ใช้หูฟังบลูทูธให้ถูกวิธีบนเครื่องบินทำอย่างไร?

12 ต.ค. 2559

ใช้หูฟังบลูทูธให้ถูกวิธีบนเครื่องบินทำอย่างไร?

ฟังแล้วอาจจะงงๆว่ามันเกี่ยวยังไง ทำไมใช้หูฟังบลูทูธบนเครื่องบินไม่ได้ จริงๆแล้วตามหลักสากลจาก ICAO (International Civil Aviation Organization) นั้น โทรศัพท์และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทุกชนิดจะต้องปิดในขณะนั่งเครื่องบิน ซึ่งในปัจจุบัน ทุกคนมักจะใช้ฟังก์ชัน Airplane Mode เมื่อขึ้นเครื่องบิน

คำถามคือแล้วเวลาเปิด Airplane Mode ก็ใช้บลูทูธไม่ได้สิ งี้จะใช้หูฟังบลูทูธยังไง ?

บลูทูธ บนเครื่อง

เพราะเวลาเปิด Airplane Mode แล้วโทรศัพท์จะปิดสัญญาณการสื่อสารทุกประเภทรวมถึง Wi-Fi, Bluetooth และสัญญาณอื่นๆ จึงทำให้หูฟังบลูทูธไม่สามารถเชื่อมต่อหรือใช้ได้เลย  การแก้ปัญหานี้ก็แสนง่าย เพราะตอนนี้ทาง ICAO นั้นยอมให้มีการใช้สัญญาณบลูทูธได้ ยกเว้นช่วงเครื่องบินขึ้นและลง แต่ต้องใช้ Airplane Mode ตลอดเวลา

เปิด Bluetooth ในขณะใช้ Airplane Mode ง่ายนิดเดียว

ใช้หูฟัง บนเครื่องบิน

ระบบ Android และ iOS ปัจจุบันสามารถเปิดสัญญาณบลูทูธ และ Airplane Mode พร้อมกันได้ เพียงแค่เปิด Airplane Mode ขึ้นมาก่อน และค่อยไปเปิดสัญญาณบลูทูธหลังจากนั้น โทรศัพท์ก็จะอยู่ใน Airplane Mode แต่เปิดสัญญาณ Bluetooth ได้

แค่เข้าไป Setting -> Bluetooth -> Turn on  ก็เปิดบลูทูธและใช้หูฟังไร้สาย ได้แล้วครับ

เพียงเท่านี้เราก็สามารถใช้หูฟังบลูทูธบนเครื่องบินได้แล้ว ยิ่งถ้ามีหูฟังตัดเสียงรบกวนก็ยิ่งให้เสียงที่เงียบขึ้นไปอีกขั้น แน่นอนว่าระหว่างเครื่องบินขึ้นและลงเพื่อนๆก็อย่าลืมปิดสัญญาณบลูทูธเพื่อความปลอดภัยกันนะครับ ถ้าชอบบทความของ Mercular.com ก็อย่าลืมแชร์ให้เพื่อนๆกันนะครับ

article-banner-1
article-banner-2