เคาะแล้ว! 6 เกมแข่ง Esports งาน AIMAG 2021 ที่ไทยเป็นเจ้าภาพ

7 ก.ค. 2563

เคาะแล้ว! 6 เกมแข่ง Esports งาน AIMAG 2021 ที่ไทยเป็นเจ้าภาพ

เรียกได้ว่าเป็นสัญญาณที่ดีสำหรับวงการ อีสปอร์ต (Esports) ในบ้านเรา หลังจากข่าวเดือดเกี่ยวกับกฎหมายเกี่ยวกับการเล่นเกมที่กำลังเป็นประเด็น เมื่อเรามีโอกาสได้เป็นเจ้าภาพสำหรับงานกีฬาระดับทวีปอีกครั้งกับงาน เอเชียนอินดอร์-มาร์เชียลฯ 2564 งานแข่งกีฬาอินดอร์และศิลปะการต่อสู้ภายในประเทศในทวีปเอเชียที่ได้รับการสนับสนุนและการดำเนินงานจาก OCA (Olympic Council of Asia) และมีประเทศที่สามารถเข้าร่วมแข่งขันได้มากถึง 50 ประเทศ ถือว่ามีศักดิ์เป็นน้อง ๆ โอลิมปิกเลยก็ว่าได้ โดยภายในงานแข่งขันกีฬาครั้งนี้ ประเทศไทยที่เป็นเจ้าภาพก็ได้ทำการนำเสนอหมวดหมู่การแข่งขันใหม่อย่าง อีสปอร์ต และเปิดตัวลิสต์รายชื่อ 6 เกมที่จะใช้ในการแข่งขันเป็นที่เรียบร้อยแล้วได้แก่

1. Arena of Valor (AoV หรือ RoV)

เกมมือถือแนว MOBA ยอดฮิตตลอดกาลของ SEA ที่ไทยเพิ่งคว้าเหรียญไปจากการแข่งขันใน SEA Games ปี 2563 และถือว่าเป็นเกมมือถืออันดับ 1 ของไทยในปัจจุบัน และถือว่าเป็นเกมใน Mobile Platform เกมเดียวเท่านั้นในงาน เรียกได้ว่าการนำ RoV มาแข่งขันในระดับทวีปแบบนี้ส่วนหนึ่งก็เป็นการเอาใจแฟนบอยไทย ๆ ไปในตัว และถ้าผลงานคราวนี้ยังคงออกมาดีอนาคตของวงการ Esports ไทย ก็คงไปได้สวยแน่นอน

2. Defense of the Ancients 2 (DOTA2)

เกม MOBA บนแพลตฟอร์ม PC ที่ถือว่ามิวิธีการเล่นแตกต่างจาก RoV อย่างเห็นได้ชัด ซึ่งในประเทศไทยเองก็มีผู้เล่นระดับโลกอยู่หลายคน แถมตัวเกมยังมีผู้ติดตามอย่างอุ่นหนาฝาคั่ง เรียกได้ว่าเป็นไฮไลท์อีกตัวในหมวดหมู่อีสปอร์ต เลยก็ว่าได้ แม้ว่าเกมอย่าง LoL จะเป็นที่นิยมกว่าในเวทีโลก แต่สำหรับเราที่เป็นเจ้าภาพการเลือก DOTA2 มาแข่งขันก็ดูจะมีลุ้นกว่าไปแข่งกับประเทศที่มีดีกรีแชมป์โลก LoL มากมายใน Asean นั่นเอง

3. Assetto Corza

เกมแนว Racing หรือเกมขับรถ ที่โด่งดังและเป็นที่นิยมทั้งใน PC และ PS4 ซึ่งถือว่าน่าสนใจมาก ๆ กับการแข่งขันเกมแนว Racing ว่าจะออกมาเป็นอย่างไร เพราะในงานกีฬาก่อนหน้าอย่าง SEA Games 2019 เองก็ยังไม่มีเกมประเภทนี้มาก่อน ถือว่าเป็นการหยั่งเชิงเกมประเภทต่าง ๆ ให้มีความหลากหลายมากขึ้น

