4 วิธีป้องกันไวรัส Flash drive แบบถาวร

1 มี.ค. 2566

4 วิธีป้องกันไวรัส Flash drive แบบถาวร

เชื่อว่าทุกคนเคยปวดหัวกับไวรัสคอมพิวเตอร์ที่มากับ Flash drive แม้ส่วนใหญ่พิษสงของมันจะไม่ได้ส่งผลเสียต่อระบบอย่างร้ายแรงแต่ก็สร้างความน่ารำคาญอยู่ไม่น้อยแถมยังแพร่กระจายได้ง่ายอีกด้วย ใครที่โดนบ่อย ๆ และไม่อยากเจอปัญหาไวรัส Flash drive บุกคอมอีกแล้ว บทความนี้ Mercular.com จะมาแนะนำ 4 วิธีป้องกันไวรัส Flash drive แบบถาวร จบปัญหาไวรัสกวนใจได้จริง จะมีวิธีอะไรบ้าง มาดูกัน

4 วิธีป้องกันไวรัส Flash drive แบบถาวร

ปิดฟีเจอร์ AutoPlay ในคอม 


ปกติแล้วเมื่อเสียบ Flash drive ที่มีไวรัสเข้าคอม ไวรัสส่วนใหญ่จะยังไม่แพร่กระจายในทันที ผู้ใช้ต้องดับเบิลคลิกเปิดโฟลเดอร์ของ Flash drive ก่อนพวกมันถึงจะเริ่มแพร่กระจาย อย่างไรก็ตาม Windows มีฟีเจอร์ที่ชื่อว่า AutoPlay ซึ่งเป็นการสั่งให้เปิดโฟลเดอร์ของ Flash drive อัตโนมัติหลังจากเสียบเข้าคอม ฟีเจอร์นี้ช่วยเพิ่มความสะดวกก็จริงแต่มันก็เป็นช่องทางที่ไวรัสจาก Flash Drive จะแพร่กระจายเข้าสู่คอมพิวเตอร์ได้โดยที่ผู้ใช้ยังไม่ทันตั้งตัว หากมีโปรแกรมสแกนไวรัสก็อาจช่วยยับยั้งได้ แต่ถ้าไม่มีก็เสร็จ ดังนั้นหากคุณใช้ USB Flash drive เป็นประจำควรปิด AutoPlay ของ Windows อย่างน้อยก็ช่วยป้องกันไวรัสเข้าเครื่องได้ 1 ด่าน 


วิธีการปิดฟีเจอร์ AutoPlay (Windows 10)


คลิก Start > Settings > Devices > AutoPlay > Off

ป้องกันไวรัส flash drive แบบถาวร ปิดฟีเจอร์ AutoPlay

สร้างโฟลเดอร์หลอกไวรัส


วิธีนี้ใช้สำหรับป้องกันไวรัส Flash drive ตัวยอดฮิตอย่าง autorun.inf โดยเฉพาะ โดยปกติแล้วไวรัสตัวนี้จะจู่โจมเข้าคอมทันทีแม้จะปิดฟีเจอร์ AutoPlay อยู่ก็ตามเพราะตัวมันเองนั้นเป็นคำสั่งให้ Windows เปิดโฟลเดอร์ Flash drive นั่นเอง พิษสงไม่ร้ายแรงแต่น่ารำคาญมาก ๆ แพร่กระจายได้ไม่สิ้นสุด เสียบคอมเครื่องไหนเครื่องนั้นมีโอกาสติดได้ทันที วิธีที่จะป้องกันคือสร้างโฟลเดอร์ที่ชื่อ autorun.inf ไว้ใน Flash drive ใหม่ที่ยังไม่ติดไวรัส ย้ำว่าสร้างโฟลเดอร์ไม่ใช่สร้างไฟล์ชื่อ autorun.inf วิธีการนี้จะเป็นการหลอกให้ไวรัส autorun.inf คิดว่ามีพวกมันอยู่ใน Flash drive ตัวนั้นแล้วและจะไม่สามารถสร้างไฟล์ autorun.inf ลงใน Flash drive ได้อีกต่อไป 


วิธีสร้างโฟลเดอร์ autorun.inf  


เปิด My Computer > ดับเบิลคลิกเข้าสู่โฟลเดอร์ของ Flash drive > คลิกขวาพื้นที่ว่างแล้วเลือก New > Folder > ตั้งชื่อเป็น autorun.inf 


