการออกแบบในสไตล์คลาสสิกย้อนยุคเสมือนเป็นของเก่าโดยได้แรงบันดาลใจมาจากดีไซน์ของตู้แอมป์กีตาร์ วัสดุที่ใช้ในลำโพงรุ่นใหม่ๆ จะเป็นวัสดุที่ได้จากการรีไซเคิลและวัสดุสังเคราะห์พร้อมกับงานประกอบที่ประณีต เรียบร้อย หรูหรา และมักจะตกแต่งด้วยโลหะขัดเงาเพิ่มความขลัง ไม่ว่าจะเป็นลำโพงรุ่นเล็กหรือรุ่นใหญ่ก็จะไม่หลุดธีมการออกแบบสไตล์คลาสสิก นี่จึงเป็นสัญลักษณ์ของลำโพง Marshall ที่คนหลงใหลในความคลาสสิก ชอบความเท่ ชอบความเฉพาะตัวที่ไม่เหมือนใคร ต่างตกลงสู่ขอลำโพง Marshall มาใช้งาน 

ลำโพง Harman Kardon กับ Marshall Onyx Studio 7 bluetooth speaker

แนวเสียง


แนวเสียงเป็นจุดต่างสำคัญของทั้งสองแบรนด์ซึ่งตัดสินได้ยากว่าใครดีกว่าใคร ลำโพงทั้งสองแบรนด์จะมีคาแรคเตอร์เสียงบางอย่างที่บ่งบอกว่านี่แหละคือลำโพง Harman Kardon หรือนี่แหละคือลำโพง Marshall ซึ่ง Mercular.com มองว่ามันดีทั้งคู่อยู่ที่ว่าคนฟังจะชอบแบบไหน


แนวเสียงของลำโพง Harman Kardon จะมีจุดเด่นที่ความกลมกล่อมเหมาะสมของแต่ละย่านเสียง รวมถึงเวทีเสียงและบาลานซ์ต่างๆ ที่ทำออกมาได้ดี เสียงโดยรวมจะมีความสบาย เบสนุ่มลึกมีคุณภาพ เสียงร้องเสียงเครื่องดนตรีต่างๆ มีความชัดถ้อยชัดคำ เสียงแหลมมีความใสและเคลียร์สว่างไม่บาดหู เป็นแนวเสียงที่คนชอบความสบายรื่นหูพร้อมกับรายละเอียดที่ชัดเจนต้องถูกใจ


ขณะที่แนวเสียงของลำโพง Marshall จะมาในโทนอุ่นและหนา ไม่สดใสกรุ๊งกริ๊ง ไม่หวานละมุน เด่นชัดที่ย่านเสียงกลางที่มีความพุ่ง กระแทก ชัดถ้อยชัดคำ ตอบสนองเสียงร้องและเสียงกีตาร์ได้คมชัด เวทีเสียงกว้าง จัดระเบียบเสียงเครื่องดนตรีแต่ละชิ้นได้ดี ส่วนเบสจะมีความแน่นและลึก เสียงแหลมมีความใสเคลียร์พร้อมกับเนื้อเสียงที่หนา ซึ่งคาแรคเตอร์เสียงเหล่านี้มีกลิ่นของซาวด์ที่ได้จากแอมป์กีตาร์ Marshall คนที่ชอบดนตรีร็อก ชอบเพลงที่มีจังหวะเร็ว ชอบเสียงโซโล่กีตาร์ เมื่อฟังผ่านลำโพง Marshall แล้วจะรู้เลยว่ามาถูกทาง ขณะที่เพลงแนวอื่นก็ยังให้ความไพเราะน่าฟังเช่นเดียวกัน


