4 อุปกรณ์ทำห้องดูหนังในบ้าน คุมงบได้ ถูกใจฟินเวอร์

2 ก.พ. 2566

4 อุปกรณ์ทำห้องดูหนังในบ้าน คุมงบได้ ถูกใจฟินเวอร์

เชื่อว่าคนรักหนังแบบเข้าเส้นต้องอยากมีห้องดูหนังไว้ที่บ้านสักห้องแน่ ๆ รู้หรือไม่ว่าห้องดูหนังที่ดีนั้นสามารถสร้างสรรค์ขึ้นมาเองได้ด้วยอุปกรณ์สำคัญเพียง 4 อย่าง ซึ่งข้อดีของการทำห้องดูหนังในบ้านเองคือสามารถคุมงบได้แถมยังสวยถูกใจ ดูหนังเรื่องไหนก็สนุกและฟินยิ่งกว่า มาดูกันว่าอุปกรณ์ทำห้องดูหนังในบ้าน 4 อย่างที่ Mercular.com แนะนำคืออะไรบ้าง พร้อมทริคเล็ก ๆ น้อย ๆ ในการเลือกซื้ออุปกรณ์แต่ละชิ้นให้ถูกใจ เหมาะสม และคุ้มค่าที่สุด

ชุดลำโพงโฮมเธียเตอร์

สิ่งสำคัญที่สุดของห้องดูหนังในบ้านแบบที่ว่าไม่มีไม่ได้เลยก็คือชุดลำโพงโฮมเธียเตอร์ ถามว่ามันดีกว่าลำโพงสเตอริโอคู่ 2 ตัวอย่างไร? หลัก  ๆ คือเรื่องของมิติเสียง ความกว้างใหญ่ ความโอบล้อม ความดัง และความกระหึ่มที่ทำได้ดีกว่า ชุดลำโพงโฮมเธียเตอร์จะประกอบด้วยลำโพงหลายตัวทำหน้าที่แยกกันต่างหาก แต่ละตัวจะขับเสียงผสานร่วมกันพร้อมกับรายละเอียดที่ชัดเจนและครบถ้วยในทุกย่านเสียง เช่น ซับวูฟเฟอร์จะทำหน้าขับย่านเสียงเบสโดยเฉพาะ ทำให้ได้ความหนักแน่น ความลึก และแรงปะทะที่ชัดเจน, ลำโพง Center จะเน้นขับเสียงพูดของตัวละครเป็นหลัก ได้ความชัดถ้อยชัดคำฟังรู้เรื่อง, ลำโพง Bookshelf หรือ Floorstanding ด้านหน้าซ้าย-ขวารวมถึงลำโพงเซอร์ราวด์ด้านหลังจะขับเสียงบรรยากาศโดยรวม เสียงเอฟเฟ็กต์ เสียงดนตรีประกอบ ให้ความอิ่มและความโอบล้อมรอบตัวผู้ชม เป็นต้น 


เทคโนโลยีของชุดลำโพงโฮมเธียเตอร์ก้าวหน้ามากในปัจจุบัน เมื่อก่อนนั้นโฮมเธียเตอร์พื้นฐานคือระบบ 5.1 ch แต่ปัจจุบันพัฒนาไปจนเกินหลัก 10 ch หลายรุ่นรองรับการถอดรหัสเสียงสามมิติ Dolby Atmos และ DTS:X สามารถให้เสียงรอบทิศทางที่สมจริงเหมือนนั่งอยู่ท่ามกลางฉากนั้น ๆ รวมถึงมีฟีเจอร์ล้ำ ๆ มากมายอาทิ ปรับเทียบเสียงให้เหมาะสมกับสภาพแวดล้อมในห้อง, รองรับคำสั่งเสียง, รองรับการสตรีมไร้สาย, รองรับการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต, รวมถึงการทำงานร่วมกับแอปฯ บนสมาร์ตโฟนเป็นต้น ทำให้การใช้งานชุดลำโพงโฮมเธียเตอร์ในปัจจุบันนั้นสะดวกสบายอีกทั้งยังเซ็ตอัพง่ายกว่าเมื่อก่อนมาก โดยราคาของโฮมเธียเตอร์แต่ละชุดจะขึ้นอยู่กับสเปก ฟีเจอร์ แบรนด์ และคุณภาพเสียง ของแบบนี้ต้องไปลองฟังจริงแล้วจะเจอชุดที่เหมาะกับเราที่สุดครับ

