เปรียบเทียบการ์ดจับภาพ Elgato Game Capture Card แต่ละรุ่นต่างกันยังไง

12 มิ.ย. 2562

เปรียบเทียบการ์ดจับภาพ Elgato Game Capture Card แต่ละรุ่นต่างกันยังไง
สำหรับวงการเกมเมอร์สมัยนี้แล้ว คงไม่มีอะไรที่ได้รับความนิยมสูงไปและร้อนแรงไปมากกว่าเหล่าสตรีมเมอร์หรือผู้ทำการไลฟ์สดในการเล่นเกม โดยส่วนหนึ่งของความเป็นมืออาชีพในการไลฟ์สตรีมย่อมหนีไม่พ้นการ์ดจับภาพรูปแบบต่างๆ ทั้งแบบ External (ต่อเสริม) และ Internal (ติดตั้งภายใน) ที่จะช่วยทำให้การไลฟ์สตรีมและการบันทึกวิดิโอการเล่นเกมเป็นไปได้อย่างง่ายดายมากขึ้น แต่ด้วยเหตุนี้จึงทำให้มีคำถามตามมาต่อเนื่อง ซึ่งก็คือ “จะเลือกใช้การ์ดจับภาพรุ่นไหนแบบไหนดี ?” ซึ่งถ้ายังไม่รู้ว่าจะตัดสินใจอย่างไร ทาง Mercular.com จะมาอธิบายให้เข้าใจอย่างง่ายสำหรับผู้ที่สนใจมองหาการ์ดจับภาพมาใช้งานกันครับ
 

Elgato Capture Card for Live Streaming สำหรับการ์ดจับภาพแต่ละรูปแบบที่จะมาแนะนำในวันนี้ มาจากแบรนด์ Elgato ทั้งหมดครับ เพราะสำหรับ Elgato เองถือเป็นผู้ผลิตการ์ดจับภาพและอุปกรณ์อื่นๆ สำหรับการไลฟ์สตรีมอันดับต้นๆ ในปัจจุบันเลย ทำให้เบื้องหลังความสำเร็จของสตรีมเมอร์หลายๆ คนมักใช้งานผลิตภัณฑ์ของ Elgato ในการไลฟ์สตรีมอยู่เสมอ โดยในปัจจุบันนี้ทาง Elgato มีการ์ดจับภาพทั้งหมด 4 รุ่นด้วยกันอย่าง HD60 HD60S HD60 PRO และ 4K60 PRO สำหรับความต้องการที่แตกต่างกันไปครับ


มาเริ่มที่การ์ดจับภาพแบบ External ซึ่งใช้งานผ่านการเชื่อมต่อ USB ที่มีสเป็คความสามารถใกล้เคียงกันอย่าง HD60 และ HD60 S กันก่อนครับ โดยสองรุ่นนี้มีความสามารถในการจับภาพหน้าจอในระดับความละเอียด 1080p 60 FPS เหมือนกัน โดย 1080p คือระดับความละเอียด 1920x1080p และจำนวนภาพต่อวินาทีที่ 60 รูปภาพต่อวินาที ซึ่งถือว่าในปัจจุบันเป็นมาตรฐานขั้นต่ำของวิดิโอที่สตรีมกัน แต่มาดูที่ความต่างกันที่ฟังก์ชั่นเสริมต่างๆ กันครับ โดยในรุ่น HD 60 S มีฟังก์ชั่น Instant Gameview ที่ทำให้สามารถส่งสัญญาณภาพจากการเล่นเกมไปได้ทันทีโดยไม่มีอาการดีเลย์เลย เนื่องจากรุ่น HD 60 S ใช้การเชื่อมต่อแบบ USB 3.0 ที่รองรับการส่งข้อมูลที่ไวกว่าเดิม ส่วนรุ่น HD60 แบบปกติไม่มีเพราะว่าใช้การเชื่อมต่อแบบ USB 2.0 ส่วนฟังก์ชั่น H.264 Encoder และ H.264 Master Copy ที่ทำให้ผู้ใช้งานสามารถเลือกที่จะบันทึกการไลฟ์สตรีมในรูปแบบ Codec H.264 ที่ใช้บิตเรตต่ำลงตามความต้องการได้ ทำให้ใช้เนื้อที่ในการบันทึกน้อยลง ซึ่งฟังก์ชั่นทั้งสองนี้มีในรุ่น HD60 เท่านั้น 

