เก้าอี้เกมมิ่งควรมีลักษณะแบบไหน

6 พ.ย. 2561

เก้าอี้เกมมิ่งควรมีลักษณะแบบไหน

การนั่งเป็นสิ่งที่เกือบจะง่ายที่สุดที่มนุษย์คนนึงจะทำได้ รองลงมาจากการกินและนอนเท่านั้น แม้ว่าเรื่องเหล่านี้จะทำได้อย่างง่าย ๆ และพบเจอได้ในทุก ๆ วัน แต่ก็แฝงมาด้วยอันตรายและความน่ากลัว อย่างการอาการนอนมากเกินไป หรือโรคอ้วน เช่นเดียวกับการนั่ง ก็อาจจะเป็นสาเหตุของโรคร้ายที่น่ากลัวอย่าง กระดูกสันหลังคด หรือออฟฟิศซินโดรม อย่างใดอย่างหนึ่งได้เช่นกัน และสำหรับเกมเมอร์ที่ต้องใช้เวลากว่าครึ่งวันบนที่นั่งของตัวเองแล้วนั้นก็จัดว่าเป็นกลุ่มเสี่ยงต่ออาการดังกล่าวที่ว่ามา เก้าอี้เกมมิ่งจึงถูกออกแบบขึ้นมาเพื่อจัดการแก้ไขปัญหาเหล่านี้ แต่ในปัจจุบันพวกมันกลับมีจำนวนมากมายเหลือเกิน แล้วเก้าอี้เกมมิ่งตัวไหนกันที่จะเหมาะสมกับคุณมากที่สุด ?

 

ทำไมถึงต้องเป็นเก้าอี้เกมมิ่ง ?

แม้ว่าก่อนหน้าที่จะมีเก้าอี้เกมมิ่งตัวแรกออกมา ก็ได้มีการออกแบบเก้าอี้สำหรับนั่งทำงานมาก่อนหน้านี้อยู่แล้ว โดยอ้างอิงจากจุดสัมผัส และท่วงท่าในการนั่งทำงาน ทว่าการเล่นเกมนั้นก็ยังมีความแตกต่างจากการนั่งทำงานอยู่ทำให้เก้าอี้สำนักงานไม่สามารถตอบโจทย์ได้ดีเท่าที่ควร คำตอบก็เพราะว่าการเล่นเกมนั้นมีปัจจัยของความตึงเครียดอยู่มาก (Tension) ทำให้ร่างกายเกร็งตัว ออกแรงกับกล้ามเนื้อส่วนอื่น ๆ พร้อม ๆ กับกิจกรรมที่เกิดขึ้น ในขณะที่เก้าอี้สำนักงานมีแค่เบาะและพนักพิงหลังที่ช่วยลดได้แค่ความเครียด (Stress) และความอ่อนล้าเท่านั้น

สรีระต้องสอดคล้องกับการเล่น

จริงอยู่ที่เบาะของเก้าอี้สำนักงานที่หนานุ่มนั้นเป็นเรื่องที่ปฏิเสธไม่ได้ แต่ความนุ่มสบายนั้นจะเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อคุณเอนหลังทั้งหมดพิงนาบไปกับมัน และอยู่เฉย ๆ ซึ่งต่างกันโดยสิ้นเชิงกับพฤติกรรมของเกมเมอร์ ฉะนั้นการออกแบบเก้าอี้เกมมิ่งในปัจจุบันจึงออกแบบออกในรูปทรงที่ไม่เรียบแบนและมีส่วนเว้าโค้งค่อนข้างมากเพื่อทำการรองรับน้ำหนักในส่วนต่าง ๆ ทั้ง 9 จุดอันได้แก่ ต้นคอ หลัง ก้น ต้นขา สีข้าง และแขน ซึ่งผู้พิจารณาซื้อควรสังเกตุจุดต่าง ๆ เหล่านี้ให้ดีเพราะแม้ว่าตัวพนักพิงจะมีจุดรองรับสัมผัสครบถ้วนแต่ก็ต้องอย่าลืมดูขนาดของเก้าอี้ด้วยว่าเหมาะสมกับขนาดของผู้ใช้หรือไม่ เพราะถ้าเกิดผู้ใช้มีส่วนสูง 140 เซนติเมตร แต่เลือกใช้เก้าอี้ขนาด 180 เซ็นแบบนี้ รับรองได้ว่านอกจากจะนั่งไม่สบายแล้วยังปวดหลัง และป่วยเร็วกว่านั่งเก้าอี้ไม้ธรรมดา ๆ ด้วยซ้ำครับ ฉะนั้นถ้าเกิดไม่ได้มีโอกาสไปเลือกซื้อสินค้าที่ร้านเองก็ต้องอย่าลืมดูว่าสินค้าชิ้นนั้นมันจะใหญ่เกินตัวของเราไปรึเปล่าด้วยนั่นเอง

