ตั้งค่าการค้นหา


ช่วงราคา


แบรนด์


สินค้า : สินค้าแนะนำ

categories.productBar.categoryTitle :

ลำโพงซาวด์บาร์ (Sound Bar)

(categories.productBar.product 74 categories.productBar.unit)

หมวดหมู่ :

ลำโพงซาวด์บาร์ (Sound Bar)

(สินค้า 74 ชิ้น)

Sound Bar ลำโพงซาวด์บาร์ คืออะไร?

ลำโพงซาวด์บาร์ คือลำโพงดูหนังที่มีจุดเด่นในเรื่องของแนวเสียงที่ครบถ้วน ดังกระหึ่มถึงใจ และมีความสมจริงสูง ในรูปร่างลักษณะแบบแท่งสี่เหลี่ยมยาวตามชื่อเรียกนั่นก็คือ Soundbar นั่นเอง โดย ลำโพงซาวด์บาร์นั้นถูกออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์ชีวิตในยุคปัจจุบัน สำหรับผู้ที่ต้องการจะมีห้องรับชมภาพยนตร์หรือ Home Theatre ภายในบ้าน รวมถึงผู้ที่ต้องการ Streaming ภาพยนตร์บน TV ให้ประสบการณ์เสียงที่ใกล้เคียงกับในโรงภาพยนตร์ ที่ส่วนใหญ่ภาพยนตร์ต่างๆ มักจะมาพร้อมระบบเสียงรอบทิศทางแบบสมจริง

หากจะจำลองระบบเสียงภายในบ้านให้ใกล้เคียงกับโรงภาพยนตร์ตามเดิมก็จำเป็นที่จะต้องมีลำโพงระบบเสียง Surround หลายๆ ตัว อย่างน้อยก็ 3 ตัวขึ้นไปเป็นระบบเสียง 3.1 ซึ่งการตั้งวางก็จำเป็นที่จะต้องใช้พื้นที่ในการตั้งวางลำโพงแต่ละตัวให้ได้ทิศทางที่ถูกต้องพอสมควร ซึ่งผู้ใช้งานหลายๆ ท่านอาจจะมีข้อจำกัดในเรื่องนี้ เพราะปัจจุบันด้านการอยู่อาศัยนั้นบางท่านอาจจะอยู่ในคอนโดมิเนียม หรือทาวน์เฮาส์ต่างๆ รวมถึงอาจจะไม่ได้มีห้องสำหรับทำห้องดูหนัง แต่อาจจะอยากเปลี่ยนห้องนอน ห้องนั่งเล่น หรือห้องทานข้าวให้กลายเป็นห้องดูหนังและอยากให้ได้ประสบการณ์เสียงที่ใกล้เคียงกัน

ซึ่งตรงนี้ด้วยจุดเด่นของลำโพงซาวด์บาร์ในเรื่องของขนาดและรูปร่างหน้าตาแบบแท่งสี่เหลี่ยม พร้อมการออกแบบภายในมาเป็นอย่างดีทั้งการใส่ไดรเวอร์เอาไว้ภายในแบบครบถ้วนตามระบบเสียงตั้งแต่ 2 Channel 3, 5 7 ไปจนถึง Dolby Atmos ก็ทำได้ในบางรุ่นอีกด้วย โดยภายในตัวลำโพงจะจัดวางทิศทางการขับเสียงเอาไว้เป็นอย่างดี ผู้ใช้งานเพียงตั้งวางลำโพงไว้หน้า TV ก็สามารถเปิดใช้งานพร้อมรับประสบการณ์เสียงที่สมจริงโดยไม่ต้องทำอะไรเพิ่มเติม เรียกได้ว่าใช้งานง่ายดาย ใช้พื้นที่น้อย แต่ใหญ่ประสบการณ์ยิ่งใหญ่เกินตัว จึงทำให้ลำโพงซาวด์บาร์ได้รับความนิยมสูงมากในปัจจุบัน