Elgato Capture Card for Live Streaming จึงทำให้เราสามารถแบ่งการ์ดจับภาพของ Elgato ทั้งสองรุ่นได้ตามนี้
 

หากสนใจแค่การไลฟ์สตรีมหรือการจับภาพหน้าจอทั่วไป HD 60 ก็เพียงพอต่อการใช้งานแล้วครับ แต่ถ้าสนใจที่จะไลฟ์สตรีมหรือจับภาพหน้าจอโดยไม่มีดีเลย์ระหว่างการไลฟ์สตรีม HD 60 S จะตอบโจทย์กว่าเพราะมีฟังก์ชั่น Instant Gameview ครับ

ส่วนรุ่นใหญ่อีกสองรุ่นที่เป็นแบบ Internal อย่าง HD 60 PRO และ 4K60 PRO มีความแตกต่างที่ชัดเจนมาก เพราะในรุ่น HD60 PRO ยังจับภาพหน้าจอในระดับความละเอียด 1080p 60 FPS ได้เท่ากับการ์ดจับภาพที่เป็นแบบ External อย่าง HD 60 และ HD 60 S เหมือนเดิม ซึ่งถือว่าแตกต่างจาก 4K60 PRO ที่เป็นการจับภาพหน้าจอในความละเอียด 3840x2160 และจำนวนภาพที่ 60 ภาพต่อวินาที และในส่วนอื่นๆ การ์ดจับภาพทั้งสองรุ่นยังมีฟังก์ชั่น Instant Gameview รองรับเช่นเคย แต่ที่แตกต่างกันคือการที่รุ่น HD 60 PRO มี H.264 Encoder และ H.264 Master Copy แต่ 4K60 PRO ไม่มี ในเรื่องของการเชื่อมต่อทั้งสองรุ่นใช้การเชื่อมต่อแบบ PCIe ทั้งคู่แต่ในรุ่น 4K60 PRO จะใช้พอร์ต PCIe ทั้งหมด 4 พอร์ต ในชณะที่ HD 60 PRO ใช้เพียงแค่หนึ่ง จึงทำให้บิตเรตสูงสุดของ 4K60 PRO มีมากถึง 140 Mbps ในขณะที่ HD 60 PRO ทำได้แค่ 60 Mbps เท่านั้น 

Elgato Capture Card for Live Streaming หากจะแบ่งตามการใช้งานการ์ดจับภาพแบบ Internal ทั้งสองรุ่นนั้น ถ้าผู้ใช้งานสนใจในการไลฟ์สตรีมแบบมืออาชีพที่ความละเอียด 1080p 6o FPS เท่านั้น การใช้งาน HD 60 PRO ก็ถือว่าเพียงพอแล้วเพราะได้ฟังก์ชั่นทุกอย่างครบหมด แต่ถ้าเป็น 4K60 PRO จะทำให้จับภาพหน้าจอได้ละเอียดกว่าที่ระดับความละเอียด 4K 60FPS รวมถึงอัตราบิตเรตที่มากกว่า ทำให้รายละเอียดภาพในการไลฟ์สตรีมออกมาดีกว่าเดิม แต่ก็ต้องอย่าลืมนะครับว่าหากใช้ 4K 60FPS ฮาร์ดแวร์คอมพิวเตอร์ก็ต้องรองรับเช่นกัน เพื่อที่จะทำให้สามารถแสดงผลในระดับ 4K 60FPS ได้ด้วย 

พอจะรู้แล้วใช่ไหมครับว่าการ์ดจับภาพของ Elgato สำหรับการไลฟ์สตรีมและบันทึกการเล่นเกมในแต่ละรุ่นมีความแตกต่างกันอย่างไร การที่เราเลือกใช้การ์ดจับภาพหน้าจอที่เหมาะสมกับความต้องการเราจะช่วยให้การไลฟ์สตรีมออกมาสะดวกและง่ายกว่าเดิม โดยในปัจจุบันการ์ดจับภาพหน้าจอ Elgato ที่วางขายบนเว็บไซต์ Mercular.com มีทั้งหมดสามรุ่นด้วยกันอย่าง 4K60 PRO HD 6O PRO และ HD 60 S โดยหลังว่าบทความนี้จะช่วยให้เพื่อนๆ มองหาการ์ดจับภาพหน้าจอได้ถูกใจมากขึ้นกันนะครับ สวัสดีครับ
best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2