สมาร์ททีวีจำเป็นต้องต่อลำโพงเพิ่มหรือไม่?

27 ก.ย. 2561

สมาร์ททีวีจำเป็นต้องต่อลำโพงเพิ่มหรือไม่?

ถ้าพูดถึงสมาร์ททีวีหลายๆคนก็คงจะนึกถึงการดูทีวีช่องดิจิตอลหรือการดูหนังที่เราชื่นชอบซึ่งการที่เราจะดูเราจำเป็นต้องมีการฟังเสียงและลำโพงก็เป็นส่วนหนึ่งในการสร้างอรรถสในการฟัง ซี่งส่วนใหญ่แล้วจะขึ้นอยู่กับผู้ใช้สมาร์ททีวีเองว่าอยากจะต่อลำพงหรือไม่ ซึ่งเราจะมาดูกันว่าเราจำเป็นที่จะต้องต่อลำโพงกับสมาร์ททีวีหรือไม่

หลายบ้านซื้อสมาร์ททีวีไปแล้ว ยังนำไปเชื่อมต่อกับโฮมเธียเตอร์ เพื่อเพิ่มอรรถรสของเสียงให้ดียิ่งขึ้น แต่หากท่านใดที่ไม่ไม่ได้ใช้เชื่อมต่อกับเครื่องเสียง ลำโพงที่มากับทีวีจึงเป็นสิ่งที่ควรพิจารณาอย่างยิ่ง โดยอาศัยการพิจารณาจากการเพิ่มระดับความดังของเสียง เสียงที่ดีควรมีความชัดเจน ทั้งเสียงพูด เสียงเบส หรือ Sound effect ต่างๆ ไม่มีอาการแตกหรือเสียงแหลม สามารถปรับการแสดงเสียงให้เหมาะกับการรับชมในประเภทต่างๆ ตลอดจนปรับระดับเสียงให้สอดคล้องกับบริเวณที่ติดตั้งได้ด้วยปัญหาเรื่องการอัพเกรดระบบเสียงในทีวีเริ่มมีคนให้ความสนใจกันมากขึ้น โดยเฉพาะคนที่มีทีวีที่เป็นจอแบนทั่วไปซึ่งเริ่มต้องการคุณภาพของเสียงให้ดีมากกว่าที่เป็นอยู่ อาจเริ่มต้นตั้งแต่การนำอุปกรณ์ขยายเสียงของเก่าของคุณมาปัดฝุ่น หรือหยิบฉวยเอาเครืองเสียงอื่นๆ ที่คิดว่าน่าจะอัพเกรดเสียงของทีวีได้

แล้วถ้าไม่เชื่อมต่อลำโพงเสียงจะไม่ดีจริงหรือไม่

คงเป็นเรื่องตลกถ้าซื้อทีวีมาเครื่องนึงแล้วไม่ให้ระบบเสียงมาด้วย หลายคนคงอาจไม่หันไปมองทีวีตัวนั้นด้วยซ้ำ แต่เราก็ไม่ได้ใส่ใจว่าระบบเสียงที่มากับทีวีนั้นมันจะสร้างคุณค่าได้ขนาดไหน เสียงในทีวีหลายๆ ตัวจะมักทำขึ้นมาเพียงเพื่อให้รับชมรายการข่าว หรือละครช่วงหัวค่ำได้อย่างมีอรรถรสเท่านั้น ยิ่งเมื่อพื้นที่ที่ทีวีถูกจำกัดให้น้อยลง บางลง การที่จะให้เสียงจากลำโพงทีวีตอบสนองความถี่ได้ครบมันยิ่งยากเข้าไปอีก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเสียงความถี่ต่ำๆ ซึ่งถูกทิ้งไปตั้งแต่ระดับหลักร้อยเฮิรตซ์ลงมา   แต่สิ่งที่ทีวีรุ่นใหม่ๆ หรือถ้าคุณจะซื้อทีวีรุ่นใหม่ๆ คุณควรจะใส่ใจกับระบบเสียงของมันเพราะเป็นเรื่องที่เราไม่ควรจะมองข้าม ซึ่งถ้าคุณดูแค่ทีวี ช่อง 3 5 7 9 หรือไม่ได้ใส่ใจในเรื่องอขงเสียงซักเท่าไรก็ไม่จำเป็นที่จะต้องต่อลำโพงเลยก็สามารถดูได้เหมือนกัน

เชื่อมลำโพงกับสมาร์ททีวีแล้วดียังไง

การที่คุณซื้อโทรทัศน์จอขนาดยักษ์มาไว้ในบ้าน และติดตั้งอย่างเสร็จสรรพเรียบร้อยแล้ว แต่ทว่าปัญหาหนึ่งที่เกิดขึ้นคือเสียงนั้นยังไม่ประทับใจคุณสักเท่าไหร่ คุณก็คงจะมองหาตัวช่วยก็คือการเชื่อมต่อลำโพง ซึ่งจะทำให้การดูหนังของคุณมีอรรถรสมากขึ้น มีความสมจริง เสียงดังกระหึ่ม ไม่ต้องกลัวว่าเสียงจะไม่ชัดหรือเสียงเบาเกินไป

สรุปคือการเชื่อมต่อลำโพงกับสมาร์ททีวีนั้นขึ้นอยู่กับความชอบและสไตล์การใช้งานของแต่ละคน ซึ่งถ้าไม่ได้ใช้งานมากมายก็คงจะไม่จำเป็นที่จะต้องเชื่อมต่อลำโพงเพราะแค่ลำโพงที่มากับทีวีก็คงจะเพียงพอแล้ว แต่ถ้าเป็นคนที่ชอบและต้องการฟังเสียงที่มีคุณภาพ เสียงที่คมชัด ก็อาจจะจำเป็นที่จะต้องต่อลำโพงกับสมาร์ททีวีก็จะได้เสียงที่ออกมาจากทีวีที่สมบูรณ์ขึ้น

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2