รวมสินค้า Sound Bar ลำโพงซาวด์บาร์

ทำไมถึงต้องเปลี่ยนมาใช้ Sound Bar ลำโพงซาวด์บาร์

ปัจจุบันจำนวนประชากรนั้นได้มีการเพิ่มขึ้นทำให้ความต้องการด้านที่อยู่อาศัยมีมากขึ้นด้วย และในเมืองหลวงซึ่งที่อยู่กลายเป็นสิ่งที่หาได้ยาก ทำให้บ้านของคนส่วนใหญ่ในเมืองหลวงจึงเป็นประเภทคอนโดมิเนียมหรือห้องเช่าเสียส่วนมาก ถึงแม้พื้นที่จะมีน้อยแต่ความต้องการในชีวิตประจำวันนั้นก็ยังคงมีอยู่ เช่นความ ต้องการที่จะดูหนังและเมื่อพูดถึงการดูหนังก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า การดูหนังแต่ละครั้งนั้นมีค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้นมากกว่าเมื่อก่อน อีกทั้งโรงหนังอาจจะอยู่ไกลเดินทางไปได้อย่างยากลำบาก

ตัวเลือกของการดูหนังอยู่ที่บ้านจึงเข้ามามีบทบาทเป็นอย่างมาก ซึ่งเมื่อพูดถึงการดูหนังที่บ้านหลายๆ ท่านก็จะนึกถึงระบบเสียงแบบ Home Theatre นั่นเองตามที่กล่าวไปข้างต้น ซึ่งก็เปรียบเสมือนการจำลองโรงหนังมาไว้ที่บ้านเพราะเมื่อคิดจะดูหนังทั้งที ระบบเสียงก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ถึงใจถึงอารมณ์ แต่การจะทำห้องดูหนังหรือห้อง Home Theatre นั้นจำเป็นต้องใช้พื้นที่มาก ทำให้หลายๆ ท่านที่ไม่มีเนื้อที่เพียงพอจึงไม่สามารถทำห้อง Home Theatre ได้

ตรงนี้จึงเป็นจุดที่ทำให้ลำโพงซาวด์บาร์เข้ามามีบทบาท โดยรุ่นท๊อปๆ สามารถให้เสียงได้แทบจะเทียบเท่ากับระบบลำโพง Home Theatre แพงๆ เลยทีเดียว อีกทั้งการใช้งานก็ง่ายดาย คนที่ไม่มีข้อมูลหรือความรู้ใดๆ ก็สามารถใช้งานได้ ไม่ต้องการความรู้ด้านเทคนิคให้มากมาย เชื่อมต่อเข้ากับ TV ปุ๊บ ใช้ได้ปั๊บ พร้อมรับระบบเสียงใกล้เคียงกับโรงหนัง อีกทั้งยังใช้เนื้อที่ไม่มาก และทั้งหมดนี้ก็คือคำตอบว่า ทำไมถึงต้องเปลี่ยนมาใช้ ลำโพงซาวด์บาร์ นั่นเอง

Sound Bar ลำโพงซาวด์บาร์ เสียงแบบในโรงภาพยนตร์

ข้อดี ข้อเสียของ Sound Bar ลำโพงซาวด์บาร์

หากจะพูดถึงข้อดีข้อเสียของลำโพงซาวด์บาร์ ก็คงพูดได้ว่าของทุกอย่างมีข้อดีก็ต้องมีข้อเสีย อยู่ที่ว่าข้อเสียจะหนักหนาเกินรับได้หรือไม่ ซึ่งสำหรับลำโพงซาวด์บาร์ก็ต้องบอกว่าแม้จะมีข้อเสีย แต่ก็มีข้อเสียเพียงเล็กน้อยเท่านั้นและไม่มากพอจะไปลบข้อดีที่ลำโพงประเภทนี้มีไปได้ ทำให้ลำโพงซาด์บาร์ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอยู่ตลอด และได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน โดยแบ่งข้อดีและข้อเสียได้ดังนี้

ข้อดี

  1. รูปทรงแท่งยาวทำให้ใช้เนื้อที่ไม่มาก และยังมาพร้อมไดรเวอร์เสียงที่ครบครันภายในตัวพร้อมจัดวางมาเป็นอย่างดีขับเสียงแยกทิศทางโดยที่ไม่ต้องไปจัดวางเองให้วุ่นวาย แม้ไม่มีความรู้เลยก็สามารถใช้งานได้

  2. การเชื่อมต่อที่ครบครันในบางรุ่น ทั้งไร้สาย มีสาย ไปจนถึงรองรับการเชื่อมต่อแบบ Multi-Room ที่ควบคุมได้อิสระจากทุกห้องในบ้าน รวมถึงในบางรุ่นยังสามารถ Streaming เสียงระดับ Hi-Res และภาพยนตร์สุดคมชัดได้จากตัวเอง เพียงต่อเข้า TV ก็ใช้งานได้ทันที

