ลำโพงบลูทูธพกพา ใช้แทนลำโพงคอมได้ไหม?

7 ก.ย. 2560

ลำโพงบลูทูธพกพา ใช้แทนลำโพงคอมได้ไหม?

มาถึงคำถามยอดฮิตที่สมาชิกชาว Mercular ถามเข้ามากันเยอะเลยว่า ลำโพงบลูทูธพกพาเนี่ย สามารถใช้เป็นลำโพงคอมพิวเตอร์เลยได้มั้ย เพราะหลายๆคนเองก็เลือกใช้ลำโพงพกพาเป็นลำโพงคอมพิวเตอร์ไปเลย ด้วยพื้นที่จำกัด อีกทั้งลำโพงพกพามีขนาดเล็กกว่าลำโพงคอมพิวเตอร์ ใช้พื้นที่การวางค่อนข้างน้อย แต่สามารถเคลื่อนย้ายได้ตามความสะดวกนั่นเอง เช่นเคยครับในบทความนี้เราจะมาไขข้อสงสัยว่าเจ้าลำโพงบลูทูธแบบพกพา แท้จริงแล้วใช้เป็นลำโพงคอมพิวเตอร์ได้หรือเปล่า มาติดตามกันเลยครับ

มาดูความแตกต่างกันก่อน

เริ่มต้นที่ความแตกต่างระหว่างลำโพงบลูทูธพกพา และ ลำโพงคอมพิวเตอร์กันเลยครับ สำหรับรูปลักษณ์ภายนอกหลายๆคนเองสามารถมองออกได้ด้วยตาเปล่ากันอยู่แล้ว เพราะลำโพงพกพาจะเป็นตัวเดียว สามารถหยิบจับเคลื่อนย้ายได้สะดวก ส่วนลำโพงคอมพิวเตอร์นั้นจะมี 2 ตัว ด้านซ้าย และ ด้านขวา (บางชนิดมีลำโพง Subwoofer สำหรับให้เสียงเบสเป็นตัวที่ 3ครับ)

ในขณะเดียวกันในส่วนของการเชื่อมต่อโดยปกติแล้วจะมีพื้นฐานอยู่ที่ AUX ชนิด 3.5mm และ Bluetooth เหมือนกันทั้งคู่ ต่างกันที่ลำโพงคอมพิวเตอร์อาจต่อได้มากกว่าอย่างเช่น Optical,RCA,Coaxial ขึ้นอยู่กับแบรนด์/รุ่นของลำโพงครับ ส่วนองค์ประกอบภายในลำโพงค่อนข้างมีความหลากหลายขึ้นอยู่กับแบรนด์/รุ่นเช่นกัน แต่ส่วนมากที่พบคือลำโพงพกพาจะมีดอกลำโพงไม่เกิน 2 ดอก มีขนาดเล็ก แรงขับพลังเสียงค่อนข้างน้อยกว่าลำโพงคอมพิวเตอร์อย่างแน่นอนครับ

ว่าด้วยเรื่องของเสียง ใช้งานจริงจังแค่ไหน

ถ้าเราใช้งานจริงจัง เน้นทั้งดูหนัง ฟังเพลงเล่นเกม แล้วอยากได้อรรถรสจัดเต็มลำโพงบลูทูธไม่สามารถให้ได้เต็มที่ หรือถ้าจะทำให้ได้ก็ต้องมีลำโพงแบบเดียวกัน 2 ตัวเชื่อมต่อกันได้ ซึ่งเสียงที่ได้เทียบกับราคาแล้วคงสู้ลำโพงคอมตัวเดียวไปแล้วดีกว่า เพราะถ้านั่งหน้าคอมแล้วดูหนังเล่นเกมส์ เสียงลำโพงบลูทูธแคบเกินกว่าที่จะจำลองเสียงให้ได้ แต่ถ้าเน้นฟังเพลงสบายๆ เอาเพลงประกอบเสียงใช้ได้ลำโพงบลูทูธก็แทนที่กันได้แน่นอน แต่ถ้าเน้นจริงจัง อยากได้เสียงที่ดีในราคาเท่ากัน แนะนำลดโพงคอมพิวเตอร์ดีกว่า