ห้องดูหนังในบ้าน klipsch home theater system

สมาร์ตทีวีจอยักษ์

เมื่อมีชุดลำโพงโฮมเธียเตอร์แล้ว อุปกรณ์ต่อมาที่ขาดไม่ได้สำหรับห้องดูหนังในบ้านคือทีวี และเพื่อประสบการณ์การดูหนังที่ดีแนะนำว่าควรเป็นสมาร์ตทีวีหน้าจอ 55 นิ้วขึ้นไปพร้อมกับความละเอียดภาพ 4K เป็นอย่างน้อย เนื่องจากภาพยนตร์ในปัจจุบันมีความละเอียดค่อนข้างสูง ทั้งยังใช้เทคนิคใหม่ ๆ ในการผลิตอีกนับไม่ถ้วน ทีวีจึงควรมีสเปกสูงและตอบสนองการแสดงผลที่ผู้ผลิตภาพยนตร์ใช้ถ่ายทำได้เต็มประสิทธิภาพ ดังนั้น คุณภาพของจอคือสิ่งสำคัญที่ห้ามมองข้าม 


สมาร์ตทีวีจอใหญ่ยุคใหม่มักจะมาพร้อมเทคโนโลยีด้านภาพสุดไฮเทคมากมาย แนะนำว่ายิ่งทีวีรุ่นไหนได้รับการรับรองมาตรฐานด้านภาพเยอะ เช่น รองรับ HDR10+ หรือ Dolby Vision แสดงว่าทีวีรุ่นนั้นมีประสิทธิภาพในการแสดงผลที่ดีและเหมาะที่จะเอาไปดูหนัง การันตีเรื่องความสวยงามตระการตาของภาพได้แน่นอน  


อย่างไรก็ตาม สำหรับคนที่มีงบจำกัดอาจเลือกวิธีใช้โปรเจกเตอร์ฉายภาพไปยังผนังห้องหรือฉากขาวแทนได้ วิธีนี้ประหยัดกว่าการซื้อทีวีจอยักษ์แต่ต้องให้ความสำคัญมาก ๆ กับคุณภาพของเครื่องโปรเจกเตอร์ และต้องยอมรับข้อเท็จจริงอย่างหนึ่งคือคุณภาพและสีของภาพที่ฉายออกมาอาจไม่ได้ดีเทียบเท่ากับการใช้สมาร์ตทีวี

ห้องดูหนังในบ้าน samsung tv 8k

โซฟานุ่ม ๆ

ทีวีพร้อม ชุดลำโพงโฮมเธียเตอร์พร้อม ก็เอนตัวลงบนโซฟานุ่ม ๆ แล้วตั้งตาดูหนังเรื่องโปรดได้ทันที บางคนอาจบอกว่าห้องดูหนังจะใช้เก้าหรือเก้าอี้หรือโซฟาอะไรก็ได้มั้ง เน้นที่ภาพและเสียงดีกว่า ความคิดนี้ไม่ผิดครับ แต่โซฟาที่มีคุณภาพดีจะช่วยเสริมให้การนั่งดูหนังนาน ๆ นั้นสบายตัวสบายใจจนลืมเวลาไปเลย หลักการเลือกนั้นไม่มีอะไรมาก เลือกตามความชอบได้เลย โดยโซฟาผ้าจะให้ความนุ่มสบายที่มากกว่าโซฟาหุ้มหนัง ส่วนสีก็เลือกเอาตามที่ชอบหรือธีมการตกแต่งห้อง แนะนำว่าหากมีงบสูงขึ้นมาลองเลือกใช้โซฟาเบดดูเพราะว่ามันสามารถปรับเปลี่ยนการใช้งานได้หลากหลายรูปแบบ จะปรับนั่งก็ได้ หรือจะปรับราบเป็นเตียงเอาไว้นอนกลิ้งดูหนังชิล ๆ ในก็ได้ คราวนี้เวลาในวันหยุดของจะหมดไปกับการนอนดูหนังหรือซีรีส์เรื่องโปรดแน่ ๆ 