  3. ระบบเสียงที่มีหลากหลายในลำโพงแท่งยาวเดี่ยวๆ ที่บอกเลยว่าแทบไม่น่าเชื่อว่าระบบเสียงรอบทิศทางต่างๆ จะออกมากจากลำโพงซาวด์บาร์แท่งยาวๆ ที่อยู่ตรงหน้าได้ ทั้ง 2.0, 2.1, 3.1, 5.1, 7.1 ไปจนถึง Dolby Atmos เลยทีเดียว

  4. ราคาที่แม้บางรุ่นจะมาในราคาสูง แต่เมื่อเทียบกับราคาลำโพงบ้านระบบเสียง Surround ตัวลำโพงซาวด์บาร์ก็ยังมีราคาที่เบาสบายกระเป๋ากว่า ซึ่งเป็นตัวเลือกให้ผู้ที่มีงบประมาณจำกัดและมีพื้นที่จำกัดได้เป็นอย่างดี

ข้อเสีย

  1. สำหรับข้อเสียที่แทบจะเรียกได้ว่าเป็นข้อเดียวของลำโพงซาวด์บาร์ ก็คือการที่ไดรเวอร์เสียงทั้งหมดถูกยัดอยู่ภายในลำโพงทรงแท่งยาวแท่งเดี่ยวๆ ที่แม้ในบางรุ่นจะมีการพัฒนาเทคโนโลยีการจัดวางให้สามารถขับเสียงได้สมจริงไม่แพ้ลำโพงเซอร์ราวน์แยกชิ้น แต่ก็มีบางรุ่นที่อาจจะให้เสียงได้ไม่สมจริงรอบทิศทางได้ในระดับเดียวกับลำโพงเซอร์ราวน์ ทั้งนี้ก็ด้วยความที่เป็นลำโพงแท่งยาวที่หากไม่ออกแบบภายในให้ดีก็จะมีข้อจำกัดในการจัดวางไดรเวอร์ภายในนั่นเอง

Sound Bar ลำโพงซาวด์บาร์ ใช้งานยากหรือไม่

หากจะถามว่า ลำโพงซาวด์บาร์ใช้งานยากหรือไม่? ก็ต้องตอบเลยว่า ไม่ยาก เพราะลำโพงซาวด์บาร์นั้นถูกออกแบบมาให้เป็นลำโพงที่ครบ จบในตัวเดียว เชื่อมต่อแล้วใช้งานได้ทันทีแบบ Plug & Play แบบเดียวกับลำโพงทั่วๆ ไป แต่ให้ประสบการณ์แบบเดียวกับลำโพง Home Theatre ที่มีการตั้งค่าที่ยุ่งยากและใช้ความรู้ความเข้าใจเล็กน้อยในการเชื่อมต่อระบบ โดยการใช้งานซาวด์บาร์นั้นก็เพียงตั้งลำโพงไว้ที่หน้า TV ต่อสายเข้ากับ TV ในรุ่นที่มาพร้อมกับ Subwoofer ไร้สายก็เพียงแค่เสียบปลั๊ก Subwoofer จากนั้นก็จะเชื่อมต่อกับ ซาวด์บาร์โดยอัตโนมัติ แต่หากเป็นรุ่นที่มีสายก็เพียงเชื่อมต่อสาย Subwoofer เข้าซาวด์บาร์ก็เป็นอันเรียบร้อย จากนั้นเปิด TV ก็จะใช้งานยได้ทันที ควบคุมได้ผ่านทั้งปุ่มที่ตัวลำโพง หรือจะควบคุมผ่านรีโมทก็ได้เช่นกัน พูดได้ว่าเป็นลำโพงที่ใช้งานได้ง่ายสุดๆ ชนิดหนึ่ง

