วิธีแก้ Soundbar เสียงไม่ออก เบื้องต้นควรทำอย่างไร?

2 พ.ย. 2565

วิธีแก้ Soundbar เสียงไม่ออก เบื้องต้นควรทำอย่างไร?

เรียกได้ว่าเป็น ลำโพง อีกประเภทที่ได้รับความนิยมในปัจจุบันกับ ลำโพง Soundbar เนื่องด้วยในยุคปัจจุบันที่การรับชมภาพยนตร์จากที่บ้านนั้นได้รับความนิยมขึ้นมากกว่าเมื่อก่อน ผู้ใช้งานสามารถหาภาพยนตร์และซีรีส์มากมายมารับชมได้ที่บ้านผ่าน App สำหรับ Streaming ต่างๆ โดยไม่ต้องไปถึงโรงหนังรวมถึงไม่ต้องไปหาซื้อ DVD และ Blu-Ray ตามร้านต่างๆ ให้วุ่นวาย นอกจากนี้ด้านพื้นที่ภายในบ้านนั้นด้วยลำโพง Soundbar แบบแท่งยาวเพียงตัวเดียวที่สามารถวางเอาไว้ใต้ TV ก็ทำให้ช่วยลดการใช้งานพื้นที่ในการตั้งวางลำโพง Home Theatre ไปได้มาก รวมถึงระบบเสียงจาก App Streamimg ต่างๆ ที่ได้รับการพัฒนาให้สามารถขับเสียงได้อย่างสมจริงแบบรอบทิศทางและการออกแบบลำโพง Soundbar ให้สามารถขับเสียงรอบทิศทางได้โดยไม่ต้องวางลำโพงแยกจากกันแบบลำโพง Home Theatre ทำให้ผู้ใช้งานสามารถสร้างโรงหนังย่อมๆ เอาไว้ได้ภายในห้องที่มีพื้นที่จำกัดภายในบ้าน เช่น ห้องนอน ห้องนั่งเล่น ไปจนถึงห้องรับประทานอาหาร ได้สบายๆ และแม้ลำโพง Soundbar จะมีวิธีการใช้งานที่ง่ายดาย เชื่อมต่อสายเพียงไม่กี่สายก็สามารถใช้งานได้แล้ว แต่ก็ปฏิเสธไปไม่ได้เลยว่าบางครั้ง Soundbar ก็อาจจะทำงานไม่ได้ดั่งใจโดยเฉพาะปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นได้กับผู้ใช้งานทุกคนอย่าง Soundbar เสียงไม่ออกที่อาจจะเกิดขึ้นได้ ซึ่งพูดได้ว่าน่าจะสร้างความกังวลให้กับผู้ใช้งานได้อย่างไม่มากก็น้อยครับ


และเพื่อเป็นการเอาใจผู้ที่กำลังมีปัญหา Soundbar เสียงไม่ออก และไม่แน่ใจว่าควรแก้ไขอย่างไร หรือควรจะนำลำโพง Soundbar ไปเข้าศูนย์หรือร้านซ่อมดีหรือไม่ ในครั้งนี้ mercular.com จึงได้รวบรวมเอา วิธีแก้ Soundbar เสียงไม่ออก เบื้องต้นควรทำอย่างไร? มาแนะนำสำหรับผู้ที่เป็นผู้ใช้งาน Soundbar ทั้งมือใหม่และมือเก่า มาให้กับผู้อ่านทุกคนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยจะแก้ไขเบื้องต้นได้อย่างไร และแก้ไขได้ง่ายหรือไม่นั้น เราไปดูกันเลยครับ

วิธีแก้ Soundbar เสียงไม่ออก เบื้องต้นควรทำอย่างไร?

วิธีแก้ Soundbar เสียงไม่ออก เบื้องต้นควรทำอย่างไร?


เมื่อผู้ใช้งานมั่นใจว่าเชื่อมต่อสายสัญญาณระหว่าง Soundbar และ TV ได้อย่างถูกต้องเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่เมื่อเปิดใช้งานกลับพบว่า Soundbar เสียงไม่ออก และไม่แน่ใจว่าควรทำอย่างไรต่อไป ก่อนที่จะตัดสินใจนำไปซ่อมหรือส่งศูนย์นั้น เรามาดู วิธีแก้ Soundbar เสียงไม่ออก เบื้องต้นควรทำอย่างไร? ที่อาจจะช่วยให้ Soundbar กลับมามีเสียงได้ ผ่านวิธีต่างๆ ดังนี้ครับ


1. ปิด TV และ Soundbar ให้เรียบร้อย จากนั้นถอดสายไฟ และสายสัญญาณที่กำลังเชื่อมอยู่ออกจากกันทั้งหมด ตรวจเช็คช่องที่ใช้เชื่อมต่อให้แน่ใจอีกครั้งว่าช่องเชื่อมต่อนั้นถูกต้อง จากนั้นจึงเชื่อมต่อสายสัญญาณเข้าด้วยกันอีกครั้ง และตรวจสอบให้แน่ใจว่าสายที่เชื่อมต่อนั้นมีความแน่นหนา ไม่หลวมหรือหลุดออกจากช่องเชื่อมต่อง่ายๆ เมื่อตรวจสอบเรียบร้อยแล้วจึงเสียบสายไฟอีกครั้ง