4. One Lap E-Cycling

สำหรับ One Lap E-Cycling เป็นเกมที่ต้องใช้เกมมิ่งเกียร์ที่เป็นขาปั่นจักรยานจริง ๆ เพื่อปั่นจักรยานไปในที่ต่าง ๆ ในโลก Virtual แข่งกับเพื่อน ๆ ว่าใครทำเวลาได้ดีที่สุด ถือว่าเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจอีกตัวหนึ่งที่ดึงเกมที่ต้องใช้กำลังกายจริง ๆ ในการเล่น ถือว่าเป็นการทดลองแนวเกมสำหรับการแข่งขันที่ดีอีกตัวหนึ่ง 

5. Legend Of Runeterra (LoR)

สำหรับ LoR นั้นเข้ามาชิงตำแหน่งที่ว่างในหมวด Card Game แทรกหน้าหวยล็อคอย่าง Heathstone ไปได้ ก็อาจจะเป็นเพราะกระแสของตัวเกมที่ตอนนี้กำลังมาแรงสุด ๆ และมีการโปรโมทอย่างต่อเนื่อง แถมผู้เล่นในประเทศไทยตอนนี้ถือว่ามีอันดับค่อนข้างสูงทั้งใน Server Asia และ SEA เมื่อเทียบกับ HS แล้วการนำ LoR มาแข่งอาจจะช่วยแจ้งเกิดนักกีฬา eSports หน้าใหม่ ๆ ได้มากกว่านั่นเอง

6. Tekken7

ปิดท้ายด้วยเกม Tekken 7 ที่คุณบุค โปรเกมเมอร์ Tekken 7 จากประเทศไทยเพิ่งคว้ารางวัลเหรียญทองกลับไปให้ประเทศไทยจาก SEA Games และพูดได้เลยว่ามีส่วนที่ทำให้ทิศทางของวงการ eSports ไทยพัฒนาไปข้างหน้า แถมผู้เล่นเกมนี้จากประเทศไทยเองก็มีฝีมือที่ค่อนข้างจัดจ้าน ในกรณีที่ไทยได้เป็นเจ้าภาพก็จะช่วยให้เรามีโอกาสปั้นนักแข่งหน้าใหม่ขึ้นมาได้ด้วย

สำหรับลิสต์เกมทั้ง 6 รายชื่อนั้นเรียกได้ว่าประเทศไทยนำเสนอเกมออกมาได้อย่างน่าสนใจจริง ๆ แน่นอนว่าเกมที่น่าสนใจและมีกระแสจนควรนำมาแข่งขันในระดับ eSports นั้นมีอีกมากมาย แต่เมื่อมองดูเหตุผลดี ๆ แล้วก็พบว่าในแต่ละเกมนั้นก็ดูมีความสมเหตุสมผลในตัวของมันอยู่ และความหลากหลายของตัวเกมก็เป็นหนึ่งในนั้นทำให้เราอาจจะไม่ได้เห็น Hearthstone คู่กับ Runeterra หรือ League of Legends ในงานเดียวกับ DOTA2 นั่นเอง แต่ถ้าการแข่งขันครั้งนี้ได้รับความสนใจ และผ่านไปได้ด้วยดี และเรายังคงรักษาแชมป์ได้ คาดหวังได้เลยว่าอนาคตของวงการ eSports ไทยน่าจะไปได้อีกไกลเลยทีเดียว โดยการแข่งขันกีฬาที่กำลังจะมาถึงนี้จะจัดโดยใช้พื้นที่ของกรุงเทพ และจังหวัดชลบุรี ระหว่างวันที่ 21 - 30 พฤษภาคม 2564 นั่นเอง

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2