ลำโพง Harman Kardon กับ Marshall home speaker family

ฟีเจอร์และการใช้งาน


หัวข้อนี้ขอเจาะจงเฉพาะลำโพงบลูทูธจะได้เห็นภาพชัดที่สุด ลําโพง Harman Kardon กับ Marshall ล้วนมาพร้อมฟีเจอร์ที่ทันกับยุคสมัยปัจจุบัน แต่ในเรื่องความหลากหลายและจำนวนฟีเจอร์เมื่อเทียบเฉพาะลำโพงในระดับราคาใกล้เคียงกันดูจะเป็นลำโพง Marshall ที่เหนือกว่าอยู่เล็กน้อย ยกตัวอย่างเช่นฟีเจอร์กันน้ำกันฝุ่นที่ลำโพง Marshall หลายรุ่นมีระบุไว้ชัดเจน แต่ลำโพง Harman Kardon ไม่ได้ระบุไว้ว่ากันน้ำกันฝุ่นในระดับเท่าไร เช่นเดียวกับอายุการใช้งานแบตเตอรี่ที่ Marshall มักจะใช้งานได้นานกว่าแถมหลายรุ่นรองรับการชาร์จเร็วด้วย อีกหนึ่งจุดสำคัญคือแอปพลิเคชันที่ใช้ร่วมกับลำโพงซึ่งแอปฯ ของ Marshall มีความเสถียรและใช้งานได้ลื่นไหลมากกว่า Harman Kardon ที่มีรองรับเฉพาะลำโพงบลูทูธบางรุ่นเท่านั้น


ด้านการใช้งาน ลําโพงบลูทูธของทั้งสองแบรนด์ล้วนใช้งานได้ดีทั้งคู่ สามารถควบคุมการเล่นเพลงได้จากแผงปุ่มควบคุมบนตัวลำโพง แต่ลำโพงบลูทูธ Marshall หลายรุ่นสามารถปรับแต่งเสียงเบสและเสียงแหลมให้ตรงกับความต้องการได้ นอกจากนี้ ในด้านการเชื่อมต่อ ลำโพงบลูทูธ Marshall รุ่นใหม่ๆ รองรับ Bluetooth เวอร์ชันใหม่กว่าซึ่งส่งผลถึงประสิทธิภาพในการเล่นเพลงไร้สายและการใช้พลังงานที่ดีกว่าลำโพงบลูทูธของ Harman Kardon 


อย่างไรก็ตาม สเปกและฟีเจอร์การใช้งานยังไม่สามารถฟันธงได้ทั้งหมดว่าแบรนด์ไหนดีกว่ากัน คงต้องจับเอาลำโพงมาเทียบกันแบบรุ่นต่อรุ่น หรือเลือกลำโพงที่มีฟีเจอร์ตรงกับวัตุประสงค์การใช้งาน จะช่วยให้ตัดสินใจได้ว่าเราเหมาะกับลำโพงแบรนด์ไหน รุ่นอะไร

ลำโพง Harman Kardon กับ Marshall go + play mini

ราคาและความคุ้มค่า


หัวข้อนี้อาจจะไม่มีผลต่อการตัดสินใจหากว่าคุณมีงบเหลือเฟือจนสามารถเลือกลำโพงได้ตามที่ชอบ แต่สำหรับคนที่คำนึงถึงความคุ้มค่า ลําโพง Harman Kardon กับ Marshall ล้วนมีราคาค่าตัวที่เหมาะสมเมื่อเทียบกับชื่อชั้นของแบรนด์ ความพรีเมียม ดีไซน์ แนวเสียง ถ้าอยากจะให้ละเอียดลงไปอีกต้องเลือกมาเทียบกันรุ่นต่อรุ่น อันนี้รู้แน่ว่าใครคุ้มกว่าใคร 


อย่างไรก็ตาม ถ้าพูดถึงลำโพงบลูทูธ Mercular.com มองว่า Marshall ได้เปรียบตรงที่มีตัวเลือกหลากหลายกว่าไล่ตั้งแต่ลำโพงพกพาขนาดเท่าฝ่ามืออย่าง Willen ไปจนถึงลำโพงพี่ใหญ่อย่าง Woburn III สำหรับฟังในบ้าน ส่วน Harman Kardon ปัจจุบันมีลำโพงบลูทูธวางจำหน่ายน้อยรุ่นกว่า แต่แบรนด์อมเริกาก็มีลำโพงตัวทีเด็ดอย่าง Soundsticks 4 ที่เป็นลำโพงคอม 2.1 ch เป็นตัวชูโรง โดดเด่นทั้งรูปลักษณ์สุดหรูหราเว่อร์วังและคุณภาพเสียงอันเหนือชั้น ซึ่งเป็นสิ่งที่แบรนด์ Marshall ไม่มี 


ส่วนเรื่องราคา ลําโพง Harman Kardon กับ Marshall ไม่มีรุ่นไหนต่ำกว่า 4,000 บาท หลายคนอาจจะมองว่าค่อนข้างสูงแต่เมื่อเทียบกับคุณภาพที่ได้รับมันคุ้มค่ากับเงินที่จ่ายไปอย่างแน่นอน

ลำโพง Harman Kardon กับ Marshall portable speaker family

สรุป ลําโพง Harman Kardon กับ Marshall เหมาะกับใคร?