และเพื่อป้องกันไม่ให้เผลอคลิกเข้าไปในภายหลังให้ทำการซ่อนโฟลเดอร์นี้ไปเลย ทำได้โดยคลิกขวาที่โฟลเดอร์ > Properties > จะมีหน้าต่างขึ้นมา ติ๊กที่ Hidden > คลิกปุ่ม OK เป็นอันเสร็จ


ป้องกันไวรัส flash drive แบบถาวร สร้างโฟลเดอร์

ใช้โปรแกรม Antivirus จัดการ 


โปรแกรม Antivirus ส่วนใหญ่ทั้งแบบฟรีและเสียเงินสามารถจัดการกับไวรัส Flash drive ตัวดัง ๆ อย่าง autorun.inf, ไวรัสซ่อนไฟล์, ไวรัส .exe ได้ ดังนั้นจึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องติดตั้งลงไว้ในเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณ เมื่อเสียบ Flash drive ตัวโปรแกรมจะทำการสแกนหาไวรัสโดยอัตโนมัติ หากตรวจพบไฟล์ที่ติดไวรัสก็จะแจ้งเตือนให้ทราบ คุณสามารถเลือกได้ว่าจะเพิกเฉยไฟล์นั้นและฝืนเปิดใช้งานโฟลเดอร์หรือกักกันไฟล์นั้นไว้ไม่ให้ไปยุ่งเกี่ยวกับมัน สะดวกสบายและช่วยป้องกันไวรัสไม่ให้แพร่กระจายเข้าเครื่องได้ 


โปรแกรม Antivirus ฟรีที่ป้องกันไวรัส Flash drive ได้ดีมีอยู่หลายตัวทั้ง BitDefender, Avast, AVG, McAfee, Avira, Kaspersky, ESET NOD32 เป็นต้น บางโปรแกรมเป็น Freeware ใช้ได้ฟรีไม่จำกัดอายุ บางโปรแกรมเปิดให้ทดลองใช้แบบจำกัดเวลาก่อนจากนั้นค่อยเสียค่ารายเดือน หรืออีกทางเลือกคือใช้โปรแกรม Antivirus สำหรับป้องกันไวรัส USB Flash drive โดยเฉพาะอย่าง USB Disk Security ก็ได้เช่นกัน

ป้องกันไวรัส flash drive แบบถาวร scan virus

ใช้งานระบบคลาวด์แทน USB Flash drive 


ในเมื่อไวรัสตัวร้ายชอบมากับ Flash drive ทางปองกันที่ดีที่สุดคือเลิกใช้มันแล้วเปลี่ยนมาเป็นการทำงานบนระบบออนไลน์แทน เช่น การรับ-ส่งไฟล์ผ่านอีเมล หรือรับส่งไฟล์ผ่านระบบคลาวด์ออนไลน์อย่าง Google Drive, Onedrive, Dropbox, WeTranfer เป็นต้น วิธีนี้ทั้งสะดวก รวดเร็ว มีความปลอดภัยสูง ใช้งานได้ทุกที่ที่มีอินเทอร์เน็ต สามารถแชร์ไฟล์กับคนอื่น ๆ ได้ ดูประวัติการทำงานได้ และไม่มีปัญหาไฟล์สูญหาย สามารถป้องกันไวรัส Flash Drive ได้ถาวร 100%

ป้องกันไวรัส flash drive แบบถาวร thumb drive

ทั้งหมดนี้คือวิธีป้องกันไวรัส Flash drive แบบถาวรที่ทุกคนสามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเอง ป้องกันได้จริง ช่วยให้ใช้งาน Flash drive ได้สะดวกและอุ่นใจมากขึ้น อย่างไรก็ตาม ไวรัส Flash Drive ส่วนใหญ่ไม่ได้น่ากลัวหรืออันตรายมากนัก ออกแนวน่ารำคาญมากกว่า แต่ก็มีบางตัวที่ก่อความเสียหายถึงขั้นไฟล์เสีย เปิดไม่ได้ หรือไฟล์หายไปถาวร ดังนั้นใครที่ยังใช้ Flash drive ในการรับ-ส่งข้อมูลอยู่ก็ควรหาวิธีป้องกันเครื่องคอมพิวเตอร์ของเราให้มากที่สุด 


สุดท้ายนี้ Mercular.com ต้องขอตัวลาไปก่อน ติดตาม Tips & Trick ดี ๆ แบบนี้ได้ที่เว็บไซต์ของเรา สำหรับวันนี้สวัสดีครับ

article-banner-1
article-banner-2