2. ตรวจสอบให้แน่ใจว่าเชื่อมต่อสายสัญญาณได้ถูกต้องตามช่องเชื่อมต่อ เช่น HDMI, Optical และ Analog ผ่านทาง AUX โดยช่องเชื่อมต่อที่ TV ควรมีคำว่า Out และ ช่องเชื่อมต่อที่ Soundbar ควรมีคำว่า In 


3. ไปที่การตั้งค่าที่ TV ว่าถูกตั้งค่าให้ขับเสียงจากช่องเชื่อมต่อของ TV ไปยังช่องเชื่อมต่อ Soundbar ได้ถูกต้องหรือไม่ โดยให้ตรวจสอบที่เมนู การตั้งค่า (Setting) ที่จะมีใน TV รุ่นต่างๆ จากนั้นไปที่ ระบบเสียง (Audio System) โดยเมนูการตั้งค่าต่างๆ ใน TV จะมีตัวอย่างลำดับการตั้งค่าเสียงใน TV ดังนี้


  • ไปที่เมนูจอแสดงผลและเสียง (Display & Sound) > ช่องต่อสัญญาณเสียงออก (Audio output) > ลำโพง (Speakers) > ระบบเสียง (Audio System)
  • เลือกที่ เสียง (Sound) > ลำโพง (Speakers) > ระบบเสียง (Audio System)
วิธีแก้ Soundbar เสียงไม่ออก เบื้องต้นควรทำอย่างไร?

4. ถ้าหากโหมดของระบบเสียงหรือ Input บน Soundbar ของคุณมีการตั้งค่าให้เป็นการเชื่อมต่อแบบอื่นที่ไม่ใช่ TV ก็อาจจะทำให้เสียงที่ได้นั้นไม่ส่งออกมาที่ TV ทำให้ Soundbar นั้นไม่มีเสียงออกมา วิธีแก้คือให้มองหาปุ่ม Input ที่รีโมทหรือที่ตัว Soundbar จากนั้นให้เลือก Input ของ Soundbar ให้ไปที่โหมด TV


5. ตรวจสอบระบบการปิดเสียงหรือ Mute ที่ TV และ ที่ Soundbar โดยที่ TV หากกำลัง Mute อยู่ที่หน้าจอ TV จะแสดงสัญลักษณ์การ Mute แสดงขึ้นมาให้กดปุ่ม Mute ที่รีโมท 1 ครั้งเมื่อสัญลักษณ์หายไปเสียงก็จะออกตามปกติ หรือที่ Soundbar หากมีปุ่ม Mute ให้ลองกด 1 ครั้งจากนั้นลองใช้งานดู ถ้า Soundbar เสียงไม่ออกเพราะการ Mute เมื่อกดแล้วเสียงก็จะออกมาตามปกติครับ


6. อัปเดท Firmware TV และ Soundbar ของคุณให้เป็นเวอร์ชันล่าสุดหากมี Firmware ให้ขึ้นมาให้อัปเดท


7. รีเซ็ทหรือ Factory Reset TV และ Soundbar ของคุณให้กลับสู่ค่าเริ่มต้น


เป็นยังไงกันบ้างครับกับ วิธีแก้ Soundbar เสียงไม่ออก เบื้องต้นควรทำอย่างไร? ที่ mercular.com ได้นำมาแนะนำกันในครั้งนี้ โดยจะเห็นได้ว่าวิธีแก้ไขเบื้องต้นนั้นสามารถทำได้อย่างง่ายดาย และมีขั้นตอนในการแก้ไขเพียงไม่กี่ขั้นตอนเท่านั้น ซึ่งผลที่ได้ก็คือหากแก้ไขได้ก็จะช่วยลดเวลาและค่าใช้จ่ายที่อาจจะเกิดขึ้นหากนำ Soundbar เสียงไม่ออกของคุณส่งไปซ่อมที่ศูนย์หรือร้านซ่อมทั่วไป โดยวิธีที่นำมาแนะนำกันในบทความนี้เป็นเพียงวิธีการแก้ไขเบื้องต้นเท่านั้น หากเกิดปัญฆาที่ตัว Hardware ก็อาจจะไม่สามารถแก้ไขได้นั่นเองครับ


และสำหรับครั้งนี้ mercular.com ก็หวังเป็นอย่างยิ่งว่าข้อมูลนี้จะช่วยผู้อ่านในการแก้ Soundbar เสียงไม่ออก ได้ไม่มากก็น้อยครับ และในครั้งหน้าหากมีข้อมูลใดที่เป็นประโยชน์อีกก็จะรีบนำมาแนะนำกันอย่างแน่นอนครับ สำหรับครั้งนี้สวัสดีครับ

article-banner-1
article-banner-2