มาถึงตรงนี้เชื่อว่าลูกค้าหลายท่านน่าจะพอตอบคำถามตัวเองได้แล้วว่าฉันเหมาะกับลำโพงแบรนด์ไหน ทวนกันอีกครั้ง ถ้าคุณคือคนที่ชื่นชอบลำโพงที่มีดีไซน์ทันสมัย หรูหรา รูปทรงล้ำแปลกตา แน่นอนว่าลำโพง Harman Kardon เป็นลำโพงที่คุณควรซื้อ แต่ถ้าหลงใหลในความคลาสสิก วินเทจ ย้อนยุค ได้กลิ่นอายแอมป์กีตาร์หน่อยๆ ต้องจัดลำโพง Marshall เท่านั้น


ในส่วนของแนวเสียง ถ้าชอบความละมุนกลมกล่อม เนื้อเสียงคมชัด ใสเคลียร์ บาลานซ์ดี เบสนุ่มลึก เวทีเสียงกว้าง ลำโพง Harman Kardon ให้ทั้งหมดนี้ได้ แต่ถ้าชอบโทนเสียงที่มีความอุ่นหนา ไม่สดใสมากนัก เน้นความเข้มข้นพร้อมกับความรุกเร้าของเสียงดนตรี ลองพิจารณาลำโพง Marshall ดูแล้วจะไม่ผิดหวัง


ด้านฟีเจอร์และการใช้งานในภาพรวม หากคุณต้องการลำโพงที่มีลูกเล่นเยอะ ใช้งานร่วมกับแอปฯ บนสมาร์ตโฟนเป็นประจำ มีการเชื่อมต่อที่ทันสมัย ปรับเสียงได้ง่าย ลำโพง Marshall ตอบโจทย์ความต้องการเหล่านี้ได้ดีว่า Harman Kardon ที่น่าจะเหมาะกับคนที่เน้นฟังเพลงแบบง่ายๆ สบายๆ ดื่มด่ำกับคุณภาพเสียงและดีไซน์ที่สวยงาม โดยไม่ต้องยุ่งหรือปรับตั้งค่าอะไรมากมาย ส่วนเรื่องราคาและความคุ้มค่า Mercular.com ให้ทั้งสองแบรนด์เสมอกัน

ลำโพง Harman Kardon กับ Marshall soundsticks 4 computer speaker

การหาลำโพงมาใช้งานสักตัวบางครั้งก็ง่ายแสนง่ายแต่บางครั้งก็ยากแสนยากเพราะตัดสินใจเลือกไม่ได้สักที หวังว่าบทความนี้น่าจะพอเป็นไกด์ไลน์ให้กับลูกค้าที่ยังลังเลเลือกไม่ได้ระหว่างลำโพง Harman Kardon กับ Marshall ขอให้เจอลำโพงที่ถูกใจและมีความสุขไปกับเสียงเพลงที่โปรดปราน แนะนำสักนิดว่าวิธีที่ดีที่สุดในการตัดสินใจเลือกซื้อลำโพงสักตัวไม่ว่าจะแบรนด์ไหนรุ่นอะไรก็ตามคือการได้ทดลองฟังเสียงจริงๆ ของลำโพงรุ่นที่เราจะซื้อ หรือถ้ามีหลายรุ่นที่สนใจก็ลองฟังเทียบกันให้ครบทุกรุ่น ถ้าชอบก็ไม่ต้องรีรอที่จะควักเงินจ่าย ถ้ารู้สึกไม่ใช่ก็เปลี่ยนเป้าหมายไปรุ่นอื่นแทน วิธีนี้จะทำให้ได้ลำโพงที่ตรงกับความชอบและสิ่งที่ต้องการมากที่สุดและจะไม่มีคำว่า “รู้งี้...” ในภายหลังนั่นเอง


สุดท้ายนี้ Mercular.com ต้องขอตัวลาไปก่อน พบกับบทความ Buying Guide แชร์เทคนิคและคำแนะนำในการเลือกซื้อสินค้าดีๆ แบบนี้ได้ที่เว็บไซต์ของเรา สำหรับวันนี้สวัสดีครับ

article-banner-1
article-banner-2