เทคโนโลยีที่อาจนำมาใช้กับลำโพงบ้านมากที่สุด

10 ก.ย. 2561

เทคโนโลยีที่อาจนำมาใช้กับลำโพงบ้านมากที่สุด

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่ายุคปัจจุบันเป็นยุคของการพัฒนานวัตกรรมใหม่ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งอุปกรณ์การสื่อสารและอุปกรณ์เทคโนโลยีในชีวิตประจำวันให้มีความสะดวกสบาย ล้ำสมัย เพื่อตอบสนองความต้องการและตอบสนองชีวิตของคนยุคปัจจุบันที่มีความเร่งรีบ มีความเป็นโลกส่วนตัวสูง เบื่อง่ายและต้องการมองหาอะไรใหม่ๆอยู่เสมอ ซึ่ง ลำโพงบ้าน ก็เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์เทคโนโลยีที่มีการพัฒนานวัตกรรมอย่างต่อเนื่อง เพราะในยุคสมัยที่ความเป็นส่วนตัวเพิ่มมากขึ้น คนรุ่นใหม่หันมาอยู่คอนโดเป็นจำนวนมาก ลำโพงบ้าน จึงกลายมาเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา จึงไม่แปลกใจว่า เทคโนโลยีของลำโพงบ้านจะมีการถูกพูดถึงและถูกพัฒนาอย่างก้าวกระโดด วันนี้เราจะมาดูความเป็นไปได้ของลำโพงบ้านในโลกอนาคต ว่าจะมีความล้ำสมัยหรือจะมีเทคโนโลยีใดบ้างที่สามารถเข้ามาพัฒนาลำโพงบ้านหรือ Sound Bar ให้มีความล้ำสมัยตอบสนองคนรุ่นใหม่ได้มากขึ้น

คำสั่งเสียงต้องมา! (Voice Control)

เทคโนโลยีแรกที่ไม่พูดถึงไม่ได้ คือ เทคโนโลยีการใช้ระบบเสียงเข้ามาควบคุมการสั่งงานของลำโพง คล้ายๆกับการใช้ระบบเสียงควบคุมและสั่งการ smartphone หรือ รถยนต์ ซึ่งแนวคิดของการใช้ระบบเสียงพูดควบคุมอุปกรณ์เทคโนโลยีนี้ ไม่ได้เพิ่งมีแต่มีการวิจัยและพัฒนามาสักระยะแล้ว เห็นได้จาก ลำโพงอัจฉริยะของ Baidu และลำโพงจาก google home ซึ่งมาจากแนวคิดที่ว่า ต้องการให้มีการปฏิสัมพันธ์กันระหว่างมนุษย์และเครื่องจักรให้มากที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ เพื่อให้เครื่องจักรกลายมาเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยให้การใช้ชีวิตของมนุษย์ราบรื่นและสะดวกสบายมากขึ้น ซึ่งในอนาคตอันใกล้นี้เราอาจจะได้เห็นลำโพงอัจฉริยะ ที่สามารถจดจำเสียงของเจ้าของลำโพง สามารถทักทาย สามารถเป็นเลขาส่วนตัวในการจองร้านอาหาร เรียกรถ หรือแม้กระทั่ง บอกราตรีสวัสดิ์

สายเชื่อมต่อที่ยั้วเยี้ยต้องหมดไป (Truly Wireless)

นอกจากนี้เทคโนโลยีอีกอย่างที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลย คือเทคโนโลยีการเชื่อมต่อไร้สาย ซึ่งปัจจุบัน ไม่เฉพาะลำโพงแต่เทคโนโลยีหลายอย่างก็ได้นำการเชื่อมต่อแบบไร้สาย หรือ Bluetooth เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของฟังก์ชั่นหลักๆ ไม่ว่าจะเป็น หูฟังไร้สาย ที่ชาร์ตมือถือไร้สาย การเชื่อมต่อคอมพิวเตอร์ไร้สาย ซึ่งระบบแนวคิดของการลดทอนการใช้สาย คือความสะดวกสบายและความง่ายของการเคลื่อนย้ายอุปกรณ์ ให้เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ของคนปัจจุบันที่มีความรีบเร่ง ออฟฟิศทำงานที่เริ่มเปลี่ยนจากที่นั่งประจำเป็น hot seat หรือไม่ระบุที่นั่ง เทคโนโลยีแบบไร้การเชื่อมต่อจะช่วยทำให้ชีวิตสะดวกมากขึ้น ลำโพงบ้านก็เช่นกัน หากได้รับการพัฒนาด้วยเทคโนโลยีไร้สายเชื่อมต่อ ก็จะสามารถเดินถือไปไหนมาได้สะดวกยิ่งขึ้น ไม่ต้องกังวลเรื่องของปลั๊กพ่วงสามตา หรือ แม้กระทั่งการชาร์ตแบตของลำโพง สามารถทำให้เป็นแบบไร้สายได้ก็จะตอบโจทย์หลากหลายกิจกรรม ไม่ว่าจะเป็น ว่ายน้ำ เปิดลำโพงริมสระ หรือปาร์ตี้ในสวนที่ไม่สามารถดึงสายไปถึง

Dolby Atmos เต็มรูปแบบยกโรงหนังมาไว้บ้าน

เทคโนโลยีอีกประเภทที่เหมาะกับการนำมาผสมผสานเข้ากับลำโพงบ้าน ก็คือ เทคโนโลยีระบบเสียงจากโรงภาพยนตร์ เช่น ระบบ Dolby Atmos ซึ่งระบบเสียงนี้หากถูกนำมาประยุกต์ใช้กับลำโพงบ้าน จะช่วยทำให้ Home Theatre ที่บ้านกลายเป็นโรงภาพยนตร์แบบส่วนตัวจริงๆ ระบบนี้จะช่วยทำให้คุณภาพของเสียงลำโพงที่ออกมา มีคุณภาพ มีความคมชัด และช่วยเพิ่มอรรถรสในการฟังเพลง ดูภาพยนตร์ ซึ่งเหมาะมากสำหรับคนรุ่นใหม่ที่ต้องการความบันเทิงแบบเต็มรูปแบบ แต่ไม่มีเวลา

สุดท้ายนี้ ถึงแม้ปัจจุบันเทคโนโลยีของลำโพงบ้านจะถูกออกแบบและพัฒนามาแบบก้าวกระโดดในหลายๆด้านแล้ว แต่จากบทความนี้ก็จะเห็นได้ว่า ยังมีเทคโนโลยีอีกหลายตัว ที่ผู้ผลิตลำโพงบ้าน หรือแม้กระทั่งอุปกรณ์เทคโนโลยีอื่นๆ สามารถดึงเอานวัตกรรมเหล่านี้ไปพัฒนาต่อยอดเพื่อสร้างสรรค์อุปกรณ์เทคโนโลยีแบบใหม่เพื่อตอบโจทย์ชีวิตและความต้องการของคนรุ่นใหม่ ไม่แน่ว่าในอีกไม่กี่ปี เราอาจจะเห็นลำโพงบ้านอัจฉริยะหลากหลายรูปแบบ หลากหลายฟังก์ชั่นออกมาให้เลือกซื้อกัน

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2