แบตเตอรี่ และความคงทน

ลำโพงบลูทูธมีแบตเตอรี่เอามาเสียบใช้แทนลำโพงคอมจะทำให้แบตเสื่อมเร็วขึ้น ในขณะที่ลำโพงคอมอายุการใช้งานต้องมี 3-5ปี หรือมากกว่า เพราะโอกาสเสียน้อยมาก ดังนั้นการใช้งานในระยะยาว ทางเราแนะนำว่า ลำโพงคอมพิวเตอร์สามารถตอบโจทย์ได้มากกว่า แต่ถ้าหากใช้งานระยะสั้นแก้ขัดไปก่อน ลำโพงบลูทูธก็สามารถทำได้เหมือนกันครับ

ความคุ้มค่าและการต่อยอดที่มากกว่า

อย่างที่เกริ่นไว้ก่อนหน้านี้ว่าลำโพงแบบพกพาจะมีขนาดเล็ก แม้จะพกพาสะดวกแต่ให้พลังเสียงที่ไม่มากเท่ากับลำโพงคอมพิวเตอร์ และด้วยความที่เป็นลำโพงตัวเดียวไม่สามารถให้เวทีเสียง ทิศทาง ทั้งแนวกว้าง แนวลึก รวมถึงมิติของเสียงที่แม่นยำได้เท่ากับลำโพงคอมพิวเตอร์ที่มีถึง 2 ข้าง นั่นเอง นอกจากนี้ในการส่วนของการเชื่อมต่อค่อนข้างจำกัด ซึ่งสำหรับใครที่มีการวางแผนจะอัพเกรดเสียงเพิ่มเติมโดยการซื้อ Dac-Amp หรือสายสัญญาณอื่นๆ อาจทำได้ไม่เท่ากับลำโพงคอมพิวเตอร์ครับ

ถ้ามองในมุมของการต่อยอดเรื่องเครื่องเสียงลำโพงคอมค่อนข้างได้คะแนนตรงส่วนนี้กินเต็มอย่างแน่นอน ถ้าเน้นในราคาเท่ากันลำโพงคอมมักให้เสียงที่ดีกว่า ดังนั้น ถ้าเป็นคนนั่งหน้าคอมบ่อย และคิดว่าพกพาลำโพงบลูทูธครั้งคราวแนะนำซื้อลำโพงคอมไปเลย แล้วค่อยมีลำโพงบลูทูธตัวเล็กราคาคุ้มค่า พกพาไปแทนดีกว่า เพราะไม่ได้ใช้บ่อยมากนั่นเอง

สรุป

สุดท้ายนี้ต้องกลับไปที่จุดประสงค์หลักในการใช้งาน (ลักษณะการใช้งาน) ถ้าต้องการใช้งานทั่วไปที่ไม่เน้นเรื่องรายละเอียดของเสียงมากจนเกินไป และต้องการความสะดวกสบาย รวมไปถึงความยืดหยุ่นของการใช้งาน หรือต้องการซื้อเผื่อเดินทางด้วย การใช้ลำโพงบลูทูธก็อาจจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่า แต่หากคุณต้องการรายละเอียด และมิติเสียงที่ดีเยี่ยม รวมไปถึงอรรถรสของการดูหนัง ฟังเพลงหรือเล่นเกมส์จนถึงขีดสุด ลำโพงคอมแบบแยกข้างจะเติมเต็มความต้องการของคุณได้ดีกว่าครับ

แต่ถ้างบไม่ใช่ปัญหาสำหรับคุณผู้อ่านก็ควรซื้อลำโพง 2 ชุด เพื่อใช้ในโอกาสต่างๆกัน เพราะไม่มีลำโพงแบบไหนที่สามารถใช้งานได้ดีในทุกๆด้านนั่นเอง ซึ่งทางเรามีวิธีการจัดสรรงบอย่างง่ายสำหรับคนที่มีงบประมาณจำกัดดังนี้ครับ

- แบ่งงบเป็น 70% สำหรับเล่นลำโพงคอม และอีก 30% สำหรับเล่นลำโพงพกพา เพราะเวลาพกไปข้างนอกเราไม่ซีเรียสมากกว่าเสียงต้องดี (ส่วนใหญ่จะเป็นเปิดสร้างบรรยากาศปาร์ตี้เบสมันส์ๆมากกว่าครับ)

สำหรับใครที่เคยใช้ลำโพงพกพาแทนลำโพงคอมมาก่อน สามารถเสนอข้อคิดเห็นเพิ่มเติมผ่านทางเฟซบุ๊ก Mercular.com ได้เลยนะครับ

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2