ห้องดูหนังในบ้าน นอนโซฟา

ระบบไฟอัจฉริยะล้ำ ๆ

เมื่อมีอุปกรณ์ 3 อย่างข้างต้นแล้ว อีก 1 อุปกรณ์ที่ Mercular.com แนะนำให้มีในห้องดูหนังคือระบบไฟอัจฉริยะ นี่คืออุปกรณ์ที่ช่วยเสริมสร้างบรรยากาศในการดูหนังได้แบบไม่น่าเชื่อ หลายคนอาจจะชินกับดูหนังในโรงหนังหรือห้องมืด ๆ การมีระบบไฟอัจฉริยะล้ำ ๆ ที่สามารถปรับเปลี่ยนแสงสีได้ตามฉากที่รับชม หรือปรับตามจังหวะอารมณ์ในหนัง จะช่วยเพิ่มอรรถรสในการรับชมขึ้นไปอีกระดับ ช่วยให้ผู้ชมมีอารมณ์ร่วมกับฉากนั้น ๆ ได้มากขึ้น สัมผัสความรู้สึก บรรยากาศ อารมณ์ของตัวละครได้ใกล้ชิดขึ้น เช่น ไฟกระพริบสีแดง-น้ำเงินในฉากที่ตัวเอกถูกรถตำรวจไล่ลา หรือไฟสีส้ม-แดงในฉากยานอวกาศกำลังพุ่งออกผ่านชั้นบรรยากาศนอกโลก เป็นต้น ไฟอัจฉริยะที่เหมาะจะนำมาใช้ในห้องดูหนังคือพวกไฟเส้น LED แนะนำว่าติดไว้บริเวณด้านหลังของจอทีวีเพื่อให้แสงสะท้อนแสงไปยังผนัง เป็นการเพเิ่มสวยงามและบรรยยากาศในขณะดูหนัง อีกทั้งยังไม่แยงตาด้วย

ห้องดูหนังในบ้าน ไฟอัจฉริยะ Philips Hue

อุปกรณ์ทั้ง 4 อย่างในบทความนี้เป็นพื้นฐานของห้องดูหนังในบ้านที่คุณสามารถเนรมิตขึ้นมาได้ด้วยตัวเอง ขั้นแรกคือกำหนดงบประมาณแล้วเลือกรุ่นที่มีสเปกเหมาะสมตอบโจทย์การใช้งานที่สุด ไปลองสัมผัสสินค้าจริงก่อนซื้อได้ก็ยิ่งดี เมื่อมีงบก็ค่อย ๆ ทยอยอัปเกรดอุปกรณ์ให้มีคุณภาพสูงขึ้น ห้องดูหนังในฝันไม่ใช่เรื่องเพ้อฝันที่เป็นไปไม่ได้ มาเริ่มต้นออกแบบและสร้างห้องดูหนังในบ้านกันครับ สุดท้ายนี้ Mercular.com ต้องขอตัวลาไปก่อน ครั้งหน้าจะมีเรื่องราว เคล็ดลับ คำแนะนำดี ๆ อะไรมาฝากกันอีก รอติดตามได้ที่เว็บไซต์ของเรา สำหรับวันนี้ สวัสดีครับ

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2