Sound Bar ลำโพงซาวด์บาร์ ราคาถูก

Sound Bar ลำโพงซาวด์บาร์ เชื่อมต่อบลูทูธได้หรือไม่

คำตอบนี้ก็ต้องตอบว่า เชื่อมต่อบลูทูธได้ ในบางรุ่นที่มาพร้อมการเชื่อมต่อ Bluetooth ด้วยนั่นเอง ซึ่งหลักๆ ลำโพงซาวด์บาร์หลายๆ รุ่นจะมาพร้อมฟังก์ชันการเชื่อมต่อบลูทูธด้วยเป็นหลักสำหรับใช้งานเล่นเพลงจาก Smartphone หรือเครื่องเล่นเพลงอื่นๆ แบบไร้สายในเวลาที่ไม่ได้เปิด TV หรือไม่ได้ต้องการรับชมภาพและต้องการรับฟังเพียงแค่เสียงเท่านั้น โดยก็จะมาพร้อม Bluetooth เวอร์ชันที่แตกต่างกันตามสเปคของตัวลำโพง ซึ่งก็มีตั้งแต่เวอร์ชัน 4.0 ไปจนถึง 5.2 ที่เป็นเวอร์ชันล่าสุดในปัจจุบัน และแม้จะมาพร้อมเวอร์ชันใดก็ตารมก็สามารถเชื่อมต่อและใช้งานร่วมกันได้ทั้งหมดทุกเวอร์ชัน

Sound Bar ลำโพงซาวด์บาร์ ราคาแพงไหม?

เป็นอีกข้อตามที่ได้กล่าวไปข้างต้นว่า ลำโพงซาวด์บาร์นั้นมีหลายรุ่นและหลายราคาให้เลือก โดยยิ่งราคาสูงก็จะมาพร้อมกับระบบเสียงที่เพิ่มขึ้นไปด้วยทั้งนี้ด้วยเทคโนโลยีภายในที่ต้องมีการพัฒนา ให้สามารถสร้างประสบการณ์ได้ไม่แพ้กับลำโพงที่เป็นแบบแยกข้างนั่นเอง และเมื่อนำลำโพงซาวด์บาร์รุ่นเด่นไปเปรียบเทียบกับลำโพง Home Theatre ระบบเสียงแบบ Surround ก็จะพบว่าลำโพง Soundbar นั้นมีราคาที่ต่ำกว่า และในแง่ดีคือยังใช้พื้นที่การตั้งวางที่น้อยกว่า ใช้งานง่ายกว่า และให้ประสบการณ์เสียงที่ไม่แตกต่างกันมากอีกด้วย

แนะนำ Sound Bar ลำโพงซาวด์บาร์ ขายดี

แนะนำแบรนด์ที่ได้รับความนิยมใน Sound Bar ลำโพงซาวด์บาร์

ณ ปัจจุบันมีหลายแบรนด์ที่ทำ Sound Bar ลำโพงซาวด์บาร์ ทั้งแบรนด์ยอดฮิตหรือแม้แต่แบรนด์เก่าแก่ไปจนถึงแบรนด์แห่งลำโพงที่ใครๆ ก็รู้จัก ซึ่งที่เหมือนๆ กันในแต่ละแบรนด์นั่นก็คือลำโพงซาวด์บาร์มักจะมาในรูปทรงแท่งยาว ภายในจะมีไดร์เวอร์ต่างๆ ทั้ง Tweeter หรือแบบ Mid Range รวมไปจนถึง Passive และก็จะแยก Subwoofer ออกมาต่างหาก และแม้จะเป็นลำโพงแบบแท่งแต่แน่นอนว่ามาพร้อมฟังก์ชั่นที่ครบครันอย่างแน่นอน โดยแบรนด์ยอดนิยมมีดังนี้


แนะนำ Sound Bar ลำโพงซาวด์บาร์ ยอดนิยม 5 รุ่น

พูดถึงแบรนด์ยอดนิยมไปแล้วจะไม่พูดถึงรุ่นยอดนิยมก็อย่างไรอยู่ และนี่คืออ 5 Sound Bar ลำโพงซาวด์บาร์ยอดนิยมที่ทาง Mercular.com อยากจะมาแนะนำกัน ที่โดดเด่นทั้งในเรื่องรูปร่างหน้าตา การออกแบบ ฟังก์ชันการใช้งานที่จัดเต็ม ระบบเสียงที่กระหึ่มสมจริงหรือที่เรียกกันว่า Soundbar Dolby Atmos ที่ให้ประสบการณ์รอบทิศทางแม้จะมีตัวลำโพงแท่งยาวเดี่ยวๆ ซึ่งทั้ง 5 รุ่นเด่น ได้แก่

1.ลำโพง Sennheiser AMBEO 7.1 Soundbar

2.ลำโพง Klipsch Cinema 800 + Surround 3 Sound Bar

3.ลำโพง JBL Bar 9.1 Dolby Atmos Soundbar

4.ลำโพง Bose Soundbar 700

5.ชุดลำโพง Harman Kardon Enchant 800 + Enchant Subwoofer