วัสดุ คงทน ทำความสะอาดได้

จริง ๆ แล้วเรื่องของวัสดุนั้นไม่ว่าจะเป็นผ้า โฟม ฟองน้ำ ก็ไม่ต่างอะไรกันมากนัก แต่ถ้าพูดถึงการใช้งานระยะยาวแล้วผมก็แอบเชียร์ให้ซื้อตัวที่เป็นหนังเทียมมากกว่า เพราะว่าผ้า และฟองน้ำไม่ว่าจะทำความสะอาดดีแค่ไหนสุดท้ายก็จะเป็นที่หมักหมมของสิ่งสกปรกได้อยู่ดี (ขนาดหมอนเขาต่อให้ซักและดูแลดี ๆ เขายังให้ใช้แค่ 2 ปี เปลี่ยนหนึ่งครั้ง) และอาจจะเป็นที่แฝงตัวของตัวเรือดตัวไรได้เป็นอย่างดี ฉะนั้นถ้าเป็นเก้าอี้เบาะโฟมบุหนังจะค่อนข้างปลอดภัยกับสุขภาพของผู้ใช้เมื่อใช้ไปนาน ๆ มากกว่า เพราะเก้าอี้ยุคนี้ใช้วัสดุทำโครงที่ทนทาน ทำให้อายุการใช้งานยาวนานเกิน 2 ปีอยู่แล้ว

ต็มที่กับราคา

การเลือกเก้าอี้จากฟีเจอร์ก็สำคัญ หลาย ๆ ครั้งที่มีเก้าอี้เกมมิ่งสวย ๆ ออกมา แล้วก็ขาดฟังก์ชั่นการใช้งานนู่นนิดนี่หน่อย ซึ่งบางครั้งทำให้ราคาถูกลงไปหลายพัน แต่ฟังก์ชั่นที่ถูกตัดออกไปนั้นหลาย ๆ อย่างช่วยเซฟสุขภาพเราได้มากอย่าง Rocking System ระบบที่ทำให้เราสามารถเอนหลังได้เล็กน้อย การที่เราสามารถเอนหลังได้แม้เพียงเล็กน้อยนั้น ถือเป็นการลดแรงต้านที่ชัดเจนมากของร่างกายเก้าอี้เกมมิ่งตัวใดที่ไม่มี Rocking System ก็แทบบอกได้เลยว่าไม่กี่เดือนคุณก็จะเห็นข้อแตกต่างแล้วว่ามันไม่ได้สบายอย่างที่คุณคิด แถมเอาจริง ๆ เก้าอี้ที่มีระบบนี้เองก็สามารถเปิดปิดได้เกือบทั้งหมด ถ้าคุณไม่ชอบระบบนี้ตอนนี้คุณก็อาจจะปิดการใช้งานมันไปก่อนก็ได้ แต่ก็ดีกว่าเมื่อวันที่คุณต้องใช้มาถึงแล้วคุณต้องลงทุนซื้อตัวใหม่เลย

ตัวอย่างการเลือกเก้าอี้

  • Corsair T2 Road Warrior
Corsair T2 Road Warrior รีวิว

จุดเด่น

  • การออกที่แบบรองรับภาระต่าง ๆ ของร่างกาย
  • เบาะถ่ายเทอากาศได้ดีไม่ร้อนง่าย และเป็นหนังเทียม
  • ขึ้นทรงเบาะด้วยโฟมความหนาแน่นสูง
  • มีทั้งระบบ Tilt และ Rock

เหมาะสำหรับใคร?

  • คนที่ตัวใหญ่สูง หรือมีต้นขา และหลังยาว
  • การใช้เวลาต่อเนื่องเป็นระยะเวลานาน
  • ห้องที่ใหญ่แล้วมีพื้นที่กว้าง

เก้าอี้เกมมิ่ง Corsair T2 Road Warrior มาพร้อมกับฟังก์ชั่นการใช้งานที่ครบเครื่อง นับว่ามีขนาดใหญ่ซึ่งผู้ใช้ที่ตัวเล็ก ๆ หรือผอมบางอาจจะไม่เหมาะเท่าไหร่ เหมาะกับผู้ใช้ที่สูงและมีน้ำหนักในระดับนึงจะทำให้ตัวมันสามารถแสดงประสิทธิภาพออกมาได้อย่างเต็มที่นั่นเอง ฉะนั้นคนที่เลือกเก้าอี้ตัวนี้ควรเป็นคนที่ขายาวเพราะขนาบาะหน้าของเจ้า T2 Road Warrior นั้นค่อนข้างยาว ถ้าต้นขาสั้นอาจจะทำให้สะโพกไม่ถึงหลังเบาะก็เป็นได้นั่นเอง ฉะนั้นการเลือกเก้าอี้เกมมิ่งไม่ใช่แค่ เลือกซักตัวที่เราคิดว่าใช่ แต่จำเป็นต้องเลือกอย่างพิถีพิถัน เพราะเก้าอี้นั้นก็ส่งผลต่อประสบการณ์ในการเล่นเกมของคุณเช่นกัน อย่าลืมเต็มที่กับการลงทุน และอย่ามักง่าย สุดท้ายนี้ขอให้คุณมีความสุขกับเก้าอี้เกมมิ่งของคุณนะครับ

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2